Nhóm lưu trữ: Thủ thuật mạng

Mạng Internet là một kho kiến thức khổng lồ của nhân loại, chuyên mục này sẽ giúp bạn tìm thấy những thông tin cần thiết để bạn có thể làm chủ được kho kiến thức này.

go-bo-remove-better-surf-ra-khoi-trinh-duyet-web

Hướng dẫn gỡ bỏ (remove) Better Surf

Better Surf là một add on show quảng cáo một cách khó chịu trên các trình đuyệt web. Add on này được cài trên máy tính của chúng ta một cách lén lút và bất hợp pháp khi bạn cài đặt một phần mềm hay ứng dụng nào đó trên máy tính của mình. Vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn mở trình duyệt lên và lướt web thì bất ngờ trên màn hình hay trên trình duyệt web xuất hiện các pop up, banner quảng cáo khó chịu (như hình bên dưới) và không biết tại sao lại có nó hay cách tháo gỡ nó. Sau đây là hướng dẫn giúp bạn gỡ bỏ Better Surf ra khỏi trình duyệt của bạn.

remove-better-surf

Cách đơn giản nhất là bạn vào cửa sổ Windows (start), tìm đến menu Control Panel click vào và sau đó chọn mục Add or Remove Progams và tìm đến Better Surf remove nó đi (hình dưới)
thao-bo-better-surf-ra-khoi-trinh-duyet-web

Sau khi thực hiện bức trên, tắt và khởi động lại trình duyệt. Nếu vẫn xuất hiện quảng cáo của Better Surf, bạn có thể vào quản lý add on của từng trình duyện để gỡ bỏ nó đi.

 • Đối với Chrome: Bạn click nút tùy chỉnh và chọn Settings
  thao-bo-better-surf-ra-khoi-trinh-duyet-chrome
  Sau đó chọn tab Extensions và tìm đến add on Better Surf, bỏ chọn chỗ Enable hoặc remove nó đi
 • Đối với Firefox: Bạn click Tools, chọn Add-ons
  thao-bo-better-surf-ra-khoi-trinh-duyet-firefox
  Sau đó bạn tìm đến Better Surf và Disable nó đi.
 • Đối với Internet Explorer (IE): Bạn click Tools chọn Manager Add-ons
  thao-bo-better-surf-ra-khoi-trinh-duyet-ie
  Sau đó bạn tìm đến Better Surf và Disable
  thao-bo-better-surf-ra-khoi-trinh-duyet-ie-2

Done! Chúc bạn thành công.

tang-toc-web-bang-Gzip-Compression

Bật tính năng nén Gzip (Compression) cho Website

Để tăng tốc độ load trang web, có nhiều phương pháp dược dùng. Trong đó, phương pháp phổ biến và ưu tiên dùng là Gzip (Compression). Sau đây là hướng dẫn bật tính năng này cho website.

 1. Server Apache: Sử dụng file .htaccess, bạn có thể dùng 1 trong 2 cách sau:Sử dụng mod_deflate
  <IfModule mod_deflate.c>
  AddOutputFilterByType DEFLATE text/text text/html text/plain text/xml text/css application/xml application/xhtml+xml application/rss+xml application/x-javascript application/javascript
  </IfModule>

  Sử dụng mod_gzip:

  <IfModule mod_gzip.c>
   mod_gzip_on Yes
   mod_gzip_dechunk Yes
   mod_gzip_item_include file .(html?|txt|css|js|php|pl)$
   mod_gzip_item_include handler ^cgi-script$
   mod_gzip_item_include mime ^text/.*
   mod_gzip_item_include mime ^application/x-javascript.*
   mod_gzip_item_exclude mime ^image/.*
   mod_gzip_item_exclude rspheader ^Content-Encoding:.*gzip.*
   </IfModule>

  Ngoài ra, nếu bạn không thể thay đổi nội dung file .htaccess thì bạn có thể sử dụng đoạn code PHP sau:

  <?php if (substr_count($_SERVER['HTTP_ACCEPT_ENCODING'], 'gzip')) ob_start("ob_gzhandler"); else ob_start(); ?>
 2. Server Nginx: Để bật chức năng Gzip trên server Nginx bạn cần thêm đoạn mã sau vào file config
   gzip on;
   gzip_comp_level 2;
   gzip_http_version 1.0;
   gzip_proxied any;
   gzip_min_length 1100;
   gzip_buffers 16 8k;
   gzip_types text/plain text/html text/css application/x-javascript text/xml application/xml application/xml+rss text/javascript;
   gzip_disable "MSIE [1-6].(?!.*SV1)";
   gzip_vary on;
 3.  Server Windows: Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Để biết trang web của bạn đã bật Gzip hay chưa bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại các bài viết Kiểm tra Gzip (Compression) của website. Chúc bạn thành công.

trang-thai-gzip-cua-website

Kiểm tra tính năng Gzip (Compression) của website

Để tăng tốc độ website, Gzip được xem như là một phương pháp ưu tiên áp dụng. Nhưng trên rất nhiều website, tính năng này lại không được bật lên(Enable). Nếu bạn có sở hữu một website, bạn cũng sẽ tự hỏi tính năng này có được sử dụng trên website của mình hay không? Và làm sao để biết được điều này? Bài viết ngắn này sẽ hướng dẫn bạn vài cách đơn giản để biết được tính năng Gzip trên trang web của bạn có được bật hay không.

Cách đơn giản và nhanh là sử dụng một số trang web để kiểm tra online. Sau đây là một số trang cung cấp công cụ này:

kiem-tra-gzip-1

Bạn có thể kiểm tra cho tất cả các trang trên web của bạn:

kiem-tra-gzip-2

 1. http://checkgzipcompression.com/
 2. http://www.whatsmyip.org/
 3. http://www.gidnetwork.com/
 4. http://www.dnsqueries.com/

Sau khi kiểm tra, nếu website của bạn chưa bật tính năng này. Bạn cần phải bật tính năng Gzip lên để tối ưu tốc độ load trang web của bạn. Thông tin làm cách nào để bật chức năng Gzip thì bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn trên zKIWI. Chúc bạn thành công.

test-web-internet-explorer

Hướng dẫn test Web trên các phiên bản IE(Internet Explorer)

Nếu là một nhà phát triển Web thực thụ, bạn sẽ ưu tiên kiểm lỗi trên các trình duyệt web ngay khi bạn thực hiện một dự án nào đó hoặc khi bạn đã hoàn thành nó, nhất là đối với các nhà phát triển giao diện web(Front – End developer). Các lỗi gặp phải khi web được người dùng chạy trên các trình duyệt web cũ luôn làm người lập trình đau đầu. Tuy nhiên, những phiên bản trình duyệt như Firefox, Chrome, Safari… hầu hết điều hỗ trợ tốt các phiên bản CSS hay HTML, và được tự động cập nhật và sửa lỗi liên tục. Nhưng có một số ngoại lệ, điển hình là IE(Internet Explorer). zKIWI sẽ có nhiều bài viết liên quan đến trình duyệt “nổi tiếng” này. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm sao để có thể test web trên nhiều phiên bản của trình duyệt IE.

Hiện tại có nhiều cách để test website trên các phiên bản trình duyệt IE, trong khuôn khổ bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 2 cách phổ biến:

 1. Sử dụng chính trình duyệt IE: Một điều có lẽ là đúng, nếu bạn là nhà phát triển web hay là người sở hữu một trang web có lẽ bạn sẽ có một mức độ am hiểu về internet hơn người dùng thông thường và bạn sẽ trang bị cho máy tính của mình những phiên bản trình duyệt mới nhất và tốt nhất có thể. Điều này sẽ khiến bạn khó kiểm soát website của bạn hoạt động ra sao trên các phiên bản trình duyệt cũ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một phiên bản trình duyệt IE mới nhất, bạn không cần phải suy nghĩ về điều này. Bạn có thể test trang web ngay trên trình duyệt mà bạn có, nhưng với những phiên bản cũ hơn. Bạn có thể làm như sau:
  • Mở website của bạn trên trình duyệt IE
  • Nhấn phím F12, khung điều khiển sẽ xuất hiện ở phần chân của trình duyệt
   test-web-tren-ie
  • Click vào Browser Mode… để chọn phiên bản duyệt: khi bạn click vô dòng nào thì web sẽ tự động load lại và chạy web trên phiên bản bạn đã chọn,  nhớ chọn Document Mode với phiên bản tương đương.
   test-web-tren-ie2Lưu ý: Ở mỗi phiên bản Windows khác nhau thì sẽ có thể cài phiên bản trình duyệt có giới hạng khác nhau và chỉ có thể test ở phiên bản đang dùng trở xuống. Cụ thể thì Windows XP thì chỉ có thể cài tối đa là phiên bản IE8, đồng nghĩa với việc bạn chỉ test được 2 phiên bản là IE8 và IE7. Nếu bạn cài Windows 7 thì bạn có thể cài được phiên bản IE9 và test được trên phiên bản IE9 trở xuống đến IE7(như hình trên), và tương tự thì để cài được IE10 bạn phải cài Windows 8 và test được trên phiên bản IE10 trở xuống đến 7. Và một điều nữa là công cụ này hỗ trợ cho phiên bảng IE8 trở lên.
 2. Sử dụng phần mềm test IE – IETester: nếu sử dụng phần mềm này bạn có thể test web trên các phiên bản IE10, IE9, IE8, IE7 IE 6 và IE5.5.<
  Link download : IETestertest-web-tren-ie3Lưu ý là phần mềm này có đặt điểm tương tự như cách 1 ở trên là hỗ trợ theo trình duyệt IE với phiên bản mới nhất mà bạn có, như hình trên là phần mềm được cài trên Windows 7, dẫn đến phiên bản test IE10 không được hỗ trợ. Lưu ý tiếp theo là phần mềm này có thể hỗ trợ những phiên bản cũ hơn như IE5 và IE6, đặt điểm mà cách 1 không làm được. Tuy nhiên điều này có vẻ như thừa vì đến thời điểm hiện tại có lẽ chẳng ai còn xài các phiên bản IE này nữa. Ngoài ra, đôi khi bạn test trên phần mềm này sẽ không được chính xác tối đa.

Trên đây là 2 cách phổ biến để test website trên các phiên bản IE, tuy nhiên theo kinh nghiệm tác giả bài viết này thì bạn nên sử dụng cách thứ nhât. Chúc bạn thành công.

nang-cap-trinh-duyet

Lý do nên nâng cấp trình duyệt Web

Internet Explorer được mệnh danh là một trong những trình duyệt Web “Tồi” nhất thế giới. Tuy vậy, nó lại được xếp vào một trong những trình duyệt Web phổ biến nhất thế giới. Có người lý giải cho chuyện này là vì IE đc “Tặng” kèm vào hệ điều hành được xem là phổ biến nhất thế giới – Windows với nhiều phiên bản của công ty phần mềm Microsoft. Tuy nhiên, ở những quốc gia với trình độ công nghệ thông tin có hạng và đang phát triển thì người dùng sử dụng trình duyệt IE khá là phổ biến, thậm chí rất nhiều người còn không biết đến Firefox hay Chrome là gì. Không đâu xa, người dùng VN vẫn rất trung thành với món quà tặng kèm này. Tuy có sự tiến bộ qua quá trình nâng cấp là phát triển các phiên bản trình duyệt từ thời thượng cổ IE5 cho đến thời điểm hiện tại IE10, nhưng thực sự nó cũng không đủ sức thuyết phục được người dùng am hiểu Internet.

Nếu bạn đang dùng IE như một thói quen thường ngày cho việc lướt web, một lời khuyên chân thành và hữu ích cho bạn là bạn hãy thay đổi thói quen của mình bằng cách chuyển qua sử dụng một trình duyệt khác tốt hơn. Trong bài viết này sẽ đưa ra một vài lựa chọn cho bạn, nhưng trước tiên bạn cần phải biết lý do tại sao bạn cần phải thay đổi trình duyệt web cho mình.

 1. Bảo mật:
  Trình duyệt cũ (đặc biệt là các phiên bản Internet Explorer 6, 7 , và 8) rất kém ổn định, dễ bị Virus, phần mềm dán điệp(Trojan), mã độc… tấn công cùng nhiều vấn đề bảo mật khác. Rõ ràng, vấn đề bảo mật luôn là mối quan tâm hàng đầu của người sử dụng internet, đặt biệt là những người sử dụng internet cho việc mua sắm, giao dịch trực tuyến.
 2. Tốc độ và khả năng xử lý:
  Các trình duyệt cũ luôn đứng cuối bảng xếp hạng về tốc độ truy cập Internet. Khi bạn duyệt web, trong một thời điểm, trình duyệt sẽ tải về rất nhiều các tập tin khác nhau. Các tập tin này bao gồm hình ảnh, Script, các mã thực thi chức năng và giao diện… trên trang web bạn đang truy cập. Trình duyệt cũ thực hiện các nhiệm vụ này với tốc độ thua xa các trình duyệt mới. Điều này khiến việc lướt web của bạn trở nên mất thời gian và thường gay ra các lỗi hoặc đứng trình duyệt (đôi khi đứng luôn máy tính).
 3. Khả năng tương thích và hiển thị Web:
  Một vấn dễ thấy khác là khả năng hiển thị rất hạng chế của các trình duyệt cũ. Ví dũ rõ ràng là ở những trang web sử dụng nhiều mã lệnh hoặc nhúng nhiều hình ảnh động, video hay flash trên trang sẽ khiến việc sử lý nội dung cũng như giao diện trở nên khó khăn và mất thời gian hơn nếu bạn sử dụng trình duyệt cũ. Rất nhiều vấn đề về lỗi giao diện trình bày cũng như mã lệnh xuất hiện trên trang web bạn đang duyệt qua bằng trình duyệt cũ.
  Trình duyệt mới ngày nay hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình web mới (HTML5, CSS3…). Những ngôn ngữ này là nên tảng cho nhiều trang web ngày nay và cũng là tương lai. Nó tồn tại hầu như trên tất cả các trang web và ứng dụng web hiện đại. Nhưng có một điều chắc chắn là những trang web này đều hoạt động không tốt trên các trình duyệt cũ (IE7, IE8 hay cũ hơn).
 4. Trải nghiệm:
  Những trình duyệt mới luôn nâng cấp và mở rộng các chức năng  cũng như cải thiện tốc độ sửa chữa các lỗi của phiên bản trước. Bạn sẽ có được những trải nghiệm tốt hơn khi dùng trình duyệt mới.
 5. Cập nhật phiên bản mới một cách dễ dàng:
  Những trình duyệt sau này hỗ trợ tối đa cho việc nâng cấp các phiên bản. Điều này rất quan trọng vì môi trường internet là một môi trường mở, hacker luôn tìm cách thay đổi cách thức hoạt động cũng như nâng cấp khả năng “xuyên thủng” các bức tường bảo vệ. Những phiên bản mới ra đời nhằm lấp đi những lỗ hỏng nguy hiểm và tăng khả năng tương thích cũng như tốc độ truy cập web…

Sau đây là một số trình duyệt bạn nên sử dụng:

 1. Google Chrome
  google-chrome
  Một trình duyệt tốc độ và bảo mật, hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích cho người dùng. Được Google phát hành năm 2008.
 2. Mozilla Firefox
  firefox-small

  Được người dùng biết đến từ năm 2000, trình duyệt này cũng trở nên phổ biến và chiếm lấy cảm tình của người dùng. Tuy chịu sự cạnh tranh của Google Chrome, Firefox vẫn được biết đến như một trình duyệt web được ưa thích nhất.
 3. Opera
  opera-small
  Tuy Opera không phổ biến như các trình duyệt trên, nhưng trình duyệt này được biết đến như một trong những trình duyệt đi tiên phong trong việc cải tiến và phát triển công nghệ cũng như chức năng.
 4. Apple’s Safari
  safari-small
  Một trình duyệt phổ biến trên các thiết bị do Apple sản xuất. Và tất nhiên đây là một trình duyệt web do Apple phát triển. Có các tính năng tương tự như Google Chrome và được mọi người biết đến từ năm 2003.

Như vậy, đã có 4 sự lựa chọn khác cho bạn ngoài IE. Đừng chần chừ, hãy chọn cho mình một trình duyệt tốt nhất. Bạn có thể click vào đường dẫn kèm theo tên mỗi trình duyệt trên để download về máy và cài đặt. Chúc thành công.

Cài đặt Firefox làm trình duyệt mặc định

Thật khó chịu khi bạn click vào một đường dẫn bất kỳ và máy tính mở đường dẫn này bằng một trình duyệt mà bạn không mong muốn. Nếu bạn ưa thích dùng trình duyệt Firefox  chỉ cần vài thao tác đơn giản như sau là bạn đã có thể cài đặt Firefox làm trình duyệt mặc định cho máy tính của mình:
cài đặt firefox

 1. Trên phần tùy chọn ở trên cùng khung trình duyệt, chọn Tools rồi chọn Options 1ps
 2. Chọn biểu tượng bánh răng Advanced. Đánh dấu vào ô “Always check to see if Firefox is the default browser”
  2ps
 3. Click OK
update-firefox

Cách kiểm tra và update phiên bản cho Firefox

Cách update phiên bản Firefox khá đơn giản vì trình duyệt Firefox có thể tự động update chỉ sau vài thao tác nhỏ ngay trên khung trình duyệt. Bạn hoàn toàn bắt buộc phải tải về bản mới nhất trên website và cài đặt để có Firefox bản mới nhất.

 1. Ngay trên giao diện trình duyệt Firefox, click Help và click About Firefox:
  About Firefox
 2. Firefox sẽ tự động dò xem phiên bản hiện tại có trên máy tính đã là bản mới nhất hay chưa:
  tìm phiên bản Firefox
 3. Nếu phiên bản hiện tại cần update, click Apply update
  update firefoxNếu phiên bản hiện tại đã là bản mới nhất, Firefox sẽ thông báo như sau và không cần update gì nữa:
  đã cập nhật firefox

Hướng dẫn lưu tab trong Chrome

Chức năng lưu tab của trình duyệt rất tiện lợi khi bạn mở nhiều tab mà lại không muốn mất nhiều công sức lưu lại. Trình duyệt Chrome mặc định chức năng này tắt. Vì vậy muốn lưu tab cần bật lại chức năng này của trình duyệt. Làm theo các bước sau để mở chức năng lưu tab của Chrome một cách nhanh nhất:

 1. Click vào nút tùy chọn của trình duyệt Chrome rồi chọn Settings
  cài đặt trình duyệt Chrome
 2. Tại cửa sổ Settings, mục thứ  hai là “On startup”, chọn “Continue where I left off ”
  lưu tab chrome

Vậy là chức năng lưu tab của Chrome đã được bật lên và bạn có thể yên tâm là lần mở sau các tab vẫn được lưu lại.