Nhóm lưu trữ: Ứng dụng

trang-thai-gzip-cua-website

Kiểm tra tính năng Gzip (Compression) của website

Để tăng tốc độ website, Gzip được xem như là một phương pháp ưu tiên áp dụng. Nhưng trên rất nhiều website, tính năng này lại không được bật lên(Enable). Nếu bạn có sở hữu một website, bạn cũng sẽ tự hỏi tính năng này có được sử dụng trên website của mình hay không? Và làm sao để biết được điều này? Bài viết ngắn này sẽ hướng dẫn bạn vài cách đơn giản để biết được tính năng Gzip trên trang web của bạn có được bật hay không.

Cách đơn giản và nhanh là sử dụng một số trang web để kiểm tra online. Sau đây là một số trang cung cấp công cụ này:

kiem-tra-gzip-1

Bạn có thể kiểm tra cho tất cả các trang trên web của bạn:

kiem-tra-gzip-2

 1. http://checkgzipcompression.com/
 2. http://www.whatsmyip.org/
 3. http://www.gidnetwork.com/
 4. http://www.dnsqueries.com/

Sau khi kiểm tra, nếu website của bạn chưa bật tính năng này. Bạn cần phải bật tính năng Gzip lên để tối ưu tốc độ load trang web của bạn. Thông tin làm cách nào để bật chức năng Gzip thì bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn trên zKIWI. Chúc bạn thành công.

test-web-internet-explorer

Hướng dẫn test Web trên các phiên bản IE(Internet Explorer)

Nếu là một nhà phát triển Web thực thụ, bạn sẽ ưu tiên kiểm lỗi trên các trình duyệt web ngay khi bạn thực hiện một dự án nào đó hoặc khi bạn đã hoàn thành nó, nhất là đối với các nhà phát triển giao diện web(Front – End developer). Các lỗi gặp phải khi web được người dùng chạy trên các trình duyệt web cũ luôn làm người lập trình đau đầu. Tuy nhiên, những phiên bản trình duyệt như Firefox, Chrome, Safari… hầu hết điều hỗ trợ tốt các phiên bản CSS hay HTML, và được tự động cập nhật và sửa lỗi liên tục. Nhưng có một số ngoại lệ, điển hình là IE(Internet Explorer). zKIWI sẽ có nhiều bài viết liên quan đến trình duyệt “nổi tiếng” này. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm sao để có thể test web trên nhiều phiên bản của trình duyệt IE.

Hiện tại có nhiều cách để test website trên các phiên bản trình duyệt IE, trong khuôn khổ bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 2 cách phổ biến:

 1. Sử dụng chính trình duyệt IE: Một điều có lẽ là đúng, nếu bạn là nhà phát triển web hay là người sở hữu một trang web có lẽ bạn sẽ có một mức độ am hiểu về internet hơn người dùng thông thường và bạn sẽ trang bị cho máy tính của mình những phiên bản trình duyệt mới nhất và tốt nhất có thể. Điều này sẽ khiến bạn khó kiểm soát website của bạn hoạt động ra sao trên các phiên bản trình duyệt cũ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một phiên bản trình duyệt IE mới nhất, bạn không cần phải suy nghĩ về điều này. Bạn có thể test trang web ngay trên trình duyệt mà bạn có, nhưng với những phiên bản cũ hơn. Bạn có thể làm như sau:
  • Mở website của bạn trên trình duyệt IE
  • Nhấn phím F12, khung điều khiển sẽ xuất hiện ở phần chân của trình duyệt
   test-web-tren-ie
  • Click vào Browser Mode… để chọn phiên bản duyệt: khi bạn click vô dòng nào thì web sẽ tự động load lại và chạy web trên phiên bản bạn đã chọn,  nhớ chọn Document Mode với phiên bản tương đương.
   test-web-tren-ie2Lưu ý: Ở mỗi phiên bản Windows khác nhau thì sẽ có thể cài phiên bản trình duyệt có giới hạng khác nhau và chỉ có thể test ở phiên bản đang dùng trở xuống. Cụ thể thì Windows XP thì chỉ có thể cài tối đa là phiên bản IE8, đồng nghĩa với việc bạn chỉ test được 2 phiên bản là IE8 và IE7. Nếu bạn cài Windows 7 thì bạn có thể cài được phiên bản IE9 và test được trên phiên bản IE9 trở xuống đến IE7(như hình trên), và tương tự thì để cài được IE10 bạn phải cài Windows 8 và test được trên phiên bản IE10 trở xuống đến 7. Và một điều nữa là công cụ này hỗ trợ cho phiên bảng IE8 trở lên.
 2. Sử dụng phần mềm test IE – IETester: nếu sử dụng phần mềm này bạn có thể test web trên các phiên bản IE10, IE9, IE8, IE7 IE 6 và IE5.5.<
  Link download : IETestertest-web-tren-ie3Lưu ý là phần mềm này có đặt điểm tương tự như cách 1 ở trên là hỗ trợ theo trình duyệt IE với phiên bản mới nhất mà bạn có, như hình trên là phần mềm được cài trên Windows 7, dẫn đến phiên bản test IE10 không được hỗ trợ. Lưu ý tiếp theo là phần mềm này có thể hỗ trợ những phiên bản cũ hơn như IE5 và IE6, đặt điểm mà cách 1 không làm được. Tuy nhiên điều này có vẻ như thừa vì đến thời điểm hiện tại có lẽ chẳng ai còn xài các phiên bản IE này nữa. Ngoài ra, đôi khi bạn test trên phần mềm này sẽ không được chính xác tối đa.

Trên đây là 2 cách phổ biến để test website trên các phiên bản IE, tuy nhiên theo kinh nghiệm tác giả bài viết này thì bạn nên sử dụng cách thứ nhât. Chúc bạn thành công.