Nhóm lưu trữ: Giáo dục

Chia sẻ về cách học, du học, bằng cấp, hệ thống giáo dục cùng nhiều vấn đề khác liên quan đến giáo dục, học hành…

mẹo giúp học thi hiệu quả

Mẹo giúp học thi hiệu quả

Kỳ thi sắp đến sẽ là thời điểm mà các bạn học sinh cần ra sức học tập để đạt được mục tiêu. Siêng năng là rất cần thiết nhưng bạn cũng sẽ cần những mẹo nhỏ khác để học tập thật hiệu quả. Dưới đây là những mẹo cần biết cho các sĩ tử để ôn thi và thi thật tốt.

mẹo giúp học thi hiệu quả

 1. Sắp xếp chỗ học:
  Một không gian thoáng đãng, sạch sẽ và yên tĩnh chắc chắn sẽ tăng hiệu quả học tập của bạn. Bạn có thể dọn dẹp phòng chuẩn bị cho mùa thi hoặc lựa chọn thư viện để học tập.
 2. Đảm bảo đủ sáng:
  Thiếu ánh sáng sẽ khiến bạn có cảm giác mệt và buồn ngủ khi đọc nhiều. Nên lắp thêm đèn cho bàn học hoặc tối ưu nhất là tận dụng ánh sáng tự nhiên ban ngày bằng cách đặt bàn học gần cửa sổ.
 3. Lên kế hoạch:
  Mỗi môn học cần cách học khác nhau và tùy vào mục tiêu mỗi môn bạn sẽ cần lên kế hoạch thật chi tiết cho việc học. Đặt mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, ghi ra giấy và cố gắng thực hiện đúng kế hoạch của mình.
 4. Tránh xa những nguồn phân tán sự tập trung:
  Máy tính, tivi hay thức ăn vặt là những thứ bạn nên tránh xa trong giai đoạn ôn thi. Nên nhớ bạn đã có kế hoạch và chỉ khi hoàn thành kế hoạch bạn mới có thể sử dụng những thứ đó. Thức ăn vặt cũng không nên xuất hiện gần nơi học tập vì ăn vặt sẽ khiến bạn bị mất tập trung dễ dàng.
 5. Làm theo ý bạn thích:
  Bạn thích nghe nhạc trong khi học hay thích học theo cách riêng, hãy thoải mái làm điều đó. Trong mọi việc, làm theo ý thích bản thân luôn cho bạn hiệu quả công việc cao hơn.
 6. Ngủ đủ:
  Vào thời gian học hành căng thẳng, thời gian ngủ cần thiết cũng sẽ dài hơn. Mỗi ngày nên ngủ ít nhất 8 tiếng và nhiều nhất 10 tiếng để tinh thần minh mẫn hơn vào hôm sau. Điều quan trọng là khi chuẩn bị ngủ hãy quên mọi thứ đi, ngay cả những trăn trở và lo lắng. Hoàn toàn thư giãn trước khi ngủ sẽ cho bạn một giấc ngủ chất lượng nhất.
 7. Ăn uống khoa học:
  Não cần glucose để hoạt động, tuy nhiên ăn thực phẩm cung cấp quá nhiều glucose lại có hại cho sức khỏe và khiến bạn buồn ngủ. Một bữa ăn tiêu chuẩn sẽ bao gồm 1 phần cơm; 2 phần rau; 1.5 phần đạm (thịt, cá, hải sản…). Ăn vừa đủ no và nhớ uống nhiều nước trong cả ngày (2-3l nước). Nếu có thể hãy tăng khẩu phần rau và đạm, 2 thực phẩm này sẽ giúp cung cấp mọi chất dinh dưỡng cần thiết và giúp bạn no lâu nhưng không đầy bụng và mệt mỏi sau khi ăn.
 8. Lựa chọn thời điểm:
  Hãy cho bản thân thời gian thư thả để hoàn thành mục tiêu cho tất cả các môn học. Khi không bị áp lực thời gian bạn sẽ thoải mái và học tập hiệu quả hơn. Hãy bắt đầu chương trình ôn tập ít nhất 1 tháng trước kỳ thi của bạn.
 9. Lạc quan và thư giãn:
  Khi hoàn thành mục tiêu ôn tập ngắn hạn, hãy thưởng cho mình một buổi xem tivi hoặc nửa ngày làm những việc bạn thích. Việc này sẽ giúp bạn luôn giữ tinh thần lạc quan và thoải mái để học tập hiệu quả hơn.
cách học đại học hiệu quả

Cách học đại học hiệu quả

Đại học có cách học hoàn toàn khác so với 12 năm học kiến thức phổ thông. Nếu thích nghi tốt, các bạn sinh viên sẽ đạt được thành quả khả quan về cả kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế. Nhưng nếu không biết cách học ở bậc học này thì việc học sẽ rất khó khăn và dần tuột khỏi tầm kiểm soát khiến các bạn nản chí. Sau đây là những điều các bạn tân sinh viên nên lưu ý để xây dựng thói quen học tập phù hợp ngay từ những năm đầu.
cách học đại học

 1. Tự học là chính:
  Ở bậc đại học, thầy cô không còn “cầm tay chỉ việc” như khi còn là học sinh. Các bạn sẽ phải tự học và tự tìm hiểu rất nhiều thông tin từ sách, báo, mạng internet,… để hoàn thành các bài tiểu luận, thuyết trình, bài tập về nhà… Chính vì vậy nên sự lười biếng sẽ khiến các bạn sinh viên học kém hiệu quả hơn vì bài tập sẽ có xu hướng được hoàn thành vào phút chót, “nước đến chân mới nhảy”. Ở trường hợp đó kiến thức sẽ mông lung, mơ hồ và nhanh chóng lãng quên do lối học “đối phó”.
 2. Đọc sách trước:
  Không cần đọc từng từ từng chữ vì đôi khi với các môn chuyên ngành khó học, có đọc cũng sẽ hiểu được rất ít nên dễ làm bạn nản. Bạn chỉ cần đọc qua để biết mình sẽ học những gì và cái gì bạn sẽ cần phải hỏi. Nên mua sách trước khi bắt đầu học kỳ để có thời gian đọc và chuẩn bị cho môn học.
 3. Học cách ghi chú:
  Đại học sẽ đặt dấu chấm hết cho thói quen thầy đọc trò chép ở thời học sinh. Bạn phải học cách ghi chú thông tin cần thiết, tự quy định một vài ký hiệu viết tắt, học cách chắt lọc từ khóa và luôn chú ý bài giảng để ghi chú đầy đủ.
 4. Ghi chú hiệu quả:
  Ngoài việc ghi nhanh và ghi đủ, bạn cần chú ý đến ghi chú hiệu quả. Ghi chú hiệu quả tức là chỉ ghi những thứ cần ghi, những gì đã có trong sách hoặc tài liệu bạn có thể bỏ qua. Để ghi chú hiệu quả, một lần nữa việc đọc sách trước sẽ giúp bạn biết cái gì đã có và cái gì chưa để bổ sung.
 5. Chú ý những vấn đề được nhắc lại nhiều lần:
  Giảng viên luôn muốn dạy học hiệu quả và đúng trọng tâm, vì vậy những vấn đề (các khái niệm, ví dụ, bài tập…) được nhắc lại nhiều lần chính là vấn đề then chốt và có khả năng sẽ ở trong bài thi rất cao. Hãy chú ý kỹ các điều này và ghi chú đầy đủ.
 6. Đặt câu hỏi và xây dựng bài giảng:
  Mạnh dạn đặt câu hỏi về các vấn đề chưa rõ hoặc giơ tay phát biểu xây dựng bài giảng là cách tương tác hữu hiệu giữa sinh viên và kiến thức cũng như tương tác với giảng viên. Điều dễ hiểu là những sinh viên hay đặt câu hỏi và hay phát biểu luôn tiến bộ nhanh hơn những người khác.
  Đừng e sợ việc “chơi trội”, bạn bỏ thời gian, công sức và tiền bạc ngồi ở giảng đường là để tiếp thu kiến thức có lợi cho bản thân chứ không phải để chiều theo ý nghĩ của người khác.
 7. Dành thời gian cố định cho việc học:
  Hãy dành ít nhất 1 tiếng mỗi tối để xem lại bài đã học cũng như xem trước bài của hôm sau. Đừng để các kế hoạch khác ảnh hưởng đến quy định về giờ học của bạn.
 8. Có thời gian nghỉ hợp lý:
  Nên biết sắp xếp thời gian giải trí phù hợp để cảm thấy luôn thoải mái và sẵn sàng cho những buổi học kế tiếp.
TOEIC là gì

Bài thi TOEIC là gì?

TOEIC là viết tắt của cụm từ tiếng AnhTest of English for International Communication – chứng chỉ Anh ngữ quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm và không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Bằng TOEIC hiện nay được quốc tế công nhận và có thể sử dụng rộng rãi trên thế giới như một thang đo khả năng tiếng Anh của một người. Sau đây là những điều cần biết về bài thi TOEIC:
bài thi Toeic

 1. Điều kiện dự thi:
  TOEIC không giới hạn điều kiện dự thi như độ tuổi hoặc trình độ. Bất cứ ai cũng có thể dự thi khi có đợt tổ chức thi TOEIC
 2. Thang điểm:
  TOEIC có thang điểm cao nhất là 990. Vì vậy bài thi TOEIC có thể đánh giá chi tiết khả năng của người dự thi.
 3. Cấu trúc đề thi:
  TOEIC là bài thi trắc nghiệm được tiến hành trong 2 giờ, gồm 200 câu hỏi chia thành hai phần như sau:Thí sinh sẽ nghe các câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại và đoạn thông tin bằng tiếng Anh, sau đó lựa chọn câu trả lời dựa trên những nội dung đã nghe.- Phần nghe hiểu: Đánh giá trình độ nghe hiểu ngôn ngữ nói tiếng Anh, bao gồm 100 câu hỏi với 4 phần được thực hiện qua băng casset hoặc đĩa CD trong thời gian 45phút- Phần đọc hiểu: Đánh giá trình độ hiểu ngôn ngữ viết tiếng Anh, bao gồm 100 câu hỏi với 4 phần được thực hiện trong thời gian 75 phút. Thí sinh sẽ đọc các thông tin trong đề thi và lựa chọn câu trả lời dựa vào nội dung đã đọc.
 4. Đăng ký dự thi:
  Đăng ký dự thi tại các điểm đăng ký ở các trường đại học, trường Anh ngữ hoặc tại trụ sở của ETS – Viện khảo thí Hoa Kỳ:
  Văn phòng Hà Nội

  Số 75 Giang Văn Minh,
  Quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
  Tel: (04) 3773 2411/3773 2602/03
  Văn phòng Đà Nẵng

  Số 268 đường Trần Phú, Quận Hải Châu,
  Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
  Tel: (0511) 3565 888Văn phòng Tp. Hồ Chí Minh

  Số 3, Đường 3 Tháng 2, Phường 11,
  Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tel: (08) 3929 2633/34Người dự thi cần đăng ký trực tiếp và chuẩn bị lệ phí thi khoảng 30 đô la. Khi nhận bằng sẽ tốn thêm phí khoảng 20 đô la nữa.
 5. Chuẩn bị thi TOEIC:
  Để có thể có kết quả cao trong bài thi TOEIC, nên chuẩn bị ôn tập trước khi thi. Bạn có thể tự ôn tập tại nhà bằng sách hoặc qua các trang web ôn tập thi TOEIC. Nên dành thời gian làm các bài thi thử để làm quen với áp lực thời gian khi thi.
  Ngoài ra cũng có các trung tâm ôn luyện TOEIC chuyên nghiệp với các giáo trình riêng phù hợp với trình độ của học viên.