Nhóm lưu trữ: Gia đình

Chăm sóc các mối quan hệ gia đình để ngôi nhà của bạn luôn là tổ ấm tràn đầy yêu thương

những suy nghĩ sai lầm khi cố gắng tiếp tục hôn nhân vì con

Những suy nghĩ sai lầm khi cố gắng tiếp tục hôn nhân vì con

Khi các cặp vợ chồng dần vơi bớt tình yêu và xảy ra nhiều xung đột hơn, điều đầu tiên họ nghĩ đến trước khi ký đơn ly hôn là con cái. Khi biết một gia đình sắp “đường ai nấy đi”, bạn bè hoặc người thân trong gia đình cũng thường đưa ra các lời khuyên nên tiếp tục hôn nhân vì con trẻ. Tuy nhiên đôi khi việc đó lại gây hại nhiều hơn cho cả người trong cuộc lẫn con cái. Tất nhiên có rất nhiều lý do để níu kéo một cuộc hôn nhân sắp tan vỡ nhưng khi đã cố gắng hàn gắn nhưng thất bại và con cái là lý do cuối cùng thì bạn nên đọc các suy nghĩ sai lầm thường gặp dưới đây khi các cặp vợ chồng cố gắng duy trì hôn nhân vì lí do con cái.
những suy nghĩ sai lầm khi cố gắng tiếp tục hôn nhân vì con

 1. Con sẽ khác biệt và chịu sự kỳ thị:
  Việc ly hôn và làm mẹ/ cha đơn thân hiện nay không còn xa lạ hay mới mẻ. Xã hội dần có cái nhìn thoáng hơn với vấn đề hôn nhân tan vỡ. Dù không ai mong muốn điều này xảy ra nhưng mọi người hiểu được rằng chính người trong cuộc cũng không trông đợi nó.
  Ngoài ra sự khác biệt và thay đổi có thể đến từ chính tính cách bé. Dù muốn hay không thì tổn thương tâm lý ở bé là không tránh khỏi khi bố mẹ xung đột. Nếu bạn cho bé thấy sự lạc quan yêu đời từ chính bạn hoặc có những cách tiếp cận vấn đề đúng giúp bé hiểu tình hình thì điều này không quá đáng sợ.
 2. Cố gắng tiếp tục sẽ ít đau khổ hơn:
  Suy nghĩ này thường xảy ra ở phụ nữ vì họ yếu đuối và có phần hy vọng nhiều hơn vào tương lai tốt đẹp. Khi bạn đã cố gắng hết sức để níu kéo hôn nhân thì đừng hy vọng và chịu đựng lâu hơn. Người ảnh hưởng nhiều nhất chính là con bạn. Một gia đình không thể hạnh phúc khi không có tình yêu, con trẻ cảm nhận điều này rất rõ. Nếu cố gắng níu giữ bạn đang dạy con bạn hy sinh hạnh phúc bản thân cho người khác, cố gắng sống trong hôn nhân không hạnh phúc. Có thể bạn chưa nghĩ đến nhưng con bạn sẽ làm theo những gì bạn đang làm. Nếu ly hôn, con bạn vẫn sẽ vui vẻ nếu bạn vui dù không có hạnh phúc trọn vẹn của gia đình nhưng nếu không, cả bạn và con đều đau khổ.
 3. Hôn nhân tan vỡ để lại tổn thương tâm lý cho trẻ:
  Điều này không hề sai nhưng lại hoàn toàn không đáng sợ như bạn nghĩ. Dù muốn hay không, trẻ sẽ vẫn trải qua những cú sốc tâm lý trong suốt cuộc đời. Vết sẹo này có thể xảy đến sớm hơn chứ không phá hủy hoàn toàn cuộc đời của trẻ. Nếu bạn sống hạnh phúc sau đó, trẻ sẽ hạnh phúc. Nếu bạn nói với bé những điều tốt đẹp về cuộc sống và về cả người cũ, trẻ sẽ là một đứa trẻ có suy nghĩ tích cực. Đừng biến cuộc hôn nhân tan vỡ của phụ huynh trở thành gánh nặng tâm lý cho trẻ khi liên tục nói xấu về người cũ, cắt đứt liên lạc giữa con và anh/ cô ấy, tỏ ra khó chịu khi có ai đó nhắc đến họ,… Thái độ sống của chính bạn quyết định mức độ tổn thương tâm lý của con bạn, không phải là việc hôn nhân có còn đang duy trì hay không.

Hôn nhân rẽ hướng chỉ nên xem là một bước rẽ khác của cuộc sống, đừng xem nó là tất cả, bạn và con bạn sẽ khốn đốn. Tan vỡ là một điều rất đau đớn và tồi tệ nhưng nếu bạn xem nó là cơ hội để quan tâm đến bản thân nhiều hơn, yêu đời và sống tốt hơn thì mọi chuyện sẽ qua đi nhanh chóng không ngờ.

du lịch gia đình

5 lý do tại sao gia đình bạn nên đi du lịch

Du lịch cả gia đình ngày càng trở nên cần thết hơn trong cuộc sống nhiều áp lực kéo các thành viên trong gia đình xa rời nhau. Thời gian dành cho nhau ít hơn đồng nghĩa với việc mối liê hê gia đình trở nên lỏng lẻo. Các chuyến du lịch vào dịp nghỉ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình bạn. Cùng tham khảo 5 lý do bạn nên sắp xếp những chuyến du lịch và nghỉ dưỡng cho cả gia đình.
du lịch gia đình

 1. Lợi ích sức khỏe:
  Đi nhiều nơi với các bầu không khí và khí hậu khác nhau sẽ giúp các thành viên trong gia đình bạn có sức đề kháng tốt hơn. Ngoài ra, khi áp lực công việc và học tập đè nặng lên mỗi thành viên, du lịch là cách giải tỏa căng thẳng tốt nhất cho cả nhà.
 2. Thắt chặt tình cảm gia đình:
  Cuộc sống hiện đại khiến các bậc cha mẹ dành phần lớn thời gian cho công việc còn con cái dành thời gian ở nhà để học tiếp bài ở trường. Mối liên kết giữa các thành viên sẽ ngày càng trở nên lỏng lẻo nếu không có các chuyến đi, du lịch hoặc dã ngoại. Với các chuyến đi này, mỗi thành viên đều cảm thấy hạnh phúc hơn với gia đình hiện tại và cũng có nhiều động lực hơn để cố gắng đạt được thành công trong cuộc sống.
 3. Trưởng thành và năng động hơn:
  Ở mỗi địa điểm gia đình bạn đi qua sẽ là những trải nghiệm và kiến thức mới mẻ. Tránh xa các phương tiện giải trí hiện đại làm mòn tư duy của con bạn, những chuyến du lịch sẽ khiến con bạn và cả bạn trưởng thành , năng động và yêu đời hơn.
 4. Những bài học về tình cảm gia đình:
  Ở những nơi mới mẻ và xa lạ, bản năng của chúng ta là gắn kết chặt chẽ hơn với người thân quen. Những điểm du lịch mới mẻ sẽ cho tất cả các thành viên gia đình cảm giác gần gũi và thân thiết với nhau. Đây cũng sẽ là những kỷ niệm đẹp mà các thành viên sẽ lưu giữ mãi mãi dù có ở xa gia đình.
 5. Cơ hội phát triển:
  Các chuyến du lịch sẽ là cơ hội để con bạn bộc lộ những khả năng vượt trội như bơi lội, khả năng xử lý khủng hoảng, sự tự lập… Càng cho trẻ nhiều cơ hội, trẻ lớn lên sẽ có cơ hội thành công cao hơn. Hãy xem những chuyến du lịch là sự đầu tư phi vật chất cho tương lai con bạn.

Không cần phải đi xa với chi phí lớn, chỉ đơn giản là những chuyến picnic đến địa điểm mới lạ cũng cho bạn và gia đình những lợi ích nhất định. Vì vậy hãy đầu tư chút thời gian để lên kế hoạch, chắc chắn gia đình bạn sẽ có những giây phút tuyệt vời.

làm sao để cân bằng giữa công việc và gia đình khi có con nhỏ

Làm sao để cân bằng giữa công việc và gia đình khi có con nhỏ?

Thông thường việc nhà được mặc định là dành cho phụ nữ. Một số chị em cảm thấy quá tải thậm chí stress nặng và trầm cảm sau sinh do lượng việc nhà tăng lên kèm theo chăm sóc bé và công việc ở công ty. Khi phải thích nghi trở lại với công việc sau một thời gian nghỉ dài lại thêm trách nhiệm mới với thiên thần nhỏ, bạn khó tránh khỏi việc mất cân bằng trong cuộc sống. Ngay cả khi bé đã lớn hơn bạn vẫn cảm giác 24 tiếng mỗi ngày là không đủ để hoàn thành mọi việc. Các lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn cân bằng lại cuộc sống của mình và giải tỏa bớt những căng thẳng mà bạn đang có.

làm sao để cân bằng giữa công việc và gia đình khi có con nhỏ

Nguồn hình: Step by Step

 1.  Đừng tự xem mọi thứ là việc của bạn:
  Bạn có 24 tiếng như mọi người, 8 tiếng đi làm và thời gian còn lại để nghỉ ngơi và cho riêng bạn. Chăm sóc gia đình là điều mọi phụ nữ đều làm nhưng nếu bắt đầu cảm thấy quá tải, hãy kêu gọi sự giúp đỡ, đừng âm thầm chịu đựng để mọi chuyện trở nên tệ hại hơn.
 2. Ít than vãn hơn:
  Than vãn, kêu ca có lẽ là giải pháp nhiều chị em lựa chọn. Bạn có thể than thở vời người thân, đồng nghiệp, mạng xã hội… nhưng bạn không hề biết rằng điều này vô tình làm bạn càng cảm thấy chán nản với mọi việc diễn ra xung quanh. Hãy biến từ than thở thành những câu hỏi và tìm cách giải quyết chúng cùng bạn bè, người thân hoặc các hội phụ nữ phù hợp với bạn.
 3. Đừng cảm thấy tội lỗi:
  Khi bắt đầu tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc dành nhiều thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân hơn, đừng cảm thấy tội lỗi. Hãy nhớ bạn cũng là một con người, một cá nhân với nhu cầu chính đáng về tinh thần và thể chất. Đừng hy sinh mọi thứ để rồi kiệt quệ vì không thể duy trì một cuộc sống quá căng thẳng.
 4. Đơn giản hóa mọi thứ:
  Bạn có thể cảm thấy một buổi sáng thật quá bận rộn khi phải chuẩn bị cho mọi thành viên trong gia đình trước khi ra khỏi nhà. Đừng quá cầu toàn và phức tạp mọi thứ. Hãy thử để con bạn tự học cách mặc quần áo sớm hơn; chỉ dẫn bé cách tự xếp sách vở đi học; thay vì phải ủi quần áo cho chồng, hãy nhắc anh ấy tự làm việc đó cho bản thân… Có thể thời gian đầu mọi thứ sẽ có vẻ rối tung, bạn sẽ sốt sắng và bắt đầu ôm đồm mọi thứ để chúng bình thường trở lại. Điều này hoàn toàn không nên, hãy để mọi thứ rối tung, đừng cảm thấy tội lỗi và bắt đầu cảm thấy một ngày của bạn đơn giản hơn hẳn.
 5. Tạo một cuốn lịch cho hoạt động gia đình:
  Bạn có thể tạo ghi chú, lên kế hoạch một tuần cho công việc, tại sao bạn không làm điều đó cho việc gia đình của bạn. Hãy dnahf thời gian cuối tuần để lên kế hoạch cho tuần mới, ghi chú vào lịch hôm nào con bạn sẽ có bài kiểm tra quan trọng, thời gian rảnh bạn và con sẽ làm gì, liệu cuối tuần sau bạn có nên gửi bé cho ông bà để có một buổi tối lãng mạn với chồng hay không… Cuốn lịch này cũng có thể là nơi bạn ghi chú các bữa tiệc, sự kiện gia đình hoặc nhiệm vụ làm việc nhà của mỗi thành viên. Bạn chắc chắn sẽ nhận thấy cuốn lịch này có ích như thế nào với bạn.
 6. Nói chuyện với đồng nghiệp:
  Ở chỗ làm sẽ có người thân với bạn hơn, hãy lựa chọn những đồng nghiệp nữ thân thiết để chia sẻ kinh nghiệm hoặc những khó khăn để nhận được lời khuyên hoặc sự đồng cảm. Tuy nhiên, bạn nên nhớ đó chỉ là chia sẻ, đừng than thở và tỏ ra buồn chán với cuộc sống của bạn. Cách này giúp công ty và công việc trở thành môi trường dễ chịu hơn với bạn.
 7. Sử dụng thời gian hiệu quả:
  Điều này yêu cầu bạn luôn năng động trong sắp xếp công việc. Ngay cả ở công ty hay ở nhà. Hạn chế khoảng thời gian tán gẫu, ăn trưa quá lâu hoặc lướt net tại công ty. Bạn nên tập trung hoàn thành mọi công việc trong thời gian ngắn nhất có thể, hiệu quả làm việc cao sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi về nhà và bắt đầu một ngày làm việc mới vào hôm sau. Tương tự như vậy khi làm việc nhà hoặc chăm sóc con cái, hãy yêu cầu chồng cùng bạn tham gia các công việc, nghiêm khắc hơn với con để dạy trẻ kỷ luật về thời gian và luôn luôn biết dành vài tiếng cho bản thân để làm những việc yêu thích hoặc tâm sự cùng chồng bạn.
 8. Tạo ra các hoạt động chung cho gia đình:
  Điều không thể tránh khỏi với một người mẹ vừa làm việc vừa chăm con nhỏ đó là khoảng thời gian dành cho con sẽ ít hơn. Vì vậy đừng quên tạo ra các hoạt động để cả gia đình chơi chung với nhau như cùng xem tivi, ăn tối bên ngoài, dạo chơi công viên, dã ngoại, đến thăm ông bà…Các hoạt động này có thể đa dạng và khác nhau qua các tuần nhưng hãy đảm bảo bạn có 1 ngày trong tuần dành cho chúng.
 9. Dành thời gian cho chồng:
  Cùng với sự bận rộn của bạn là sự thờ ơ với chồng. Có lẽ đã lâu bạn không có một tin nhắn tình cảm hoặc hỏi thăm anh ấy vào giờ ăn trưa, thậm chí một bữa ăn chỉ có 2 người tại quán ăn ưa thích cũng thật hiếm hoi nếu không muốn nói là xa xỉ. Tình yêu là mối liên kết bền chặt nhất trong gia đình, hãy luôn chăm sóc cho tình yêu của hai người, mọi khó khăn trong cuộc sống bạn sẽ dễ dàng vượt qua.
 10. Dành thời gian cho bản thân:
  Trong khi vội vã hoàn thành mọi việc (có thể là việc của bạn và cả việc của người khác), bạn vô tình quên mất chính bản thân. Thói quen chăm sóc da, tóc với các loại mặt nạ thiên nhiên, mua sắm vài món đồ dễ thương cho bản thân bạn hoặc dành nửa tiếng mỗi ngày để tập thể dục đã biến mất từ khi nào. Mọi thứ dành cho riêng bạn đều bị loại bỏ không thương tiếc. Bạn không hề biết những thứ đó khiến bạn trở nên già hơn trong suy nghĩ và bớt xinh đẹp hơn. Nếu bạn muốn chăm sóc tốt cho gia đình của bạn, điều đầu tiên bạn phải chăm sóc tốt cho chính bản thân mình để luôn vui vẻ và khỏe mạnh.
vấn đề các cặp đôi thường gặp sau khi sinh con và cách giải quyết

Vấn đề các cặp đôi thường gặp sau khi sinh con và cách giải quyết

Sự thay đổi trong tình cảm vợ chồng sau sinh con khó đoán trước và không giống nhau ở các gia đình. Thiên thần nhỏ sẽ là niềm vui bất tận cho gia đình bạn nhưng ở một số mặt, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề hơn về tình cảm vợ chồng.

vấn đề các cặp đôi thường gặp sau khi sinh con và cách giải quyết

Nguồn hình: Internet

 1. Thu hẹp quỹ thời gian dành cho nhau:
  Công việc bận rộn và chăm sóc con sẽ chiếm toàn bộ thời gian của vợ chồng đặc biệt là phụ nữ. Lượng việc nhà sẽ tăng gấp đôi và bạn luôn phải sắp xếp thời gian cho mọi thứ. Các cặp đôi chỉ có thể có thời gian riêng vào buổi tối khi họ hoàn tất mọi thứ và bé đã ngủ. Lúc này cả 2 đều quá mệt mỏi và chỉ muốn ngủ. Đôi khi còn phải tranh thủ ngủ để phòng trường hợp mất ngủ vì bé thức giấc giữa đêm.
  Cách giải quyết:
  Hãy sắp xếp những ngày xả hơi hoàn toàn của 2 vợ chồng bằng việc ra ngoài ăn, hẹn hò, xem phim và làm những gì bạn thích. Bạn có thể gửi bé cho ông bà một ngày mỗi tuần.
  Ngoài ra, bạn nên sắp xếp để 2 người cùng làm việc nhà với nhau. Hãy nói chuyện với nhau trong lúc làm việc
 2. Anh ấy cảm thấy mình không còn được quan tâm:
  Trẻ sơ sinh hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ và mọi hoạt động của bạn sẽ phải xoay quanh hoạt động chăm sóc bé. Chính vì vậy các ông chồng thường cảm thấy họ trở nên vô nghĩa với vợ và dường như cô ấy yêu đứa trẻ hơn. Đặc biệt ở các cặp đôi sống riêng lâu năm mới có con, cảm giác này càng lớn.
  Cách giải quyết:
  Hãy dành thời gian cho anh ấy, cho anh ấy thấy tình yêu của bạn và bắt đầu gắn kết chồng với bé. Mối liên hệ khăng khít này sẽ giúp anh ấy cảm thấy vui vẻ  và hạnh phúc hơn.
 3. Vấn đề tài chính:
  Những khoản chi phí phát sinh sẽ nhiều hơn khi gia đình bạn có thêm một thành viên mới. Tài chính có thể trở nên eo hẹp hơn gây căng thẳng cho cả bạn và anh ấy.Cách giải quyết:
  Lên kế hoạch cho các khoản chi cùng nhau. Tài chính gia đình là một vấn đề chung, vì vậy hãy cùng nhau chia sẻ và chi tiêu thông minh. Bạn nên vạch ra ngân sách cho mỗi mục đích (khoản tiền đi chợ, tiền mua quần áo mới cho bé, tiền mua tã lót, mua sữa…) và tính toán cho thật phù hợp với tài chính gia đình. Một khi đã đề ra kế hoạch, hãy cố gắng tuân thủ nghiêm ngặt.
 4. Phân chia công việc:
  Vấn đề phân chia công việc xuất hiện khi bạn cảm thấy ức chế vì làm quá nhiều việc nhưng không nhận được sự giúp đỡ hoặc vợ chồng bạn bắt đầu có xung đột về việc nhà.  Dù là những việc nhỏ nhưng chúng có thể gây ra những rạn nứt mà bạn không thế ngờ tới. Sự dồn nén có thể khiến bạn nổ tung và có những thái độ tiêu cực trong mọi vấn đề.
  Cách giải quyết:
  Nói chuyện thẳng thắn là cách duy nhất để giải quyết vấn đề. Đừng dùng giọng phàn nàn hoặc thái độ khó chịu, trách móc với anh ấy. Bạn cũng nên phân chia rõ ràng nếu có thể để cả bạn và anh ấy cảm thấy luôn thoải mái vì cảm giác được chia sẻ.
thắt chặt tình cảm gia đình

5 cách để thắt chặt tình cảm gia đình

Với cuộc sống bận rộn, các gia đình thường trở nên xa cách nhau hơn. Với quỹ thời gian hạn chế, bạn có thể cân nhắc đến các lựa chọn dưới đây để thắt chặt tình cảm gia đình hơn.

thắt chặt tình cảm gia đình

Hình minh họa – Internet

 1. Những chuyến đi bất ngờ:
  Bạn có thể về nhà sau một ngày làm việc bận rộn và đề nghị cả nhà ra ngoài ăn. Những đứa trẻ sẽ rất thích một chuyến đi bất ngờ như vậy. Bạn có thể không tiết lộ điểm đến để tăng phần thú vị. Ngoài ra, nếu gia đình bạn thường có thói quen ở nhà vào cuối tuần, hãy tạo một làn gió mới bằng việc ra ngoài dạo chơi và ăn vặt.
 2. Chơi các trò chơi:
  Các trò chơi yêu cầu tổ đội hoặc thi thố giữa người chơi là một cách để làm các thành viên trong gia đình cảm thấy gần gũi nhau hơn. Bạn có thể tham khảo các trò chơi ô chữ, các trò chơi xúc xắc, chơi cờ… để lựa chọn trò chơi các thành viên thích nhất. Riêng việc cùng nhau lựa chọn trò chơi cũng sẽ rất thú vị.
 3. Nấu ăn và ăn tối cùng nhau:
  Đây là hoạt động bạn có thể thực hiện hằng ngày. Tất cả các thành viên có thể tham gia nấu một món khác nhau. Điều quan trọng là bà nội trợ nên phớt lờ một chút về sự bừa bộn trong bếp và không cằn nhằn về chúng, đổi lại cả gia đình sẽ có một khoảng thời gian rất vui vẻ. Hãy duy trì hoạt động này ít nhất mỗi tuần một lần.
 4. Cùng nhau xem phim:
  Nếu có thể tìm được những bộ phim cả nhà cùng thích, sẽ thật lý tưởng khi mọi người thưởng thức phim với những món ăn vặt ngay tại nhà. Đây là một cách giải trí tiết kiệm nhưng có khả năng giải tỏa căng thẳng rất cao.
 5. Tạo ra những thói quen của gia đình:
  Bạn có thể linh hoạt sắp xếp một ngày cố định để đưa cả nhà đi dã ngoại và quy định ngày này mọi người nên dành thời gian cho gia đình. Hoặc duy trì thói quen cùng nhau nấu và ăn bữa sáng vào ngày cuối tuần. Các thói quen gia đình khi đã hình thành sẽ thắt chặt mối quan hệ giữa các thành viên và được duy trì lâu dài dễ dàng hơn.