Nhóm lưu trữ: Việt Nam

Chia sẻ các địa điểm du lịch trong nước và cho bạn những lời khuyên tốt nhất về du lịch tại Việt Nam.

hướng dẫn làm bánh chay

Nguồn gốc ngày Tết Hàn thực của Việt Nam

Ngày Tết Hàn thực nhằm ngày 3 tháng 3 Âm lịch hằng năm thường gắn với món bánh trôi và bánh chay. Nguồn gốc ngày Tết Hàn thực là từ Trung Quốc. Tuy nhiên, dù bị ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc một thời gian dài nhưng người Việt vẫn có những nét đặc trưng văn hóa trong ngày Tết Hàn thực hay gọi dân dã hơn là Tết bánh trôi bánh chay.

hướng dẫn làm bánh chay

Bánh chay – Nguồn hình: Internet

Tết Hàn thực ở Trung Quốc để tưởng nhớ một vị trung thần thời nhà Tấn tên Giới Tử Thôi. Vào ngày này người ta kiêng đốt lửa kể cả để nấu ăn nên tên gọi là Tết Hàn thực, Hàn là lạnh, Thực là ăn; Tết Hàn thực là Tết chỉ ăn thức ăn lạnh.

Tuy trùng vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch nhưng ngày Tết bánh trôi bánh chay của người Việt không kiêng đốt lửa. Vào ngày này bánh trôi bánh chay được làm để cúng gia tiên. Nhiều nơi, bánh trôi bánh chay được làm để cúng Thần hoàng. Ở làng Hát Môn (Hà Tây), ngày 6 tháng 3 Âm lịch người ta cũng làm 2 loại bánh này để cúng Hai Bà Trưng. Một số nơi cũng xem 2 món bánh này là món ăn để cúng vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng 3 Âm lịch).
Từ lâu bánh trôi bánh chay đã trở thành món quà vặt quanh năm chứ không chỉ xuất hiện vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Dần dần ngày Tết bánh trôi bánh chay cũng không mang không khí đặc trưng truyền thống như trước. Dù ở thành phố người ta thường mua bánh làm sẵn nhưng nhiều địa phương và miền quê vẫn giữ được phong tục tự làm bành trôi bánh chay để cúng vào những ngày lễy.