Nhóm lưu trữ: Sách – Báo

Những chia sẻ thú vị về các cuốn sách, truyện, báo, tạp chí phù hợp với sở thích của bạn.

5 lý do bạn nên có thói quen đọc sách

5 lý do bạn nên có thói quen đọc sách

Đọc sách dù mang lại nhiều lợi ích hơn hẳn các phương tiện giải trí khác nhưng hoạt động này đang dần dần bị lấn át trong thời buổi hiện đại. Nếu không có thói quen đọc sách, bạn có thể tham khảo các lợi ích dưới đây để cân nhắc việc đọc sách nhiều hơn hay biến đọc sách trở thành sở thích của bạn.

5 lý do bạn nên có thói quen đọc sách

Nguồn hình: Getty Image

 1. Kiến thức:
  Kiến thức do sách mang lại có thể là trải nghiệm của tác giả hoặc kiến thức tổng hợp từ khoa học và thực tế. Không có nguồn kiến thức và kinh nghiệm sống nào chận thực và dồi dào như trong những trang sách. Đọc sách nhiều đồng nghĩa với việc bạn sẽ mở rộng được tầm hiểu biết của mình hiệu quả.
 2. Trau dồi vốn từ:
  Cách nói chuyện và viết lách của những người hay đọc sách sẽ phong phú và thú vị hơn. Tiếp xúc với ngôn ngữ thông qua những trang sách là cơ hội để bạn ghi nhớ từ vựng trong tình huống cụ thể và vận dụng chính xác hơn. Đặc biệt nếu bạn dùng sách để làm công cụ học ngoại ngữ, bạn sẽ bất ngờ vì sự tiến bộ nhanh chóng của mình.
 3. Cải thiện khả năng giao tiếp:
  Văn phong trong sách luôn rõ ràng và dễ hiểu để truyền đạt toàn bộ nội dung cho người đọc. Khả năng ăn nói lưu loát và truyền đạt thông tin qua giao tiếp của bạn sẽ nhận được những ảnh hưởng tích cực từ việc đọc sách hay nói rộng hơn là đọc văn bản viết.
 4. Giảm stress:
  Khi tập trung đọc và theo dõi câu chuyện/ thông tin trong sách bạn sẽ tạm quên những vấn đề của bản thân khiến bạn căng thẳng và khó chịu.
 5. Cải thiện trí nhớ:
  Mạch truyện hoặc kiến thức trong sách sẽ cần được ghi nhớ trong suốt khoảng thời gian từ khi bạn bắt đầu đọc những trang đầu đến khi hết cuốn sách. Những bài tập thực hành ghi nhớ nhỏ này sẽ “vô tình” cải thiện trí nhớ của bạn một cách tự nhiên nhất.
6 lý do bạn nên đọc truyện hoàng tử bé

6 lý do bạn nên đọc truyện “Hoàng tử bé”

Truyện “Hoàng tử bé” có tên gốc tiếng Pháp là “Le Petit Prince” của tác giả người Pháp Antoine de Saint-Exupéry được xuất bản từ năm 1943. Dù được xuất bản đã khá lâu nhưng các thế hệ đọc giả vẫn luôn ưa thích cuốn sách vì những giá trị nó mang lại cho người đọc.

Câu chuyện được lấy cảm hứng từ chuyến đi lạc trên sa mạc của chính tác giả kể về một cậu bé sống trên một tiểu tinh cầu. Một ngày nọ, hoàng tử bé quyết định rời hành tinh của mình và đi du lịch trong vũ trụ. Cậu đã gặp nhiều con người kỳ lạ và thú vị. Trong mỗi hành tinh câu đặt chân tới, có rất nhiều điều xảy ra sẽ để lại ấn tượng và suy ngẫm cho người đọc.
6 lý do bạn nên đọc truyện hoàng tử bé

Để tìm hiểu nhiều hơn về cuốn truyện đặc biệt này, hãy theo dõi những lý do tại sao bạn nên đọc nó.

 1. Cuốn sách dành cho mọi độ tuổi:
  Những thông điệp nhẹ nhàng và thú vị cuốn sách mang lại cho người đọc dường như không có tuổi. Ở mỗi độ tuổi khác nhau bạn sẽ cảm nhận câu truyện và các bài học của nó khác nhau. Điều đặc biệt chính là những trải nghiệm bạn có được sẽ luôn làm bạn thấy lạc quan, yêu đời và “trẻ thơ” hơn.
 2. Các bài học cuộc sống:
  Không mang tính khô khan và “dạy đời”, cuốn sách cho bạn những bài học về cách sống, thái độ và quan điểm sống một cách tự nhiên và hồn nhiên nhất.
 3. Bài học về sự trân trọng:
  Một thông điệp cuốn sách mang đến cho người đọc đó là bạn chỉ quý trọng những thứ mà bạn đã mất đi, thâm chí thấy cực kỳ nuối tiếc khi đó là những thứ có vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn mà đến khi mất nó bạn mới nhận ra. Đây là bài học giá trị cho mọi lứa tuổi.
 4. Về cách nhìn của trẻ thơ:
  Một đoạn trong truyện kể rằng khi hoàng tử bé gặp người kể truyện (chính là tác giả), cậu yêu cầu người này vẽ cho cậu một chú cừu. Người kể truyện vẽ nhiều bức tranh nhưng chú không ưng ý bức nào cả. Cuối cùng người này vẽ một cái thùng và nói với hoàng tử bé rằng chú cừu cậu muốn đang ở trong cái thùng đó. Vậy là cậu đã nhìn thấy chính xác những gì cậu muốn đang ở trong cái thùng kia.
  Khi chúng ta suy nghĩ mọi thứ quá rạch ròi trong thế giới người lớn, cách nhìn đơn giản và trí tưởng tượng của hoàng tử bé khiến chúng ta giật mình và suy nghĩ lại, phải chăng suy nghĩ mọi thứ đơn giản hơn chúng ta sẽ thanh thản và giải quyết mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. Đó là một sự lựa chọn mà ai trong chúng ta cũng có, chỉ là chúng ta có muốn làm hay không.
 5. Những câu nói ý nghĩa:
  Xuyên suốt câu truyện là những triết lý được đúc kết trong những câu nói. Bạn sẽ nhận ra những sự thật mà lâu nay bạn luôn bỏ qua. Đó sẽ là nguồn cảm hứng để bạn sống vui vẻ và hạnh phúc hơn.
 6. Một câu truyện “dễ tính”:
  Với những tình tiết đơn giản và mạch truyện không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể đọc và ngưng đọc bất cứ lúc nào mà không sợ quên mất nó. Cách viết truyện của tác giả giúp tác phẩm phù hợp với mọi đối tượng kể cả thiếu nhi.
lý do khiến sách điện tử lên ngôi

6 lý do khiến sách điện tử (e-book) lên ngôi

Sự phát triển của công nghệ khiến e-book và cả các loại máy đọc e-book chuyên dụng chiếm ưu thế hơn so với loại sách in truyền thống. Nhiều quan điểm cho rằng đọc sách đúng nghĩa nên đọc sách in. Không thể nói rằng loại sách nào là ưu việt hơn vì điều đó tùy quan điểm mỗi cá nhân. Trước sự phát triển mạnh mẽ của e-book, bạn có thể xem xét đến những nguyên nhân dưới đây khiến e-book chiếm ưu thế hơn so với sách in:

lý do khiến sách điện tử lên ngôi

Sách điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống hiện đại – Nguồn hình: Wired

 1. Giá thành rẻ hơn:
  Sách in thường tốn nhiều chi phí in ấn, phát hành, thuế… nên hiển nhiên sách được xuất bản và bán ra dưới dạng e-book luôn rẻ hơn  Có nhiều trường hợp rẻ hơn đến một nửa hoặc một phần ba. Với người mê đọc sách, khoản tiền họ tiết kiệm được khi đọc e-book thay cho sách in là không hề nhỏ.
 2. Tốn ít công sức chọn mua hơn:
  Chọn mua e-book rất tiện lợi. Chỉ cần một cái máy tính là bạn có thể mua sách và có sách để đọc ngay lập tức. Không tốn ơhis chuyển hàng, không cần chờ sách được chuyển đến và cũng không mất công sức ra hiệu sách để tìm mua đồng thời cũng không sợ ra về tay không do “cháy hàng”.
 3. Gọn gàng, dễ lưu trữ:
  Với sách in, bạn cần tốn không gian và một khoản chi phi (đôi khi không hề nhỏ) để cất giữ chúng. E-book thì ngược lại. Bạn có thể có cả ngàn cuốn sách mà không tốn bất kỳ một không gian nào cho chúng và cũng không tốn công giữ gìn vì chúng không bao giờ bị mối mọt hoặc mục rách.
 4. Tiện lợi để mang theo bên mình:
  Với một máy đọc sách chuyên dụng nhỏ gọn, bạn có thể đọc sách ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào và bất cứ cuốn sách nào bạn thích. Bạn có thể đọc hàng chục cuốn sách khác nhau trong khi chỉ cần mang theo một chiếc máy nhỏ gọn chỉ bằng cuốn vở mỏng.
 5. Tựa sách đa dạng hơn:
  Bạn yêu thích một tác phẩm văn học nước ngoài nhưng chúng không được in và xuất bản trong nước, lựa chọn ưu việt nhất đó là mua e-book. Bạn sẽ không tốn phí chuyển sách từ nước ngoài về mà đôi khi khoản phí này đắt gấp đôi số tiền bỏ ra mua sách. Nhờ sự tiện dụng này, số lượng sách bạn có thể chọn mua tăng lên rất nhiều với đủ các thể loại từ mọi nước trên thế giới.
 6. Chia sẻ dễ dàng:
  Hành động chia sẻ free các tựa sách đang được bán không được khuyến khích. Tuy nhiên với những người bạn thân, việc chia sẻ cuốn sách hay bạn mua được sẽ vô cùng dễ dàng khi bạn dùng e-book. Chỉ với một e-mail hoặc vài thao tác copy nhỏ trên máy tính, bạn đã có thể tặng người thân của mình những cuốn sách hay.

Nếu mong muốn tận dụng những ưu điểm của e-book, bạn có thể cân nhắc đến việc “đầu tư” cho một chiếc máy đọc sách chuyên dụng. Bạn sẽ không phải lo lắng việc mỏi mắt hoặc giảm thị lực khi đọc sách trên máy tính quá nhiều, các dòng máy này được thiết kế chuyên dụng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dùng. Chắc chắn bạn sẽ có những giây phút thư giãn thoải mái với lựa chọn của mình.