Nhóm lưu trữ: Sở thích

5 mẹo để chụp hình món ăn đẹp

5 mẹo để chụp hình món ăn đẹp

Chụp hình món ăn có thể là sở thích của nhiều người hoặc chỉ đơn giản là để lưu giữ những kỷ niệm khi bạn nấu món ngon cho gia đình hoặc thử một công thức mới. Đằng sau những bức hình món ăn lung linh thực chất là một sự đầu tư nghiêm túc để ghi lại những hình ảnh đẹp nhất. Chính vì yêu cầu nghệ thuật và sự đầu tư này nên hiện nay xuất hiện cả những từ ngữ chuyên môn như Food Photography hay Food Styling. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn chỉ là lưu giữ hình ảnh những món ăn bạn đã làm, 5 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn có những bức ảnh đẹp hơn và hấp dẫn hơn.

5 mẹo để chụp hình món ăn đẹp

Để có những bức ảnh đẹp và hấp dẫn bạn cũng cần đầu tư tâm sức – Nguồn hình: Food Porfolio

  1. Thức ăn phải luôn tươi mới:
   Rau củ quả tươi hay thức ăn vừa nấu xong luôn có vẻ đẹp riêng rất hấp dẫn. Như món ăn vừa nấu xong sẽ giữ được màu sắc tự nhiên, sự bóng bẩy và cả những làn khói nghi ngút. Càng để lâu thức ăn sẽ càng kém đẹp khi lên ảnh vì vậy một trong những “thử thách” đầu tiên cho bạn khi chụp ảnh thức ăn đó là làm sao chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để “lên hình” nhanh nhất có thể sau khi món ăn hoàn tất
  2. Đủ ánh sáng:
   Ánh sáng tốt nhất để chụp hình món ăn là ánh sáng tự nhiên. Hãy chụp ảnh món ăn của bạn ở gần cửa sổ buổi sáng hoặc ở ban công. Chụp ảnh ở nơi đầy đủ ánh sáng sẽ giúp màu sắc ảnh tươi sáng và “thật” hơn.
  3. Bài trí đẹp mắt:
   Bạn có thể dùng những chiếc khăn bàn có hoa văn đẹp, chén đĩa kiểu, vật trang trí như hoa, dao nĩa. Đây là lúc bạn phát huy trí sáng tạo của mình. Có thể là một dĩa thức ăn được bày tươm tất trên bàn hoặc trang trí bằng chính nguyên liệu sử dụng cho món ăn… Siêng năng đi dạo các khu vực bán dụng cụ bàn ăn, bạn sẽ dễ dàng tìm mua được những loại chén, đĩa muỗng, nĩa… xinh xắn. Chúng sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong các bức ảnh. Nếu bạn là người mới bắt đầu, chén dĩa hoặc khăn trải bàn màu trắng tinh là lựa chọn tối ưu.
  4. Gọn gàng và sạch sẽ:
   Mọi thứ lên ảnh cần được ở đúng vị trí của nó, không nên có chi tiết thừa. Cả phông nền và phần dụng cụ cũng cần sạch sẽ hoàn toàn. Bạn nên cẩn thận lau mép đĩa để đĩa thức ăn trông gọn gàng và sạch sẽ. Những chi tiết thừa, chưa gọn gàng hoặc không sạch sẽ phá hỏng bức hình của bạn cho dù chúng chỉ ở phần góc ảnh.
  5. Chọn góc chụp:
   Chọn góc chụp có lẽ là phần quan trọng nhất vì mỗi góc chụp khác nhau sẽ cho hiệu ứng ánh sáng khác và thay đổi cả phong cách của bức ảnh. Góc chụp phổ biến là chụp ngang đĩa thức ăn  (ngang mặt bàn), chụp góc xéo khoảng 45 độ từ trên xuống và chụp vuông góc từ trên xuống. Chụp góc xéo 45 độ giúp bạn có thể dễ dàng bao quát hình ảnh của vật dụng trang trí xung quanh trong khi góc chụp ngang và chụp vuông góc sẽ khó hơn với những người mới bắt đầu.
   Tùy vào mỗi món ăn sẽ có những góc chụp khác nhau. Bạn cần sử dụng khiếu thẩm mỹ của mình và chịu khó chụp càng nhiều góc càng tốt để có thể lựa chọn được bức ảnh đẹp nhất. Đây cũng là cách để luyện “tay nghề”. Khi đã quen bạn sẽ hình dung được góc chụp nào là đẹp nhất cho mỗi món ăn khác nhau.