Nhóm lưu trữ: Vườn đẹp

Khu vườn sẽ là nơi mang đến cho bạn sự gần gũi với thiên nhiên. Bạn có thể tham khảo cách tổ chức, trồng trọt và chăm sóc khu vườn tại chuyên mục này.

kích thích củ thủy tiên trắng ra hoa

Cách kích thích củ hoa thủy tiên trắng ra hoa

Hoa thủy tiên trắng thường được trồng vào cuối thu trong tiết trời mát mẻ. Loài hoa này dễ sống, dễ trồng, hoa đẹp và còn có hương thơm rất quyến rũ. Hoa thủy tiên trắng thường được trồng bằng củ và dễ dàng trồng trong bình/ chậu nhỏ để chưng trong nhà. Ngoài việc chăm cây để hoa nở, nhiều người còn có thu vui gọt củ, tạo dáng để cây hoa thủy tiên ra cành lá và dáng đẹp, thú vui này cũng rất kỳ công.Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn hoa phát triển theo kiểu tự nhiên thì hoàn toàn không khó.

kích thích củ thủy tiên trắng ra hoa

 • Thời điểm trồng thủy tiên tốt nhất là cuối thu để tận dụng khí hậu mát mẻ và lạnh của mùa đông
 • Từ củ phát triển đầy đủ lá và hoa mất 4 đến 6 tuần
 • Chọn mua củ thủy tiên mập tròn, không bị xước và sứt sẹo.
 • Thủy tiên trồng trong chậu không cần đất mà chỉ cần sỏi. Điều quan trọng nhất là môi trường sống của hoa phải luôn sạch sẽ. Vì vậy các lọ, chậu và sỏi trồng thủy tiên phải được rửa thật sạch.
 • Hoa thủy tiên ưa sạch, vì vậy cần thay nước mỗi ngày một lần và phải dùng nước sạch, không chứa clo, không bị phèn.

Các bước trồng thủy tiên từ củ:

 1. Để một lớp sỏi cao ít nhất khoảng 5cm vào chậu
 2. Đặt củ thủy tiên lên trên
 3. Đổ nước vào chậu sao cho chỉ ngập rễ chứ không ngập củ. Nước ngập củ sẽ làm úng củ và chết hoa
 4. Đặt hoa ở nơi râm mát, không bị nắng trưa và nắng chiều.


cach_kich_thich_cu_thuy_tien_trang_ra_hoa

Thông thường thủy tiên có bộ rễ trắng muốt rất đẹp nên hay được trồng trong bình/ chậu trong suốt để thấy được rễ. Hoa thủy tiên tự nhiên, không được cắt tỉa củ có lá xanh mướt, vươn cao và đôi khi che lấp hoa. Dù không khoe được hết vẻ đẹp của hoa nhưng đó cũng chính là vẻ đẹp tự nhiên nhất của thủy tiên.

hướng dẫn chăm sóc cây không khí

Hướng dẫn chăm sóc cây không khí

Cây không khí là loài cây khí sinh, chúng hấp thụ chất dinh dưỡng và hơi nước từ không khí để sinh trưởng. Cây không khí không cần đất để sống và tốn rất ít công chăm sóc nên đây là một giải pháp đưa cây xanh vào nhà rất phổ biến và ngày càng thịnh hành. Tuy nhiên vì sự khác lạ trong cách sinh trưởng nên cây không khí cũng cần chăm sóc khác hơn các loại cây khác.

hướng dẫn chăm sóc cây không khí

Nguồn hình: Internet

 1. Độ ẩm:
  Cây không khí không cần tưới nước nhiều. Bạn có thể dùng bình xịt phun sương xịt lên cây 1 đến 2 lần. Mỗi tuần xịt như vậy 1 -2 lần khi khí hậu ẩm, 3-4 lần nếu không khí khô. Chú ý chỉ xịt 1 hoặc 2 lần để tránh nước đọng sẽ làm cây chết.
  Nếu để cây ở gần ao nước hoặc hồ cá, không cần phải xịt nước. Ở nơi khí hậu nóng ẩm, đặt cây ngoài trời hầu như bạn không cần xịt nước.Mỗi tháng 2 đến 3 lần có thể nhúng cây vào nước 30 phút phút để cây hút nước rồi vớt cây ra, vẩy thật ráo nước rồi đặt cây vào chỗ cũ.
  Nên tưới cây vào buổi sáng thay vì ban đêm vì đêm là thời điểm cây hấp thụ khí carbonic để sinh trưởng. Nếu tưới cây ban đêm sẽ làm cây khó hấp thu khí và sinh trưởng kém.
 2. Nơi trồng:
  Cây không khí không cần đất, bạn có thể treo, cho vào bình thủy tinh chung với cát hoặc đính lên tường đều được. Nguyên tắc duy nhất cần tuân thủ là khô ráo, thoáng khí và tuyệt đối không được đọng nước.
 3. Nhiệt độ:
  Cây không khí có thể sống tốt trong khoảng nhiệt từ âm 10 đến 35 độ C. Nếu khí hậu quá nóng hoặc quá lạnh có thể đem cây vào nhà để cây sinh trưởng tốt.
 4. Ánh sáng:
  Cây không khí trồng trong nhà thường bị thiếu nắng và kém đẹp. Bạn sẽ cần đem cây ra ngoài phơi nắng sáng (nắng trước 10 giờ) khoảng 3-4 lần mỗi tuần. Nên đặt cây trong bóng râm. Nếu đặt trong nhà cần tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào cây nhất là các cây trong bình thủy tinh vì không khí trong bình dễ bị nóng lên khiến cây chết.
  Cây không khí có thể sinh trưởng dưới ánh sáng đèn huỳnh quang nên nếu không có điều kiện phơi nắng cho cây bạn có thể đặt cây dưới bóng đèn huỳnh quang để cây hấp thụ sáng. Đặt cây cách đèn 90cm đến 1m là khoảng cách an toàn.
 5. Nước tưới:
  Các loại nước lý tưởng cho cây không khí là nước hồ cá, nước mưa, nước máy hoặc nước lọc. Tuyệt đối không tưới nước chứa hàm lượng muối cao, nước chưa bay hết hơi clo, nước cất và nước đã được làm mềm.
 6. Bón phân:
  Dùng các loại phân bón hòa tan cho hoa lan pha tỷ lệ rất loãng để xịt cho cây không khí khi ra hoa. Điều này không bắt buộc, cây vẫn sẽ ra hoa và sống tốt nếu không bón phân. Bón phân là cách để cây ra nhiều nhánh hơn đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều cây con hơn. Cây được bón phân khi ra hoa cũng sẽ lâu tàn hoa hơn.
  Nếu dùng nước hồ cá hoặc nước ao hồ tưới cây thì không cần bón phân nữa.
 7. Vòng đời:
  Mỗi cây không khí có thể sống vài năm nhưng chỉ cho hoa và chia nhánh 1 lần. Hoa có thể tươi từ vài ngày đến vài tháng tùy giống cây.
  Trong hoặc sau thời kỳ ra hoa cây sẽ sinh sản các nhánh con. Mỗi cây có thể cho từ 2 đến 8 nhánh con.
  Muốn tách các nhánh con ra bạn nên duy trì tưới nước và chờ nhánh con lớn đạt kích thước từ 1/3 đến 1/2 kích thước cây mẹ. Lúc này có thể dùng tay tách hoặc dùng kéo cắt cây con ra khỏi cây mẹ. Cắt càng sát cây mẹ càng tốt.
  Cây mẹ sẽ tiếp tục sống thêm vài năm nhưng không sinh sản thêm lần nào nữa.
6 dụng cụ cơ bản bạn nên có để bắt đầu làm vườn

6 dụng cụ cơ bản bạn nên có để bắt đầu làm vườn

Làm vườn và trồng cây là những công việc thú vị. Đã có rất nhiều người đam mê công việc này. Nếu bạn cũng đang nghĩ đến việc có một mảnh vườn nho nhỏ xinh đẹp do chính bàn tay mình chăm sóc, bạn có thể tham khảo danh sách những dụng cụ làm vườn cơ bản. Tùy theo kinh nghiệm tích lũy và sở thích, sẽ có rất nhiều thứ được thêm vào hoặc thay bằng những món cải tiến hơn, tuy nhiên những dụng cụ dưới đây là luôn luôn cần thiết vào những ngày đầu tiên xây dựng khu vườn của bạn.

6 dụng cụ cơ bản bạn nên có để bắt đầu làm vườn

Nguồn hình: Gardening

 1. Bay và xẻng:
  Dụng cụ này giúp bạn đào đất để trồng mọi loại cây bạn ưa thích. Chúng rất dễ tìm mua với đủ loại chất liệu, kích cỡ cũng như giá thành khác nhau. Thông thường khi sử dụng xong nhiều người hay cắm bay hoặc xẻng xuống đất. Tuy nhiên thói quen này làm chúng mau chóng bị rỉ sét do hơi ẩm bốc lên từ đất làm kim loại bị ăn mòn.
 2. Bàn cào lá:
  Chúng giúp bạn làm tơi bề mặt đất đồng thời dọn dẹp lá khô rụng trong khu vườn của bạn. Dụng cụ này đặc biệt cần thiết khi bạn trồng các loại cây lớn và các loại cây hay thay lá.
 3. Thùng tưới nước:
  Tưới nước là nhiệm vụ hằng ngày. Bạn sẽ cần một chiếc thùng tưới vừa đủ cho khu vườn của mình. Nếu vườn rộng, bạn có thể thay thế thùng tưới bằng vòi dài để tưới nước. Nếu bạn muốn trồng cây từ hạt giống, bạn nên trang bị bình tưới phun sương vì cây non khá yếu nên việc tưới nước mạnh từ vòi sẽ khiến cây dễ bị chết.
 4. Cuốc:
  Các bước đầu tiên như làm đất, cải tạo đất vườn hoặc đắp luống đều cần tới cuốc. Đừng quên dụng cụ quan trọng này khi đi mua sắm cho khu vườn của bạn.
 5. Kéo tỉa:
  Bạn sẽ cần tỉa cành, tỉa bớt lá úa, tỉa bỏ phần cây chết… Kéo tỉa là dụng cụ chuyên dụng và không nên được thay thế bằng các loại kéo thường. Kéo thường có xu hướng làm dập phần nhánh bị cắt đồng thời khiến công việc cắt các nhánh lớn gặp khó khăn hơn.
 6. Hộp đựng thuốc và hạt giống:
  Các loại thuốc trừ sâu, trừ nấm, trừ bệnh hại cây thường là hóa chất độc và cần được để xa tầm tay trẻ em hoặc vật nuôi trong nhà. Một chiếc hộp chắc chắn đựng những loại hóa chất này sẽ bảo đảm an toàn hơn cho gia đình của bạn. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm vài chiếc hộp xinh xắn nữa để đựng hạt giống. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý vật liệu cho khu vườn của bạn hơn.
hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

Hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

Khi trồng các loại cây từ hạt giống thông thường người ta bắt đầu bằng việc ươm hạt trong nhà. Điều này có ưu điểm giúp cây nảy mầm trong điều kiện tốt nhất, tránh sâu bọ, côn trùng và các điều kiện tự nhiên bất lợi như nắng, mưa, gió… Các cây được ươm trồng qua giai đoạn đầu thường sinh trưởng tốt hơn tuy nhiên một số giống cây có yêu cầu chăm sóc và yêu cầu môi trường sống cao thường trải qua giai đoạn “sốc” ban đầu khi được đưa ra trồng bên ngoài. Trong giai đoạn đầu này cây thường sinh trưởng kém, yếu ớt và có thể chết. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên bắt đầu giúp cây non làm quen với môi trường sống mới khoảng 7 đến 10 ngày trước khi đem trồng ở môi trường tự nhiên. Bạn có thể tham khảo các bước sau để giúp cây non thích nghi tốt nhất với môi trường xung quanh.
hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

 1. Cho cây làm quen với bóng râm:
  Trong 3 ngày đầu tiên, đem chậu cây ra khu vực sẽ trồng cây sau này, chỉ đặt cây ở bóng râm.
  Thời gian đặt cây trong bóng râm tăng dần qua mỗi ngày. Ví dụ ngày đầu tiên là 4 tiếng, ngày 2 là 6 tiếng, ngày 3 là 8 tiếng.
  Thời gian đầu nên đặt cây ra ngoài lúc nắng sáng. Đến ngày 2 hoặc ngày 3 có thể để cây ra ngoài lúc trưa hoặc chiều.
  Chú ý tưới nước cho cây vào sáng sớm, luôn đem cây vào nhà trước khi trời tối.Giai đoạn này có thể kéo dài thêm 1 hoặc 2 ngày nếu quan sát thấy cây có dấu hiệu rũ lá vào ngày đầu hoặc ngày thứ 2. Lúc này bạn nên đem cây vào trong nhà, chờ đến hôm sau mới đem ra ngoài lại.
 2. Cho cây làm quen với nắng:
  Lặp lại các bước tương tự như trên. Trong 4 -5 ngày kế tiếp, bắt đầu đặt cây ra nơi có nắng. 1 hoặc 2 ngày đầu đặt cây ra ngoài nắng khoảng 2-4 tiếng, nắng sáng sẽ tốt hơn cho cây.
  Sau khoảng thời gian ở ngoài nắng, đặt cây vào nơi bóng râm trong suốt thời gian còn lại, đem cây vào nhà lúc buổi tốiTăng dần thời gian ở ngoài nắng cho cây đến khi cây chịu được nắng cả ngày.
  Chú ý tưới nước cho câyo sáng sớm hoặc chiều tối. Với loại cây cần nhiều nước có thể tưới 2 lần trong ngày.
  Thời gian chịu nắng của cây sẽ tùy thuộc vào từng loại cây. Một số cây chỉ yêu cầu chiếu sáng nửa ngày thì chỉ cần chờ đến khi cây chịu nắng được nửa ngày là bạn có thể trồng ra vườn. Chú ý lựa chọn góc vườn chỉ chịu nắng nửa ngày để tránh làm cây chết.
 3. Trồng cây ra vườn:
  Đến khi cây có đủ khả năng chịu nắng, bạn có thể trồng cây ra vườn.
  Khi chuyển nơi trồng, tách nhẹ nhàng cả bầu đất khỏi khay ươm, tránh làm đứt rễ cây.
  Nên chuyển vùng trồng lúc nắng nhẹ hoặc chưa có nắng để cây phục hồi tốtTưới nước cho cây sau khi chuyển.
  Thực hiện thêm các biện pháp làm giàn hoặc che chắn cho cây để đề phòng cây gãy đổ do thời tiết xấu.
chuyển bầu cây

Thời điểm và kỹ thuật chuyển cây non trong bầu ươm ra đất trồng

Trồng cây từ hạt giống là lựa chọn tuyệt vời để có một khu vườn đa dạng mọi loại cây ngay cả những loại cây không có cây non được bán tại khu bạn ở. Trồng một cây lớn lên từ hạt giống cũng giống như một phép màu khi chỉ từ một hạt bé xíu bạn có thể thu được một khu vườn xanh tươi và cả củ, quả, hoa nhiều màu sắc. Đây cũng là một quá trình nhiều “buồn vui” khi chăm chút cho từng cây non. Giai đoạn ươm cây là giai đoạn đầu tiên bạn trải qua khi trồng cây từ hạt tuy nhiên khi nào và chuyển cây như thế nào là một kỹ thuật quyết định sự phát triển của cây.

  1. Thời điểm chuyển cây:
   Không có một quy tắc chung nào cho mọi loại cây về chiều cao hoặc thời gian ươm trước khi trồng ra môi trường tự nhiên. Bạn có thể thấy cây cao lên nhanh chóng nhưng đó cũng chưa phải lúc chuyển đổi môi trường sống cho cây. Cách chính xác nhất để xác định thời gian trồng cây đó là dựa vào số lá thật của cây.
   Khi bắt đầu nảy mầm, cây sẽ không cho ra lá như cây trưởng thành. Cây sẽ bắt đầu cho ra lá mầm. Đây là loại lá có vai trò cung cấp nguồn dinh dưỡng cấp kỳ cho sự phát triển của cây. Lá non trông không giống lá bạn thường thấy ở cây trưởng thành trong khi lá thật giống lá cây trưởng thành nhưng kích cỡ nhỏ hơn.

   lá mầm và lá thật

   Lá mầm là 2 lá bầu tròn, là thật là lá nhọn – Nguồn hình: Plant Gasm

   Sau khi ra lá non một vài ngày sau lá thật sẽ phát triển.
   Thời điểm chuyển nơi trồng tốt nhất là khi cây có 3 đến 4 lá thật.
   Bạn nên ứng dụng cách giúp cây làm quen với môi trường sống thật để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.

  2. Kỹ thuật chuyển cây:
   Nguyên tắc cần nắm khi chuyển bầu cây là không tác động quá mạnh, không làm dứt rễ hoặc làm đất bong khỏi rễ quá nhiều.
   Để tránh việc khó khăn trong chuyển cây sau này bạn nên chuẩn bị từ ban đầu các loại khay bầu chuyên dụng ươm cây non (bằng nhựa hoặc silicone) để tiện cho việc lấy bầu đất và chuyển cây. Với các loại khay này bạn chỉ cần đẩy nhẹ phần dưới khay lên trên là bầu đất sẽ dễ dàng tách ra khỏi khay.

   chuyển bầu cây

   Dùng khay ươm sẽ giúp bạn dễ dàng láy cả bầu đất để chuyển cây – Nguồn hình: Real Farmacy

   Nếu không có khay bầu chuyên dụng bạn có thể trồng cây vào các bao xốp có đục lỗ. Khi cây lớn chỉ cần xé bao và chuyển cây ra đất vườn. Có thể tận dụng các loại khay, chậu nhỏ, lót thêm giấy bên dưới để dễ lấy đất ra sau này.

   chuẩn bị chậu ươm

   Các miếng lót giấy có thể mua ở cửa hàng bán nguyên phụ liệu làm bánh – Nguồn hình: The Gardener and The Chef

Khi chuyển không nắm phần gốc cây mà bứng lên, chỉ cầm nắm nhẹ ở phần gốc. Bạn nên đeo bao tay khi thao tác.

nguyên nhân và cách phòng ngừa thân cây nhỏ, yếu

Thân cây nhỏ, yếu ớt – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Khi trồng các loại cây lấy quả hoặc hoa, nhiều trường hợp cây phát triển cao lên nhưng thây cây lại nhỏ, còi cọc và yếu. Thân cây yếu ớt dẫn đến nguy cơ cây chết do không chống chịu được gió; cây ngả xuống gần mặt đất dễ bị nấm và sâu hại tấn công; năng suất kém… Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa tình trạng này.

nguyên nhân và cách phòng ngừa thân cây nhỏ, yếu

Thân cây dài, nhỏ và yếu – Nguồn hình: Grow Fruit and Veg

 1. Nguyên nhân:
  Khi bắt gặp tình trạng này bạn nên nghĩ đến nguyên nhân đầu tiên là thiếu nắng. Theo sự phát triển tự nhiên, cây sẽ vươn đến nơi có nắng. Khi thiếu nắng cây sẽ vươn dài hơn để đón ánh nắng. Việc phát triển mọc dài sẽ lấy đi nguồn dinh dưỡng dành cho việc nuôi dưỡng và phát triển thân to khỏe hơn. Có thể do nơi trồng/ đặt cây không có đủ ánh nắng tự nhiên cũng như ánh nắng nhân tạo để cây phát triển. Ngoài ra thân cây còi cọc, mọc dài còn có thể do thiếu dinh dưỡng tuy nhiên trường hợp này ít khi xảy ra. Khi quan sát thấy trường hợp này, bạn nên tìm cách bổ sung thêm thời gian và lượng sáng cung cấp cho cây. Trong 4 đến 6 tuần bạn sẽ quan sát thấy những chuyển biến tích cực từ cây.
 2. Cách phòng ngừa:
  Biết được nguyên nhân, việc phòng ngừa không quá khó khăn, chỉ cần cung cấp đủ sáng cho cây nhất là các loại cây trồng ngắn ngày lấy quả/ củ và hoa.
 • Đặt cây ở hướng Nam để lấy ánh sáng tự nhiên tốt nhất
 • Nếu cây trồng trong nhà, cân nhắc bổ sung ánh sáng cho cây bằng chiếu sáng nhân tạo, sử dụng đèn huỳnh quang treo cách ngọn cây 5 đến 10cm để chiếu sáng thêm cho cây. Bạn có thể cân nhắc việc treo đèn bằng dây có thể điều chỉnh được độ dài để phù hợp với sự phát triển của cây non.

Nếu gặp trường hợp cây đã quá cao bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ khác đi kèm với việc chiếu sáng thêm cho cây để thân cây lớn hơn như cọ bàn tay cây để cây đu đưa (mỗi ngày làm vài lần) hoặc dùng một chiếc quạt máy quạt nhẹ vào cây khoảng vài giờ mỗi ngày. Cách này đánh lừa cây rằng chúng đang phát triển trong môi trường nhiều gió và bị tác động ngoại lực thường xuyên, chúng buộc phải phát triển thân cây dày và chắc khỏe hơn để chống chịu với môi trường.

hướng dẫn trồng củ cải đỏ

Hướng dẫn trồng củ cải đỏ

Củ cải đỏ thường dùng để trộn salad rất ngon và bắt mắt. Tự trồng củ cải đỏ không khó, chỉ cần một chút công chăm sóc là bạn có thể thu hoạch sản phẩm tự nhiên, không lo nhiễm độc từ thuốc trừ sâu.

hướng dẫn trồng củ cải đỏ

Tự trồng củ cải đỏ không khó, chỉ cần một chút công chăm sóc là bạn có thể thu hoạch sản phẩm ngon, sạch do chính mình làm ra – Nguồn hình: Internet

 1. Chuẩn bị đất trồng:
  Trộn 1 phần đất sạch với 1 phần đất mùn dừa. Để đất thoáng ngoài không khí khoảng 1 hoặc 2 ngày
 2. Chuẩn bị nơi trồng:
  Để đảm bảo củ cải đỏ phát triển tốt nhất bạn nên chuẩn bị 2 loại:

  • Khay ươm: có thể dùng những hũ nhựa nhỏ như hũ ya ua hoặc mua loại khay bầu chuyên dụng để ươm cây
  • Hộp hoặc luống đất để trồng: Dùng hộp xốp đủ để đựng đất cao 10-15cm. Dù trồng trong hộp hay trên luống, đất trồng củ cải luôn phải được tơi xốp
 3. Chuẩn bị hạt giống:
  • Ngâm hạt trong nước ấm 3-5 giờ
  • Lót 1 lớp bông gòn xuống đáy một cái chén nhỏ, tưới nước cho ẩm
  • Rải hạt lên trên lớp bông
  • Phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm
  • Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng
 4. Trồng vào khay ươm:
  • Cho đất vào khay/ hũ ươm, không nén đất quá chặt cũng không nên để đất tơi quá. Đất chặt cây sẽ khó cắm rễ, đất quá tơi khi tưới vài ngày sẽ xẹp xuống dẫn đến không đủ đất để cây bám rễ.
  • Mỗi hũ ươm đặt lên chỉ 1 hạt giống
  • Có thể phủ thêm 1 lớp mỏng đất lên trên để giữ hạt ẩm
  • Tưới nước cho khay ươm mỗi ngày 1-2 lần tùy thời tiết, chỉ cần luôn giữ đất ẩm để hạt nảy mầm tốt là được
  • Sau khoảng 1 tuần củ cải sẽ bắt đầu nảy mầm và ra lá thật
  • Chờ thêm khoảng 7-10 ngày đến khi lá to cỡ đầu ngón cái, mỗi cây có 3-4 lá lớn thì bắt đầu chuyển chỗ cho cây.

  Bước ươm cây trong khay ươm sẽ giúp cây tránh được các loại côn trùng thích ăn hạt giống và lá non như ốc sên, kiến. So với việc trồng trực tiếp ra vườn, các cây được ươm trong khay ươm có tỷ lệ sống và phát triển tốt cao hơn.

 5. Trồng ra hộp lớn hay luống:
  • Đào hố sâu cao hơn chiều cao đất trong khay ươm một chút
  • Nhẹ nhàng lách lấy cả bầu đất và cây trong khay ươm ra, đặt xuống hố vừa đào
  • Trồng mỗi cây cách nhau ít nhất 5cm, với các giống củ to cần trồng cách nhau khoảng 10 cm
  • Lấp đất vào để cố định cây
 6. Chăm sóc cây:
  • Tưới nước để giữ ẩm đất. Chú ý chỉ giữ đất ẩm, không bị ướt quá. Củ cải đỏ ưa ẩm nhưng quá nhiều nước sẽ khiến củ bị hư thối. Tốt nhất sử dụng bình xịt phun sương để tưới.
  • Nếu muốn củ đẹp, rải thêm 1 lớp rơm sạch lên đất và gốc cây ngay khi vừa trồng ra đất
  • Sau khoảng hơn 15-17 ngày bạn sẽ quan sát được củ bắt đầu trồi lên mặt đất
  • Tưới nước đều đặn và đảm bảo cây được chiếu sáng tốt
  • Mỗi tuần xới đất quanh gốc 1 lần để đất tơi xốp
  • Sau 2 tuần kể từ khi thấy củ trồi lên đất là có thể thu hoạch

  củ cải đỏ sắp thu hoạch

  Củ cải khi sẵn sàng để thu hoạch sẽ hơi trồi lên khỏi mặt đất – Nguồn hình: Tamanawis Foods Class

Tổng thời gian từ khi bắt đầu gieo hạt đến khi thu hoạch cần khoảng 55 đến 60 ngày. Với điều kiện đất tốt và khí hậu ấm áp thời gian có thể ngắn hơn. Quan sát thấy củ phình to và trồi hẳn lên mặt đất là có thể thu hoạch

hoa kim anh carlifornia poppy

Các loại hoa dễ trồng từ hạt giống

Bạn sẽ cần một vài mẹo nhỏ để trồng cây thành công từ hạt giống như kích thích hạt nảy mầm hoặc ươm trong nhà để cây nảy mầm với tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên với các loại cây hoa dưới đây, bạn có thể trồng trực tiếp trên đất (trong điều kiện thời tiết tốt) mà không cần qua giai đoạn ươm cây.
Nếu bạn muốn cây ra hoa sớm hơn, bạn có thể gieo hạt trong khay ươm trước khi đem ra ngoài.

 1. Hoa cánh bướm/ hoa sao nhái (Cosmos):
  hoa sao nhái

  Nguồn hình: Internet

  Hoa Cosmos có thể trồng quanh năm, thuộc họ cúc, cây trưởng thành có chiều cao khoảng 80 -90 cm. Hoa có nhiều màu như màu hồng đậm, hồng phớt hoặc trắng. Loài hoa này không yêu cầu cao về chăm sóc, nó có thể phát triển tốt trên đất nghèo dinh dưỡng và không yêu cầu tưới nước hằng ngày. Đặc biệt hoa này không thích nghi tốt với việc chuyển chậu hoặc chuyển vùng trồng, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng hạt trực tiếp tại nơi muốn cây mọc thay vì ươm cây và chuyển cây.

 2. Hoa sen cạn (Nasturtium):
  hoa sen cạn nasturtium

  Nguồn hình: Gardenhow

  Hoa sen cạn thích hợp trồng cả ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Hoa này rất phù hợp với việc trồng trong chậu, giàn treo hoặc ban công. Tốt nhất nên để hoa ở bóng râm về chiều hoặc trồng ở góc râm mát vào buổi chiều. Bạn chỉ cần ngâm hạt vào nước ấm qua đêm, gieo hạt vào chậu, phủ lên một lớp đất tơi mỏng rồi tưới nước và chờ đợi. Bạn nên tưới hằng ngày đến khi hạt nảy mầm. Sau đó giảm lượng tưới tùy theo thời tiết.

 3. Hoa hướng dương:

  hoa hướng dương

  Nguồn hình: Internet

  Hướng dương có rất nhiều loại khác nhau nhưng đặc điểm chung là ưa nắng và dễ phát triển từ hạt. Hoa hướng dương có thể trồng quanh năm và chịu nắng tốt ở những nơi khí hậu nhiệt đới.

 4. Hoa kim anh (California Poppy):

  hoa kim anh carlifornia poppy

  Nguồn hình: Tropical plant

  Hoa kim anh và các giống hoa Poppy khác chỉ cần một khoảnh đất tơi xốp và được tưới nước đều đặn để phát triển tốt. Hoa kim anh sẽ mất khoảng 3 tháng từ khi bắt đầu gieo hạt đến khi cây ra hoa.

 5. Hoa cúc lá nhám (Zinnia):

  hoa cúc lá nhám zinnia

  Nguồn hình: Internet

  Cúc lá nhám rất thích hợp với khí hậu nóng ẩm. Hoa này có sức sống mạnh mẽ và nhiều màu sắc đa dạng. Bạn chỉ cần gieo hạt lên đất, tưới nước và chờ cây ra hoa (khoảng 60 ngày sau khi gieo hạt). Tuy nhiên bạn nên tưới cây vào sáng sớm, tránh tưới buổi tối để nấm mốc không phát triển được.

Hình minh họa - Nguồn: The Gardening Love

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa hồng

Hoa hồng với vẻ đẹp quyến rũ luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi bắt đầu xây dựng một khu vườn đẹp. Đa số mọi người đều cho rằng đây là một loài hoa khó trồng. Tuy nhiên với vài mẹo nhỏ dưới đây bạn hoàn toàn có thể sở hữu một vườn hoa hồng đẹp như ý.

Hình minh họa - Nguồn: The Gardening Love

Hình minh họa – Nguồn: The Gardening Love

 1. Thoát nước tốt:
  Hoa hồng không phù hợp với đất chậm thoát nước. Vì vậy bạn cần trồng hoa ở các nơi đất cao và thoát nước tốt. Để thử đất có thoát nước tốt hay không, bạn có thể đào một hố sâu 25 -30 cm, đổ đầy nước vào hố và quan sát. Nếu nước thoát hết trong vòng 10 đến 20 phút sau, đất đó phù hợp với trồng hoa hồng. Nếu nước thoát chậm hơn, bạn nên trộn thêm cát hoặc mùn vào đất.
 2. Tưới nước điều độ và đúng cách:
  Qúa chăm sóc và tưới nước nhiều sẽ khiến hoa hồng mau chết vì úng nước. Một số loại hoa hồng cải tiến hiện đại chỉ cần tưới nước 2 lần mỗi tuần. Đa số các giống hoa hồng chỉ cần tưới tối đa cách 1 ngày 1 lần.
  Ngoài ra khi tưới bạn chỉ nên tưới vào gốc. Tưới lên lá, hoa sẽ tạo môi trường ẩm thấp gây nấm, sâu bệnh hại cây.
 3. Chiếu sáng đủ:
  Hoa hồng yêu cầu được hứng nắng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Bạn nên chọn vị trí trồng hoa trong vườn thỏa mãn nhu cầu ánh sáng cao của cây. Nếu không có điều kiện lựa chọn nơi chiếu sáng tốt, bạn có thể trồng hoa vào chậu để tiện di chuyển cho cây hứng nắng. Đủ nắng cây mới cho hoa đẹp.
  Thêm một lưu ý để cây có đủ nắng đó là nếu trồng hoa theo bụi, bạn nên để cây cách xa nhau để tránh việc cây phát triển che ánh sáng của cây khác.
 4. Bón phân thường xuyên:
  Hoa hồng yêu cầu được bón phân lót, bón lá và bón bổ sung thường xuyên.
  Bón lót trước khi trồng theo tỷ lệ: 40 phần phân chuồng hoai : 1 phần vôi bột
  Bón định kỳ mỗi tháng 1 lần: 40g NPK 13:13:13 + phân TE đầu trâu cho mỗi bụi hoa lớn.
  Không bón phân sát gốc. Có thể hòa phân vào nước tưới quanh gốc vào buổi chiều tối. Tránh tưới lên lá và hoa.
 5. Cắt tỉa thường xuyên:
  Thường xuyên tỉa bớt lá vàng, héo, tỉa bỏ các cành còi cọc kém phát triển. Nếu thấy cây phát triển các gai/ cành mới màu đỏ tía, mập và chắc thì đó là dấu hiệu cây đang nhận đủ dinh dưỡng.
  Tỉa bớt lá và cành nếu cây đang ra hoa để kích thích cây nuôi hoa to và đẹp hơn.
hướng dẫn cách trữ hạt bí đỏ để trồng cây

Hướng dẫn cách trữ hạt bí đỏ để trồng cây

Hạt bí đỏ không có yêu cầu cao trong quá trình lưu trữ, vì vậy nếu có một mảnh vườn và quyết định trồng bí vào năm sau, bạn hoàn toàn có thể lưu trữ hạt bí để dành dùng dần. Dưới đây là các bước để chọn và lưu trữ hạt bí đỏ.

hướng dẫn cách trữ hạt bí đỏ để trồng cây

Hình minh họa – Nguồn: Internet

 1. Bổ đôi bí đỏ, lấy toàn bộ phần ruột mềm có hạt bí ra rồi đặt vào rổ
 2. Đặt rổ dưới vòi nước chảy nhẹ, để nước chảy qua phần ruột bí đỏ. Trong lúc nước vẫn chảy, nhẹ nhàng nhặt các hạt bí ra. Cách này giúp hạt bí không bị tổn thương và dễ dàng tách khỏi phần ruột hơn
 3. Sau khi đã có toàn bộ phần hạt, bạn nên lựa ra những hạt đầy đặn và to nhất. Bạn nên chọn với số lượng khoảng gấp 3 lần số cây định trồng để dự trữ.
 4. Dùng một miếng khăn giấy khô, đặt hạt bí lên trên, nên để các hạt cách xa nhau để tránh chúng bị dính với nhau sau khi khô nước.
 5. Đặt miếng khăn giấy ở nơi thoáng mát chờ đến khi hạt khô hẳn.
 6. Sau khi hạt khô, gói hạt vào một miếng giấy báo, cho gói hạt vào bao ny lon kín miệng có đục thêm lỗ để không khí lưu thông.
 7. Đặt túi nylon chứa gói hạt vào ngăn mát tủ lạnh. Nên đặt sâu bên trong tủ để giữ nhiệt độ lạnh cho hạt.