Nhóm lưu trữ: Nuôi dạy con

Thiên thần nhỏ của bạn sẽ luôn cần được quan tâm chỉ bảo. Các bí quyết nuôi dạy con sẽ giúp bạn hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần cho bé.

ảnh của con không nên đăng Facebook

6 kiểu ảnh của con bạn không nên đăng lên Facebook

Trong thời đại của Facebook, chúng ta cảm thấy thích thú khi đăng những khoảnh khắc đáng yêu của con trẻ lên mạng xã hội và nhận được những Like, Comment hay Share từ các bà mẹ khác. Niềm vui nhỏ đó đôi khi lại làm “mờ mắt” các Mẹ. Trước thực trạng con trẻ dễ dàng trở thành nạn nhân của tệ nạn xã hội thông qua Facebook, các bậc phụ huynh cần cẩn thận hơn với quyết định tải hình của con lên mạng. Dưới đây là 8 kiểu ảnh có thể gây hại đến con bạn mà bạn không thể ngờ tới.

ảnh của con không nên đăng Facebook

Có những kiểu ảnh của con bạn cần phải cẩn thận trước khi đăng lên Facebook. (Nguồn ảnh: Parenting)

1. Ảnh tắm:
Cảnh bé tắm có thể rất đáng yêu với bạn nhưng bất kỳ kiểu ảnh nào có con bạn đang bán khỏa thân hoặc khỏa thân hoàn toàn đều không nên đưa lên mạng xã hội. Việc chưa phát triển đầy đủ về cơ thể không thể bảo vệ con bạn khỏi tất cả các loại tội phạm. Ở đâu đó, những kẻ có thần kinh lệch lạc như thích ấu dâm hoặc ngắm ảnh khỏa thân của trẻ em có thể đang sở hữu ảnh con bạn trong bộ sưu tập của hắn.

2. Ảnh con bạn đang bị bệnh:
Là những phụ huynh, chúng ta sẽ bảo vệ và chăm sóc con chứ không sử dụng hình ảnh con đang nằm trên giường bệnh để phơi bày cho cộng đồng. Hãy tưởng tượng, khi bị bệnh bạn có thích bị người khác chụp hình và phát tán tấm hình đó. Con bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy khi con đủ nhận thức. Bạn chỉ nên chia sẻ những tấm hình này với những người thân ruột thịt của bạn và con, những người đang thực sự đứng ngồi không yên với bệnh tình của con bạn.

3. Một tình huống khiến con xấu hổ:
Khoảnh khắc bị trượt ngã hoặc khóc nhè vì một chuyện gì đó… Đó có thể là một kỷ niệm đáng nhớ bạn muốn lưu lại và chia sẻ với mọi người. Nhưng mạng xã hội sẽ làm gì với những tấm hình kiểu này? Họ cũng sẽ cười trên sự xấu hổ của con bạn dù nụ cười đó đôi khi không mang ý xấu. Những hình ảnh này có thể làm tổn thương tinh thần con rất lớn khi con lớn lên. Bạn nên cẩn thận.

4. Con đang đi vệ sinh:
Những kiểu hình này tốt nhất nên được giữ riêng tư hoàn toàn. Tất cả những gì bạn đưa lên mạng xã hội sẽ ở đó mãi mãi. Vì vậy hãy nghĩ đến việc khi con bạn đến tuổi teen và bạn bè của bé vô tình nhìn thấy những tấm hình này.

5. Thông tin cá nhân:
Những bức ảnh về nơi con học, nhà trẻ của con, ảnh có “dính” họ tên, địa chỉ nhà hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào của bé và của gia đình đều nguy hiểm cho con. Đã có nhiều trường hợp tội phạm bắt cóc sử dụng những thông tin có trên hình ảnh hoặc được bố mẹ bé chia sẻ trực tiếp trên mạng xã hội để phục vụ cho kế hoạch phạm tội của chúng.

6. Ảnh chụp nhóm:
Hãy đảm bảo rằng bạn đã hỏi ý kiến tất cả phụ huynh của những bé khác trước khi tải tấm hình đó lên. Không có bậc phụ huynh nào thích thú khi nhìn thấy hình ảnh con mình bay khắp nơi mà không có sự cho phép của mình.

giúp bạn tập cho bé tự đi vệ sinh

Giúp bạn tập cho bé tự đi vệ sinh

Từ bỏ tã giấy và tự đi vệ sinh cũng được xem như là một “sự kiện” trong quá trình nuôi dạy trẻ nhỏ. Một số trẻ có thể học rất nhanh và thích nghi tốt với thói quen mới nhưng đôi khi bạn có thể thấy mệt mỏi và chán nản khi phải thường xuyên giặt giũ quần áo khi trẻ lỡ quên đi vệ sinh. Hãy kiên nhẫn, bạn và thiên thần nhỏ sẽ làm được.

giúp bạn tập cho bé tự đi vệ sinh

 1. Loại bỏ tã giấy trong nhà:
  Bạn có thể đem cho ai đó hoặc gửi nhà một người khác. Điều này không để dành cho mà dành cho bạn. Hầu hết các bậc phụ huynh đều mệt mỏi trong giai đoạn đầu tập cho con đi vệ sinh và dễ dàng đầu hàng bằng cách dùng tã giấy có sẵn trong nhà. Điều này có thể mang lại tiện lợi tức thời cho bạn nhưng sẽ khiến thời gian tập cho bé đi vệ sinh kéo dài và khó khăn hơn.
 2. Quan sát bé để biết thời điểm dạy bé đi vệ sinh:
  Độ tuổi khó có thể là thước đo chính xác vì mỗi bé sẽ có chu trình phát triển riêng. Tuy nhiên đa phần các trẻ có thể tập tự đi vệ sinh trong khoảng 2 tuổi trở lên. Bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau để quyết định dạy bé tự đi vệ sinh:

  • Bé tự di chuyển vững chắc, có thể tự kéo và thay quần
  • Khoảng thời gian giữa các lần đi vệ sinh kéo dài hơn (từ 2 đến 3 tiếng), có thể quan sát điều này qua tã lót của trẻ
  • Bé nhận biết được mệnh lệnh và có thể làm theo lời bạn nói
  • Bé hiểu các hành vi vệ sinh và có thể diễn đạt với bạn khi nào bé muốn đi vệ sinh
  • Bé thể hiện tính độc lập hơn, biết tự ái, bắt chước và thích được khen ngợi
 3. Khen thưởng:
  Các lời khen ngợi và phần thưởng là điều không thể thiếu khi bạn bắt đầu dạy bé thói quen tự đi vệ sinh. Hãy khen ngợi khi bé biết nói với bạn rằng bé muốn đi và ngoan ngoãn làm theo lời bạn (như ngồi bô hay đi vào nhà vệ sinh). Bạn cũng có thể thưởng cho bé những món quà nho nhỏ vào cuối ngày nếu cả ngày hôm đó bé không làm ướt quần.
 4. Không đánh mắng:
  Các hành động đánh, trách mắng hoàn toàn không nên và không cần thiết trong giai đoạn này. Điều đó vừa làm tổn thương tâm lý của trẻ lại không có tác dụng gì trong việc dạy bé đi vệ sinh đúng nơi, đúng lúc.
 5. Dùng quần phù hợp:
  Thời gian đầu bạn có thể cho bé dùng quần tã để tránh “tai nạn”. Sau 1 hoặc 2 tuần dạy bé, bạn nên chọn các loại quần lưng thun và rộng để bé dễ cởi khi muốn đi vệ sinh.
 6. Chuẩn bị tinh thần cho ban đêm:
  Ngay cả khi trẻ đã có thể tự đi vệ sinh trong ngày thì ban đêm vẫn là một thử thách với cả mẹ và bé. Một số trẻ tè dầm đến tận 6 tuổi dù đã có thể tự đi vệ sinh tốt vào ban ngày. Lúc này bạn có thể thử các cách sau:

  • Ggọi bé dậy lúc giữa đêm và nhắc bé đi vệ sinh
  • Dùng thêm miếng lót giường bằng nhựa hoặc giấy thấm để tránh ướt nệm
  • Mặc quần cho trẻ nhưng đồng thời vẫn áp dụng cách nhắc nhở bé đi vệ sinh vào ban đêm
  • Hạn chế các thức ăn lỏng, nước uống, sữa… vào bữa tối
 7. Bắt đầu từng bước:
  • Dẫn bé đi mua sắm và để bé chọn bàn ngồi/ quần cho mình.
  • Dẫn bé đi vệ sinh vào thời điểm: sáng khi mới ngủ dậy, giữa buổi sáng, trưa sau khi ăn, giữa buổi chiều, tối  sau khi ăn và tối trước khi đi ngủ. Dù bé có mắc hay không bạn vẫn cần cho bé “thăm” nhà vệ sinh thường xuyên để bé làm quen.
  • Cho bé cùng bố/ mẹ đi vệ sinh để bắt chước người lớn
  • Sau khi bé đi ra quần, nhẹ nhàng nhắc nhở bé hãy nói với bạn khi bé muốn đi
  • Khen ngợi bé khi bé đã thông báo bé muốn đi vệ sinh hoặc sau khi bé đi vệ sinh đúng chỗ
  • Nếu trẻ còn nhỏ và chưa ngồi bồn cầu được bạn có thể cho bé ngồi bô
những điều cần làm khi bé bị u đầu

Những điều cần làm khi bé bị u đầu

Tính hiếu động của trẻ thường gây ra các “tai nạn” quanh nhà. Ngoài việc bị trầy xước, chảy máu, u đầu thường xuyên là hậu quả các hoạt động của bé. Đây là tình trạng phổ biến và thường tự khỏi. Thông thường, các bậc phụ huynh không cần phải quá lo lắng về các chấn thương dạng này, tuy nhiên sẽ có vài biểu hiện mà bạn cần phải lưu tâm hơn. Bài viết này sẽ cho bạn những thông tin cơ bản về những điều nên làm khi bé bị té hay va chạm ở phần đầu đồng thời chia sẻ những biểu hiện nguy hiểm có thể xảy ra.

những điều cần làm khi bé bị u đầu

 1. Xoa chỗ bị va chạm:
  Bé có thế khóc và quấy hơn khi bị chạm vào chỗ đau. Dù thế nào thì đây vẫn là việc cần làm để ngăn chặn tụ máu tại chỗ bị thương, điều này giúp giảm sưng và hồi phục vết thương nhanh hơn.
 2. Kiểm tra có vết thương hở hay không:
  Các vết cắt hoặc trầy xước có thể dễ dàng bị bỏ qua nhất là khi bé bị thương ở vùng da có tóc nhiều. Hãy đảm bảo bạn kiểm tra kỹ xem bé có vết thương hở tại vùng va chạm hay không và sát trùng vết thương kỹ cho bé.Nếu vết thương bắt đầu chảy máu nhiều trong khi bạn vẫn chưa biết được chính xác vết cắt như thế nào, điều đầu tiên cần làm là dùng khăn bông hoặc bông gòn chặn lên miệng vết thương và ấn chặt.
 3. Xử lý vết thương bị sưng:
  Sau khi đã xoa vùng bị va đập khoảng 5-10 phút, hãy đợi thêm 30 phút để xem bé có bị sưng hay không. Thông thường phản ứng sưng nóng, tấy đỏ xảy ra ngay sau khi bị va đập. Sau khoảng 20 đến 30 phút vết sưng có thể giữ nguyên, xẹp bớt hoặc sưng thêm không nhiều.
 4. Chườm đá:
  Sau khi phát hiện chỗ sưng, dùng đá lạnh chườm vào vùng sưng để giảm đau và giảm sưng cho bé. Chú ý dùng túi chườm hoặc bọc viên đá lạnh vào khăn trước khi chườm lên vết thương để tránh bé bị bỏng lạnh do tiếp xúc trực tiếp với đá lâu.
 5. Mức độ nguy hiểm của vết thương:
  Thông thường va đập ở phần trán hoặc gần trán sẽ ít nguy hiểm hơn so với va đập ở phần gáy hoặc gần gáy.
 6. Bé khóc nhiều hay ít:
  Tính từ lúc bị thương, nếu bé khóc gay gắt và không có biểu hiện ngừng khóc sau khoảng 15 phút thì bạn cần đặc biệt chú ý đến vết thương của bé. Cố gắng tìm hiểu tình huống bé bị té càng rõ ràng càng tốt. Nếu ngay cả biện pháp chườm lạnh hay xoa vết thương cũng không giúp bé bớt khóc, bạn nên đưa bé đến trung tâm y tế.
 7. Chấn thương sâu sau khi tai nạn:
  Một số tai nạn tưởng chừng rất nhẹ nhưng lại để lại hậu quả lớn do sự chủ quan của người lớn. Các chấn thương sâu đôi khi rất khó phát hiện thông qua biểu hiện bên ngoài của vết thương. Khi bạn thấy bé bắt đầu buồn ngủ, nôn ói, lờ đờ và lên cơn co giật, bạn nên đưa bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
 8. Mất thị lực:
  Một số trẻ bị mất thị lực cho chấn động dây thần kinh sau tai nạn. Đa số các trường hợp do bị shock khi té ngã và tình trạng mất/ giảm thị lực sẽ tự khỏi sau vài phút hoặc vài giờ. Tuy nhiên bạn vẫn cần đưa trẻ đến trung tâm y tế trong trường hợp tình trạng mất/ giảm thị lực không thuyên giảm sau 15 phút.
5 cách để giúp bé dễ ngủ hơn

5 cách để giúp bé dễ ngủ hơn

Mỗi bé sẽ có thói quen ngủ khác nhau. Các mẹ có thể dựa vào thói quen này để giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nhìn chung vẫn có những diểm chung giữa các bé về cách để giúp bé dễ ngủ hơn. Khi chưa nắm được thói quen ngủ của bé, các mẹ có thể thử các cách dưới đây để giúp bé dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

5 cách để giúp bé dễ ngủ hơn

Nguồn hình: Internet

 1. Phòng ngủ gọn gàng:
  Sự gọn gàng thông thoáng sẽ giúp bé có nhiều khí sạch để hô hấp. Điều quan trọng nữa là bạn cần loại bỏ các món đồ chơi ra khỏi giường/ nôi của bé. Sự xuất hiện của các món đồ chơi sẽ khiến bé bị nhầm lẫn rằng đây là chỗ để chơi, không phải chỗ để ngủ.
 2. Để bé ngủ riêng:
  Ngay từ những ngày đầu đời, nên để bé ngủ riêng trong nôi hoặc trong phòng riêng. Nếu bạn lo lắng, hãy đặt nôi của bé trong phòng ngủ của bạn nhưng không nên đặt quá sát giường ngủ của bố mẹ. Vào những ngày đầu bạn có thể cảm thấy khó khăn vì “không nỡ” nhưng điều này tập cho bé phản xạ tự ngủ. Khi bé thức giấc giữa đêm hoặc thức giấc trong ngày, bé có thể tự mình ngủ thay vì trông chờ vào sự có mặt của bạn. Hơn nữa việc nằm riêng cũng giúp bé có một không gian thoáng đãng để thở thay vì phải thở chung bầu không khí với người lớn – vốn có hệ hô hấp mạnh hơn bé và sẽ hạn chế nguồn oxi của bé. Để bé ngủ chung giường với người lớn cũng làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)
 3. Giữ nhiệt độ mát mẻ và ổn định:
  Đặt nôi/ giường bé ở góc mát nhưng không bị quạt hay máy lạnh thổi gió trực tiếp. Bỏ bớt các loại gối, chăn trên giường và dùng vật liệu thoáng mát cho nệm và drap giường. Bạn cũng cần cho bé mặc quần áo thoáng mát và không quá dày.
  Hầu hết các bà mẹ đều khiến bé bị nóng vì giữ ấm quá mức cần thiết. Nên nhớ thân nhiệt bé sẽ cao hơn thân nhiệt của người lớn nên việc mặc vài ba lớp áo cho bé vào mùa nóng sẽ càng khiến bé dễ quấy khóc vì khó ngủ.
  Nhiệt độ ổn định cũng rất cần thiết. Nên duy trì một nhiệt độ (tốt nhất là nhiệt độ tự nhiên, không dùng điều hòa) để bé ngủ thẳng giấc. Thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ khiến bé tỉnh giấc và khó ngủ trở lại.
 4. Giảm tối đa ánh sáng vào ban đêm:
  Không dùng đèn ngủ quá sáng, không bật đèn ban đêm ngay cả khi bé quấy khóc. Tốt nhất bạn nên tắt tất cả các đèn và loại bỏ các dụng cụ hắt sáng ra khỏi phòng. Ánh sáng sẽ khiến bé khó ngủ và khó phân biệt ngày đêm. Khi bé quấy khóc giữa đêm bạn nên sử dụng đèn ngủ có ánh sáng vàng mờ vừa đủ để định hướng khi đi trong phòng.
 5. Tiếng ồn trắng (white noise):
  Đây là những âm thanh đều, âm lượng không quá to và có nhịp độ ổn định như tiếng quạt máy, tiếng hát ru, nói chuyện đều đều, tiếng sóng vỗ… Những âm thanh này khiến bé dễ ngủ hơn rất nhiều do nó thu hút sự chú ý của bé và làm “mờ” các âm thanh ồn ào khác trong nhà.
5 mẹo giúp mẹ và bé qua ải ngày đầu tiên đến trường

5 mẹo giúp mẹ và bé qua “ải” ngày đầu tiên đến trường

Ngày đầu tiên đến trường của bé là ngày khiến cả mẹ và bé đều lo lắng và căng thẳng. Bé sẽ bước vào môi trường mới, ở xa mẹ và bắt đầu tự lập hơn. Mẹ sẽ lo lắng cho bé không chỉ về sức khỏe mà còn về mặt tâm lý với vô vàn câu hỏi đặt ra. Một số trẻ rất hào hứng khi được đến trường trong khi số khác lại sợ hãi. Các mẹo dưới đây sẽ giúp bé và mẹ sẵn sàng hơn cho ngày đầu tiên đến trường và vượt qua những khó khăn ban đầu dễ dàng hơn.

5 mẹo giúp mẹ và bé qua ải ngày đầu tiên đến trường

Nguồn hình: Internet

 1. Chuẩn bị từ đêm hôm trước:
  Việc chuẩn bị sẽ cho bé tinh thần sẵn sàng hơn thay vì đến sáng ngày đi học mới chuẩn bị. Ngay cả khi bé sợ hãi khi nhắc đến 2 từ “đi học”, bạn cũng cần có thao tác chuẩn bị này để bé mạnh mẽ hơn, đôi khi bạn sẽ cần chuẩn bị từ 2 ngày trước để bé sẵn sàng hơn. Soạn sẵn quần áo (có thể để bé lựa chọn nếu bé thích), sách vở, chuẩn bị sẵn bữa sáng (bạn có thể làm món bé thích), chuẩn bị thêm đồ ăn vặt nếu bé muốn.
 2. Cho bé mang theo một món đồ thân thuộc:
  Ở một môi trường mới hoàn toàn xa lạ thì những món đồ thân quen khi bé thấy ở nhà sẽ giúp bé bình tĩnh và tự tin hơn (khăn mặt của bé, thú bông…). Mẹ nên hỏi ý kiến giáo viên trước khi cho bé mang những đồ vật này lên lớp.
 3. Luôn vui vẻ:
  Dù bạn có đang căng thẳng hay bực bội đến thế nào,với tất cả các hành động và lời nói liên quan đến việc đi học của trẻ đều cần phải thể hiện sự vui vẻ và háo hức. Chính thái độ tích cực của bạn sẽ “lây” cho trẻ, bạn sẽ thấy bé cũng vui vẻ như những gì bạn đang làm với bé.
 4. Tôn trọng trẻ:
  Bắt đầu đi học là bé đã lớn hơn một chút. Hãy thể hiện sự tôn trọng trẻ ngay buổi sáng khi bé đến trường. Bạn có thể nói rằng bạn sẽ lắng nghe mong muốn của bé; đừng quên kể lại cho bạn những rắc rối hay những điều thú vị bé sẽ gặp; nếu có vấn đề gì khiến bé không thoải mái, bạn sẽ cố gắng hết sức để giúp bé giải quyết các rắc rối đó. Dù chưa thực sự yêu thích lớp học nhưng những lời nói của bạn là liều thuốc khiến bé vui vẻ, tự tin và bình tĩnh hơn.
 5. Đến trường sớm hơn:
  Đưa bé đến trường sớm hơn, ngồi lại với bé và nói chuyện về trường học. Đây là lúc để bé làm quen với môi trường mới và làm quen với việc sẽ xa mẹ trong cả ngày.
cách nhận biết trẻ sơ sinh có bú đủ hay không

Cách nhận biết trẻ sơ sinh có bú đủ hay không

Một số bà mẹ khi nuôi con nhỏ không rõ nhu cầu ăn của bé dẫn đến việc cho ăn quá nhiều hoặc quá ít. Để phát triển tốt, bé cần được cho ăn đủ lượng và chất. Dưới đây là cách để các mẹ nhận biết xem bé đã được ăn đủ hay chưa và cân nhắc điều chỉnh lượng ăn phù hợp với bé.

cách nhận biết trẻ sơ sinh có bú đủ hay không

Nguồn hình: Internet

 1. Với bé được bú sữa mẹ:
  Xác định dựa vào số lần bú sẽ không chính xác. Cách xác định chính xác hơn là dựa vào “đầu ra” củ bé.
  Khi được 1 tuần tuổi, bé bú đủ sẽ cần được thay tã 6 đến 8 lần mỗi ngày, trong đó có 3 đến 4 lần tã sẽ có phân. Ngoài ra nếu bé được ăn đủ bé sẽ ngủ ngon, mút sữa mạnh khi bú và ít quấy khóc.
  Thông thường bé sẽ sụt cân nhẹ so với cân nặng lúc mới sinh sau đó tăng cân trở lại. Bé được ăn đủ sẽ tăng khoảng 100g mỗi tuần trong vài tuần đầu đời. Trong 6 tháng đầu bé sẽ tăng từ 400 tới 900g mỗi tháng.
 2. Với bé được bú bình:
  Với bé bú bình sẽ dễ xác định hơn. Trong tuần đầu tiên, nhiều bé chỉ bú 55g đến 85g sữa trong mỗi lần cho ăn. Đến 1 tháng tuổi, bé có thể ăn 85 đến 110g trong mỗi lần ăn. Nhìn chung, một sơ sinh sẽ tiêu thụ trung bình 55-85g sữa bột (đã pha) trên mỗi 450g mỗi ngày. Vì vậy, nếu nặng 4.5kg, bé sẽ bú khoảng 550850g sữa mỗi ngày. Dựa vào lượng sữa bé cần bú mỗi ngày và số lượng bé có thể bú trong mỗi lần, bạn có thể chia số lần ăn phù hợp với bé.
mẹo giúp mẹ dỗ bé ngủ thẳng giấc đêm

Mẹo giúp mẹ dỗ bé ngủ thẳng giấc đêm

Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều nhưng giấc ngủ lại cách quãng. Không khó để thấy các bà mẹ mất ngủ, thức trắng cả đêm trong thời gian nuôi con nhỏ vì con khóc đêm. Với các mẹo dưới đây, các mẹ có thể an tâm ngủ ngon giấc vì bé ít quấy khóc hơn. Với một số phương pháp, bạn sẽ phải mệt mỏi trong vài ngày đầu nhưng sau đó sự cố gắng của bạn sẽ không uổng phí.

mẹo giúp mẹ dỗ bé ngủ thẳng giấc đêm

 1. Hiểu nhu cầu giấc ngủ của bé:
  Trong 2 tháng đầu đời, giấc ngủ của bé phụ thuộc và giờ ăn. Nếu bé bú sữa mẹ, bé sẽ cần ăn cách mỗi 2 tiếng và ngủ lại. Nếu bé bú bình, thời gian giữa 2 lần cho ăn có thể dài hơn một chút. Bé sẽ ngủ 10 đến 18 tiếng mỗi ngày và có thể ngủ liên tục khoảng 3 đến 4 tiếng. Ở giai đoạn này trẻ không phân biệt được ngày đêm và hoạt động của người xung quanh vì vậy bé có thể thức chơi cả đêm khi mọi người ngủ. Khi lên 3 tháng tuổi, bé có thể ngủ liên tục 6 tiếng.
  Ở giai đoạn 6 đến 8 tuần tuổi,  bạn có thể thực hiện các biện pháp để trẻ quen với giấc ngủ thông thường. Các biện pháp này chủ yếu để trẻ phân biệt được ngày đêm và cảm thấy buồn ngủ đúng lúc.
 2. Chơi các trò chơi phù hợp:
  Ban ngày nên để môi trường có tiếng ồn tự nhiên. Không cần phải cố gắng đi nhẹ nói khẽ để bé ngủ. Bạn cũng nên chơi các trò chơi vận động tích cực và có nhiều tiếng động với bé vào buổi sáng. Vào buổi tối bạn nên chơi các trò chơi nhẹ nhàng, yên tĩnh hơn trong phòng ngủ. Duy trì hoạt động này trong vài ngày liên tục. Khi bé tỉnh ngủ vào bất kỳ thời gian nào buổi sáng, hãy khuyến khích bé chơi các trò chơi cùng mẹ. Hoạt động nhiều sẽ giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm.
 3. Để dành trò chơi bé thích nhất và lúc gần đi ngủ:
  Điều này giúp bé cảm thấy mong chờ đến giờ được ngủ hơn. Bạn cũng cần chú ý biến thể trò chơi một chút để bé chơi trong không khí ít tiếng động. Điều này giúp bé phân biệt được sự khác nhau giữa hoạt động ồn ào của ban ngày và hoạt động yên tĩnh hơn lúc ban đêm.
 4. Phòng ngủ phù hợp:
  Dùng đèn có ánh sáng nhẹ vào ban đêm, duy trì nhiệt độ phòng mát mẻ vì bé thường có thân nhiệt cao hơn người lớn. Chỗ ngủ của bé cũng nên thoải mái, sạch sẽ và thoáng mát.
  Môi trường, ánh sáng và mọi điều kiện khác trong phòng nên được duy trì thống nhất từ lúc bé buồn ngủ đến sáng đặc biệt là khi bé thức giấc giữa đêm.
 5. Đặt bé vào chỗ ngủ khi bé buồn ngủ:
  Đừng bế bé đến khi bé ngủ hoàn toàn rồi mới đặt xuống giường. Bạn có thế bế và dỗ dành đến khi bé có biểu hiện buồn ngủ. Lúc này đặt bé xuống nôi, bạn không cần dỗ dành hoặc ru ngủ thêm để bé tự chìm vào giấc ngủ.
 6. “Chiến thuật” khi bé khóc giữa đêm:
  Sau khi đặt bé vào nôi lúc bé buồn ngủ, bạn có thể đi ra ngoài và chờ xem bé có khóc không. Nếu không, chúc mừng bạn. Nếu bé khóc, đừng đi vào phòng vội, chờ thêm 3 đến 5 phút để bé tự ngủ.
  Nếu bé không ngừng khóc, bạn có thể vào phòng và lại gần nôi để nói chuyện và vỗ nhẹ vào người bé. Chú ý không bế bé lên, không mở đèn sáng và di chuyển nhẹ nhàng. Sau 2 đến 3 phút, bạn ra khỏi phòng và đứng chờ.
  Nếu bé vẫn tiếp tục khóc, lặp lại các bước trên. Sau 4 đến 5 lần thực hiện bé vẫn không ngủ, bạn nên bế bé lên và kiểm tra xem bé có bị nóng, ngứa hoặc đói hay không.
  Thực hiện lại các bước trên với thời gian chờ bên ngoài dài hơn đến khi bé ngủ.
  “Chiến thuật” này sẽ phát huy hiệu quả sau 3 đến 5 ngày thực hiện. Tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy mệt trong vài ngày đầu vì phải ra vào phòng và canh chừng bé liên tục.
 7. Khi bé ngủ cùng mẹ:
  Trẻ dưới 6 tháng nên được ngủ trong nôi riêng, đặt nôi trong phòng ngủ của mẹ hoặc ở phòng riêng đều được. Điều này tránh nguy cơ bé bị mắc hội chứng đột tử ở trẻ – SIDS.
  Với trẻ nhỏ ngủ cùng giường với mẹ, nên đặt bé nằm riêng một bên, tránh ôm vào người mẹ. Thì thào nói chuyện hoặc chơi với bé trong im lặng. Bạn cũng có thể giả vờ ngủ để bé quan sát và bắt chước hành động của bạn.
hướng dẫn phòng ngauwf và điều trị sởi

Hướng dẫn phòng ngừa và chữa trị sởi

Sởi (tiếng Anh là measles) là bệnh do nhiễm virus cấp tính. Do tính lây lan rất cao nên sởi thường dễ bị bùng phát thành bệnh dịch. Trước những năm 1950, sởi là một căn bệnh rất phổ biến. Những người sinh ra ở thời kỳ này có thể có kháng nguyên tự nhiên với bệnh sởi. Đây cũng là bệnh lý quan trọng trong nhi khoa vì bệnh xuất hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ từ 10 tuổi trở xuống.
hướng dẫn phòng ngauwf và điều trị sởi

 1. Những điều cần biết:
  • Khi đã mắc sởi các biện pháp điều trị là điều trị theo triệu chứng. Trẻ sốt thì uống thuốc và lau mát để hạ sốt, ho thì uống thuốc ho… Không có thuốc đặc trị sởi.
  • Sởi có thể khỏi sau 7 đến 10 ngày nếu trẻ được điều trị đúng cách.
  • Điểm quan trọng nhất khi điều trị sởi là giữ vệ sinh cho trẻ và môi trường xung quanh
  • Chủng ngừa sởi là cách hữu hiệu và chủ động để phòng tránh sởi
  • Sởi có thể điều trị tại nhà, không cần thiết phải đến trung tâm y tế. Đôi lúc sự quá tải các trẻ mắc bệnh ở các bệnh viện, trung tâm y tế sẽ làm bệnh càng trầm trọng hơn.
 2. Các giai đoạn bệnh:

  Giai đoạn ủ bệnh:

  • Giai đoạn này có thể kéo dài 10-12 ngày, trẻ không có triệu chứng rõ ràng, có thể bé sẽ ủ rũ, biểu hiện mệt mỏi. Với một số trẻ khác thì mọi hoạt động hoàn toàn bình thường. Trẻ đã nhiễm virus và đã có thể lây lan virus cho trẻ khác ngay trong giai đoạn này.

  Giai đoạn tiền triệu:

  • Sốt nhẹ hoặc vừa
  • Ho
  • Nghẹt mũi, chảy nước mũi
  • Niêm mạc miệng và vòm họng xuất hiện các đốm màu trắng xanh. Đây là đặc trưng của sởi để phân biệt với cúm vì ở giai đoạn tiền triệu các triệu chứng đều rất giống triệu chứng cảm cúm.

  Giai đoạn phát ban: đây là giai đoạn đặc trưng nhất của bệnh sởi

  • Ban sởi là dạng dát – sẩn
  • Xuất hiện ban đầu ở trán, mặt, vùng da sau tai và lan dần xuống thân sau 24 đến 48 tiếng
  • Ban đầu các nốt ban có thể mọc riêng lẻ, sau gộp thành mảng đỏ
  • Ban ít hoặc không ngứa, không có mủ

  Sau khi ban lan đến chân trẻ sẽ hạ sốt (nếu không có biến chứng), ban sẽ mất dần theo trình tự xuất hiện (mất dần từ đầu đến chân)

 1. Các biến chứng của sởi:
  Các biến chứng dễ xảy ra khi điều trị và chăm sóc không đúng cách. Dưới đây là các biến chứng thường gặp:

  • Viêm tai giữa: Có thể gây giảm thính lực một phần hoặc hoàn toàn. Biến chứng có thể hình thành do thiếu vệ sinh khu vực tai.
  • Tiêu chảy: Thường gặp ở trẻ suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A mắc bệnh sởi
  • Viêm loét giác mạc: Không giữ vệ sinh mắt, môi trường bí bức, thiếu sáng dễ dẫn đến biến chứng này. Đây là biến chứng nguy hiểm do có thể gây mù vĩnh viễn.
  • Viêm não
 2. Chăm sóc trẻ bị bệnh sởi:
  Tốt nhất các bậc phụ huynh không nên chăm con theo cách dân gian, truyền miệng mà cần cáp dụng các biện pháp khoa học nhất cho trẻ.Các biện pháp dùng thuốc nam, cây, hạt khô để cho bé uống hoặc tắm cũng cần lời khuyên cụ thể của các thầy thuốc, bác sỹ.

  1. Giữ vệ sinh tuyệt đối mọi vật tiếp xúc với bé và môi trường:
   • Giặt kỹ quần áo, chăn gối, drap giường, khăn lau mỗi ngày
   • Lau sàn thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn
   • Rửa sạch đồ chơi với nước nóng
  2. Cách ly trẻ. Người lớn cũng cần rửa tay, chân thật sạch trước khi vào phòng trẻ hoặc ôm/ bế trẻ.
  3. Tránh gió lùa. Để bé ở phòng thoáng mát, sáng nhưng không bị gió
  4. Bổ sung vitamin A: Bổ sung đủ vitamin A sẽ giúp giảm đến 50% nguy cơ tử vong và biến chứng ở trẻ mắc sởi. Bổ sung vitamin A qua thực phẩm  giàu vitamin A (ưu tiên rau củ quả như cà rốt, đu đủ, rau lá xanh đậm…) và thuốc. Có thể áp dụng phương án dưới đây:
   • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng: 50.000 IU/ngày, dùng 2 liều cách nhau 24 giờ• Tuổi 6-11 tháng tuổi: 100.000 IU/ngày, dùng 2 liều cách nhau 24 giờ• Trẻ trên 1 tuổi: 200.000 IU ngày, dùng 2 liều cách nhau 24 giờ
  5. Cho trẻ uống thêm nhiều nước lọc hoặc nước hoa quả, dùng dung dịch nước oresol (tuyệt đối pha đúng liều lượng được hướng dẫn) để bù nước cho trẻ khi trẻ bị tiêu chảy
  6. Cho trẻ ăn thức ăn mềm, nhuyễn, dễ tiêu. Tránh thực phẩm gây dị ứng như hải sản.
  7. Cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là bổ sung rau củ quả vào khẩu phần ăn. Điều này rất quan trọng để bé có đủ sức đề kháng với virus.
  8. Tuyệt đối giữ vệ sinh thân thể cho trẻ bằng các biện pháp tích cực như sau:
   • Lau người cho bé mỗi ngày với nước ấm và khăn sạch, mềm
   • Rửa mắt, tai và mũi 2 -3 lần mỗi ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.
   • Giữ vệ sinh răng miệng.
  9. Giữ ấm khi trời lạnh, khi nhiệt độ bình thường hoặc nóng, tránh ủ bé quá kỹ khiến thân nhiệt tăng. Sau khi ban lặn vẫn cần giữ ấm khi trời lạnh.
  10. Khi trẻ sốt cần hạ nhiệt bằng cách lau người với nước thấp hơn nhiệt độ cơ thể 1-2 độ, cởi bớt quần áo cho trẻ nhưng không để trần và giữ khu vực xung quanh thông thoáng. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể trên 38 độ hoặc theo chỉ định của bác sỹ. Tình trạng sốt có thể kéo dài 2-3 ngày thì bé sẽ hạ sốt và khỏe dần.
   Nếu sau 3 ngày bé vẫn sốt liên tục không giảm ngay cả khi áp dụng các biện pháp hạ nhiệt  thì cần đưa trẻ đi khám bác sỹ ngay.
   Không dùng kháng sinh và các thuốc chứa chất kháng sinh không theo chỉ định vì có thể gây biến chứng nguy hiểm. Có thể cho trẻ dùng paracetamol để hạ sốt nhưng phải tuân theo đúng liều lượng dành cho trẻ nhỏ.
 3. Phòng ngừa bệnh sởi:
  Hiện nay biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa sởi là chủng ngừa. Vì vậy bạn cần đưa trẻ đi tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng quốc gia để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

  • Với trẻ trên 9 tháng: Trẻ trên 9 tháng chưa tiêm chủng cần tiêm chủng sởi theo chương trình quốc gia. Có thể tới các cơ sở y tế nhà nước tuyến phường/ xã.
  • Với trẻ trên 1 tuổi, có thể chích mũi 3 trong 1 (Sởi -Quai bị- Rubella)

  Sau khi tiêm mũi 1, trẻ cần được tiêm nhắc lại:

  Trẻ đã tiêm chủng Sởi lần đầu theo chương trình quốc gia lúc 9 tháng tuổi đến dưới 1 tuổi. Có 2 lựa chọn:

  + Hiện tại trẻ trên 15 tháng có thể chích nhắc lại mũi 3 trong 1

  + Hiện tại trẻ trên 18 tháng có thể chích thêm mũi Sởi theo chương trình quốc gia.

  Trẻ đã chích mũi đầu là mũi 3 trong 1 lúc trên 1 tuổi, thì 3 năm sau mới chích nhắc lại mũi 3 trong 1.

  Ngoài ra để phòng ngừa sởi hiệu quả cần tuân theo các nguyên tắc giữ vệ sinh thân thể và môi trường như khi điều trị sởi. Tránh để bé tiếp xúc với khu vực tập trung đông người. Có thể cho bé nghỉ học đến khi dịch tan.
  Chú ý chế độ ăn giàu vitamin từ rau củ quả để chủ động tăng sức đề kháng cơ thể cho bé.

những điều nên làm để trẻ ít bị bệnh

Những điều nên làm để trẻ ít bị bệnh

Trước khi hệ miễn dịch của trẻ được phát triển toàn diện khi được 2 năm tuổi, bé sẽ trải qua nhiều lần bị cảm, sốt, tiêu chảy hoặc mắc các bệnh dịch theo mùa. Bé bệnh nhiều hay ít tùy thuộc vào sức khỏe của bé. Tuy nhiên bằng việc thực hiện những điều bêdn ưới, bạn sẽ hạn chế được số lần bé bị bệnh và đảm bảo bé có sức khỏe tốt nhất.

những điều nên làm để trẻ ít bị bệnh

Nguồn hình: Baby World

 1. Cho bé bú sữa mẹ:
  Bạn nên duy trì cho bé bú sữa mẹ trong suốt năm đầu tiên. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cân bằng nhất giúp hệ miễn dịch của bé phát triển toàn diện. Các trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong năm đầu tiên thường có tye lệ mắc các bệnh về hệ miễn dịch thấp hơn hẳn.
 2. Giữ mũi của bé sạch sẽ:
  Dùng nước muối sinh lý và ống hút nước mũi để làm sạch mũi cho bé nếu mũi bé bị nghẹt. Bạn cũng cần giữ mũi bé luôn luôn khô ráo để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.
  Vào mùa đông khi khí hậu khô, bạn nên cho bé hít hơi nước nóng hoặc sử dụng bình phun hơi nước trong phòng để mũi bé không bị khô.
 3. Giữ phòng ngủ của bé càng sạch càng tốt:
  Không hút thuốc, dùng nước hoa, nước xịt tóc, hóa chất… trong khu vực phòng ngủ của bé.
  Hạn chế các vật dùng dễ bám bụi và giữ bụi như gấu bông, chậu cảnh…
  Thường xuyên quét dọn phòng, giặt giũ chăn nệm của bé
 4. Lựa chọn nhà trẻ kỹ càng:
  Trong vòng 2 năm đầu, bạn không nên đưa trẻ đi nhà trẻ để tránh lây bệnh từ trẻ khác trong mùa dịch. Tuy nhiên nếu bắt buộc phải đưa bé đi nhà trẻ, bạn nên kiểm tra và lựa chọn kỹ những nhà trẻ đảm bảo vệ sinh và không quá đông.
 5. Khám định kỳ cho trẻ:
  Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn không nên bỏ lỡ các cuộc hẹn khám định kỳ của bé để bé được theo dõi và chích ngừa đầy đủ.
mẹo để giữ quần áo của trẻ luôn đẹp khi đi tiệc

Mẹo để quần áo của bé luôn đẹp khi đi tiệc

Với tính hiếu động của trẻ, các quần áo dự tiệc sẽ mau chóng vấy bẩn và không còn giữ vẻ đẹp như ý muốn khi đến bữa tiệc. Các mẹo sau sẽ giúp bạn sửa soạn cho bé đẹp nhất có thể mỗi khi đi dự tiệc.

mẹo để giữ quần áo của trẻ luôn đẹp khi đi tiệc

Nguồn hình: Momtastic

 1. Chọn màu tối:
  Khi chọn mua quần áo dự tiệc cho bé, bạn nên hạn chế việc chọn các màu sáng. Dù cố công giữ thì quần áo sáng màu vẫn thường khó giữ màu sắc mới đẹp. Nếu không thật cần thiết, bạn nên cân nhắc việc lựa chọn màu đậm cho bé.
 2. Tránh các chất liệu “khó tính” và chi tiết rườm rà:
  Các chất liệu như ren, lông… hoặc chi tiết đính cườm, đá… sẽ không phù hợp với sự hiếu động của bé. Hơn nữa các chất liệu này cũng khiến bạn khó giặt tẩy hơn trong khi việc vấy bẩn là thường xuyên đối với quần áo của bé yêu.
 3. Bảo quản phù hợp:
  Bạn nên treo lên móc và để trong tủ quần áo của bạn. Không nên để trong phòng bé để tránh việc bé lấy quần áo làm đồ chơi và quá thích bộ đồ mới.
 4. Bảo vệ quần áo của bé:
  Bạn nên mặc cho bé một chiếc áo khoác lớn bên ngoài đồ dự tiệc để tránh bụi bẩn bám vào quần áo bé. Bạn cũng có thể dùng cách để bé mặc đồ thường và thay đồ sau khi đã đến nơi. Điều này giúp tránh việc quần áo bị vấy bẩn hoặc xước rách khi bé phải đi một đoạn đường dài.
 5. Chuẩn bị cho các tình huống xấu:
  Mang theo khăn giấy khô và khăn giấy ướt. Nếu phát hiện bé làm vấy bẩn quần áo với thức ăn hoặc bùn đất, bạn nên lau khô vết bẩn với khăn giấy khô rồi lau lại với khăn ướt, sau đó thấm bớt nước bằng khăn khô một lần nữa. Phản ứng nhanh với vết bẩn sẽ giúp tiết kiệm công sức giặt ủi của bạn với các bộ đồ dự tiệc của bé.