Thẻ lưu trữ: 8 tháng 3

lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3

Ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm hằng năm vào ngày 8 tháng 3 không chỉ là một sự kiện. Đây là dấu mốc ghi nhận sự cố gắng của phụ nữ trong đấu tranh đòi bình đẳng và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Dù trong bất kỳ thời kỳ, hoàn cảnh nào, vai trò của phụ nữ trong gia đình và trong xã hội đều không thể thiếu. Từ những năm 1900, các phong trào đầu tiên của chị em phụ nữ đã bắt đầu xuất hiện và ngày càng phổ biến. Thời kỳ này là thời kỳ của bùng nổ dân số và công nghiệp hóa mạnh. Những hoạt động đầu tiên của các Hội Phụ nữ cũng là tiếng nói đại diện cho phụ nữ trên toàn thế giới.

lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3

Nguồn hình: Internet

 1. Năm 1908:
  Những người phụ nữ bị áp bức và đối xử không bình đẳng đã đưa ra lời kêu gọi phụ nữ cần lên tiếng và thực hiện các chiến dịch đấu tranh cho quyền lợi của chính mình. Vào năm này, 15.000 phụ nữ đã diễu hành qua thành phố New York, đưa ra các biểu ngữ và lời nói yêu cầu tăng lương, giảm giờ làm và quyền được bầu cử. Khẩu hiệu “Bánh mì và hoa hồng” (Bread and Roses) được hô vang biểu tượng cho cuộc sống no đủ về kinh tế và sự đối đãi tốt đẹp hơn đối với phụ nữ.
 2. Năm 1909:
  Đảng Xã hội Hoa Kỳ ( Socialist Party of America) tuyên bố ngày Phụ nữ quốc gia đầu tiên được kỷ niệm toàn nước Mỹ vào ngày 28 tháng 2. Phụ nữ kỷ niệm ngày này vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 2 cho đến năm 1913.
 3. Năm 1910:
  Ngày 8 tháng 3 năm 1910, Hội nghị Phụ nữ Quốc tế được tổ chức với 100 đại biểu từ 17 quốc gia. Bà Clara Zetkin đề nghị chọn ra một ngày quốc tế phụ nữ được kỷ niệm rộng rãi. Hội nghi thống nhất chọn ngày 8 tháng 3 là ngày Quốc tế Phụ nữ.
 4. Năm 1911:
  Ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên được kỷ niệm rộng rãi tại Thụy Sĩ, Áo, Đan mạch, Đức vào ngày 19 tháng 3. Hơn một triệu phụ nữ và nam giới tham gia các cuộc biểu tình trong ngày này để đòi quyền cho phụ nữ được bầu cử, làm việc trong điều kiện tốt hơn, được đào tạo và nắm giữ các vị trí trong cơ quan công cộng, kết thúc phân biệt đối xử với phụ nữ.
  Tuy nhiên, chỉ sau sự kiện này khoảng 1 tuần, hơn 140 nữ công nhân đã thiệt mạng trong một vụ cháy xưởng dệt tại thành phố New York. Nguyên nhân được cho là do điều kiện làm việc tồi tàn tại cơ sở này đã gây ra đám cháy lớn nhưng công nhân lại không thể thoát ra khi đám cháy bắt đầu lan rộng. Sự kiện này càng thúc đẩy phong trào đấu tranh cho phụ nữ sau này.
 5. Năm 1913-1914:
  Phụ nữ Nga kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 2 năm 1913. Năm 1914, phụ nữ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp châu Âu để vận động chống chiến tranh thế giới I và sự đoàn kết của phụ nữ thế giới.
 6. Năm 1917:
  Vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng hai, phụ nữ Nga bắt đầu biểu tình đòi “Bánh mì và hòa bình” để phản đối cái chết của hơn 2 triệu binh lính Nga trong chiến tranh. 4 ngày sau,  Sa hoàng đã buộc phải thoái vị, chính phủ lâm thời đã trao cho phụ nữ quyền bầu cử. Ngày bắt đầu cuộc biểu tình và đình công là vào ngày 23 tháng hai theo lịch Nga, nhằm ngày 8 tháng 3.
 7. Năm 1918-1999:
  Ngày Quốc tế Phụ nữ ngày càng phổ biến và lan rộng khắp thế giới. Trong nhiều năm, Liên Hợp Quốc đã tổ chức hội nghị hàng năm kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ để kết nối những nỗ lực quốc tế đối với quyền và sự tham gia vào quá trình xã hội , chính trị và kinh tế của phụ nữ. 1975 được chỉ định là “Năm Quốc tế Phụ nữ” của Liên Hợp Quốc. Ngày Quốc tế Phụ nữ được xem là sự kiện để tôn vinh những nỗ lực đấu tranh của phụ nữ và lời nhắc nhở thế giới về những quyền lợi mà phụ nữ nên được hưởng trong cuộc sống.
 8. Từ năm 2000 đến nay:
  Ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm trên khắp thế giới. Ngày này phụ nữ được nhận quà, hoa, thiệp, những lời cảm ơn… từ tất cả mọi người. Người ta cũng xem đây là dịp tri ân đến những đóng góp, cống hiến và hy sinh của phụ nữ cho gia đình và xã hội. Ngoài ra, các hoạt động đấu tranh, kêu gọi chống lại sự đối xử bất công bằng với phụ nữ vẫn tiếp tục như các lời kêu gọi chống lạm dụng tình dục, buôn bán phụ nữ và bạo hành gia đình.