Thẻ lưu trữ: Bài thuốc dân gian

sơ cứu khi bị ong đốt

Cách sơ cứu khi bị ong đốt

Bị ong đốt là nguy cơ mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều. Có loại gần như không độc (ong mật) nhưng cũng có loại gây chết người chỉ với vài vết chích như ong vò vẽ, ong đất, do đó tuyệt đối không được xem thường khi bị ong đốt vì người bị đốt khó phân biệt là mình bị loại ong nào đốt. Sau đây là những điều nên làm khi bị ong đốt.
cách sơ cứu khi bị ong đốt

 1. Đuổi ong đi:
  Dùng tay che vùng đầu, bới đất cát xung quanh hất lên không trung để đuổi ong đi. Không dùng đồ vật vung vào không khí để đuổi ong vì cách này chỉ khiến ong bu đông hơn.
 2. Nhổ kim chích nếu có:
  Có loài ong khi chích để lại kim và cũng có loài không. Nên quan sát kỹ vết ong đốt để xem có đầu kim của ong hay không và ngay lập tức lấy ra.
 3. Dùng các loại cây cỏ chà xát lên vết đốt:
  Có nhiều loại cây cỏ và thực vật có tác dụng tiêu độc nọc ong như củ/ lá môn, bã trà, rau sam, lá hẹ, gừng tươi, rau dền. Vò nát một trong những loại thực vật nói trên và chà xát vào vết đốt. Có thể dùng vôi đã tôi để đắp vào chỗ bị đốt.
 4. Đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất:
  Trong trường hợp nạn nhân bị đốt nhiều, sau khi sơ cứu cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viên gần nhất để được chữa trị.