Thẻ lưu trữ: Bao cao su

xử lý đúng cách khi quên uống thuốc tránh thai hằng ngày

Xử lý đúng cách khi quên uống thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày được sử dụng khá phổ biến. Bên cạnh những ưu điểm của thuốc, thuốc tránh thai hằng ngày cần uống liên tục mỗi ngày một viên. Với một số chị em, điều này khá bất tiện vì tính “đãng trí”. Việc quên uống thuốc sẽ làm tăng nguy cơ có thai của người sử dụng. Để đạt hiệu quả cao nhất, chị em cần uống đúng chỉ dẫn của thuốc, uống vào giờ nhất định, ăn uống nghỉ ngơi khoa học để tránh các bệnh về đường tiêu hóa (rối loạn tiêu hóa, nôn ói, tiêu chảy…) ảnh hưởng đến hấp thụ thuốc. Trong trường hợp quên uống thuốc tránh thai, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:

xử lý đúng cách khi quên uống thuốc tránh thai hằng ngày

Nguồn hình: Medical Daily

 1. Quên 1 viên:
  Quên uống 1 viên thuốc tỷ lệ có thai sẽ không cao, tuy nhiên bạn cần uống viên thuốc vừa quên ngay khi nhớ ra và uống viên tiếp theo theo giờ bình thường. Bạn cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai dự phòng (dùng film tránh thai, bao cao su…) trong vòng 2 ngày kế tiếp để tránh nguy cơ có thai.
 2. Quên 2 viên:
  Bạn cần uống 2 viên đã quên ngay khi nhớ ra, viên tiếp theo uống như giờ bình thường. Bạn cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai dự phòng (dùng film tránh thai, bao cao su…) trong 7 ngày kế tiếp kể từ ngày quên thuốc.
 3. Quên 3 viên:
  Bạn bỏ cả vỉ thuốc và uống vỉ mới lại từ đầu nhua khi bắt đầu dùng thuốc. Trong vòng 7 ngày đầu uống vỉ mới, bạn cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai dự phòng (dùng film tránh thai, bao cao su…).
 4. Tình huống bị nôn ói, tiêu chảy:
  Tiêu chảy nặng, nôn ói sau khi dùng thuốc sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai của thuốc. Bạn nên uống bù lại 1 viên thuốc ngay sau khi bị nôn. Nếu trong tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy nặng, bạn nên điều trị dứt điểm trước khi sử dụng lại thuốc.

Một số loại thuốc định nghĩa việc quên uống thuốc là quên quá 12 giờ so với giờ uống bình thường (ví dụ bình thường bạn uống vào 9 giờ tối, đến 12 giờ trưa hôm sau bạn mới nhớ ra thì bạn mới được xem là quên uống 1 viên). Nếu bạn uống viên thuốc bị quên vào thời điểm cách giờ uống thuốc bình thường dưới 12 giờ thì bạn có thể sử dụng thuốc bình thường như không có việc gì xảy ra. Ví dụ bạn thường uống thuốc vào 9 giờ tối, nếu bạn quên uống thuốc đúng giờ và đến 8 giờ sáng hôm sau bạn nhớ ra thì bạn nên uống ngay lúc đó, thuốc vẫn còn giữ được hiệu quả tránh thai, bạn vẫn có thể quan hệ bình thường mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào khác.
Do có nhiều loại thuốc tránh thai hiện đang lưu hành và nguyên tắc tránh thai của từng loại cũng khác nhau nên bạn cần giữ kỹ giấy hướng dẫn sử dụng thuốc để tham khảo khi cần thiết. Tất cả các loại thuốc tránh thai hằng ngày đang lưu hành trên thị trường đều có phần hướng dẫn xử lý khi quên uống thuốc trong tờ hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể yên tâm hoàn toàn khi sử dụng đúng theo chỉ dẫn của thuốc.

cách biện pháp tránh thai phổ biến

Các biện pháp tránh thai phổ biến

Hiện nay có rất nhiều biện pháp phòng tránh thai ra đời để đa dạng sự lựa chọn cho người sử dụng. Mỗi biện pháp đều có những ưu nhược điểm riêng và tùy vào nhu cầu cá nhân bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình. Dưới đây là một số biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay:

cách biện pháp tránh thai phổ biến

Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến và an toàn nhất (Hình minh họa – Internet)

 1. Bao cao su:
  Đây là biện pháp tránh thai phổ biến nhất do tính tiện lợi của nó đồng thời bao cao su cũng giúp tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.
 2. Thuốc tránh thai kết hợp:
  Loại thuốc này là dạng thuốc viên uống hằng ngày. Thuốc chứa estrogen và progesterone có tác dụng ngăn rụng trứng.
  Ưu điểm của phương pháp này đó là tỷ lệ an toàn cao (99%) khi sử dụng thuốc đúng chỉ dẫn. Nhược điểm là bạn bắt buộc phải nhớ uống thuốc hằng ngày như chỉ dẫn, quên thuốc sẽ dẫn đến tăng nguy cơ thất bại; thuốc cũng không giúp người sử dụng phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục. Thuốc tránh thai kết hợp có thể gây các tác dụng phụ như căng tức vú, nhức đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ…
 3. Thuốc tránh thai khẩn cấp:
  Thuốc chỉ bao gồm 1 hoặc 2 viên được sử dụng ngay sau khi quan hệ.
  Biện pháp này có ưu điểm là tiện lợi, chỉ sử dụng khi có quan hệ. Tuy nhiên thuốc sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian dài.
 4. Thuốc chỉ chứa Progestin:
  Thuốc không chứa estrogen nên đây là phương pháp thay thế cho thuốc tránh thai kết hợp ở trường hợp người sử dụng nhạy cảm với estrogen hoặc không thể sử dụng estrogen. Hiệu quả của thuốc thấp hơn thuốc tránh thai kết hợp.
 5. Miếng dán tránh thai:
  Miếng dán có độ bám dính cao được dán trên các vùng da khô ráo như bụng, bắp tay và được thay thế sau mỗi một tuần sử dụng… Miếng dán chứa hormone sẽ đưa hormone thẩm thấu trực tiếp qua da vào máu và có tác dụng tương tự như thuốc uống. Biện pháp này tiện lợi hơn so với uống thuốc vì bạn chỉ cần phải nhớ thay miếng dán mỗi tuần một lần. Miếng dán cũng có các tác dụng phụ tương tự khi dùng thuốc tránh thai.
 6. Que cấy tránh thai:
  Que cấy tránh thai có hiệu quả cao (gần 100%). Que được cấy vào bắp tay và có hiệu quả kéo dài trong 3 năm. Sau khoảng thời gian này bạn có thể mang thai lại bình thường.