Thẻ lưu trữ: Bảo quản thực phẩm

mẹo bảo quản bơ sau khi cắt

Mẹo bảo quản bơ sau khi cắt

Không thể tránh khỏi trường hợp bạn không thể sử dụng hết nguyên trái bơ mà phải chừa lại một phần của quả. Khi không biết cách bảo quản đúng, phần bơ còn lại dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn nhanh chóng bị thâm, xỉn màu và có vị đắng. Với cách bảo quản đúng, bạn có thể giữ bơ tươi ngon đến tận 10 ngày sau khi cắt. Dưới đây là các cách bảo quản bơ tối ưu xếp theo thứ tự ưu tiên cách làm tốt nhất.

mẹo bảo quản bơ sau khi cắt1. Bảo quản bơ với hành tây:

Đặt bơ trong một hộp có nắp kín, cắt thêm vào lát hành tây bỏ vào hộp. Chú ý không để hành tây tiếp xúc trực tiếp với phần thịt quả bơ. Đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giữ bơ tươi nguyên đến tận 10 ngày sau. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là bơ sẽ phảng phất mùi hành tây.

2. Bảo quản bơ chung với hạt bơ:
Sau khi bổ bơ để dùng, phần bơ còn lại không nên bỏ hạt. Phần hạt này sẽ giúp thịt không bị thâm đen và chuyển vị. Giữ nguyên hạt trong phần thịt quả rồi đặt vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ giữ bơ tươi đến 7 ngày. Sau 7 ngày bơ sẽ hơi bị thâm đi nhưng mùi vị vẫn được giữ nguyên.

3. Bọc bơ kín với màng bọc thực phẩm:
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần còn lại của quả bơ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Đây là mẹo đơn giản nhưng sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản bơ thêm 2-3 ngày.

han-che-tac-hai-khi-su-dung-lai-dau-an

Làm gì để hạn chế tác hại khi tái sử dụng dầu ăn

Tái sử dụng dầu ăn luôn được khuyến cáo là điều không nên làm nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Tuy nhiên thực tế thì đôi khi bỏ đi dầu ăn chỉ sau một lần chiên nấu sẽ rất lãng phí nhất là trong thời buổi giá cả leo thang mỗi ngày. Để hạn chế tối đa các tác hại khi tái sử dụng dầu ăn, bạn sẽ cần biết những mẹo dưới đây. Chúng sẽ rất hữu ích và giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí cho chi tiêu gia đình.

han-che-tac-hai-khi-su-dung-lai-dau-an

Nguồn: Internet

 1. Không để dầu bốc khói:
  Khi bị đun ở nhiệt độ cao, dầu sẽ bốc khói. Biểu hiện bốc khói báo hiệu rằng dầu ăn đã bị biến chất và sinh ra nhiều chất có hại cho cơ thể. Thông thường chất béo động vật dễ bị biến chất ở nhiệt độ cao hơn chất béo thực vật. Vì vậy lí tưởng nhất vẫn là sử dụng dầu thực vật để chiên xào hằng ngày. Một khi bạn đã lỡ để lửa quá lớn hoặc quên cho thức ăn vào chảo dẫn đến dầu ăn bị bốc khói, tốt nhất bạn nên bỏ dầu này đi. Nếu muốn sử dụng lại dầu thừa sau khi chế biến, bạn cần cẩn thận và điều chỉnh nhiệt độ ở mức vừa phải.
 2. Lọc kỹ dầu ăn:
  Trong dầu ăn đã qua chiên nấu thường lẫn vụn thức ăn hay nước từ thực phẩm. Các phần thừa này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo dầu ăn sạch sẽ cho lần sử dụng sau, bạn nên đun lửa nhỏ để nước trong thực phẩm bốc hơi hết, sau đó lọc dầu qua rây hoặc vải để loại bỏ hết vụn thực phẩm còn sót lại rồi mới cho vào lọ để dành dùng cho lần sau.
 3. Dùng lọ/ hũ có nắp đậy kín:
  Nắp đậy càng kín khí sẽ càng hạn chế được vi khuẩn sinh sôi trong dầu ăn. Lý tưởng nhất vẫn là các lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Để đảm bảo hơn bạn có thể bọc lên mặt lọ một lớp nylon sạch hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi mới đậy kín lọ.
 4. Bảo quản trong tủ lạnh:
  Môi trường nhiệt độ thấp sẽ hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn trong dầu đã qua sử dụng. Bạn có thể bảo quản dầu trong ngăn mát hoặc ngăn đá.
 5. Bạn có thể tái sử dụng dầu ăn bao nhiêu lần?
  Qua mỗi lần sử dụng, nhiệt độ làm dầu bốc khói và biến chất càng thấp đi. Nguy cơ ung thư sẽ tăng lên sau mỗi lần tái sử dụng dầu ăn. Ở mức an toàn nhất bạn chỉ nên tái sử dụng dầu ăn một lần.
 6. Luôn kiểm tra dầu ăn trước và sau khi bảo quản:
  Không tái sử dụng dầu ăn đã chuyển màu nâu hoặc đục. Không sử dụng lại dầu ăn có mùi ôi thiu hay xuất hiện váng mốc.
hướng dẫn cách bảo quản chuối tươi lâu

Hướng dẫn cách bảo quản chuối tươi lâu

Chuối là nguyên liệu chế biến được khá nhiều món ăn ngon. Nếu bạn bắt gặp những nải chuối tươi ngon ở ngoài, đừng ngần ngại mua nhiều để dành. Với các mẹo bảo quản chuối dưới đây, bạn sẽ không lo sợ chuối bị hư khi chưa dùng hết.

hướng dẫn cách bảo quản chuối tươi lâu

Dùng nylon bọc thực phẩm bọc kín phần cuống chuối để giữ chuối tươi lâu – Nguồn hình: Ecogreen Love

 1. Bọc chuối trong giấy báo, cho vào túi nylon buộc kín và bảo quản trong ngăn rau của tủ lạnh
 2. Cho chuốio túi zip lock (túi có dây kéo miệng chuyên dụng để bảo quản thực phẩm), ép cho bớt không khí rồi kéo kín miệng túi. Bảo quản trong ngăn rau tủ lạnh.
 3. Buộc dây vào cuống nải, treo ở nơi khô, thoáng khí và mát, tránh ánh nắng trực tiếp
 4. Chia nải chuối thành từng nải nhỏ khoảng 3-5t trái (cắt luôn cả cuống nải, không cắt rời trái khỏi nải), dùng màng nylon bọc thực phẩm bọc kín cuống nải chuối. Để chuối ở nhiệt độ phòng. Cách này với chuối chưa chín hẳn sẽ bảo quản được đến 2 tuần ở nhiệt độ phòng.

Muốn bảo quản chuối để dùng lâu bạn nên lựa các nải chuối chưa chín hẳn, cuống còn xanh. Các quả chuối dính chắc vào cuống và không bị giập.

bảo quản chanh tươi lâu

Làm sao để giữ chanh tươi lâu?

Với loại trái được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn như chanh, các bà nội trợ có xu hướng mua chanh nhiều để dành dùng vài ngày. Với một vài mẹo nhỏ dưới đây, bạn không cần phải lo lắng về việc chanh hư trong thời gian chờ sử dụng.

bảo quản chanh tươi lâu

Một vài mẹo nhỏ sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng khi mua nhiều chanh để dùng dần – Hình minh họa: Internet

 1. Rửa chanh thật sạch, cho vào túi nylon sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp chanh tươi trong vòng 1 tuần.
 2. Sau khi rửa chanh sạch, gói chanh vào giấy (giấy báo hoặc giấy trắng), cho vào túi nylon buộc kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này vừa giúp chanh tươi lâu và giữ vệ sinh cho ngăn tủ của bạn rất tốt.
 3. Với các quả chanh tươi mới, không bị bầm dập, bôi vôi tôi vào cuống quả rồi cho quả vào thùng cát sạch. Cách này giúp chanh tươi vài tháng. Chú ý đảm bảo cát phủ đều quanh quả để giữ môi trường bên ngoài quả khô ráo và mát mẻ.
 4. Chanh sẽ giữ tươi được khoảng 1 tháng nếu bạn bảo quản trong túi chân không. Trước khi cho chanh vào túi, rửa thật sạch và thấm khô chanh. Sau khi hút hết không khí trong túi chanh và hàn kín miệng túi, cho túi vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Môi trường yếm khí trong túi chân không sẽ hạn chế vi khuẩn sinh sôi giúp chanh tươi rất lâu.
hướng dẫn bảo quản rau quả tươi lâu

Hướng dẫn bảo quản rau quả tươi lâu

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh là từ 2 đến 4 độ C. Trên 4 độ C vi khuẩn trong thực phẩm sẽ bắt đầu hoạt động mạnh. Đa số các loại rau củ quả đều có thể bảo quản trong tủ lạnh tuy nhiên đôi khi tủ lạnh không phải là cách tối ưu để bảo quản một số loại rau quả. Dưới đây là một số hưỡng dẫn để giúp bạ bảo quản rau quả tươi lâu.

hướng dẫn bảo quản rau quả tươi lâu

Mỗi loại rau quả cần được bảo quản theo cách khác nhau để giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất (Hình minh họa – Internet)

 1. Bảo quản ở nhiệt độ thường:
  Một số loại rau quả như táo, khoai tây, hành tây, các quả họ bí, bơ nên bảo quản ở nhiệt độ thường ở nơi khô ráo. Bạn có thể bỏ trong rổ và đậy mặt rổ hoặc bảo quản trong túi nylong có đục lỗ. Các loại rau quả khác nên bảo quản ở nhiệt độ thường là chuối, xoài, cam, dưa leo, cà tím, bưởi, dứa, đu đủ, dưa hấu.
 2. Bảo quản rau có lá trong tủ lạnh:
  Các loại rau lá thường chứa nhiều nước hơn. Để giữ rau có lá tươi lâu, bạn nên bọc rau kín vào giấy báo và bảo quản trong ngăn rau của tủ. Nấm và đậu tươi cũng nên được bảo quản theo cách này.
 3. Bảo quản rau gia vị:
  Để rau gia vị tươi lâu, bạn nên bỏ rau vào một hộp đựng nước sạch và cho hộp vào tủ lạnh hoặc tủ đông.
 4. Chia tách thực phẩm:
  Ở cùng một ngăn bạn nên cho rau quả vào những túi riêng biệt để chúng không bị lẫn mùi của nhau. Đặc biệt với những rau quả nhạy cảm với khí ethylene, bạn nên tách chúng ra và trữ trong các túi riêng biệt.
  Khí ethylene được các loại trái cây sản sinh ra ngay sau khi thu hoạch. Khí này vô hại với con người nhưng lại có tác dụng thúc đẩy thực phẩm khác nhanh chín hơn. Các thực phẩm sinh khí ethylene là chuối, táo, lê, nấm, dưa vàng, đào, hồng… Các thực phẩm nhạy cảm với khí ethylene là rau có lá, đậu, cà rốt, dưa leo, khoai tây, ớt… Khí ethylene sẽ làm các thực phẩm này nhanh hư hỏng.
những thức ăn không nên trữ đông

Những thức ăn không nên trữ đông

Trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh là lựa chọn để dự trữ thực phẩm phổ biến nhất. Đa số các loại thức ăn tươi, thức ăn đã chế biến để có thể được trữ đông để dùng dần mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không trữ đông các thực phẩm dưới đây vì chúng sẽ bị hư, giảm chất lượng và không sử dụng được nữa sau khi rã đông.

những thức ăn không nên trữ đông

Hình minh họa – Internet

 1. Bánh kem:
  Các loại bánh có phần kem phủ làm từ trứng đánh bông hoặc làm từ kem tươi không thể trữ đông vì phần kem sẽ bị tách nước sau khi rã đông. Nếu phần kem phủ làm từ bơ bạn có thể trữ đông bình thường.
  Nếu vẫn muốn để dành bánh để dùng sau này, bạn nên cạo hết phần kem ra, cho vào túi nylon và để phần kem ở ngăn mát.
 2. Lòng trắng trứng:
  Lòng trắng trứng sẽ bị hư và không thể trở lại trạng thái sệt dính của lòng trắng tươi. Nếu muốn để dành lòng trắng, bạn nên cho lòng trắng vào chai hoặc hộp có nắp, đậy kín và bảo quản ở ngăn mát.
 3. Mayonaise:
  Sốt trứng hay còn gọi là sốt mayonaise sẽ bị vữa và không thể sử dụng được nữa nếu bảo quản ở ngăn đá.
 4. Rau quả tươi có nhiều nước:
  Các loại rau quả tươi có thành phần chính là nước như dưa hấu, cam quýt, cà chua, nha đam, dưa leo, các quả họ dâu (dâu tây, việt quất, dâu tằm, anh đào…) sẽ bị nhũn sau rã đông. Tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng cà chua đông đá để nấu các món hầm hoặc các món cần cà chua nát như sốt cà chua.
 5. Sữa chua, phô mai kem, kem tươi:
  Các sản phẩm này sẽ bị tách nước sau khi rã đông và không đảm bảo độ tươi ngon khi sử dụng.
những lưu ý khi xếp đồ ăn đi dã ngoại

Những điều cần chú ý khi xếp đồ ăn đi dã ngoại

Mùa hè là mùa của những chuyến dã ngoại. Nếu chọn cách mang thức ăn cho cả gia đình khi đi dã ngoại, bạn cần chú ý những điều sau để đảm bảo thực phẩm ở trạng thái tươi ngon và sạch sẽ nhất. Nhất là ở khu vực khí hậu nóng ẩm, việc thực hiện nghiêm ngặt các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp gia đình bạn tránh nguy cơ bị ngộ độc và có những chuyến đi chơi trọn vẹn.
xếp đồ ăn đi dã ngoại

 1. Rửa tay thường xuyên:
  Khi đi dã ngoại nguồn nước sẽ hạn chế hơn so với ở nhà. Vì vậy mọi người có xu hướng ít rửa tay hơn. Điều này rất nguy hiểm vì bạn và gia đình phải tiếp xúc với môi trường công cộng nhiều hơn nhưng lại rửa tay ít hơn.
  Bạn có thể mang theo các loại xà bông được cắt miếng nhỏ để tiện sử dụng khi có sẵn nguồn nước sạch để rửa tay. Nếu không có nước sạch, nên dùng dung dịch rửa tay dạng cồn để làm sạch tay thường xuyên.
  Luôn lau khô tay sau khi rửa bằng khăn giấy hoặc khăn bông sạch.
 2. Không để thực phẩm tươi sống chung với thực phẩm đã chế biến:
  Trong chuyến dã ngoại sẽ có thể có những buổi tiệc nướng và bạn sẽ phải mang theo đồ tươi sống và cả đồ đã chế biến sẵn. Nên chú ý không để 2 loại thực phẩm này cùng thùng chứa mà không bao bọc kỹ.
  Đồ tươi sống sẽ có thể chảy nước, bạn cũng cần chú ý tránh để phần nước này lan ra các thực phẩm khác. Cách an toàn nhất là sử dụng các loại hộp đựng thực phẩm kín.
  Trong chuyến đi nếu có sử dụng thực phẩm tươi sống, bạn cần chuẩn bị nhiều dụng cụ ăn uống hơn một chút (chén, dĩa, đũa, muỗng, cây gắp thịt…). Để đồ sống và đồ ăn liền ở các dĩa, tô riêng biệt và cũng dùng các dụng cụ gắp/ múc riêng biệt cho các loại thực phẩm này.
 3. Sử dụng thùng đá để giữ lạnh thực phẩm:
  Thực phẩm được giữ lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ hạn chế được vi khuẩn sinh sôi. Bạn nên chuẩn bị một thùng đá riêng để đựng thực phẩm tươi sống.
  Nhiệt độ giúp hạn chế phần lớn sự sinh sôi và hoạt động của vi khuẩn là dưới 4 độ C. Bạn có thể sử dụng đá viên nhỏ kèm với các viên đá lớn để đảm bảo nhiệt độ trong thùng đá ở mức này.
  Bảo quản thịt sống, thủy hải sản sống… trong ngăn đá tủ lạnh và chỉ chuyển chúng sang thùng đá ngay trước khi đi để đảm bảo thịt được giữ lạnh lâu nhất có thể.
  Thịt lấy từ thùng đá ra, nếu ở tình trạng mềm đủ để chế biến cần được chế biến ngay. Không để thịt ở ngoài trời quá 1 tiếng.
 4. Chú ý khăn trải của bạn:
  Khăn trải dã ngoại sẽ tiếp xúc rất gần với thực phẩm, vì vậy cần giữ vệ sinh cho khăn trải tốt nhất có thể. Trước khi đi bạn nên giặt kỹ khăn trải, phơi khô và cất trong bao nylon sạch.
cách chọn mua và bảo quản thịt

Những điều cần chú ý khi mua và chế biến thịt

Các loại thịt như thịt bò, thịt heo, thịt gà… là thực phẩm được sử dụng hằng ngày và cũng là các thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất. Trong việc lựa chọn và chế biến thịt cũng cần có các lưu ý để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sử dụng. Các mẹo nhỏ sau sẽ rất hữu trong mua, bảo quản và chế biến thịt hợp vệ sinh nhất.

chọn mua và bảo quản thịt

 1. Mua thịt:

  • Thịt ở siêu thị sẽ đảm bảo vệ sinh hơn hẳn so với thịt ở chợ. Nếu có thể hãy chọn những nơi cung cấp thịt uy tín nhất có thể để mua thực phẩm sống có nguồn gốc động vật.
  • Lựa chọn thịt có màu đỏ hồng; bề mặt thịt khô, chắc, không có đốm trắng (các đốm trắng biểu hiện thịt bị nhiễm sán); thịt da và mỡ liền chắc không bị tách miếng.
  • Nếu mua thịt ở siêu thị cần lựa thịt được bọc cẩn thận.
  • Luôn luôn mua thịt, thủy hải sản và các thực phẩm có nguồn gốc động vật khác sau cùng, khi đã mua hết các thực phẩm khác.
  • Nên có 1 hoặc 2 túi nylong sạch để bọc riêng thịt, tránh vấy bẩn vào các thực phẩm khác.
 2. Bảo quản:
  • Luôn luôn để tay sạch và khô trước khi chạm vào thịt để bắt đầu sơ chế và chế biến.
  • Để thịt ở khu vực lạnh nhất của tủ lạnh ở ngăn mát hoặc cho vào ngăn đá.
  • Bọc thịt nhiều lớp, cho vào hộp có nắp đậy hoặc đậy kín bằng màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.
  • Nếu bảo quản thịt trong tủ lạnh, nên dùng hết thịt trong vòng 3-4 ngày
  • Thịt xay, các chế phẩm tươi sống từ thịt xay (mộc, xúc xích tươi, chả tươi…), thịt nội tạng phải được sử dụng hết trong 2 ngày.
  • Thịt đã qua chế biến dù bảo quản ở ngăn mát hay ngăn đá đều phải sử dụng hết trong vòng 3-4 ngày.
 3. Chế biến thịt:
 • Luôn rửa tay với xà bông trong ít nhất 20 giây trước và sau khi chế biến thịt. Tham khảo thêm về rửa tay đúng cách khi chế biến thực phẩm tại đây.
 • Sử dụng 2 thớt riêng biệt cho thịt, thực phẩm sống có nguồn gốc động vật và rau củ quả, trái cây.
  Bạn có thể dùng 2 cái thớt khác màu hoặc khác kiểu để tránh nhầm lẫn.
 • Rã đông thịt bằng cách để thịt ở ngăn mát tủ lạnh hoặc dùng chức năng rã đông của lò vi sóng. Không để thịt ở nhiệt độ phòng để rã đông, điều này sẽ hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn trong thịt.
 • Sau khi thịt được rã đông, nên chế biến ngay.
 • Thịt sau khi rã đông để chế biến nên chế biến hết, không để thịt sau khi rã đông vào ngăn đá để trữ đông trở lại.
 • Tùy từng loại thịt sẽ có các mức nhiệt độ đủ tiêu diệt hầu hết vi khuẩn.
  – Thịt heo: 65 độ C
  – Thịt bò: 65 độ C
  – Các loại thịt xay:  70 độ C
  – Hâm nóng thức ăn: 75 độ C
 • Nên đặt thịt đã tẩm ướp vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian chờ ngấm gia vị.
 • Thịt đã qua chế biến không nên để ở nhiệt độ phòng hơn 2 tiếng.