Thẻ lưu trữ: Bệnh nhiễm khuẩn

9 phương pháp tự nhiên giúp điều trị viêm tắc tia sữa

9 phương pháp tự nhiên giúp điều trị viêm tắc tia sữa

Viêm tắc tia sữa là vấn đề thường gặp của các bà mẹ cho con bú, các bà mẹ sinh con đầu lòng thường gặp phải hơn. Triệu chứng thường gặp là bầu vú sưng đều hoặc u cục, nóng đỏ, đau nhức, sốt, ớn lạnh, mưng mủ cục bộ… Viêm tắc tia sữa trong trường hợp không quá nặng (không bị viêm và áp xe vú) hoàn toàn có thể tự chữa khỏi bằng các biện pháp tự nhiên. Các phương pháp dưới đây sẽ giúp điều trị viêm tắc tia sữa hiệu quả:
9 phương pháp tự nhiên giúp điều trị viêm tắc tia sữa

 1. Nghỉ ngơi và cho bé bú thường xuyên:
  Viêm tắc tia sữa có nguyên nhân là do sữa tồn đọng gây nhiễm trùng. Cho bé bú thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ sẽ làm giảm sưng và thông tia sữa cho mẹ. Các bà mẹ nên ngủ đủ và tránh để thần kinh hay cơ thể bị căng thẳng.
 2. Chườm nóng và chườm lạnh:
  Chườm nóng cho bầu ngực trong 15 đến 30 phút trước khi cho bé bú sẽ làm mềm ngực, giúp sữa xuống dễ hơn. Chườm lạnh sau khi cho bé bú cũng với 15 đến 30 phút để giảm sưng cho ngực.
 3. Mát xa ngực:
  Mát xa ngực trước và trong khi cho bé bú để làm tan khu vực tắc sữa. Nên mát xa khi da ngực ẩm (có thể dùng khăn ấm lau ngực trước khi mát xa). Mát xa theo đường tròn nhỏ và nhẹ nhàng.
 4. Giữ vệ sinh vú và đầu vú:
  Khi đầu vú bị nứt, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong vú gây viêm tắc tia sữa. Nếu gặp phải tình trạng này, cần giữ vệ sinh tuyệt đối cho đầu vú bằng cách lau rửa thường xuyên với nước ấm pha muối loãng trước khi cho bé bú, giữ khô thoáng đầu vú, thoa một chút sữa non của mẹ lên đầu ngực sau khi cho bé bú để kháng khuẩn. Các mẹ cũng nên dùng bình vắt sữa để lấy sữa cho bé bú khi bị nứt đầu vú để tránh nhiễm khuẩn nặng hơn.
 5. Uống nhiều nước:
  Uống nhiều nước lọc giúp hỗ trợ cơ thể chống lại tình trạng viêm nhiễm tốt hơn, giảm thiểu khả năng viêm tắc tia sữa biến chứng nặng hơn.
 6. Ăn tỏi tươi:
  Tỏi tươi có thể khiến bé bị đầy bụng nhưng lại là phương pháp trị nhiễm trùng hữu hiệu cho mẹ. Mỗi ngày giã 3 đến 4 nhánh tỏi và ăn sống sẽ giúp giảm viêm, giảm sưng nhanh chóng. Chỉ cần 1 hoặc 2 ngày làm theo cách này, các mẹ sẽ nhận thấy sự tiến triển rõ rệt. Cách này thể hiện ưu thế hơn hẳn so với việc dùng thuốc kháng sinh để giảm sưng viêm.
 7. Vitamin C:
  Ăn thêm thực phẩm giàu vitamin C và uống viên vitamin C tổng hợp. Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng để cơ thể chống chọi với tình trạng sưng viêm.