Thẻ lưu trữ: Bệnh suy thận

bệnh suy thận là gì

Cách phòng ngừa bệnh suy thận

Suy thận là một căn bệnh thầm lặng và hoàn toàn có thể được ngăn chặn. Tiến sĩ Sanjiv Saxena, Trưởng Khoa thận cùng với Viện Nghiên cứu Singhania Pushpawati ở New Delhi đưa ra các điều cơ bản về nguyên nhân gây suy thận, các triệu chứng của suy thận và phòng ngừa suy thận như sau.

bệnh suy thận

 1. Suy thận là gì?
  Suy thận hiểu đơn giản và việc thận không lọc được hoàn toàn các chất thải trong máu. Suy thận có thể biến một người bình thường trở thành một người khuyết tật về nội tạng và dẫn đến hàng loạt các vấn đề sức khỏe phát sinh do tăng nồng độ độc tố trong máu. 
 2. Các loại suy thận:
  Có 3 loại suy thận:
  – Suy thận cấp tính
  – Suy thận mãn tính
  – Suy thận cấp tính đang tiến triển thành mãn tính.
 3. Nguyên nhân gây suy thận:
  Bác sỹ Sanjiv giải thích: “Nguyên nhân của suy thận bao gồm tiểu đường, huyết áp, sỏi thận, các loại thuốc như thuốc giảm đau, kháng sinh cũng như do di truyền” . Những vấn đề sức khỏe trên đang ảnh hưởng đến nhiều người. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ của các bệnh này.
 4. Triệu chứng của suy thận:
  Suy thận ban đầu không có triệu chứng rõ rệt. Các triệu chứng sau thường xuất hiện khi bệnh bắt đầu tiến triển: sưng phù mặt và mắt cá chân, thiếu máu, nhức xương, chán ăn, khó thở, mất ham muốn tình dục, thay đổi thói quen tiểu tiện…
 5. Các cách phòng ngừa:
  Nếu đang mắc bệnh tiểu đường, bạn nên kiểm soát đường huyết của mình thông qua chế độ ăn ít tinh bột và đường. Nên kiểm tra thận định kỳ nếu đã mắc các bệnh được liệt kê trong  phần nguyên nhân để phát hiện bệnh suy thận sớm và điều trị hiệu quả.