Thẻ lưu trữ: Bệnh trên chó

những loại bệnh cần chích ngừa trên chó

Những loại bệnh cần chích ngừa trên chó

Tiêm ngừa cho chó là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho chú chó cưng của bạn và cũng là đảm bảo sức khỏe cho chính bạn. Việc chích ngừa cho chó nên được thực hiện từ khi chó được 2 tháng tuổi. Bạn bắt buộc phải thực hiện nghiêm ngặt lịch tiêm chủng cho chó theo lời dặn của bác sỹ để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Việc tiêm phòng giúp cơ thể chó sản sinh ra kháng thể để chống lại bệnh, nếu chó đã mắc bệnh, tiêm phòng không còn tác dụng nữa. Đặc biệt, các loại bệnh được đưa vào tiêm chủng cho chó là những loại bệnh không có thuốc đặc trị và có nguy cơ gây tử vong cao ở chó. Vì vậy tiêm ngừa là cách hiệu quả nhất để bảo vệ chó của bạn không bị lây nhiễm và chết do các bệnh này. Dưới đây là các loại bệnh cần chích ngừa trên chó.

những loại bệnh cần chích ngừa trên chó

Nguồn hình: Internet

 1. Bệnh Carré (Canine Distemper Virus):
  Bệnh Carré thường gặp ở chó non với các triệu chứng ban đầu như bỏ ăn, chảy nước mũi, ho khạc, mũi và gan bàn chân khô, chó lừ đừ. Các triệu chứng kế tiếp bao gồm viêm xuất huyết đường tiêu hóa, tiêu chảy ra máu, nôn mửa, ho khạc kéo dài, động kinh. Khi mắc bệnh Care 100% chó sẽ chết nếu không điều trị sớm. Ở giai đoạn đầu bệnh thường bị xem nhẹ nếu người nuôi không có kinh nghiệm, chỉ khi bệnh trở nặng với các diễn biến ở giai đoạn cuối thì lúc đó đã quá muộn để cứu chó của bạn.
  Bệnh Carré không có thuốc đặc trị, mọi biền pháp điều trị chỉ bao gồm việc tiêm kháng sinh, thuốc bổ và các loại thuốc hỗ trợ để cơ thể chó tự chống chọi với virus. Tiêm ngừa Care sẽ giúp chó của bạn tránh được loại bệnh nguy hiểm này.
  Tiêm ngừa Caré được tiêm mũi đầu khi chó được 2 tháng tuổi, mũi thứ 2 tiêm sau 1 tháng so với mũi đầu. Chích nhắc lại mỗi năm 1 mũi sau năm đầu tiên. Chó chỉ đủ khả năng miễn dịch với Care sau 2 mũi tiêm ngừa trong năm đầu, nếu bạn chỉ tiêm mũi đầu thì chó vẫn chưa đủ khả năng kháng bệnh.
 2. Bệnh Parvovirus (Canine Parvovirus):
  Bệnh Parvovirus gây ra các triệu chứng mệt mỏi, ủ rũ, bỏ ăn, nôn mửa, sốt, suy tim, khó thở dẫn đến tử vong.
  Bệnh không có thuốc đặc trị và có tỷ lệ tử vong cao khi mắc phải (trên 90%).
 3. Bệnh viêm gan truyền nhiễm (Adeno Virus type 1):
  Bệnh gây tử vong ở chó non sau 24 đến 72 tiếng từ khi có những triệu chứng ban đầu. Các triệu chứng bao gồm: nôn mửa, sốt cao, bỏ ăn, tiêu chảy có máu, có các điểm niêm mạc xuất huyết, đục giác mạc, đau bụng.
  Bệnh không có thuốc đặc trị và có tỷ lệ tử vong hoặc mắc bệnh mãn tính trên 80%
 4. Bệnh ho cũi chó (Kennel Cough):
  Bệnh có thể diễn biến kéo dài đến 2 tháng hoặc tái phát bệnh sau khi các triệu chứng đã thuyên giảm sau điều trị. Bệnh có các biểu hiện như: ho khạc kéo dài, ghèn mắt nhiều, mũi khô, suy kiệt cơ thể, sút cân nhanh, bỏ ăn. Bệnh trở nặng có triệu chứng như co giật mạnh, chảy nước mũi xanh, chó rất yếu, sùi bọt mép, mất kiểm soát các chi. Đến giai đoạn này chó chắc chắn sẽ chết. Bệnh gây giảm miễn dịch khiến chó có thể nhiễm thêm các bệnh kế phát khác.
  Bệnh không có thuốc đặc trị và có tỷ lệ tử vong trên 90%. Gây tử vong rất nhanh với chó non dưới 6 tháng tuổi.
 5. Bệnh cúm chó (Parainfluenza):
  Triệu chứng bệnh bao gồm ho, chảy nước mũi, viêm phổi. Bệnh có tỷ lệ tử vong không cao (1-5%) tuy nhiên không có thuốc đặc trị.
 6. Bệnh Leptospira:
  Giai đoạn đầu mắc bệnh chó sốt cao, ủ rũ, bỏ ăn, chó gầy, tiêu chảy, nước tiểu rất sẫm màu, khó thở, ói. Bệnh kéo dài chó sẽ có các biểu hiện như vàng mắt, vàng da, tai và niêm mạc miệng đều có màu vàng. Khi xuất hiện các biểu hiện này chó chắc chắn sẽ chết.
  Bệnh không có thuốc đặc trị và chỉ có thể điều trị khi phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu mắc bệnh các triệu chứng lại rất dễ bị nhầm lẫn. Trong nhiều trường hợp, chó mắc bệnh không hề có biểu hiện gì.
 7. Bệnh dại:
  Đây là một căn bệnh phổ biến rất nguy hiểm cho cả vật và người. Bệnh dại nằm trong chương trình tiêm chủng bắt buộc. Chó của bạn có thể được chích ngừa miễn phí. Chó dại có thể ủ bệnh (không có triệu chứng bệnh dại) trong 3 đến 5 ngày trước khi phát triệu chứng bệnh. Điều này có nghĩa là nếu người tiếp xúc với dịch tiết của chó sẽ mắc bệnh dù chó không hề có biểu hiện bệnh dại.
  Chó bị dại có tình trạng thất thường, lúc thì ủ rũ, có biểu hiện liệt chi, lúc thì phát cuồng và cắn càn. Chó thích rúc vào bóng tối và có các biểu hiện thần kinh bất thường. Chó sẽ chết sau 5 đến 7 ngày.

Lịch tiêm chủng các bệnh trên (riêng bệnh dại) bao gồm 2 mũi bắt buộc ở năm đầu vào lúc 7-8 tuần tuổi và 11-12 tuần tuổi. Khi được 1 năm tuổi tái tiêm chủng, việc tái chủng ngừa bệnh nên được thực hiện hằng năm.
Riêng với bệnh dại cần được tiên chủng khi chó 12 tuần tuổi và tái chủng mỗi năm.

chữa bệnh care trên chó

Chữa bệnh Care ở chó

Bệnh Care là bệnh thường gặp ở chó chưa trưởng thành. Bệnh Care ở chó rất nguy hiểm vì không có thuốc đặc trị. Chó mắc bệnh cần được chăm sóc tốt để hỗ trợ tự sinh kháng thể tiêu diệt virus gây bệnh. Bệnh tiến triển qua nhiều giai đoạn, ở giai đoạn mới mắc bệnh nếu chăm sóc đúng cách chó có thể khỏi bệnh hoàn toàn và tự sinh kháng thể bảo vệ khỏi Care suốt đời.  Chó phát bệnh thường chết ở tỉ lệ 50-80% thậm chí 100% nếu không sớm điều trị.
Tuy nhiên chăm sóc chó bị bệnh Care cần rất nhiều công sức và thời gian, hơn nữa đa số trường hợp chó bị bệnh tiến triển nặng chủ nuôi mới chú ý chạy chữa thì đã muộn.
cách chữa bệnh care

 1. Các giai đoạn của Care:
  Chó bị bệnh Care chỉ có cơ hội chữa khỏi và sống sót ở thời kỳ mới phát bệnh và giai đoạn 2. Chữa trị càng muộn cơ hội sống sót của chó càng thấp.

  • Thời kỳ mới phát bệnh, bệnh biểu hiện giống cảm mạo như ho nhẹ, khó thở, chảy nước mũi, nước mắt, sốt (40 độ C trở lên) sốt liên tục 2-3 ngày sau đó tự giảm. Chó ăn ít, biểu hiện viêm đường ruột như tiêu chảy nhẹ, phân màu vàng. Qua 2-4 ngày điều trị các triệu chứng giảm hoặc mất.
  • Sau 7-14 ngày bệnh phát triển sang giai đoạn 2 với các biểu hiện phân chuyển màu nâu (do lẫn máu), sốt cao, bỏ ăn, chảy nước mũi, mũi khô, ho như hóc xương, sút cân nhanh, mắt chảy mủ, ói và đi tiêu chảy nhiều hơn.
  • Giai đoạn cuối có các triệu chứng đi tiêu ra máu, ít vận động, mũi và mắt chảy mủ nhiều hơn, mắt biến nhỏ, có biểu hiện thần kinh như co giật, liệt nửa thân sau…
   Tiến triển kèm theo các giai đoạn trên là xuất hiện các đốm mụn đỏ hoặc mụn mủ ở quanh mắt, bụng, đùi, bẹn chó; đế chân biến dày hơn.
 2. Phòng ngừa Care:
  Care không có thuốc đặc trị nên cách tốt nhất để tránh mắc bệnh là tiêm ngừa đủ 2 mũi vacxin Care càng sớm càng tốt. Nên đưa chó đi khám tại các phòng khám thú y để được tiêm vacxin ngừa Care sớm.
 3. Chữa bệnh Care ở chó:
  Nếu chó đã xuất hiện các triệu chứng trên cần áp dụng ngay các biện  pháp sau đây để hỗ trợ hệ miễn dịch cho chó:

  • Cho chó ăn thức ăn nhạt, lỏng, nhuyễn, giàu tinh bột và dinh dưỡng như cháo trắng kèm thịt nạc xay nhuyễn. Nếu chó ko ăn thì dùng xi lanh bơm cho chó ăn. Cho chó ăn 1 lần 50-100 ml thức ăn lỏng (trùy kích cỡ chó), cách 2 tiếng cho ăn 1 lần kèm 50ml nước sạch. Tốt nhất nên quan sát kỹ với lượng thức ăn thế nào thì chó không bị nôn.
   Tuyệt đối không cho chó uống sữa và ăn các chế phẩm từ sữa (ya-ua, phomai…).
   Nên cho thêm chút muối vào thức ăn để bổ sung chất điện giải cho chó, chỉ có một nhúm muối thật nhỏ, không được để thức ăn hoặc nước uống có vị quá mặn.
   Ở giai đoạn bắt đầu tiêu chảy phân đậm màu, chó có biểu hiện đuối sức, nằm lì một chỗ thì chỉ nên cho uống nước đường.
  • Chích thuốc kháng sinh ngày 3 lần (cho giai đoạn cuối có triệu chứng ói, ra ghèn mắt nhiều, chảy mủ mũi và nổi mụn mủ trên bụng) hoặc 2 lần cho giai đoạn đầu. Nếu tự chích theo toa thuốc của bác sỹ cần chú ý lượng thuốc theo kích cỡ của chó.
   Nên chích kèm với thuốc bổ để chó khỏe.
   Khi chích kháng sinh cho uống kèm thuốc trị viêm loét ruột của người hoặc uống nước pha mật ong và bột nghệ. Các loại thuốc cho chó uống phải được nghiền nhuyễn thành bột và uống kèm với nước. Để đảm bảo chó khó ói thuốc ra thì tìm cách mở miệng chó và đổ thuốc bột trực tiếp vào miệng chó sau đó cho chó uống chút nước để thuốc tan.
  • Ở giai đoạn đầu của bệnh có thể tắm cho chó bằng thuốc diệt khuẩn vào ngày nắng ráo để hạn chế sự phát triển của virus. Chú ý tắm chó bằng nước ấm, lau khô và sấy cho chó ngay khi tắm xong, không được để chó bị lạnh.
  • Dọn dẹp chuồng, ổ chó thường xuyên, phun thuốc diệt khuẩn ở ngóc ngách chó hay nằm. Dọn thật sạch bệnh phẩm như nước mũi, nước dãi, phân, mủ…
  • Đưa chó đến trạm y tế để truyền dịch điện giải bổ sung nếu chó sút cân quá nhanh
  • Nếu chó thích phơi nắng nên tạo điều kiện để chó phơi nắng sáng sớm. Đây là cách chó tự chữa bệnh cho chúng.

  Nếu chăm sóc chó đúng cách chó có thể khỏi bệnh sau 2 đến 4 tuần. Khi bệnh đã giảm vẫn cần áp dụng biện pháp chăm sóc đặc biệt, chích thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sỹ để phòng bệnh tái phát. Thuốc chích có thể chỉ cần 1 lần/ ngày