Thẻ lưu trữ: Bữa trưa

9 cách giúp bạn không cảm thấy buồn ngủ sau bữa trưa

9 cách giúp bạn không cảm thấy buồn ngủ sau bữa trưa

Chắc chắn bạn đã từng trải qua cảm giác uể oải, buồn ngủ và làm việc kém năng suất sau bữa trưa. Điều này ảnh hưởng không ít tới công việc và lối sống của bạn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bạn có thể thử các cách dưới đây để tránh buồn ngủ sau bữa trưa và duy trì khả năng làm việc/ học tập.
9 cách giúp bạn không cảm thấy buồn ngủ sau bữa trưa

 1. Ăn sáng đủ:
  Ăn sáng đủ và không bỏ bữa sáng sẽ giúp bạn tránh việc ăn quá nhiều vào bữa trưa. Bữa trưa nặng sẽ khiến bạn dễ buồn ngủ hơn.
 2. Ăn nhiều bữa:
  Bạn có thể ăn thêm một bữa phụ giữa buổi và giảm lượng ăn bữa sáng để hệ tiêu hóa hoạt động tốt đồng thời duy trì năng lượng cho cả buổi sáng. Tương tự như vậy, chia bữa trưa thành một bữa nữa thành bữa xế. Bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn và năng động hơn trong buổi chiều.
 3. Bữa trưa khoa học:
  Hạn chế tinh bột trắng (cơm trắng, bún, phở, bánh mỳ trắng…) và đồ ngọt vào bữa trưa. Bạn nên ăn bữa trưa với nhiều thịt, cá và rau xanh. Ăn quá nhiều carbohydrates là một trong những nguyên nhân gây buồn ngủ hàng đầu.
 4. Không uống rượu, bia trong bữa trưa:
  Dù chỉ là một chút thì rượu bia vẫn là chất cấm kỵ trong ngày làm việc của bạn. Rượu bia và đồ uống chứa cồn không những làm bạn buồn ngủ mà còn ức chế hoạt động não bộ khiến bạn làm việc kém hiệu quả hơn.
 5. Đi dạo:
  Đi vòng quanh chỗ làm việc hay đi bộ một vòng sau khi ăn trưa sẽ giúp kích thích lưu thông máu toàn cơ thể. Bạn cũng nên tìm cách di chuyển nhiều hơn sau khi ăn và trong khi làm việc buổi chiều.
 6. Ngủ đúng cách:
  Ngủ đủ giấc vào buổi tối và chợp mắt nghỉ ngơi 10 đến 15 phút vào buổi trưa cũng giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ sau khi ăn. Ngủ trưa giấc ngắn dưới 30 phút cũng cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe.
 7. Tập thể dục buổi sáng:
  Đi bộ, chạy bộ hoặc tập tạ buổi sáng sẽ tăng trao đổi chất cơ thể. Bạn sẽ có cảm giác khỏe khoắn và tỉnh táo cả ngày. 30 phút đến 1 tiếng tập thể dục sẽ cho bạn những hiệu quả bất ngờ. Tuy nhiên bạn cần chú ý không nên tập quá sức, điều này sẽ cho bạn phản ứng ngược.
 8. Trang trí góc làm việc:
  Góc làm việc đủ ánh sáng, sinh động và nhiều màu sắc sẽ kích thích thị giác, cho bạn cảm giác thoải mái và vui tươi. Bạn cũng có thể trang trí thêm vật dụng xinh xắn, đồ handmade để tạo cá tính cho nơi làm việc của bạn.