Thẻ lưu trữ: Cá khô

mẹo làm đồ khô bớt mặn

Mẹo làm đồ khô bớt mặn

Đồ khô như cá khô, tôm khô, củ cải muối,… đôi khi không hợp khẩu vị của bạn vì chúng quá mặn. Với mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể giảm bớt độ mặn của các món đồ khô này và có những món ăn thật ngon, hợp khẩu vị gia đình.

mẹo làm đồ khô bớt mặn

Nguồn hình: Reds VN

 1. Ngâm nguyên liệu trong nước ấm pha muối loãng:
  Pha chút muối vào nước ấm rồi ngâm nguyên liệu vào nước khoảng 30 phút sau đó bỏ nước này đi và ngâm lại một lần nữa giống như vậy. Theo nguyên tắc vật lý, trong đồ khô có nồng độ muối cao hơn so với nồng độ muối trong nước, vì vậy khi ngâm với nước muối loãng thì muối trong thức ăn sẽ di chuyển đến nơi có nồng độ thấp hơn và hòa tan trong nước.
 2. Ngâm nguyên liệu trong nước vo gạo:
  Ngâm nguyên liệu trong nước vo gạo khoảng 30 phút cũng làm giảm độ mặn đáng kể.
 3. Ngâm nguyên liệu trong nước chanh loãng:
  Nếu vị chua không ảnh hưởng quá nhiều đến món ăn của bạn bạn có thể ngâm nguyên liệu vào nước có pha nước cốt chanh tỷ lệ khoảng 1 chén nước + nước cốt 1/3 trái chanh. Ngâm khoảng 30 phút là có thể dùng được.
 4. Tẩm ướp nguyên liệu với gia vị ngọt, chua:
  Ứơp nguyên liệu trước khi đun nấu với chút đường + vài giọt chanh/ giấm để giảm vị mặn của nguyên liệu. Bạn nên ướp trước khi nấu 15 phút để thức ăn ngấm gia vị. Mật ong cũng là một lựa chọn tốt để cân bằng mùi vị của món ăn.
hướng dẫn làm gỏi xoài

Hướng dẫn làm gỏi xoài

Gỏi xoài là món ăn phổ biến và dân dã ở các tỉnh Nam Bộ. Thông thường, xoài được trộn với các loại khô cá, tôm khô, tôm hoặc thịt tạo ra những món ăn hấp dẫn. Vị ngon của gỏi xoài phụ thuộc vào nước mắm trộn và việc lựa xoài cho phù hợp với món ăn. Vì vậy, dù không có các nguyên liệu khác thì gỏi xoài cũng đã ngon và hấp dẫn vô cùng.

hướng dẫn làm gỏi xoài

Nguồn hình: Internet

Nguyên liệu:

 • 1 trái xoài xanh
 • Nước mắm, đường, bột ngọt
 • Tỏi, ớt, rau răm
 • Khô cá, tôm khô, thịt… tùy thích

Xoài lựa xoài xanh nhưng không quá chua. Vì có rất nhiều giống xoài nên khó để nói xoài nào là phù hợp nhất và cũng khó phân biệt các giống xoài này. Dựa theo yêu cầu món ăn và khẩu vị bạn có thể linh hoạt lựa chọn xoài phù hợp nhất. Bạn không nên lựa xoài chín (dù chỉ hơi chín bên trong) vì xoài bắt đầu chín thường không giữ được độ giòn dai khi trộn với nước mắm. Xoài quá xanh hoặc non sẽ rất chua khiến món ăn kém ngon.
Lựa các quả xoài cứng, cầm nặng tay, dáng quả thuôn đều (phần cuống không quá to so với phần đuôi), trái dài. Các quả xoài này là xoài nhiều thịt, hạt nhỏ.

Cách làm:

 1. Giã nhuyễn 1 củ tỏi với 2 hoặc 3 trái ớt. Bạn cũng có thể bằm nhuyễn nhưng giã thì tỏi sẽ thơm hơn. Cho tỏi ớt ra chén
 2. Cho vào chén 2 muỗng đường + 3 muỗng nước mắm + 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều cho đường tan.
 3. Rau răm rửa sạch, cắt khúc.
 4. Xoài xanh gọt vỏ, dùng dao bằm lên quả rồi dùng dao bào cắt thành sợi mỏng.
 5. Cho xoài và rau răm ra tô, đổ nước mắm vào trộn đều.
 6. Nếu dùng thêm cá khô thì nướng cá, xé/ cắt nhỏ rồi trộn vào gỏi.

Nước mắm trộn gỏi có thể thay đổi tỷ lệ tùy theo khẩu vị người ăn.