Thẻ lưu trữ: Cây trồng

hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

Hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

Khi trồng các loại cây từ hạt giống thông thường người ta bắt đầu bằng việc ươm hạt trong nhà. Điều này có ưu điểm giúp cây nảy mầm trong điều kiện tốt nhất, tránh sâu bọ, côn trùng và các điều kiện tự nhiên bất lợi như nắng, mưa, gió… Các cây được ươm trồng qua giai đoạn đầu thường sinh trưởng tốt hơn tuy nhiên một số giống cây có yêu cầu chăm sóc và yêu cầu môi trường sống cao thường trải qua giai đoạn “sốc” ban đầu khi được đưa ra trồng bên ngoài. Trong giai đoạn đầu này cây thường sinh trưởng kém, yếu ớt và có thể chết. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên bắt đầu giúp cây non làm quen với môi trường sống mới khoảng 7 đến 10 ngày trước khi đem trồng ở môi trường tự nhiên. Bạn có thể tham khảo các bước sau để giúp cây non thích nghi tốt nhất với môi trường xung quanh.
hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

 1. Cho cây làm quen với bóng râm:
  Trong 3 ngày đầu tiên, đem chậu cây ra khu vực sẽ trồng cây sau này, chỉ đặt cây ở bóng râm.
  Thời gian đặt cây trong bóng râm tăng dần qua mỗi ngày. Ví dụ ngày đầu tiên là 4 tiếng, ngày 2 là 6 tiếng, ngày 3 là 8 tiếng.
  Thời gian đầu nên đặt cây ra ngoài lúc nắng sáng. Đến ngày 2 hoặc ngày 3 có thể để cây ra ngoài lúc trưa hoặc chiều.
  Chú ý tưới nước cho cây vào sáng sớm, luôn đem cây vào nhà trước khi trời tối.Giai đoạn này có thể kéo dài thêm 1 hoặc 2 ngày nếu quan sát thấy cây có dấu hiệu rũ lá vào ngày đầu hoặc ngày thứ 2. Lúc này bạn nên đem cây vào trong nhà, chờ đến hôm sau mới đem ra ngoài lại.
 2. Cho cây làm quen với nắng:
  Lặp lại các bước tương tự như trên. Trong 4 -5 ngày kế tiếp, bắt đầu đặt cây ra nơi có nắng. 1 hoặc 2 ngày đầu đặt cây ra ngoài nắng khoảng 2-4 tiếng, nắng sáng sẽ tốt hơn cho cây.
  Sau khoảng thời gian ở ngoài nắng, đặt cây vào nơi bóng râm trong suốt thời gian còn lại, đem cây vào nhà lúc buổi tốiTăng dần thời gian ở ngoài nắng cho cây đến khi cây chịu được nắng cả ngày.
  Chú ý tưới nước cho câyo sáng sớm hoặc chiều tối. Với loại cây cần nhiều nước có thể tưới 2 lần trong ngày.
  Thời gian chịu nắng của cây sẽ tùy thuộc vào từng loại cây. Một số cây chỉ yêu cầu chiếu sáng nửa ngày thì chỉ cần chờ đến khi cây chịu nắng được nửa ngày là bạn có thể trồng ra vườn. Chú ý lựa chọn góc vườn chỉ chịu nắng nửa ngày để tránh làm cây chết.
 3. Trồng cây ra vườn:
  Đến khi cây có đủ khả năng chịu nắng, bạn có thể trồng cây ra vườn.
  Khi chuyển nơi trồng, tách nhẹ nhàng cả bầu đất khỏi khay ươm, tránh làm đứt rễ cây.
  Nên chuyển vùng trồng lúc nắng nhẹ hoặc chưa có nắng để cây phục hồi tốtTưới nước cho cây sau khi chuyển.
  Thực hiện thêm các biện pháp làm giàn hoặc che chắn cho cây để đề phòng cây gãy đổ do thời tiết xấu.
nguyên nhân và cách phòng ngừa thân cây nhỏ, yếu

Thân cây nhỏ, yếu ớt – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Khi trồng các loại cây lấy quả hoặc hoa, nhiều trường hợp cây phát triển cao lên nhưng thây cây lại nhỏ, còi cọc và yếu. Thân cây yếu ớt dẫn đến nguy cơ cây chết do không chống chịu được gió; cây ngả xuống gần mặt đất dễ bị nấm và sâu hại tấn công; năng suất kém… Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa tình trạng này.

nguyên nhân và cách phòng ngừa thân cây nhỏ, yếu

Thân cây dài, nhỏ và yếu – Nguồn hình: Grow Fruit and Veg

 1. Nguyên nhân:
  Khi bắt gặp tình trạng này bạn nên nghĩ đến nguyên nhân đầu tiên là thiếu nắng. Theo sự phát triển tự nhiên, cây sẽ vươn đến nơi có nắng. Khi thiếu nắng cây sẽ vươn dài hơn để đón ánh nắng. Việc phát triển mọc dài sẽ lấy đi nguồn dinh dưỡng dành cho việc nuôi dưỡng và phát triển thân to khỏe hơn. Có thể do nơi trồng/ đặt cây không có đủ ánh nắng tự nhiên cũng như ánh nắng nhân tạo để cây phát triển. Ngoài ra thân cây còi cọc, mọc dài còn có thể do thiếu dinh dưỡng tuy nhiên trường hợp này ít khi xảy ra. Khi quan sát thấy trường hợp này, bạn nên tìm cách bổ sung thêm thời gian và lượng sáng cung cấp cho cây. Trong 4 đến 6 tuần bạn sẽ quan sát thấy những chuyển biến tích cực từ cây.
 2. Cách phòng ngừa:
  Biết được nguyên nhân, việc phòng ngừa không quá khó khăn, chỉ cần cung cấp đủ sáng cho cây nhất là các loại cây trồng ngắn ngày lấy quả/ củ và hoa.
 • Đặt cây ở hướng Nam để lấy ánh sáng tự nhiên tốt nhất
 • Nếu cây trồng trong nhà, cân nhắc bổ sung ánh sáng cho cây bằng chiếu sáng nhân tạo, sử dụng đèn huỳnh quang treo cách ngọn cây 5 đến 10cm để chiếu sáng thêm cho cây. Bạn có thể cân nhắc việc treo đèn bằng dây có thể điều chỉnh được độ dài để phù hợp với sự phát triển của cây non.

Nếu gặp trường hợp cây đã quá cao bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ khác đi kèm với việc chiếu sáng thêm cho cây để thân cây lớn hơn như cọ bàn tay cây để cây đu đưa (mỗi ngày làm vài lần) hoặc dùng một chiếc quạt máy quạt nhẹ vào cây khoảng vài giờ mỗi ngày. Cách này đánh lừa cây rằng chúng đang phát triển trong môi trường nhiều gió và bị tác động ngoại lực thường xuyên, chúng buộc phải phát triển thân cây dày và chắc khỏe hơn để chống chịu với môi trường.

Hình minh họa - Nguồn: The Gardening Love

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa hồng

Hoa hồng với vẻ đẹp quyến rũ luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi bắt đầu xây dựng một khu vườn đẹp. Đa số mọi người đều cho rằng đây là một loài hoa khó trồng. Tuy nhiên với vài mẹo nhỏ dưới đây bạn hoàn toàn có thể sở hữu một vườn hoa hồng đẹp như ý.

Hình minh họa - Nguồn: The Gardening Love

Hình minh họa – Nguồn: The Gardening Love

 1. Thoát nước tốt:
  Hoa hồng không phù hợp với đất chậm thoát nước. Vì vậy bạn cần trồng hoa ở các nơi đất cao và thoát nước tốt. Để thử đất có thoát nước tốt hay không, bạn có thể đào một hố sâu 25 -30 cm, đổ đầy nước vào hố và quan sát. Nếu nước thoát hết trong vòng 10 đến 20 phút sau, đất đó phù hợp với trồng hoa hồng. Nếu nước thoát chậm hơn, bạn nên trộn thêm cát hoặc mùn vào đất.
 2. Tưới nước điều độ và đúng cách:
  Qúa chăm sóc và tưới nước nhiều sẽ khiến hoa hồng mau chết vì úng nước. Một số loại hoa hồng cải tiến hiện đại chỉ cần tưới nước 2 lần mỗi tuần. Đa số các giống hoa hồng chỉ cần tưới tối đa cách 1 ngày 1 lần.
  Ngoài ra khi tưới bạn chỉ nên tưới vào gốc. Tưới lên lá, hoa sẽ tạo môi trường ẩm thấp gây nấm, sâu bệnh hại cây.
 3. Chiếu sáng đủ:
  Hoa hồng yêu cầu được hứng nắng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Bạn nên chọn vị trí trồng hoa trong vườn thỏa mãn nhu cầu ánh sáng cao của cây. Nếu không có điều kiện lựa chọn nơi chiếu sáng tốt, bạn có thể trồng hoa vào chậu để tiện di chuyển cho cây hứng nắng. Đủ nắng cây mới cho hoa đẹp.
  Thêm một lưu ý để cây có đủ nắng đó là nếu trồng hoa theo bụi, bạn nên để cây cách xa nhau để tránh việc cây phát triển che ánh sáng của cây khác.
 4. Bón phân thường xuyên:
  Hoa hồng yêu cầu được bón phân lót, bón lá và bón bổ sung thường xuyên.
  Bón lót trước khi trồng theo tỷ lệ: 40 phần phân chuồng hoai : 1 phần vôi bột
  Bón định kỳ mỗi tháng 1 lần: 40g NPK 13:13:13 + phân TE đầu trâu cho mỗi bụi hoa lớn.
  Không bón phân sát gốc. Có thể hòa phân vào nước tưới quanh gốc vào buổi chiều tối. Tránh tưới lên lá và hoa.
 5. Cắt tỉa thường xuyên:
  Thường xuyên tỉa bớt lá vàng, héo, tỉa bỏ các cành còi cọc kém phát triển. Nếu thấy cây phát triển các gai/ cành mới màu đỏ tía, mập và chắc thì đó là dấu hiệu cây đang nhận đủ dinh dưỡng.
  Tỉa bớt lá và cành nếu cây đang ra hoa để kích thích cây nuôi hoa to và đẹp hơn.
các loại cây trồng trong nhà

Các loại cây có thể trồng trong nhà

Cây cảnh trong nhà không những mang lại những mảng xanh mát mắt mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lựa chọn loại cây để trồng trong nhà cần lựa cây không có nhựa độc, dễ chăm sóc và có thể sống trong nơi râm mát. Đa số các loại cây được trồng trong nhà là cây lá. Nếu muốn trồng cây để ngắm hoa, bạn cần đảo cây ra nắng thường xuyên hơn. Sau đây là một số loại cây phổ biến trồng trong nhà:

 1. Cây trạng nguyên:
  cây trạng nguyên
 2. Cây lưỡi hổ:
  cây lưỡi hổ
 3. Cây nhện:
  cây nhện
 4. Cây hồng môn:
  cây hồng môn
 5. Cây huyết dụ:
  cây huyết dụ
 6. Cây phong lan:

cây phong lan