Thẻ lưu trữ: Cây xanh trong nhà

hướng dẫn chăm sóc cây không khí

Hướng dẫn chăm sóc cây không khí

Cây không khí là loài cây khí sinh, chúng hấp thụ chất dinh dưỡng và hơi nước từ không khí để sinh trưởng. Cây không khí không cần đất để sống và tốn rất ít công chăm sóc nên đây là một giải pháp đưa cây xanh vào nhà rất phổ biến và ngày càng thịnh hành. Tuy nhiên vì sự khác lạ trong cách sinh trưởng nên cây không khí cũng cần chăm sóc khác hơn các loại cây khác.

hướng dẫn chăm sóc cây không khí

Nguồn hình: Internet

 1. Độ ẩm:
  Cây không khí không cần tưới nước nhiều. Bạn có thể dùng bình xịt phun sương xịt lên cây 1 đến 2 lần. Mỗi tuần xịt như vậy 1 -2 lần khi khí hậu ẩm, 3-4 lần nếu không khí khô. Chú ý chỉ xịt 1 hoặc 2 lần để tránh nước đọng sẽ làm cây chết.
  Nếu để cây ở gần ao nước hoặc hồ cá, không cần phải xịt nước. Ở nơi khí hậu nóng ẩm, đặt cây ngoài trời hầu như bạn không cần xịt nước.Mỗi tháng 2 đến 3 lần có thể nhúng cây vào nước 30 phút phút để cây hút nước rồi vớt cây ra, vẩy thật ráo nước rồi đặt cây vào chỗ cũ.
  Nên tưới cây vào buổi sáng thay vì ban đêm vì đêm là thời điểm cây hấp thụ khí carbonic để sinh trưởng. Nếu tưới cây ban đêm sẽ làm cây khó hấp thu khí và sinh trưởng kém.
 2. Nơi trồng:
  Cây không khí không cần đất, bạn có thể treo, cho vào bình thủy tinh chung với cát hoặc đính lên tường đều được. Nguyên tắc duy nhất cần tuân thủ là khô ráo, thoáng khí và tuyệt đối không được đọng nước.
 3. Nhiệt độ:
  Cây không khí có thể sống tốt trong khoảng nhiệt từ âm 10 đến 35 độ C. Nếu khí hậu quá nóng hoặc quá lạnh có thể đem cây vào nhà để cây sinh trưởng tốt.
 4. Ánh sáng:
  Cây không khí trồng trong nhà thường bị thiếu nắng và kém đẹp. Bạn sẽ cần đem cây ra ngoài phơi nắng sáng (nắng trước 10 giờ) khoảng 3-4 lần mỗi tuần. Nên đặt cây trong bóng râm. Nếu đặt trong nhà cần tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào cây nhất là các cây trong bình thủy tinh vì không khí trong bình dễ bị nóng lên khiến cây chết.
  Cây không khí có thể sinh trưởng dưới ánh sáng đèn huỳnh quang nên nếu không có điều kiện phơi nắng cho cây bạn có thể đặt cây dưới bóng đèn huỳnh quang để cây hấp thụ sáng. Đặt cây cách đèn 90cm đến 1m là khoảng cách an toàn.
 5. Nước tưới:
  Các loại nước lý tưởng cho cây không khí là nước hồ cá, nước mưa, nước máy hoặc nước lọc. Tuyệt đối không tưới nước chứa hàm lượng muối cao, nước chưa bay hết hơi clo, nước cất và nước đã được làm mềm.
 6. Bón phân:
  Dùng các loại phân bón hòa tan cho hoa lan pha tỷ lệ rất loãng để xịt cho cây không khí khi ra hoa. Điều này không bắt buộc, cây vẫn sẽ ra hoa và sống tốt nếu không bón phân. Bón phân là cách để cây ra nhiều nhánh hơn đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều cây con hơn. Cây được bón phân khi ra hoa cũng sẽ lâu tàn hoa hơn.
  Nếu dùng nước hồ cá hoặc nước ao hồ tưới cây thì không cần bón phân nữa.
 7. Vòng đời:
  Mỗi cây không khí có thể sống vài năm nhưng chỉ cho hoa và chia nhánh 1 lần. Hoa có thể tươi từ vài ngày đến vài tháng tùy giống cây.
  Trong hoặc sau thời kỳ ra hoa cây sẽ sinh sản các nhánh con. Mỗi cây có thể cho từ 2 đến 8 nhánh con.
  Muốn tách các nhánh con ra bạn nên duy trì tưới nước và chờ nhánh con lớn đạt kích thước từ 1/3 đến 1/2 kích thước cây mẹ. Lúc này có thể dùng tay tách hoặc dùng kéo cắt cây con ra khỏi cây mẹ. Cắt càng sát cây mẹ càng tốt.
  Cây mẹ sẽ tiếp tục sống thêm vài năm nhưng không sinh sản thêm lần nào nữa.
các loại cây trồng trong nhà

Các loại cây có thể trồng trong nhà

Cây cảnh trong nhà không những mang lại những mảng xanh mát mắt mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lựa chọn loại cây để trồng trong nhà cần lựa cây không có nhựa độc, dễ chăm sóc và có thể sống trong nơi râm mát. Đa số các loại cây được trồng trong nhà là cây lá. Nếu muốn trồng cây để ngắm hoa, bạn cần đảo cây ra nắng thường xuyên hơn. Sau đây là một số loại cây phổ biến trồng trong nhà:

 1. Cây trạng nguyên:
  cây trạng nguyên
 2. Cây lưỡi hổ:
  cây lưỡi hổ
 3. Cây nhện:
  cây nhện
 4. Cây hồng môn:
  cây hồng môn
 5. Cây huyết dụ:
  cây huyết dụ
 6. Cây phong lan:

cây phong lan