Thẻ lưu trữ: Chăm sóc mèo

hướng dẫn cắt móng cho mèo

Hướng dẫn cắt móng tay cho mèo

Chú mèo đáng yêu của bạn có thể trở thành “tội đồ” khi cào xước các vật dụng trong nhà đặc biệt là những chiếc gối đắt tiền hay bề mặt salon phòng khách nhà bạn. Để hạn chế “thiệt hại” do chú mèo của bạn gây ra và cũng để đảm bảo sức khỏe cho mèo, bạn nên kiểm tra và cắt móng cho chúng thường xuyên.

hướng dẫn cắt móng cho mèo

Nguồn hình: Wikihow

 1. Điều khó nhất khi cắt móng cho mèo là bắt chúng phải ngồi im. Nếu mèo của bạn thích được vuốt ve hoặc nằm trong lòng bạn, hãy lựa thời điểm chúng cảm thấy thoải mái nhất để cắt móng. Nhẹ nhàng vuốt ve và chuẩn bị dụng cụ bấm móng sẵn sàng. Bạn nên cẩn thận và đừng quá nóng vội để tránh bị cào.
 2. Bấm nhẹ phần lòng bàn chân mèo để móng lộ ra.
 3. Quan sát kỹ phần móng bạn sẽ thấy một khu vực màu hồng hoặc trắng đục khác hẳn với các khu vực móng hơi trong xung quanh. Khu vực này là mấu thịt ở móng. Cả chó và mèo đều có mấu thịt này. Nếu cắt phạm vào phần này sẽ khiến mèo bị đau và chảy máu nhiều.
 4. Nhẹ nhàng lách dụng cụ bấm móng vào móng mèo và cắt nhanh, dứt khoát. Nếu có thể hãy cố gắng không gây ra tiếng động, mèo sẽ dễ hoảng sợ nếu nghe thấy tiếng tách tách kèm theo cảm giác khó chịu khi bị bấm móng.
 5. Hãy khen ngợi chú mèo của bạn bằng cách xoa đầu hoặc cho chú một miếng thức ăn nhỏ. Tiếp tục công việc nếu chú tỏ ra hợp tác. Nếu không, hãy thử lại sau vài phút hoặc vào ngày hôm sau.

Đừng nôn nóng vì với một số chú mèo bạn phải mất cả tuần để cắt hết móng cho chúng.
Nếu không nhìn thấy sự khác biệt giữa phần thịt và phần móng để tránh, bạn chỉ nên cắt bỏ phần cong ra của móng chứ không nên cắt sát.
Bạn có thể cắt móng cho mèo trong khi chúng ngủ. Nếu mèo tỏ ra kích động khi bị cắt móng bạn có thể quấn chúng vào một cái khăn lông mềm, chỉ để hở đầu và 1 chân cân cắt móng. Cách này sẽ giúp bạn tránh bị cào.

hướng dẫn chăm sóc mèo con

Hướng dẫn chăm sóc mèo con

Mèo là vật nuôi khá dễ chăm sóc do chúng có tính tự lập khá cao. Tuy nhiên, với mèo con bạn sẽ cần lưu ý vài điều dưới đây khi chăm sóc chúng vì mèo con tương đối nhạy cảm và yếu ớt hơn các vật nuôi khác.

hướng dẫn chăm sóc mèo con

Hình minh họa – Internet

 1. Mèo con cần được cung cấp dinh dưỡng gấp đôi so với mèo trưởng thành. Tuy nhiên bạn không cần cho mèo con ăn quá nhiều mà chỉ cần cho mèo ăn đủ chất với các thức ăn phù hợp như sữa tươi, thức ăn cho mèo và thực phẩm giàu đạm. Mèo nên được ăn 4 bữa mỗi ngày để hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.
 2. Sau 8 đến 10 tuần bạn nên cho mèo ăn đa dạng thực phẩm hơn như cơm và các loại rau để mèo có đủ dinh dưỡng để phát triển.
 3. Không tắm cho mèo quá nhiều, với các giống mèo sợ nước, chúng sẽ tự làm sạch lông. Nếu mèo không quá sợ nước, bạn chỉ nên tắm cho mèo với nước ấm khi cảm thấy chúng có mùi hôi. Không tắm mèo với nước ấm nóng hoặc nước nóng, điều này sẽ khiến lông mèo bị rụng nhiều.
 4. Chải lông cho mèo con thường xuyên với lược thưa sẽ giúp lông mèo khỏe và ít rụng hơn đồng thời hạn chế sự sinh sôi của vật ký sinh. Tuy nhiên chỉ nên chải lông cho mèo khi lông ít bám bụi bẩn.
 5. Luôn để mèo ăn, ngủ và đi vệ sinh ở khu vực nhất định để hình thành thói quen ngay từ ban đầu cho mèo con.
 6. Để mèo vận động thường xuyên bằng cách cho mèo con dạo chơi tự do. Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp mèo phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.
 7. Đưa mèo đến thú y thường xuyên để cắt móng và tiêm vắc xin. Bạn có thể học cách cắt móng cho mèo và tự thực hiện việc này tại nhà.