Thẻ lưu trữ: Chần thực phẩm

diệt vi khuẩn bằng phương pháp trụng

Vệ sinh thực phẩm bằng phương pháp trụng (chần)

Chị em nôi trợ chắc hẳn rất quen với việc trụng/ chần thực phẩm. Trụng thực phẩm trong nước sôi có ưu điểm là sẽ làm thức ăn đặc biệt là rau chín tới, thực phẩm sẽ vừa giữ được màu cùng mùi vị tự nhiên mà vẫn hợp vệ sinh. Nhưng ít ai biết được rằng nếu áp dụng một số thay đổi nhỏ, phương pháp này còn là một cách diệt vi khuẩn và vi sinh vật hữu hiệu.
trụng thực phẩm

Để tiêu diệt vi khuẩn, sau khi trụng thực phẩm với nước sôi cần nhúng ngay vào nước lạnh. Sự chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến vi khuẩn và vi sinh vật không kịp thích nghi và chết. Đây cũng là phương pháp được sử dụng trong tiệt trùng sữa tươi.

Phương pháp này có thể được sử dụng cho thịt cá và phổ biến là rau xanh. Tuy nhiên phương pháp này có sự hạn chế là chỉ áp dụng được với thực phẩm sẽ qua chế biến như thịt cá và rau luộc/ xào… Còn các thực phẩm phải dùng tươi như rau sống thì không thể sử dụng. Hơn nữa phương pháp này chỉ tiêu diệt được phần lớn các vi khuẩn và vi sinh vật trên bề mặt tiếp xúc với nước sôi.

Cách trụng/ chần thực phẩm:

  1. Dùng khoảng 4l nước cho nửa ký rau củ (cà rốt, su hào, su su, củ cải).
    Với các loại rau lá (rau muống, mồng tơi, rau dền…), dùng 8l nước cho nửa ký rau.
    Đây là lượng nước tham khảo và có thể gia giảm để nước đủ ngập rau và đủ nhiều để nước không bị giảm nhiệt độ quá lớn khi cho rau vào trụng.
  2. Đun nước với lửa lớn đến khi nước sôi mạnh. Có thể cho thêm chút muối trắng vào nước.
  3. Cho thực phẩm vào giá trụng rau hoặc đổ tất cả và nồi nước. Và chờ đến khi rau củ chín tới. Thời gian chín tùy thuộc vào từng loại thực phẩm
  4. Vớt ra và nhúng ngay vào thau nước lạnh sạch, có thể dùng nước thường hoặc nước có ngâm vài cục đá lạnh.

Phương pháp này có thể áp dụng để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu hơn. Nếu trụng để bảo quản thực phẩm dùng cho lần chế biến sau, không cần thiết phải trụng cho chín hoàn toàn, chỉ cần cho thực phẩm vào nồi nước sôi và đun cho nước sôi lại là được.