Thẻ lưu trữ: Chất béo không bão hòa

5 lợi ích sức khỏe khi ăn cá

5 lợi ích sức khỏe khi ăn cá

Bổ sung vào khẩu phần ăn 250 dến 300g cá tươi mỗi tuần cho bạn những lợi ích sức khỏe toàn diện cho tim mạch, não bộ và cơ bắp. Cá được xem như một nguồn thực phẩm rẻ tiền và ít độc hại hơn hẳn các loại thịt đỏ khác. Với 5 lợi ích cụ thể dưới đây, bạn nên cân nhắc dùng cá nhiều hơn cho bữa ăn hằng ngày.
5 lợi ích sức khỏe khi ăn cá

 1. Kiểm soát cân nặng:
  Cá chứa nhiều chất đạm nhưng lại ít chất béo hơn so với thịt. Ngay cả khi bạn dùng thịt nạc thì lượng chất béo vẫn cao hơn so với dùng một lượng cá tương đương. Hơn nữa chất béo có trong cá là chất béo có lợi cho cơ thể. Với 1-2 con cá nục sốt cà cùng rau xà lách trộn, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy no sau bữa ăn trong khi lượng chất béo nạo vào rất thấp nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng từ nguồn đạm do cá cung cấp.
 2. Tăng cường sức khỏe tim mạch:
  Theo một nghiên cứu năm 2006 của Trường Y tế Cộng đồng Havard, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người lớn ăn cá 2 lần mỗi tuần có tỷ lệ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 36% so với người không ăn hoặc ăn ít cá. 2 loại axit béo omega 3 quan trọng có trong cá là EPA và DHA giúp ổn định huyết áp và duy trì một trái tim khỏe mạnh. Cơ thể không thể tự tổng hợp 2 loại axit béo này nên bạn cần hấp thụ chúng qua bữa ăn hằng ngày.
 3. Duy trì bộ não khỏe mạnh:
  Bạn thường nghe đến DHA giúp trẻ nhỏ thông minh hơn. Điều đó cũng tương tự ở người lớn. Các axit béo omega 3 giúp nuôi dưỡng bộ não khiến bộ não của bạn chậm lão hóa hơn, ngăn chặn trầm cảm, mất trí nhớ và giảm tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer ở người già.
 4. Giảm cholestrol và mỡ trong máu:
  Thay thế một phần lượng thịt đỏ sử dụng hằng ngày bằng sẽ giảm việc hấp thụ chất béo bão hòa từ thịt và bổ sung cho cơ thể nguồn đạm nạc cũng như axit béo có lợi cho cơ thể. Để đạt hiệu quả giảm cholesterol và mỡ máu cao nhất, bạn nên sử dụng các loại cá nước lạnh (cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá mòi).
 5. Ngăn ngừa bệnh tật:
  Cũng trong một nghiên cứu tương tự của trường Havard, những người ăn cá 2 lần mỗi tuần có tỷ lệ tử vong chung thấp hơn 17% so với tỷ lệ tử vong của những người ăn ít cá hơn. Ăn cá thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm, ung thư (ung thư da, ung thư ngực…), tiểu đường, bệnh khớp xương, đột quỵ… Nhờ được tăng cường sức khỏe toàn diện, cơ thể bạn có khả năng chống lại bệnh tật tự nhiên, từ đó giảm tỷ lệ tử vong và kéo dài tuổi thọ.