Thẻ lưu trữ: Chia sẻ

cô đơn trong cuộc sống gia đình

Vì sao bạn cảm thấy cô đơn trong cuộc sống gia đình?

Sau kết hôn, bạn có thể cảm thấy thật hạnh phúc nhưng đôi khi cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Cảm giác cô đơn này không tự nhiên đến. Nếu bỗng dưng cảm thấy cô đơn, mối quan hệ của bạn và chồng có thể đang gặp vấn đề. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể khiến bạn có cảm giác thiếu sự sẻ chia trong quan hệ vợ chồng. Có thể là những nguyên nhân nhỏ và không thực sự rõ ràng khi bạn không để ý, tuy nhiên chúng ảnh hưởng không nhỏ đến hôn nhân của bạn.
cô đơn trong cuộc sống gia đình

 1. Thiếu những buổi nói chuyện riêng:
  Vì nhiều lý do, bạn và chồng dành ít thời gian để nói chuyện với nhau hơn. Công việc bận rộn, căng thẳng tài chính, áp lực con cái… sẽ lấy bớt thời gian nói chuyện riêng giữa vợ và chồng. Cần chú ý hơn đó là nội dung của những câu chuyện. Những cuộc đối thoại hoặc thời gian nói chuyện riêng cần tập trung vào cảm giác thực sự của mỗi người cũng như những lo lắng mà bạn hoặc chồng bạn đang trải qua. Giấu giếm những cảm xúc và suy nghĩ riêng trong khi bạn thực sự cần được chia sẻ là con đường ngắn nhất để hôn nhân tiến triển theo hướng tiêu cực.
 2. Ảnh hưởng tiêu cực từ bạn đời:
  Bạn có thể có những cảm xúc ức chế, không hài lòng hoặc buồn bã từ hướng bạn đời bằng những hành động kiểm soát quá đáng từ chồng, những yêu cầu vô lý mà không có sự giải thích… Đôi khi ngay cả sự thiếu chia sẻ trong công việc nhà cũng khiến bạn cảm thấy cô đơn vì không có ai thấu hiểu.
 3. Không nhận được sự quan tâm về cảm xúc:
  Phụ nữ thường hành động theo cảm xúc và có xu hướng cần sự đồng cảm hơn là cần những lý lẽ hoặc vật chất. Khi phụ nữ bắt đầu tỏ ra buồn bã, ít giao tiếp với chồng hơn, sự im lặng hoặc thái độ không hề hay biết của chồng sẽ đẩy họ vào tình trạng tồi tệ hơn rất nhanh. Một trong những lý do phụ nữ cảm thấy cô đơn trong chính gia đình của mình đó chính là sự thiếu quan tâm về cảm xúc của chồng hoặc các thành viên khác trong gia đình.
 4. Tình dục lạnh nhạt:
  Không thể phủ định rằng tình dục có vai trò rất quan trọng trong duy trì “lửa” hôn nhân. Tình dục thiếu cảm xúc, quá ít hoặc không quan hệ sẽ đóng băng tình yêu của bạn nhanh chóng và khiến vợ chồng bạn cảm thấy xa cách hơn
 5. Không dành thời gian cho nhau:
  Buổi tối có thể dành cho việc công ty, tiếp khách hàng hoặc dạy con học, cuối tuần dành cho việc dọn nhà, thời gian nhắn tin trong ngày cũng dành cho công việc… Chồng bạn hoặc chính bạn gần như không còn một chút thời gian để xem cùng nhau một bộ phim hoặc đi dạo như khi yêu nhau. Phụ nữ có xu hướng tìm một người chia sẻ để vượt qua mọi vấn đề trong cuộc sống. Nếu không có một khoảng thời gian để gắn kết tình cảm và sự thân thiết giữa vợ và chồng, họ nhanh chóng cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết.

Cô đơn trong chính gia đình của mình với hầu hết phụ nữ là cảm giác rất đáng sợ. Nếu bạn đang gặp phải những nguyên nhân trên, hãy cố gắng tìm cách giải quyết chúng bằng những buổi nói chuyện thẳng thắn; tìm cách cân bằng thời gian giữa các mối quan hệ, công việc và gia đình. Tốt hơn hết bạn nên người chủ động để hàn gắn rạn nứt hôn nhân sớm nhất có thể.

làm sao để chồng cùng làm việc nhà

Làm sao để chồng cùng làm việc nhà?

Việc nhà lâu nay được mặc định dành cho người vợ. Khi việc nhà đi kèm với áp lực từ công việc ban ngày và chăm sóc con cái, phụ nữ rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài khi không có thời gian nghỉ ngơi cho riêng mình. Tình trạng đó dẫn đến sự xuống dốc của hôn nhân và khiến các vấn đề mâu thuẫn phát sinh thường xuyên hơn. Sự chia sẻ luôn luôn là điều mấu chốt trong hôn nhân. Như vậy, khi chồng vốn không quen với việc nhà và phụ nữ đang cần sự chia sẻ trong việc gia đình, họ nên làm gì để kéo chồng cùng làm việc nhà với mình? Bạn có thể thử những cách sau:

để chồng cùng làm việc nhà

 1. Lên danh sách các việc nhà cần làm trong tuần:
  Bạn nên lập danh sách tất cả các việc lớn nhỏ trong nhà cần phải làm trong một tuần kể từ giặt quần áo đến đổ rác, càng chi tiết càng tốt. Mọi người hay gọi việc nhà là “việc không tên” vì chúng dù là những việc rất nhỏ nhưng lại rất nhiều và khiến bạn tốn nhiều thời gian. Bạn hoàn toàn không để ý đến mình làm những gì và tại sao thời gian lại qua nhanh đến như vậy khi làm việc nhà.
  Việc lên danh sách công việc nên đi kèm chi tiết ai đang làm công việc đó thường xuyên nhất. Điều này giúp chồng bạn hiểu bạn cần sự giúp đỡ của anh ấy như thế nào và anh ấy có thể làm gì để giúp bạn. Sự rõ ràng và logic luôn luôn khiến các ông chồng thấy thoải mái hơn.
  Nếu cảm thấy khó lên danh sách, bạn có thể tham khảo các việc cơ bản trong nhà sau:

  • Giặt quần áo, xếp, ủi và cất quần áo
  • Đi chợ và lên kế hoạch bữa ăn
  • Nấu ăn, rửa chén
  • Chăm sóc con: đưa đón con, tắm rửa và dạy con học, cho con đi ngủ, đưa con đi khám bệnh, học thêm…
  • Dọn dẹp nhà cửa: quét nhà, lau nhà, chùi rửa nhà vệ sinh, dọn dẹp bàn làm việc và bàn học, dọn dẹp phòng khách và các không gian sinh hoạt chung.
  • Làm vườn, dọn dẹp không gian quanh nhà (vỉa hè, sân thượng…), bảo dưỡng các vật dụng trong nhà
  • Chăm sóc vật nuôi: cho ăn, tắm rửa, dẫn đi dạo…
 2. Nói chuyện với chồng:
  Nam giới thường không chú ý tiểu tiết nên dù bạn có phát điên sau một thời gian dài chịu đựng thì họ vẫn không thể hiểu được lý do nếu bạn không nói chồng biết tại sao. Khi cần sự giúp đỡ, đừng ngại nói chuyện với chồng về vấn đề đang gặp phải. Sau khi hoàn thành danh sách việc cần làm, bạn nên chọn thời điểm để nói chuyện với chồng. Có thể hẹn trước với anh ấy và nói rằng bạn đang gặp vấn đề và cần anh ấy giúp đỡ. Đừng đột ngột đề nghi anh ấy phải lắng nghe bạn hoặc đưa ra vấn đề khi anh ấy đang lo lắng và suy nghĩ về chuyện khác. Dịp cuối tuần hoặc sau một buổi đi chơi vui vẻ sẽ là cơ hội lý tưởng để nói chuyện với anh ấy.
  Đừng kể lể và than vãn những câu đại loại như : “Em thấy mệt mỏi và không chịu đựng được áp lực của việc nhà” hoặc “Em đã bỏ các buổi đi chơi và chăm sóc sắc đẹp để làm việc nhà cho anh”, “Anh không chịu chia sẻ gì với em cả”…
  Thay vì như vậy, hãy nhẹ nhàng nói rằng “Em nghĩ em cần anh giúp em”, “Anh có thể giúp em đón con hoặc đổ rác buổi tối/ dạy con học… được không? Em sẽ hoàn thành việc nhà sớm hơn và mình có thể dành nhiều thời gian cho nhau hơn”,…
 3. Cho anh ấy quyền quyết định:
  Khi anh ấy đã đồng ý giúp đỡ bạn, hãy cho anh ấy chọn những việc muốn làm. Áp đặt công việc cho chồng ngay khi mới bắt đầu sẽ làm anh ấy dễ nản và làm không tốt. Hơn nữa nếu cảm thấy thoải mái khi làm việc nhà, chồng bạn sẽ có xu hướng giúp đỡ bạn nhiều hơn và vui vẻ hơn khi làm việc nhà.
 4. Tôn trọng cách chồng hoàn thành công việc:
  Đa số phụ nữ muốn tự làm việc nhà vì họ e sợ chồng hoặc con sẽ làm không đúng ý họ, họ luôn cảm thấy không ai có thể làm tốt công việc như chính tay họ làm và cách họ làm là cách tốt nhất. Điều này vô tình đẩy những thành viên gia đình ra xa bạn và bạn luôn luôn là người ôm nhiều việc nhất để rồi tự tạo áp lực cho mình. Vì vậy bạn phải vượt qua chính bản thân khi giao việc cho chồng. Có thể anh ấy không làm theo cách bạn làm nhưng hãy biết tôn trọng cách làm của anh ấy và đừng áp đặt anh ấy phải theo cách của bạn. Bạn có thể nêu ra mục tiêu công việc, để anh ấy hoàn thành theo cách riêng và rút ra những kinh nghiệm riêng.
 5. Cùng nhau làm việc:
  Hãy rủ chồng cùng làm việc nhà, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về hiệu quả tâm lý việc này mang lại. Cả bạn và chồng sẽ cảm thấy sự gần gũi, chia sẻ mà có thể bạn đã đánh mất do quỹ thời gian ít ỏi. Ví dụ bạn có thể nấu ăn và anh ấy sẽ rửa chén cho bạn, bạn và anh ấy cùng phơi quần áo… Vợ chồng bạn cũng có thể vừa nói chuyện vừa làm việc và 2 người sẽ nhận ra việc nhà thật vui và nhẹ nhàng.
 6. Khen ngợi và cảm ơn anh ấy:
  Dù anh ấy làm tốt hay không, hãy tỏ ra vui vẻ và luôn cảm ơn anh ấy khi anh ấy giúp bạn. Chồng bạn đã đáp lại yêu cầu trợ giúp từ bạn và anh ấy cần được bạn ghi nhận công sức anh ấy bỏ ra. Cảm ơn là một cử chỉ lịch sự và ngọt ngào mà bạn cần luôn luôn dành cho chồng. Anh ấy sẽ rất vui khi cảm thấy bạn trân trọng những gì anh ấy làm. Điều quan trọng hơn nữa là đừng nổi cáu khi anh ấy làm hỏng việc gì đó như vô tình biến chiếc váy trắng bạn yêu thích thành một chiếc váy loang lổ do giặt chung với những đồ bị thôi màu. Hãy xem đó là chuyện nhỏ, điều quan trọng là bạn cần anh ấy ở bên cạnh và có thể hỗ trợ bạn sau này.
 7. Luôn linh hoạt, khéo léo và kiên nhẫn:
  Hãy luôn khéo léo để không đụng chạm đến cái “tôi” của anh ấy và kiên nhẫn vì thay đổi thói quen lâu nay của một người luôn là chuyện không dễ dàng. Hãy xác định bạn sẽ mất vài tháng, cả năm hoặc hơn nữa để thay đổi hoàn toàn anh ấy.