Thẻ lưu trữ: Dắt chó đi dạo

bí quyết dạy chó ngoan ngay khi mới mang về nhà

Bí quyết để dạy chó ngoan ngay khi mới mang về nhà

Những ấn tượng đầu tiên trong môi trường mới ảnh hưởng khá nhiều đến cách hành xử của chó đặc biệt là chó con. Với những hành động thích hợp ngay từ giây phút đầu tiên đưa chú chó mới của bạn về nhà, chúng sẽ học được cách sống và sinh hoạt phù hợp với chủ. Bạn sẽ ít phải tốn công dạy dỗ chó cho phù hợp với gia đình mình. Tham khảo thêm các bí quyết sau để giúp chó thích nghi tốt với cuộc sống mới trong gia đình bạn.

bí quyết dạy chó ngoan ngay khi mới mang về nhà

Nguồn hình: Wallcoo

 1. Để chó làm quen với môi trường:
  Chúng ta thường đem chó từ cửa hàng/ nhà người quen về thẳng nhà, thả chúng trước cửa hoặc trước sân và để chúng tự do khám phá xung quanh. Ở cách nhìn của một chú chó, chúng bị đem từ một nơi quen thuộc sang một nơi hoàn toàn mới mẻ, lạ lẫm. Điều này khiến chúng e dè và có các phản ứng tiêu cực. Ngoài ra, nếu nhà bạn đang nuôi một con chó khác, mùi của chúng sẽ khiến chú chó mới có phần do dự và lo sợ hơn khi bước vào lãnh thổ của một kẻ khác.
  Để giúp chú chó mới của bạn tự tin hơn, bạn nên bắt đầu từ nơi đón chúng. Nếu chúng bị xích hoặc nhốt trong lồng, hãy dắt chúng đi dạo vòng quanh trước khi lên xe để giải tỏa năng lượng cũng như tâm lý cho chúng.
  Khi đem chó về, dừng lại cách cửa nhà bạn vài căn nhà và bắt đầu dắt chó đi dạo quanh nhà bạn. Điều này giúp chúp làm quen dần với môi trường mới. Chó của bạn sẽ tự tin hơn và bắt đầu đặt lòng tin vào người chủ mới của nó.
 2. Đừng vội để chó vào nhà:
  Dẫn chó đến trước cửa ra vào và đứng yên. Bạn cần phải chờ đến khi chú chó của bạn bắt đầu ngồi xuống và tỏ vẻ chờ đợi điều gì đó.
 3. Luôn luôn là người đi vào trước:
  Bất cứ khi nào bước vào nhà, vào một căn phòng nào đó, bạn cần là người bước vào trước sau đó chú chó của bạn mới được bước vào. Điều này để thể hiện cho chúng hiểu bạn là người làm chủ ở đây và chúng được bạn cho phép để đặt chân lên khu vực này.
 4. Giới thiệu căn nhà của bạn với chú chó mới:
  Thực hành điều 2 và 3 để chú chó của bạn làm quen với môi trường sống. Dĩ nhiên bạn không được dẫn chúng vào những khu vực chúng không được phép vào. Nơi bạn dẫn chúng đến đầu tiên nên là nơi cho chó ăn và uống nước. Cho chú chó mới của bạn ăn một chút gì đó, uống nước. Chó có thể sẽ rất phấn khích nhưng bạn cần chờ cho đến khi chúng ngoan ngoãn ngồi xuống, điềm tĩnh hơn, lúc này là lúc bạn dẫn chúng đến các nơi còn lại trong nhà. Nên nhớ luôn tuân thủ nguyên tắc: bạn đi trước, để chúng đợi và bước vào phòng sau khi bạn vào. Trong suốt quá trình này, bạn cần dùng xích để kiểm soát chú chó của bạn.
 5. Nghiêm khắc:
  Khi chó mới về nhà, hãy nhắc nhở trước các thành viên không nên ôm ấp, vuốt ve, nói chuyện hay nhìn thẳng vào mắt chúng, kể cả bạn cũng cần thực hiện điều này. Chú chó của bạn hiểu điều này là bạn và những thành viên trong gia đình là chủ, chúng buộc phải vâng lời những thành viên này. Thái độ của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến ứng xử của vật nuôi. Bạn nên xây dựng sự kính trọng cho chó ngay từ ban đầu để dễ dạy bảo chúng sau này.
 6. Gặp gỡ thành viên trong gia đình:
  Đến lúc tháo xích cho chúng và bắt đầu làm quen với các thành viên trong gia đình. Hãy để chú chó tự động tiến đến, cho chúng ngửi mùi trên tay. Nếu bạn đã có những ấn tượng tốt từ ban đầu, chú chó của bạn sẽ bắt đầu vẫy đuôi và cụp tai xuống khi ở gần các thành viên trong gia đình. Lúc này nhẹ nhàng xoa đầu chúng nhưng đừng âu yếm quá lâu.
  Kết thúc một ngày nhiều thay đổi, hãy cho chó của bạn ăn một bữa no và dắt chúng đi dạo quanh khu bạn ở.
cách dạy chó ngoan ngõa khi đi dạo

Cách dạy chó ngoan ngoãn khi đi dạo

Đa số mọi người cảm thấy khó khăn khi dắt chó đi dạo vì chúng luôn kéo bạn đi, chúng khó bảo và tỏ ra không quan tâm đến lời bạn nói. Thật ra tính cách đó của chó nuôi được hình thành từ những lần đầu bạn dắt chúng ra ngoài. Huấn luyện chó ngoan ngoãn khi đi dạo không những giúp bạn thực hiện việc đó dễ dàng hơn mà còn là cách để huấn luyện chú chó của bạn biết nghe lời trong mọi tình huống. Dưới đây là các cách cơ bản để dạy chú chó của bạn biết nghe lời khi ra ngoài.

cách dạy chó ngoan ngõa khi đi dạo

Hình minh họa – Nguồn: Dogsafe

 1. Đi trước mặt chúng:
  Bất kể khi nào, ra khỏi cửa hoặc đi vào nhà, bạn luôn luôn phải là người đi trước. Điều này cho chó thấy bạn là người làm chủ và nó phải đi theo bạn nếu không muốn bị bỏ lại.
 2. Dùng dây ngắn:
  Bạn nên dùng dây có độ dài vừa phải sao cho chó của bạn luôn đi sát bên hông hoặc lui về sau bạn một chút. Sợi dây dài khiến bạn khó điều chỉnh hướng đi cho chó hơn và cho chó cơ hội để “tung hoành”.
 3. Dành thời gian dẫn chó đi dạo:
  Mỗi ngày bạn nên dành từ 30 phút đến 1 giờ để dẫn chó đi dạo. Điều này đáp ứng nhu cầu thiết yếu của chúng và giúp chó không “phát cuồng” mỗi khi ra ngoài do thiếu thời gian dạo chơi.
 4. Phạt khi chó không nghe lời:
  Nếu chó của bạn bắt đầu có biểu hiện kéo bạn đi theo hướng nó thích ngay cả khi dùng xích ngắn, bạn nên phạt chúng. Cách nhẹ nhàng và đơn giản nhất để chúng hiểu mình đang bị phạt về việc gì đó là giật xích về phía bạn hoặc về phía bạn muốn nó đi. Khi lôi xích, bạn có thể lên tiếng trách mắng hoặc im lặng nhưng không nên nhìn vào mắt chúng. Hãy giữ vẻ nghiêm nghị để cho chó biết ai là chủ.
 5. Khen thưởng:
  Sau một buổi đi bộ ngoan ngoãn, bạn có thể thưởng cho chó bằng cách tháo xích và để chúng chạy nhảy tự do trong một khuôn viên mà bạn quản lý được. Lúc này không cần tỏ ra quá quan tâm đến chúng nhưng bạn nên để ý để đề phòng lạc mất chú chó cưng của bạn. Khoảng thời gian cho chó chạy chơi tự do nên ngắn hơn khoảng thời gian dắt chúng đi dạo.
 6. Luôn luôn làm chủ tình hình:
  Ở mọi tình huống, bạn nên luôn luôn thể hiện mình là người làm chủ. Chó cũng giống như trẻ con, chúng sẽ quên nhanh những bài học được dạy nếu bạn không nhắc nhở chúng thường xuyên. Hãy để chúng đợi một chút trước khi tháo xích, khen hoặc trách mắng đúng lúc và không tỏ ra quá nuông chiều chó cưng.
 7. Cho chó ăn sau khi đi dạo:
  Một bữa ăn và nước uống đầy đủ sau khi đi dạo sẽ hồi phục sức lực của chó đồng thời cho chó biết rằng chúng sẽ được thưởng nếu biết nghe lời bạn.

Huấn luyện tốt chú chó của bạn, bạn sẽ có thể cho chúng đi dạo mà không cần đến xích, chúng sẽ tự đi theo bạn mỗi khi ra ngoài.

dạy chó chuẩn bị cho em bé mới sinh

Huấn luyện chó để chuẩn bị cho em bé sắp sinh

Khi chú chó cưng đã đóng vai trò như một thành viên trong gia đình, thật khó để bạn đem chúng đi cho để thuận tiện cho việc chào đón một thiên thần mới về nhà. Chó là loài động vật thông minh và hoàn toàn có thể huấn luyện theo ý muốn. Thay vì đau đầu tìm cách tách chúng ra khỏi gia đình bạn, bạn có thể tìm cách để dạy chó chuẩn bị cho những thay đổi sắp tới.
huấn luyện chó chuẩn bị cho em bé

 1. Huấn luyện chú chó của bạn:
  Trong thời gian mang thai, bạn và chồng có thể huấn luyện chó tuân theo các mệnh lệnh cơ bản xuất phát từ thái độ và lời nói của chủ nhà. Các mệnh lệnh bao gồm việc nhắc nhở chúng không được hung dữ với người nhà, không được cắn phá đồ đạc, ngồi xuống, nằm hoặc ở yên đó…
  Thái độ của bạn với chó rất quan trọng. Bạn nên tỏ ra nghiêm khắc và cứng rắn với chúng đặc biệt khi chó của bạn hành động không đúng. Chúng sẽ hiểu và tự điều chỉnh hành vi phù hợp đồng thời tôn trọng chủ hơn.
  Bạn nên bắt đầu dạy chó của bạn càng sớm càng tốt để chúng có thể thích nghi với lối sống của gia đình.
 2. Tìm hiểu tính cách của chó:
  Bạn nên dành thời gian quan sát chó và tìm hiểu xem chó của bạn thuộc loại hiếu động hay điềm tĩnh. Nếu chúng thích chạy nhảy và hay sủa ngay với những động tĩnh nhỏ, hãy tìm cách giải tỏa năng lượng cho chúng (dắt chó đi dạo, để chó chơi cùng các chú chó khác…).
  Sau khi tìm hiểu tính cách của chó, bạn nên nghĩ đến những trường hợp có thể xảy ra khi có trẻ nhỏ và xem chó của bạn sẽ ứng xử như thế nào:

  • Bị nắm đuôi hoặc tai: trẻ nhỏ rất thích nghịch đuôi và tai chó, một số con chó sẽ bỏ chạy, một số khác lại trở nên hung dữ và có thể cắn nhá lại bạn. Nếu bạn bị cắn, hãy tỏ thái độ không hài lòng với chúng ngay. Chú ý chỉ nắm nhẹ vào đuôi/tai, không nên làm chó bị đau.
  • Bị xê dịch đĩa thức ăn khi đang ăn: khi đang ăn chó có thể trở nên hung dữ hơn nếu bị động chạm đến phần ăn. Bạn có thể thử phản ứng của chó bằng cách đến vuốt đầu chó khi chúng ăn, xê dịch nhẹ đĩa ăn hoặc lấy bớt phần ăn khi chúng đang ăn. Chú ý ngay sau khi lấy bớt đồ ăn hoặc xê dịch đĩa ăn của chó, nên cho chó ăn nhiều hơn một chút hoặc ăn thức ăn ngon hơn để làm dịu sự căng thẳng của chúng. Chó của bạn có thể chưa quen thuộc với các hành vi này nhưng nếu bạn lặp lại hằng ngày, chúng sẽ cảm thấy bớt bị đe dọa hơn.
  • Phản ứng với người lạ: chó cũng có bản năng lãnh thổ rất cao. Với một số con, chúng chỉ chấp nhận sự có mặt của người quen – người mà chúng đã quen “mùi”, nếu không chúng sẽ trở nên hung dữ hơn. Nếu chó trở nên hung dữ hơn khi gặp người lạ, bạn nên nghiêm khắc nhắc nhở chúng đồng thời tỏ ra thân thiết hơn với người lạ để cho chúng hiểu một khi bạn tỏ ra thân thiết với ai đó, chúng không nên sủa, cắn hoặc gầm gừ để dọa người đó.
 3. Để chó làm quen với mùi của em bé:
  Ngay sau khi sinh bé, bạn nên đem vài vật dụng của em bé về nhà để chó làm quen với mùi của em bé mới sinh. Sự quen thuộc về mùi sẽ khiến chó của bạn cảm thấy bình tĩnh và trở nên hiền lành hơn khi tiếp xúc với em bé mới.
 4. Xây dựng lại không gian trong nhà:
  Bắt đầu đặt các vật dụng cho em bé từ những tháng đầu tiên và dạy cho chó không được đặt chân vào khu vực dành cho em bé. Bạn có thể bắt đầu bằng việc nhắc nhở chúng, kêu tên chúng một cách nghiêm khắc ngay khi thấy chúng đặt chân vào khu vực này. Ban đầu có thể chúng sẽ không hiểu nhưng một mệnh lệnh được nhắc đi nhắc lại nhiều lần sẽ trở thành phản xạ của chúng.
  Cố gắng để khu vực chơi của bé và khu vực ăn của chó xa nhau nếu chó của bạn vẫn tỏ ra không thoải mái khi bị làm phiền lúc ăn dù đã trải qua một thời gian làm quen với việc bị xê dịch đĩa ăn hoặc lấy bớt phần ăn .
 5. Giới thiệu chó với em bé mới sinh:
  Ngay khi đón bé về nhà, bạn nên kêu chú chó của bạn đến và cho phép chúng ngửi em bé ở một khoảng cách an toàn. Hãy nhìn vào mắt chúng khi chúng làm việc đó để chúng biết bạn đang kiểm soát tình hình chặt chẽ.
  Với các chú chó hiếu động, bạn nên dắt chúng đi dạo để giải tỏa năng lượng cho chúng trước khi để chó gặp bé lần đầu. Chú ý không kéo, siết dây đeo cổ để ghì chó lại, điều này sẽ khiến chó của bạn cảm thấy bị ức chế. Cố gắng thả lỏng dây cổ, để chúng đi dạo tự nhiên bên cạnh.
  Nếu giai đoạn đầu đi dạo, chó có biểu hiện muốn chạy hoặc đi quá nhanh, hãy nhắc nhở chúng hoặc tìm một không gian an toàn và tháo xích để chúng chạy thoải mái. Tuy nhiên nếu thả cho chó tự do chạy nhảy, cần quy định một khoảng thời gian nhất định (10-15′) rồi gọi chúng lại để buộc dây cổ trở lại, điều này sẽ hình thành tính kỷ luật cho chó. Nên thực hành việc đi dạo thường xuyên để giúp chó cảm thấy thoải mái và bớt hiếu động hơn.

Nếu bạn sinh con lần đầu và chú chó của gia đình đang nhận được nhiều quan tâm từ các thành viên, bạn nên cân nhắc các phương pháp trên để chúng làm quen với việc không còn nhận được sự quan tâm nhiều như trước nữa. Chó cũng có cảm xúc và suy nghĩ, hãy cố gắng xem chúng là một đứa trẻ khác trong gia đình để dễ hiểu chúng và dễ dạy bảo chúng hơn.