Thẻ lưu trữ: Đậu thai

mang thai dễ hơn

7 điều nên chú ý để dễ mang thai hơn

Nếu bạn đang mong muốn mang thai, bạn nên làm những điều sau để có sức khỏe thật tốt và tăng tỷ lệ mang thai thành công. Những thay đổi này đến từ chế độ ăn hằng ngày và bao gồm những điều rất dễ kiểm sóat. Bạn sẽ có thể tăng cơ hội thụ thai một cách tự nhiên.

dễ mang thai

 1. Tiêu thụ chất bột đường dạng phức hợp:
  Chất bột đường dạng phức hợp không giống các món như bánh ngọt, kẹo, cơm trắng, thức uống có đường… Cơ thể chúng ta tiêu thụ các loại tinh bột và đường đã qua sơ chế biến (gạo trắng, bột mỳ trắng, đường kính trắng…) rất nhanh và ngay lập tức làm tăng đường huyết. Khi đường huyết bị tăng đột ngột, cơ thể sẽ tăng tiết insulin để ổn định đường huyết và insulin trong máu cao là một trong những nguyên nhân làm giảm hoạt động của buồng trứng.
  Chất bột đường phức hợp có chứa thêm chất xơ và được hấp thu chậm hơn. Cơ thể sẽ không bắt buộc tăng tiết insulin từ đó đảm bảo buồng trứng hoạt động tốt nhất và cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Bạn nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, gạo lứt, bắp, khoai sắn, bột mỳ đen), trái cây, các loại hạt/đậu chứa nhiều chất xơ, rau xanh thay vì dùng các loại bánh mì trắng, gạo trắng và đường (vốn rất phổ biến trong chế độ ăn của người Việt Nam).
 2. Dùng các loại chất béo không bão hòa:
  Tránh các chất béo chuyển hóa (trans fat) và sử dụng chất béo không bão hòa nhiều hơn. Chất béo chuyển hóa có nhiều trong các loại đồ hộp, thức ăn nhanh, khoai tây chiên, chế phẩm từ động vật và một số loại bơ thực vật. Loại chất béo này làm tăng kháng insulin.
  Insulin có chức năng vận chuyển đường glucose trong máu vào các tế bào. Khi xảy ra tăng kháng insulin, đường glucose vận chuyển vào tế bào sẽ bị cản trở, tuyến tụy sẽ tiếp tục tăng tiết insulin để vận chuyển đường và khiến nồng độ insulin tăng cao. Insulin cao sẽ gây ra nhiều rối loạn chuyển hóa và ảnh hưởng đến sự rụng trứng.
 3. Bổ sung protein:
  Bạn nên bổ sung protein từ các loại đậu, hạt và các chế phẩm từ hạt như sữa đậu nành, đậu phụ… Protein từ đậu và hạt sẽ không đi kèm các chất béo xấu và rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra nếu bạn đang thừa cân, các loại đậu và hạt sẽ giúp kiểm soát cân nặng vì đặc tính ít năng lượng, bạn có thể ăn nhiều hơn và cảm thấy no dù năng lượng nạp vào không cao.
 4. Uống thêm sữa:
  Nên bổ sung thêm sữa (từ 1 đến 2 cốc mỗi ngày) để có sức khỏe thể chất tốt hơn. Tuy nhiên, nên uống sữa tươi không tách bơ hoặc tách béo. Việc sử dụng sữa tách bơ trong chế độ ăn kiêng được nghiên cứu cho thấy sẽ làm giảm khả năng thụ thai của phụ nữ.
 5. Bổ sung vitamin:
  Bổ sung viên vitamin tổng hợp chứa ít nhất 400 µg/mcg acid folic và 40 đến 80 mg sắt. Nghiên cứu của Havard cho thấy phụ nữ có bổ sung acid folic với lượng như trên mỗi ngày sẽ giúp giảm 40% nguy cơ vô sinh trong 8 năm do rối loạn rụng trứng .
 6. Duy trì cân nặng trong mức an toàn:
  Bạn nên giữ cân nặng trong mức thụ thai tốt nhất: chỉ số BMI từ 18.5 đến 24. Nếu chỉ số BMI thấp hơn hoặc cao hơn mức này đều là nguyên nhân dẫn đến khó thụ thai.
  Chỉ số BMI được tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao. Cân nặng tính bằng kg và chiều cao tính bằng m.
 7. Tâp thể dục:
  Tập thể dục mỗi ngày từ 30 đến 60 phút sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái hơn. Bạn sẽ sẵn sàng cho một hành trình mới thú vị và cũng đầy thử thách.