Thẻ lưu trữ: Dạy con để dành

dạy con tiết kiệm

Làm sao dạy con để dành tiền

Một trong những thứ được các bậc cha mẹ xem là khó dạy dỗ con nhất là về tiền bạc. Các vấn đề về tiền và tài chính cá nhân dù sớm dù muộn con bạn cũng sẽ phải đối mặt khi trưởng thành. Dạy con cách tiết kiệm và để dành tiền sẽ tạo nền tảng cho thói quen sau này của con bạn và giúp con bạn thành công hơn trong tương lai.
dạy con để dành

 1. Bắt đầu bằng một trò chơi:
  Mua một con heo đất và cho bé chơi trò chơi nhét tiền vào heo đất. Hãy dùng những đồng tiền có giá trị nhỏ. Sau vài lần cho bé chơi, hãy ghi tên bé lên heo đất và tặng bé. Điều này sẽ hình thành ý nghĩ trong bé rằng bé đang sở hữu một vật quý giá, của riêng bé và bắt đầu quý trọng chú heo cũng như những đồng tiền bé bỏ vào heo.
  Bạn có thể bắt đầu dạy bé không lâu trước khi bé đi học lớp 1. 
 2. Dạy con tiết kiệm cho mục tiêu:
  Khi đi học bé sẽ bắt đầu thích nhiều thứ như đồ chơi, bút màu, hộp bút… Khi bé hỏi xin tiền bạn để mua chúng, hãy nhắc con nhớ đến con heo đất bạn tặng. Lúc này trong đó đã có chút tiền, hãy khuyến khích bé để dành thêm đến khi đủ tiền mua chúng.
 3. Dạy con giá trị của tiền:
  Bé đã bắt đầu nghĩ đến việc làm sao tiết kiệm tiền để mua được món đồ yêu thích. Bây giờ là lúc bạn dạy bé về giá trị của tiền, rằng tiền không tự nhiên có. Bạn có thể gợi ý bé để dành tiền từ tiền tiêu vặt bạn cho khi đi học hoặc phụ giúp bạn vài việc nhà để.
 4. Phần thưởng cho tính tiết kiệm:
  Hãy luôn luôn nắm rõ mục tiêu tiết kiệm của con bạn là gì và con bạn đã để dành được bao nhiêu. Khi bé đã để dành được phần lớn số tiền cần thiết, hãy nói rằng bạn sẽ bù vào số còn lại để mua cho bé thứ bé thích và đó là phần thưởng vì bé đã tiết kiệm rất tốt. Điều này giúp con bạn cảm thấy được ghi nhận về những gì bé đã cố gắng, khuyến khích bé tiết kiệm hơn và cũng làm bé yêu quý món đồ bé có được hơn.