Thẻ lưu trữ: Dinh dưỡng cho bé

cách dạy con ăn uống lành mạnh

Hướng dẫn dạy con ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh là một thói quen cần xây dựng từ nhỏ để con bạn có sức khỏe tốt nhất khi trưởng thành. Các bé được dạy thói quen ăn uống lành mạnh sẽ gặp ít nguy cơ bệnh tật khi lớn lên đồng thời sẽ phát triển tốt hơn các trẻ cùng lứa. Điều quan trọng cần chú ý khi bắt đầu dạy con cách ăn uống lành mạnh là  đảm bảo chế độ ăn đủ chất chứ không phải là ép bé ăn nhiều, dạy bé phân biệt đồ ăn có lợi và có hại cho sức khỏe. Sau đây là một số cách dạy con thói quen ăn uống lành mạnh.
dạy con ăn uống lành mạnh

 1. Làm gương:
  Trẻ con rất dễ bắt chước. Nếu chúng thấy bạn đang ăn ngon lành một cái bánh ngọt hoặc uống nước ngọt thường xuyên chúng sẽ nghĩ những món đó rất ngon và bắt chước bạn. Để hình thành ý thức cho bé về các thức ăn có lợi, hãy bắt đầu bằng việc sử dụng các thực phẩm đó thường xuyên  hơn và luôn tỏ ra thích thú với các món ăn đó để truyền cảm hứng cho con bạn.
 2. Để con tham gia nấu ăn:
  Nấu ăn là một trải nghiệm mới mẻ với bé. Khi con bạn cảm thấy thích thú chúng sẽ học rất nhanh. Để con tham gia nấu ăn chung với bạn, nói chuyện về nguyên liệu và lợi ích dinh dưỡng của chúng sẽ giúp con bạn ghi nhớ nhanh hơn và phân biệt được các loại thức ăn tốt.
 3.  Luôn trữ sẵn các loại thức ăn vặt có lợi:
  Trẻ con rất thích ăn vặt và dễ sa đà vào các thức ăn có hại như snack, khoai tây chiên, nước ngọt… Hãy luôn để sẵn trái cây, sữa chua, bắp, phomai ít béo…để tránh việc sử dụng các món ăn vặt có hại.
 4. Duy trì thói quen ăn uống:
  Sẽ có nhiều món có lợi cho sức khỏe nhưng con bạn lại không thích ăn. Cứ tiếp tục duy trì việc sử dụng chúng, con bạn sẽ làm quen với món ăn đó hoặc ít ra là có ý thức hơn về ăn uống các thức ăn bổ dưỡng.
 5. Đưa ra các ví dụ:
  Hãy đưa ra các ví dụ về những người có thói quen ăn uống tốt như các vận động viên, diễn viên hoặc người quen của gia đình. Điều này sẽ khuyến khích bé làm theo.
 6. Lên kế hoạch ngày ăn uống thoải mái:
  Nếu con bạn thích ăn pizza hoặc hamburger, hãy lên kế hoạch một ngày ăn uống thỏa thích các món ăn đó trong tuần. Tuyệt đối cứng rắn rằng các món đó có hại và bé chỉ có thể ăn chúng vào 1 ngày duy nhất. Không đươc lung lay khi con vòi vĩnh vì đó sẽ trở thành tiền lệ.