Thẻ lưu trữ: Giác mạc

những sai lầm gây hại đến mắt khi đi chơi ngày hè

Những sai lầm gây hại đến mắt khi đi chơi ngày hè

Mùa hè luôn hấp dẫn với bãi biển tràn nắng và những chuyến dã ngoại đầy ắp tiếng cười. Những hoạt động ngoài trời trong thời gian dài dưới ánh nắng có thể mang đến những giờ phút thư giãn thoải mái nhưng đồng thời cũng mang đến những nguy cơ tiềm ẩn với làn da và đôi mắt của bạn. Phần lớn thời gian vui chơi, chiếc kính mát của bạn được cài trên tóc hay trên ngực áo của bạn? Bạn có biết có những sai lầm tại hại sẽ dễ dàng khiến đôi mắt của bạn chịu “hậu quả” xấu?

những sai lầm gây hại đến mắt khi đi chơi ngày hè

 

1. Cháy nắng võng mạc:

Da bạn có thể cháy nắng thì mắt cũng vậy. Nguyên nhân dẫn đến cháy nắng võng mạc không chỉ bao gồm viêc nhìn trực tiếp vào mặt trời mà còn do việc nhìn lâu vào những vật hắt sáng tốt như các bề mặt có màu sáng, bề mặt bóng nhẵn, … Hậu quả của vấn đề này sẽ không quan sát được ngay. Về lâu dài, cháy nắng làm võng mạc yếu đi nhiều dẫn đến các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng – hai căn bệnh nguy hiểm dễ gây mất thị lực. Vì vậy đừng quên đeo kính mát khi vui chơi dưới ánh nắng mặt trời gay gắt, đồng thời luôn dành phần lớn thời gian trong bóng râm và để mắt nghỉ ngơi nhiều hơn bằng cách thỉnh thoảng nhắm mắt thư giãn.

2. Sử dụng kính mát chất lượng thấp:

Kính mát chất lượng thấp với giá rẻ thường không bảo vệ bạn đầy đủ trước các tia UVA và UVB. Khi mắt kính không thể bảo vệ bạn khỏi tia cực tím thì nó cũng tương đương với khi bạn không đeo chúng. Tốt nhất bạn nên “đầu tư” một hoặc hai cắp kính mát chất lượng cao để bảo vệ mắt một cách tốt nhất. 3. Không đeo kính khi trời râm mát: Các tia có hại từ mặt trời hoàn toàn có thể xuyên qua mây dễ dàng để gây hại đến bạn. Vì vậy đừng chủ quan khi trời râm mát, hãy luôn đeo kính khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt vào khoảng thời gian các tia có hại xuất hiện nhiều nhất đó là từ 8:00 đến 10:00 và từ 14:00 đến 16:00.

4. Nghĩ rằng mũ sẽ bảo vệ được đôi mắt của bạn:

Mũ bảo vệ da vùng mặt và cổ rất tốt nhưng lại không bảo vệ được mắt một cách đáng kể. Mắt bị tổn thương không chỉ bởi vì những tia nắng trực tiếp chiếu vào mắt mà còn dễ dàng bị tổn thương khi tiếp xúc với các tia sáng phản xạ từ đồ vật xung quanh. Khảo sát cho thấy mặt nước phản chiếu 100% tia UV và cát phản chiếu đến 25% tia UV từ mặt trời. 5. Đeo kính áp tròng khi bơi: Kính áp tròng sẽ dễ dàng chà xát vào gíac mạc trong môi trường ngập chất lỏng đồng thời có thể tạo môi trường lý tưởng để vi khuẩn sing sôi ngay trên giác mạc mắt. Các tác động xấu này dễ dàng dẫn đến bệnh viêm giác mạc và làm giảm thị lực của bạn.

5. Không chống nắng cho da vùng mắt:

Đa số chúng ta chỉ thoa kem chống nắng cho vùng da lớn trên cơ thể mà quên mất vùng da mặt và đặc biệt là mắt lại là vùng nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng nhất. 10% các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư da xuất hiện tại vì mi mắt. Vì vậy đừng quên mua cho mình một tuýp kem chống nắng dành cho da nhạy cảm hoặc kem chống nắng chuyên dùng cho da mắt để sử dụng riêng cho vùng da này.

6. Dụi mắt khi có cát hoặc dị vật rơi vào:
Sự khó chịu của hạt cát trong mắt sẽ khiến bạn có phản xạ đầu tiên là dụi mạnh. Hành động này sẽ khiến giác mạc bị trầy xước và bào mòn. Tốt nhất bạn nên để mắt làm phần việc của nó đó là tiết nước mắt để đẩy dị vật ra ngoài. Nếu sau khi chảy nước mắt bạn vẫn không cảm thấy khá hơn thì nên dùng thuốc nhỏ mắt để hỗ trợ mắt. Đến gặp bác sỹ chuyên khoa mắt ngay nếu mắt bạn không khỏi khó chịu do dị vật sau 1 giờ kể từ khi dị vật rơi vào mắt.