Thẻ lưu trữ: Giảm phù nề

cách giảm phù nề khi mang thai

Giảm phù nề chân khi mang thai

Phù nề là tình trạng thường gặp ở phụ nữ có thai vào khoảng giữa và cuối thai kỳ. Phù nề thường xuất hiện ở phần chân và gây nhiều khó chịu cũng như lo lắng cho thai phụ.
giảm phù chân khi mang thai

Phù nề thường do các nguyên nhân sau:

 • Vào thời kỳ mang thai cơ thể tăng giữ nước để giúp cơ thể thích nghi với sự phát triển của thai nhi. Điều này dẫn đến tình trạng phù nề.
 • Sức ép của em bé trong bụng gây chèn ép lên các tĩnh mạch , cản trở đường máu lưu thông về tim và gây phù nề ở mắt cá chân, bàn chân và cẳng chân.
 • Sự thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai.

Đối mặt với tình trạng này, các bà mẹ có thể tham khảo các cách sau để giảm phù nề chân khi mang thai:

 1. Tránh tạo áp lực lên chân:
  Không nên đứng hoặc ngồi ở một tư thế quá nhiều. Bạn nên thay đổi tư thế thường xuyên để máu lưu thông tốt hơn. Thỉnh thoảng có thể xoay cổ chân (tại phần mắt cá) để thư giãn mạch máu chân.
  Không bắt chéo chân khi ngồi để tránh tụ máu. Luôn giữ chân thẳng để hạn chế áp lực lên chân.
  Nếu có thể hãy kê chân cao khi ngồi hoặc nằm để hạn chế máu dồn về chân.
 2. Ngủ đúng tư thế:
  Nên ngủ nghiêng về bên trái để tránh chèn ép tĩnh mạch chủ dưới. Đây là con đường để máu di chuyển từ phần dưới cơ thể trở về tim. Bạn có thể sử dụng gối để kê chân cao khi ngủ.
 3. Uống đủ nước:
  Uống đủ nước sẽ tạo điều kiện thanh lọc cơ thể tốt hơn. Kiêng uống nước sẽ làm tình trạng phù nề nặng hơn. Các bác sỹ khuyên phụ nữ mang thai nên uống ít nhất 2,3 đến 2,5 lít nước mỗi ngày.
 4. Luyện tập thể dục thể thao:
  Các bài thể dục nhẹ nhàng như bơi lội, đứng trong hồ bơi, đi bộ, đạp xe, yoga sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu, thư giãn cơ thể và giảm phù nề hiệu quả.
 5. Chườm lạnh:
  Bạn có thể chườm lạnh các vùng bị phù nề để giảm tình trạng này. Nên dùng túi chườm để tránh kích ứng da do tiếp xúc trực tiếp với nước đá.
 6. Hạn chế muối:
  Các đồ ăn vặt hay thức ăn nhiều muối nên được giảm thiểu và loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn hằng ngày của thai phụ. Các thức ăn này sẽ làm tăng tích nước trong cơ thể khiến phù nề nhiều hơn.
 7. Không mặc quần bó, vớ bó hoặc giày chật:
  Nên mặc các loại quần áo, giày vớ rộng rãi, thoáng mát để máu lưu thông tốt khắp cơ thể.