Thẻ lưu trữ: Giáng Sinh

hướng dẫn làm bánh khúc cây

Hướng dẫn làm bánh khúc cây Noel

Bánh khúc cây Noel là món tráng miệng truyền thống mỗi mùa Giáng Sinh ở các nước Châu Âu đặc biệt là ở Pháp và các nước sử dụng tiếng Pháp. Bánh khúc cây Noel thường được làm bằng công thức bánh bông lan nhẹ (sponge cake) nhưng nướng trong khay phẳng hình chữ nhật rồi cuốn lại thành cuộn dài, sau đó bánh được trang trí với lớp kem phủ chocolate. Ngoài cách làm phổ biến này, bánh khúc cây có rất nhiều “phiên bản” với phần bột bánh có trộn thêm chocolate và kem phủ màu trắng hoặc phủ nhiều lớp với kem tươi và chocolate nấu chảy… Dù có thay đổi về công thức nhưng cơ bản nhất, bánh khúc cây Noel có dạng bánh cuộn thuôn dài, khi cắt lát bánh có vòng xoắn bắt mắt. Bạn có thể thử làm món bánh này vào mùa Giáng Sinh với công thức bánh khúc cây Noel cơ bản nhất dưới đây:

hướng dẫn làm bánh khúc cây

Hình minh họa: Eugenie Kitchen

Nguyên liệu:

– Phần bánh:

 • 100g bột mỳ số 8 (hoặc bột mỳ đa dụng)
 • 5 trứng gà
 • 150g đường trắng mịn
 • một chút muối
 • 30g bơ đun chảy
 • 60ml sữa tươi

– Phần kem:

 • 110g chocolate đen
 • 230g cream cheese (phomai kem) để ở nhiệt độ phòng cho mềm
 • 350g đường bột
 • 10ml rượu rhum
 • 20ml cà phê nước

Cách làm:

– Phần bánh:

 1. Trứng để ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm vào nước ấm khoảng 15 phút.
 2. Đập trứng ra tô, cho toàn bộ đường và chút muối vào tô
 3. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ cao khoảng 4 đến 6 phút cho đến khi đường tan hết, trứng chuyển thành hỗn hợp màu kem, xốp và đặc.
 4. Trong lúc đánh trứng, vặn lò nướng để chuẩn bị nướng ở nhiệt độ 190 độ C
 5. Múc bột vào rây, rây bột từ từ vào hỗn hợp trứng, vừa rây vừa dùng muỗng lớn trộn đều. Chú ý trộn nhẹ tay, múc từ đáy lên mặt hỗn hợp, trộn theo hình tròn từ đáy lên trên để bột hòa đều vào lòng hỗn hợp trứng. Mỗi lần chỉ rây một lượng nhỏ để tránh việc lớp bột rây vào bị dày quá dẫn đến vón cục.
 6. Cho toàn bộ bơ và sữa vào hỗn hợp và trộn đều. Vẫn trộn theo vòng tròn từ đáy lên trên.
 7. Lót giấy chống dính vào khay nướng hình chữ nhật, đổ hỗn hợp bột ra khay, dàn phẳng rồi cho vào lò nướng từ 7 đến 10 phút hoặc nướng đến khi xăm một que tăm vào bánh, rút ra thấy tăm khô ráo là được.
 8. Trong lúc nướng bánh, chuẩn bị một miếng giấy chống dính khác to hơn kích thước bánh.
 9. Khi bánh chín, lấy bánh ra úp ngược xuống miếng giấy chống dính đã chuẩn bị, nhẹ nhàng lột miếng giấy chống dính trên bánh đi sau đó cầm mép của miếng giấy bên dưới cuộn tròn bánh lại khi bánh còn đang nóng.

  làm bánh khúc cây Giáng Sinh

  Cuộn bánh đặt lên khay có rãnh chờ nguội hẳn

 10. Chờ bánh nguội mới bắt đầu trang trí.

– Phần kem:

 1. Đun cách thủy chocolate đến khi chocolate chảy lỏng.
 2. Đánh đều crream cheese với đường bột cho đều.
 3. Cho thêm rượu rhum và cà phê nước, đánh đều.
  Có thể tăng lượng rượu hoặc cà phê để kem có vị mạnh hơn.
 4. Chờ đến khi chocolate còn hơi ấm thì cho chocolate vào trộn chung với hỗn hợp cream cheese.

– Ráp bánh:

 1. Nhẹ nhàng gỡ bánh ra, phết 1/3 lượng kem lên mặt bánh rồi cuộn tròn bánh trở lại.
 2. Cắt xéo khoảng 1/3 chiều ngang của bánh, đặt đoạn vừa cắt ép sát thân bánh tạo thành hình nhánh cây.
 3. Phết kem lên khắp bề mặt bánh.
 4. Dùng nĩa cào nhẹ vài đường trên mặt kem để tạo các đường nứt như trên thân cây.
 5. Trang trí thêm các vật trang trí nhỏ như cây thông, chữ, cây nấm (làm bằng kẹo đường), ông già Noel.

Mẹo nhỏ:
Bạn có thể mua các khúc bánh cuộn làm sẵn có bán tại các cửa hàng bánh ngọt để tiết kiệm thờ gian làm bánh.

nhà bánh giáng sinh

Các mẫu nhà bánh Giáng Sinh

Làm nhà bánh giáng Sinh là hoạt động rất phổ biến ở các nước Phương Tây. Đây cũng là dịp để gia đình quây quần và có những phút giây vui vẻ với nhau. Để làm nhà bánh giáng Sinh bạn có thể tải về các mẫu rập, in ra trên giấy A4 và cắt các mảnh bánh nướng theo hình các mảnh nhà này. Sau đó trang trí các mảnh nhà với kẹo, đường icing… và ráp chúng lại với nhau. Dưới đây là một số mẫu nhà bánh Giáng Sinh để bạn tham khảo cho mùa Noel năm nay. Bạn có thể phóng lớn kích thước các mảnh nhà theo một tỷ lệ nhất định để có những căn nhà bánh lớn hơn. Tuy nhiên, nếu lần đầu làm nhá bánh, bạn không nên làm kích thước mỗi mảnh nhà quá 1/2 trang A4. Các mảnh nhà lớn sẽ khó ráp và dễ sập hơn.

 1. Mẫu 1:
  mẫu nhà bánh giáng sinh

  Hình minh họa: Simply Recipes

  Link download: Mẫu nhà bánh 1 (19.5KB)
  File .rar bao gồm 3 hình:

  • Hình 1: Mái nhà (Roof)
  • Hình 2: 2 mảnh bên hông nhà (Side) và 3 mảnh của ống khói (Chimney Pieces)
  • Hình 3: 2 mảnh mặt trước và sau nhà.

  Trong mỗi hình có ghi chú kích thước thực tế của mảnh nhà dưới đơn vị inch (“). Để tính từ đơn vị inch ra đơn vị cm, bạn có thể nhân đơn vị inch với 2.54. Vd: 13” = 13 x 2.54 = 33.02 cm

 2. Mẫu 2:
  nhà bánh giáng sinh

  Hình minh họa: Internet

  Link down: Mẫu nhà bánh 2 (70.5 KB)
  File .rar gồm 1 file hình có mẫu rập của mái và 4 mảnh tường nhà.
  Mẫu nhà này cần lưu ý dựng chắc phần tường nhà vì tường hơi nghiêng ra ngoài. Để đảm bảo tường nhà ráp đúng khung mẫu, bạn nên chuẩn bị một số chai lọ nhỏ để kê đỡ tường nhà trong khi chờ đường khô.

 3. Mẫu 3:
  nhà bánh giáng sinh

  Hình minh họa: BBC Good Food

  Link down: Mẫu nhà bánh 3 (802 KB)
  File .pdf bao gồm mẫu tập của mái và 4 mảnh tường nhà.
  Mẫu nhà này do mái dài nên bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ để kê đỡ mái nhà cho đến khi đường icing khô hẳn.

Về cơ bản, mẫu nhà bánh Giáng Sinh không quá khác nhau. Điểm độc đáo ở mỗi nhà bánh Giáng Sinh là ở việc trang trí cho ngôi nhà.

nhà bánh giáng sinh

Hình minh họa: Mairi Macrae

nhà bánh giáng sinh

Hình minh họa: Internet

nhà bánh giáng sinh

Hình minh họa: Dream’s Time

nhà bánh giáng sinh

Hình minh họa: Food Netwwork

nhà bánh giáng sinh

Hình minh họa: Internet

Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay bổng và sáng tạo thỏa thích với các loại bánh kẹo đủ màu. Đây chắc chắn là một kỷ niệm đáng nhớ cho mỗi mùa Giáng Sinh của gia đình bạn.

 

nhà bánh giáng sinh

Ý nghĩa của nhà bánh Giáng Sinh

Vào mùa Giáng Sinh, một trong những hoạt động trang trí nhà cửa đó là làm nhà bánh Giáng Sinh. Nhà bánh Giáng Sinh được “xây” từ các mảnh bánh nướng lớn, đường icing (làm từ lòng trắng trứng và đường bột) và trang trí bằng các loại bánh kẹo. Ngoài ra nhà bánh còn được trang trí bằng đèn màu và các “phụ kiện” rất đa dạng để trông sinh động và đẹp mắt hơn. Ngoài việc dùng để trang trí mùa Noel, nhà bánh Giáng Sinh còn ẩn chứa ý nghĩa rất thú vị.

nhà bánh giáng sinh

Ngoài việc dùng để trang trí, nhà bánh Giáng Sinh còn mang ý nghĩa rât thú vị – Hình minh họa: The 30 minutes Dinner Party

Ở Đức, ngôi nhà được làm từ kẹo và bánh mì được biết đến trong câu truyện cổ nổi tiếng của anh em nhà Grimm. Câu truyện kể về hai anh em Hansel và Gretel. Mẹ kế của Hansel và Gretel đã ép buộc bố của 2 đứa trẻ dẫn chúng vào rừng và bỏ mặc đến chết. Trong lúc cố tìm đường về nhà, 2 đứa bé tìm thấy ngôi nhà làm bằng kẹo và bánh mỳ của một mụ phù thủy độc ác. Do quá đói và thích thú với những món ngon này, 2 anh em Hansel và Gretel bị mụ phù thủy phát hiện khi đang ăn ngấu nghiến phần mái căn nhà của mụ ta. Mụ ta dụ dỗ 2 anh em vào nhà và bắt nhốt chúng để ăn thịt. Mụ cho Hansel ăn rất nhiều món ngon để cho Hansel mập lên. Tuy nhiên Hansel rất thông minh khi luôn dùng một khúc xương trong lồng để nhận đồ ăn từ mụ phù thủy. Mũ phù thủy bị mù nên nghĩ rằng Hansel còn gầy nên chưa ăn thịt. Qua nhiều tuần, mụ hết kiên nhẫn và quyết định sẽ ăn thịt cả 2 anh em Hansel và Gretel. Mụ ra lệnh cho Gretel kiểm tra xem lò có nóng đủ để nướng thịt Hansel không nhưng Gretel tỏ ra không hiểu mụ ta yêu cầu làm gì. Mụ phù thủy cúi xuống gần lò và làm mẫu cho Gretel xem, ngay lập tức Gretel xô mụ vào lò lửa và đóng nắp lò để mụ chết cháy. Hansel và Gretel được giải thoát và quay về sống hạnh phúc với bố họ.

Đây là câu truyện khiến bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích thú khi nghĩ về ngôi nhà đầy bánh kẹo và sự mưu trí của anh em Hansel và Gretel. Người ta quyết định dựng lại ngôi nhà này để tạo niềm vui cho những đứa trẻ trong đêm Giáng Sinh bên cạnh việc nhận quà từ người lớn và ông già Noel. Hơn nữa đó cũng là cách nhắc nhở những đứa trẻ luôn ngoan ngoãn và nghe lời người lớn.

Nhà bánh Giáng Sinh còn có một ý nghĩa nữa về mặt từ ngữ. Trong tiếng Do Thái, nơi Chúa sinh ra (Bethlehem) được phát âm là bet-lechem có nghĩa là “Ngôi nhà bánh mì”. Vì vậy để nhắc nhở về nơi Chúa được sinh ra, người ta làm ngôi nhà bánh vào mỗi dịp Giáng Sinh.

 

 

hướng dẫn chăm sóc hoa trạng nguyên

Hướng dẫn chăm sóc hoa Trạng Nguyên

Hoa Trạng Nguyên có tên tiếng Anh là Poinsettia và thường được dùng trang trí vào mùa Giáng Sinh. Hoa Trạng Nguyên rất khó ra hoa lại sau khi ra hoa đợt đầu. Thường thì bạn sẽ phải bỏ chậu hoa Trạng Nguyên sau khi trang trí hết mùa Giáng Sinh và mua chậu khác vào mùa lễ năm sau. Tuy nhiên với các hướng dẫn sau, bạn sẽ có một chậu hoa khỏe mạnh và ra hoa đều đặn vào mỗi mùa lễ.

hướng dẫn chăm sóc hoa trạng nguyên

Hình minh họa: Garden Know How

 1. Nhiệt độ:
  Cây hoa Trạng Nguyên phát triển tốt và ra hoa đẹp nhất ở nhiệt độ từ 16 đến 22 độ C. Các giống Trạng Nguyên được trồng sau này có thể ra hoa ở điều kiện nóng hơn nhưng cần thiết nhất là không để cây bị nắng nóng gay gắt.
  Hoa Trạng Nguyên cũng chịu lạnh kém, nếu thời tiết có sương giá, nhiệt độ bắt đầu xuống dưới 13 độ, bạn nên đặt cây ở trong nhà hoặc ở chỗ có không khí ấm hơn.
 2. Tưới nước:
  Hoa Trạng Nguyên không phù hợp với môi trường đất quá ẩm ướt. Vì vậy không nên để đất quá ướt. Nếu thời gian cây ở trong bóng râm dài, nên tưới cây cách 3-5 ngày 1 lần. Mỗi lần tưới chỉ tưới đủ để đất ẩm.
  Trong suốt mùa hè, vẫn duy trì tưới nước đều đặn cho cây. Chú ý luôn giữ đất vừa ẩm chứ không ướt. Sau khi tỉa bỏ hoa hoặc hoa tàn, có thể giảm lượng nước tưới.
  Nên tưới cây bằng bình phun sương để tránh đất bắn lên thân và lá.
 3. Bón phân:
  Trong mùa hè, cách 2 tuần 1 lần tưới cho cây nước pha phân bón NPK. Sử dụng phân NPK 16-12-8-11+TE pha loãng với nước (tỷ lệ 30g phân + 1.5 lít nước) để tưới cho cây.
 4. Thay chậu:
  Vào mùa xuân có thể tiến hành thay chậu cho cây để bổ sung dinh dưỡng từ đất mới và giúp cây có điều kiện phát triển.
 5. Cắt tỉa:
  Sau khi cây ra hoa hết mùa lễ, bạn nên tỉa bỏ ngọn cây để chừa lại 2-4 lá.
  Cắt ngọn cây để cây không phát triển cao thêm. Duy trì bấm ngọn cây đến cuối mùa hè (giữa hoặc cuối tháng 8). Nếu không bấm ngọn, cây hoa Trạng Nguyên sẽ mọc cao liên tục và không cho hoa nữa.
  Khi bấm ngọn dùng dao lam sạch hoặc kéo sắc đã được rửa sạch để cắt. Nên cắt dứt khoát để tránh làm dập ngọn.
  Khi chăm sóc hoa Trạng Nguyên bạn cần nhớ tỉa bỏ càng và lá héo ra khỏi cây để tránh gây úng gốc khi chúng bị rụng xuống gốc.
 6. Đảm bảo thời gian chiếu sáng:
  Hoa Trạng Nguyên không yêu cầu thời gian chiếu sáng quá nhiều. Bạn hoàn toàn có thể để cây ở nơi có bóng râm vừa phải. Đến thời kỳ ra hoa, cây sẽ cần được che chắn khỏi ánh sáng mặt trời.
  Sau khi để cây nghỉ sau khoảng thời gian bấm ngọn, khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10, bắt đầu tiến hành che nắng cho cây để cây ra hoa. Bạn cần đảm bảo cây có thời gian ở trong bóng tối ít nhất 12 tiếng để kích thích cây ra hoa. Che cây trong bóng tối hoàn toàn từ 5 giờ chiều đến 8 giờ sáng hôm sau. Tiếp tục tưới nước và bón phân qua nước tưới đến khi cây ra hoa lớn.
chuẩn bị cho Giáng sinh

Chuẩn bị cho Giáng sinh như thế nào?

Mùa Giáng sinh luôn mang không khí nô nức, nhộn nhịp và rộn ràng. Thường thấy ở các nước phương Tây vào dịp lễ Giáng sinh đó là hình ảnh gia đình quây quần thưởng thức bữa ăn, mở quà Giáng sinh dưới cây thông, tặng nhau những tấm thiệp chúc mừng ý nghĩa. Để chuẩn bị một Giáng sinh ấm áp và ý nghĩa cho gia đình và người thân, bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây:

chuẩn bị cho Giáng sinh

Chuẩn bị cho một mùa Giáng sinh thật trọn vẹn – Hình minh họa: Mirror UK

 1. Gửi thiệp chúc mừng: Bạn có thể gửi thiệp chúc mừng cho người thân, bạn bè trước Giáng sinh từ tối đa 1 tuần. Thiệp điện tử sẽ đa dạng về màu sắc, hiệu ứng và âm thanh. Tuy nhiên mọi người vẫn thường thích tặng nhau các tấm thiệp viết tay vì chúng thể hiện được sự chân thành từ người gửi nhiều hơn.
 2. Dựng cây thông Giáng sinh: Một biểu tượng không thể thiếu trong mùa Giáng sinh đó là cây thông Noel. Bạn có thể tạo không khí háo hức và vui vẻ cho cả gia đình bằng cách sắp xếp một ngày để mọi người cùng nhau chọn mua cây, vật dụng trang trí và cùng nhau trang trí cây thông Noel. Cây thông giả được bán hiện nay rất đa dạng và phong phú về mẫu mã và chất lượng sản phẩm. Chọn mua một sản phẩm vừa túi tiền và nhu cầu sử dụng của gia đình cũng không phải là chuyện đơn giản. Lời khuyên dành cho bạn khi mua sắm vào mùa giáng sinh đó là nên mua ở thời điểm cách xa ngày lễ. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn, nhiều thời gian để suy nghĩ hơn, sản phẩm mới và đẹp hơn. Ngoài ra bạn nên lựa chọn các của hàng uy tín để chọn mua cây. Bạn nên cân nhắc đến việc mua những cây thông với chất lượng tốt và giá cao hơn một chút để có thể dùng lại nhiều lần vào các năm kế tiếp.
 3. Treo vòng cây tầm gửi lên cửa ra vào: Đây là truyền thống được làm mỗi mùa Giáng sinh. Ngày nay, thay vì những vòng cây tầm gửi thông thường, mọi người làm các vòng cây có đính thêm hoa khô, nơ trang trí, vải, kẹo, … để làm đẹp cho ngôi nhà của mình. Bạn có thể sử dụng trí sáng tạo để tạo ra các vòng cây Giáng sinh với màu chủ đạo thường là xanh lá, đỏ, trắng hoặc chọn mua các vòng cây bán sẵn để tăng thêm không khí Giáng sinh cho ngôi nhà của mình.
 4. Tranh trí bên ngoài nhà: Treo thêm các dây đèn màu, giỏ hoa tươi và các vật dụng trang trí khác quanh nhà. Đây cũng là một hoạt động dành cho cả gia đình. Bạn sẽ cảm giác không khí Giáng sinh tràn ngập hơn khi chính ngôi nhà của bạn mang màu sắc giáng sinh.
 5. Chuẩn bị quà tặng: Bạn có thể bắt đầu chọn mua các món quà dành cho người thân và bạn bè trước Giáng sinh ít nhất từ 2 đến 3 tuần. Với món quà dành cho các thành viên trong gia đình, hãy đặt chúng dưới gốc cây thông Giáng sinh vào đúng ngày lễ để gia đình có thể tận hưởng giây phút mở quà và quây quần vui vẻ bên nhau.
 6. Chuẩn bị các bài nhạc Giáng sinh: Các bài nhạc Giáng sinh là phần không thể thiếu trong mùa lễ này. Bạn có thể chọn mua các album nhạc dành cho mùa Giáng sinh hoặc tự tay sưu tầm các bài nhạc Giáng sinh hay. Một số bài hát tiếng Anh bạn có thể tham khảo:
  • Silent Night
  • Santa Claus is coming to town
  • Winter wonderland
  • Jingle bells
  • It’s the most wonderful Time of the Year
  • Mistletoe
  • Santa baby
  • Jingle Bell Rock
  • Last Christmas
  • Rockin’ Around the Christmas Tree
  • Let it snow
  • It’s beginning to look a lot like Christmas
 7. Chuẩn bị món ăn cho Giáng sinh: Bạn chỉ cần chuẩn bị những món cho một bữa ăn gia đình ấm cúng, không nhất thiết phải là những món ăn thịnh soạn và đắt tiền. Bạn có thể làm bữa ăn gia đình đặc biệt hơn bằng nhiều cách như đầu tư bài trí các món ăn, tự làm món bánh tráng miệng, thử một công thức nấu ăn mới…
bánh giáng sinh

Hướng dẫn làm bánh Giáng Sinh truyền thống của Đức (Stollen)

Vào mỗi mùa Giáng Sinh tại Đức, món bánh giáng sinh truyền thống được sử dụng trong suốt mùa Đông được gọi là Stollen. Stollen là một loại bánh mì đặc và nặng với nguyên liệu chính là bơ, bột và các loại mứt, hạt…Tùy vào nguyên liệu để làm mà Stollen được chia làm rất nhiều loại. Trong đó loại nổi tiếng nhất là Stollen của vùng Dresdner. Về cơ bản, Stollen sau khi nướng xong cần được bọc trong giấy bạc và ủ trong nhiệt độ thấp từ 2 đến 3 tuần để bánh hấp thu độ ẩm từ hạt và mứt quả. Bánh Stollen sau khi hoàn thành sẽ rất thơm mùi rượu và mùi thơm của các loại quả, hạt được sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để làm loại bánh này:

bánh giáng sinh

Bánh Giáng Sinh truyền thống của Đức (Stollen) – Hình minh họa: Dresdner Stollenhandwerk

Nguyên liệu:

 • 175g nho khô
 • 50g mứt vỏ chanh
 • 25g mứt vỏ cam
 • 50ml rượu rhum nguyên chất + 100ml nước cam
 • 7g men nở (men nâu, men bánh mì)
 • 125lml sữa
 • 70g đường
 • 1 trái trứng
 • 550g bột mỳ số 8 hoặc bột mỳ đa dụng (all purposed flour)
 • 200g bơ lạt
 • 1/2 muỗng cà phê bột quế
 • 1/2 muỗng cà phê bột gừng
 • chút muối và bột vani
 • 50g hạt hạnh nhân xắt nhỏ
 • 70 – 100ml rượu rhum nguyên chất để phết bánh

Cách làm:

 1. Ngâm nho khô, mứt chanh, mứt cam trong 50ml rượu rhum và 100ml nước cam qua đêm. Sau khi ngâm nở qua đêm, vớt nho và mứt ra rổ cho ráo hết nước.
 2. Hâm nóng sữa đến khi thấy hơi ấm tay hoặc để sữa ở nhiệt độ phòng, cho men và một muỗng cà phê đường vào sữa, để lên men khoảng 10 phút đến khi thấy trên bề mặt sữa nổi váng như gạch cua.
 3. Trộn hỗn hợp sữa pha men với bột mỳ, trứng, đường và muối. Hỗn hợp sẽ rời rạc và chưa kết dính tốt.
 4. Đánh bông 200g bơ cùng bột quế, bột gừng, bột vani. Đánh bằng máy đánh đến khi bơ ở dạng sệt và nhạt màu hơn là được.
 5. Cho hỗn hợp bột ở bước 3 vào bơ, trộn bằng máy hoặc tay đến khi bột mịn và đồng nhất.
 6. Đặt khối bột vào tô, phủ khăn khô hoặc che miệng tô bằng màng bọc thực phẩm. Để bột lên men 30 phút
 7. Sau 30 phút lấy bột ra khỏi tô, ấn cho xẹp hết bọt khí, nhào thêm vào bột hạnh nhân xắt nhỏ, nho và mứt đã ngâm qua đêm.
 8. Để khối bột nghỉ 15 phút trong tô.
 9. Lấy bột ra ngoài tạo hình hơi dẹt rồi đặt bột vào khuôn nướng hình chữ nhật (khuôn cake hoặc khuôn chuyên dùng cho stollen).
 10. Để bột nghỉ ở nơi ấm áp, kín gió trong 30 phút
 11. Làm nóng lò đến 175 độ C rồi cho bánh vào nướng 35 đến 45 phút đến khi bánh vàng đều.
 12. Lấy bánh ra khỏi lò, chờ đến khi khuôn còn hơi ấm thì lấy bánh ra khỏi khuôn chờ bánh nguội hẳn.
 13. Phết đều lên bánh 10ml rượu rhum nguyên chất
 14. Dùng giấy bạc bọc kín bánh và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
 15. Cách một ngày thì lấy bánh ra, phết lên bánh 10ml rượu rồi bọc kín, bảo quản ở ngăn mát.
 16. Bánh sau khi ủ rượu 2 đến 4 tuần là dùng được.
 17. Khi dùng rắc lên mặt bánh đường bột và cắt lát để thưởng thức.

Chú ý:

 • Các loại mứt và hạt có thể được thay thế, thêm hoặc bớt tùy khẩu vị người dùng. Các loại mứt và hạt thường dùng là hạnh nhân, mứt cam, mứt chanh, mứt quả hồng, mứt anh đào, hạt óc chó, nho khô
 • Rượu rhum nguyên chất để phết bánh có thể thay bằng rượu Brandy, bánh sẽ ngon hơn và có vị đậm hơn.
 • Bánh sau khi nướng rất khô và cứng. Sau thời gian được ủ với rượu và hấp thụ hơi ẩm từ các loại mứt, hạt và quả khô, bánh sẽ mềm hơn và có mùi vị đặc trưng của Stollen.
 • Nên chống dính khuôn nướng bánh bằng cách phết bơ lên lòng khuôn để dễ lấy bánh ra.
 • Trong quá trình nhào bột có thể dùng thêm bột áo không quá 100g để bột bớt dính.
 • Bánh Stollen truyền thống có hình dạng hơi dẹt và bè. Để tạo dáng bánh truyền thống bạn có thể nặn bánh hơi dẹt. Tuy nhiên nên dùng 2 hoặc 3 tấm giấy bạc lót dưới bánh rồi vuốt cạnh của giấy bạc cao lên để chặn khối bột, tránh khối bột bị chảy bẹt hơn trong khi nướng.
 • Có thể giảm lượng rượu phết mỗi lần và phết rượu hằng ngày (mỗi ngày phết 5ml rượu đến khi hết lượng rượu phết bánh)
ý nghĩa kẹo gậy Giáng Sịnh

Ý nghĩa kẹo gậy mùa Giáng Sinh

Hình ảnh các cây kẹo hình gậy có 2 màu đỏ trắng vào mùa giáng sinh đã trở nên rất quen thuộc trên toàn thế giới. Bạn có thể bắt gặp những chiếc gậy bắt mắt này trên các loại bánh kẹo, trên cây thông Giáng Sinh hoặc các họa tiết trang trí mùa Noel. Tuy nhiên ít ai biết được rằng chiếc kẹo nhỏ xinh này chứa đựng rất nhiều ý nghĩa thú vị.

Một người làm kẹo ở Ấn Độ  đã nảy ra ý tưởng làm kẹo hình gậy mang ý nghĩa biểu trưng cho Giáng Sinh. Bằng trí sáng tạo của mình, ông đã làm ra kẹo gậy Giáng Sinh với rất nhiều ý nghĩa:

ý nghĩa kẹo gậy Giáng Sịnh

Ý nghĩa kẹo gậy Giáng Sinh – Hình minh họa: Internet

 1. Tên của Chúa:
  Thay vì để đầu móc của chiếc kẹo hướng lên trên, bạn hãy quay đầu móc của chiếc kẹo xuống dưới. Bạn sẽ thấy ký tự J. Đó chính là viết tắt tên của Chúa Jesus.
 2. Sự vô tội:
  Ban đầu kẹo gậy được làm từ các viên kẹo màu trắng với múc đích biểu trưng cho sự vô tội và thuần khiết của Chúa.
 3. Sự hy sinh của Chúa:
  Ba sọc đỏ nhỏ trên thanh kẹo là các trận đòn mà Chúa phải chịu trước khi bị treo lên thánh giá. Sọc đỏ lớn biểu trưng cho máu Chúa đã đổ để cứu rỗi loài người.
 4. Ý chí sắt đá và kiên định:
  Kẹo gậy Giáng Sinh thường được làm từ loại kẹo đường cứng. Điều này thể hiện ý chí kiên cường, bền vững và sắt đá của Chúa. Đây cũng được xem là biểu trưng cho sự bền vững của nhà thờ và sự bất biến của lời thề mà Chúa đặt ra.
 5. Hình ảnh của sự cứu rỗi:
  Chúa sinh ra là một người chăn cừu. Những người con của Chúa thường được gọi là “con chiên”. Hình ảnh cây gậy với móc ở đầu trông giống cây gậy chăn cừu. Cây gậy này mang ý nghĩa Chúa sẽ đưa đường dẫn lối cho những người con của mình đi đúng con đường và không phạm sai lầm.
 6. Sự thanh lọc và tẩy uế:
  Mùi vị bạc hà của cây kẹo đặc biệt này thể hiện sự gột rửa và thanh lọc các tội lỗi mà con chiên gây ra.