Thẻ lưu trữ: Gingerbread

nhà bánh giáng sinh

Các mẫu nhà bánh Giáng Sinh

Làm nhà bánh giáng Sinh là hoạt động rất phổ biến ở các nước Phương Tây. Đây cũng là dịp để gia đình quây quần và có những phút giây vui vẻ với nhau. Để làm nhà bánh giáng Sinh bạn có thể tải về các mẫu rập, in ra trên giấy A4 và cắt các mảnh bánh nướng theo hình các mảnh nhà này. Sau đó trang trí các mảnh nhà với kẹo, đường icing… và ráp chúng lại với nhau. Dưới đây là một số mẫu nhà bánh Giáng Sinh để bạn tham khảo cho mùa Noel năm nay. Bạn có thể phóng lớn kích thước các mảnh nhà theo một tỷ lệ nhất định để có những căn nhà bánh lớn hơn. Tuy nhiên, nếu lần đầu làm nhá bánh, bạn không nên làm kích thước mỗi mảnh nhà quá 1/2 trang A4. Các mảnh nhà lớn sẽ khó ráp và dễ sập hơn.

 1. Mẫu 1:
  mẫu nhà bánh giáng sinh

  Hình minh họa: Simply Recipes

  Link download: Mẫu nhà bánh 1 (19.5KB)
  File .rar bao gồm 3 hình:

  • Hình 1: Mái nhà (Roof)
  • Hình 2: 2 mảnh bên hông nhà (Side) và 3 mảnh của ống khói (Chimney Pieces)
  • Hình 3: 2 mảnh mặt trước và sau nhà.

  Trong mỗi hình có ghi chú kích thước thực tế của mảnh nhà dưới đơn vị inch (“). Để tính từ đơn vị inch ra đơn vị cm, bạn có thể nhân đơn vị inch với 2.54. Vd: 13” = 13 x 2.54 = 33.02 cm

 2. Mẫu 2:
  nhà bánh giáng sinh

  Hình minh họa: Internet

  Link down: Mẫu nhà bánh 2 (70.5 KB)
  File .rar gồm 1 file hình có mẫu rập của mái và 4 mảnh tường nhà.
  Mẫu nhà này cần lưu ý dựng chắc phần tường nhà vì tường hơi nghiêng ra ngoài. Để đảm bảo tường nhà ráp đúng khung mẫu, bạn nên chuẩn bị một số chai lọ nhỏ để kê đỡ tường nhà trong khi chờ đường khô.

 3. Mẫu 3:
  nhà bánh giáng sinh

  Hình minh họa: BBC Good Food

  Link down: Mẫu nhà bánh 3 (802 KB)
  File .pdf bao gồm mẫu tập của mái và 4 mảnh tường nhà.
  Mẫu nhà này do mái dài nên bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ để kê đỡ mái nhà cho đến khi đường icing khô hẳn.

Về cơ bản, mẫu nhà bánh Giáng Sinh không quá khác nhau. Điểm độc đáo ở mỗi nhà bánh Giáng Sinh là ở việc trang trí cho ngôi nhà.

nhà bánh giáng sinh

Hình minh họa: Mairi Macrae

nhà bánh giáng sinh

Hình minh họa: Internet

nhà bánh giáng sinh

Hình minh họa: Dream’s Time

nhà bánh giáng sinh

Hình minh họa: Food Netwwork

nhà bánh giáng sinh

Hình minh họa: Internet

Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay bổng và sáng tạo thỏa thích với các loại bánh kẹo đủ màu. Đây chắc chắn là một kỷ niệm đáng nhớ cho mỗi mùa Giáng Sinh của gia đình bạn.

 

nhà bánh giáng sinh

Ý nghĩa của nhà bánh Giáng Sinh

Vào mùa Giáng Sinh, một trong những hoạt động trang trí nhà cửa đó là làm nhà bánh Giáng Sinh. Nhà bánh Giáng Sinh được “xây” từ các mảnh bánh nướng lớn, đường icing (làm từ lòng trắng trứng và đường bột) và trang trí bằng các loại bánh kẹo. Ngoài ra nhà bánh còn được trang trí bằng đèn màu và các “phụ kiện” rất đa dạng để trông sinh động và đẹp mắt hơn. Ngoài việc dùng để trang trí mùa Noel, nhà bánh Giáng Sinh còn ẩn chứa ý nghĩa rất thú vị.

nhà bánh giáng sinh

Ngoài việc dùng để trang trí, nhà bánh Giáng Sinh còn mang ý nghĩa rât thú vị – Hình minh họa: The 30 minutes Dinner Party

Ở Đức, ngôi nhà được làm từ kẹo và bánh mì được biết đến trong câu truyện cổ nổi tiếng của anh em nhà Grimm. Câu truyện kể về hai anh em Hansel và Gretel. Mẹ kế của Hansel và Gretel đã ép buộc bố của 2 đứa trẻ dẫn chúng vào rừng và bỏ mặc đến chết. Trong lúc cố tìm đường về nhà, 2 đứa bé tìm thấy ngôi nhà làm bằng kẹo và bánh mỳ của một mụ phù thủy độc ác. Do quá đói và thích thú với những món ngon này, 2 anh em Hansel và Gretel bị mụ phù thủy phát hiện khi đang ăn ngấu nghiến phần mái căn nhà của mụ ta. Mụ ta dụ dỗ 2 anh em vào nhà và bắt nhốt chúng để ăn thịt. Mụ cho Hansel ăn rất nhiều món ngon để cho Hansel mập lên. Tuy nhiên Hansel rất thông minh khi luôn dùng một khúc xương trong lồng để nhận đồ ăn từ mụ phù thủy. Mũ phù thủy bị mù nên nghĩ rằng Hansel còn gầy nên chưa ăn thịt. Qua nhiều tuần, mụ hết kiên nhẫn và quyết định sẽ ăn thịt cả 2 anh em Hansel và Gretel. Mụ ra lệnh cho Gretel kiểm tra xem lò có nóng đủ để nướng thịt Hansel không nhưng Gretel tỏ ra không hiểu mụ ta yêu cầu làm gì. Mụ phù thủy cúi xuống gần lò và làm mẫu cho Gretel xem, ngay lập tức Gretel xô mụ vào lò lửa và đóng nắp lò để mụ chết cháy. Hansel và Gretel được giải thoát và quay về sống hạnh phúc với bố họ.

Đây là câu truyện khiến bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích thú khi nghĩ về ngôi nhà đầy bánh kẹo và sự mưu trí của anh em Hansel và Gretel. Người ta quyết định dựng lại ngôi nhà này để tạo niềm vui cho những đứa trẻ trong đêm Giáng Sinh bên cạnh việc nhận quà từ người lớn và ông già Noel. Hơn nữa đó cũng là cách nhắc nhở những đứa trẻ luôn ngoan ngoãn và nghe lời người lớn.

Nhà bánh Giáng Sinh còn có một ý nghĩa nữa về mặt từ ngữ. Trong tiếng Do Thái, nơi Chúa sinh ra (Bethlehem) được phát âm là bet-lechem có nghĩa là “Ngôi nhà bánh mì”. Vì vậy để nhắc nhở về nơi Chúa được sinh ra, người ta làm ngôi nhà bánh vào mỗi dịp Giáng Sinh.