Thẻ lưu trữ: Gỗ

Hình minh họa (Nguonf: Oh So Delicioso)

Hướng dẫn chọn thớt

Thớt là dụng cụ nhà bếp không thể thiếu với mọi gia đình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thớt được sản xuất với xác ưu nhược điểm riêng. Các chất liệu thường gặp để dùng làm thớt là gỗ, đá, nhựa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các ưu nhược điểm của từng loại vật liệu để bạn có thể lựa chọn một chiếc thớt phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Hình minh họa (Nguonf: Oh So Delicioso)

Hình minh họa (Nguonf: Oh So Delicioso)

 1. Thớt gỗ:
  Gỗ là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay để sản xuất thớt gia đình. Gỗ có ưu điểm là chắc, bền, ma sát tốt để giữ thức ăn không tuột đi khi cắt. Tuy nhiên gỗ cũng hút nước và tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn sinh sôi trên bề mặt thớt gỗ làm thức ăn bị nhiễm độc. Bề mặt thớt gỗ cũng dễ bị trầy xước và bung vụn gỗ ra trong khi sử dụng khiến thức ăn dính vụn gỗ. Ngoài ra, nếu sử  dụng máy rửa chén, thớt gỗ hoàn toàn không thích hợp với kiểu làm sạch của máy. Để chọn được thớt gỗ tốt, bạn nên xem xét chất lượng gỗ và lựa chọn chỗ mua uy tín để mua thớt.
 2. Thớt nhựa hoặc miếng lót nhựa:
  Thớt nhựa có thể dễ dàng làm sạch bằng máy rửa chén hoặc bằng tay. Bề mặt nhựa cũng không giữ nước khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi. Với một số loại thớt nhựa, nhờ miếng chống trượt gắn bên dưới thớt, bạn sẽ không phải lo lắng về việc bị trượt thớt khi sử dụng. Một ưu điểm khác của thớt nhựa là thớt có nhiều màu, bạn có thể lựa chọn các màu khác nhau để phân loại mục đích sử dụng thớt (ví dụ: màu đỏ dành cắt thịt sống, màu xanh để cắt rau, màu vàng để cắt đồ đã nấu xong…). Nhược điểm của thớt nhựa đó là bề mặt sẽ bị mòn sau khi sử dụng lâu và tuổi thọ sử dụng thớt cũng thấp hơn thớt gỗ.
  Một loại vật dụng hỗ trợ khác là miếng lót nhựa. Loại này không hoàn toàn được gọi là thớt, chúng giống một miếng nhựa dẻo mỏng có thể cuộn tròn và trải thẳng ở bất kỳ đâu. Loại nhựa này khá bền, không bị dao cắt đứt và dễ dàng cất giữ. Tuy nhiên loại miếng lót này có giá thành cao hơn các loại thớt khá nhiều.
 3. Thớt thủy tinh hoặc đá:
  Loại thớt này thường ít được sử dụng cho khó cất giữ và bảo quản. Với thủy tinh hoặc đá, vi khuẩn khó sinh sôi hơn so với các chất liệu khác. Bề mặt thớt cũng không bị xước sau một thời gian dài sử dụng. Thớt thủy tinh hoặc đá có tính thẩm mỹ khá cao và không bị xấu đi theo thời gian. Nhược điểm của chúng là ma sát kém khiến thức ăn hay bị trượt khi cắt. Thớt thủy tinh hoặc đá thường chỉ được sử dụng cho các món ăn đặc thù hoặc dùng trong bếp bánh.

Dựa trên ưu nhược điểm từng loại thớt bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại chất liệu phù hơp nhất với mình. Ngoài ra kích thước và cân nặng của thớt cũng nên được cân nhắc để tránh gây nguy hiểm khi nhà có trẻ nhỏ.

những lưu ý khi vệ sinh sàn gỗ

Những lưu ý trong vệ sinh sàn nhà gỗ

Gỗ là chất liệu thân thiện và rất hay được sử dụng làm vật dụng nội thất hoặc làm sàn. Khác với chất liệu khác, sàn gỗ cần được lau chùi đúng cách để đảm bảo vệ sinh cũng như giúp tăng tuổi thọ của sàn. Bạn có thể làm theo các bước sau để lau chùi sàn gỗ hiệu quả nhất:

 1. Quét sạch sàn bằng chổi đầu mềm như chổi lúa hoặc dùng máy hút bụi. Không sử dụng chổi có sợi làm bằng nhựa hoặc các vật liệu cứng.
 2. Nước là kẻ thù số một của sàn gỗ, vì vậy nên dùng giẻ lau hoặc cây lau nhúng nước, vắt thật ráo rồi mới lau lên sàn.
  Không để xô nước lau lên sàn.
  Nên sử dụng cây lau bằng sợi Microfiber để lau cho sàn gỗ là phù hợp nhất.
  Kiểm tra kỹ đầu lau, không để phần nhựa hoặc kim loại lộ ra đầu lau và tiếp xúc với sàn nhà.
 3. Dùng cồn, giấm hoặc dung dịch làm sạch chuyên biệt để làm sạch các vết bẩn cứng đầu trên bề mặt gỗ. Tốt nhất làm sạch ngay khi sàn bị vấy bẩn. Không cố gắng dùng giẻ cứng để chà các vết bẩn này, điều này sẽ khiến sàn mất độ bóng.
 4. Nếu có chất lỏng đổ ra sàn, dùng khăn hoặc khăn giấy thấm khô ngay, nhất là đối với các chất lỏng có màu như cà phê hay rượu đỏ.
 5. Khi lau dọn nhà cửa nên mở thoáng các cửa hoặc mở quạt hong cho sàn nhanh khô.
 6. Nếu sàn không quá bẩn, nên dùng máy hút bụi để làm sạch và hạn chế lau nhà.