Thẻ lưu trữ: Hành tây

mẹo cắt hành không bị cay mắt

Mẹo cắt hành không bị cay mắt

Cắt hành có thể là một cực hình nếu bạn không biết mẹo để không bị cay mắt khi cắt thái hành. Khi cắt thái hành, hành sẽ giải phóng một loại khí. Khí này hòa tan trong nước sẽ tạo thành nước có tính axit. Tương tự như vậy, khí này hòa tan trong nước trên giác mạc mắt sẽ khiến mắt bị cay, nóng và đau. Bạn có thể thử áp dụng các cách sau để không bị cay mắt khi cắt thái hành.

mẹo cắt hành không bị cay mắt

Hình minh họa – Internet

 1. Dùng dao thật bén:
  Dao cùn khi cắt hành sẽ tạo ra các vết bầm dập nhỏ ở đường cắt, qua các vết này lượng khí sẽ càng thoát ra nhiều hơn và làm mắt cay hơn.
 2. Cho hành vào tủ lạnh:
  Bạn có thể cho hành vào ngăn mát hoặc ngăn đá 15 đến 30 phút. Nhiệt độ thấp sẽ kiềm hãm sản sinh khí gây cay mắt.
 3. Dùng nước:
  Nước tiếp xúc với các bề mặt cắt của hành sẽ hoàn tan các khí gây cay mắt. Bạn có thể đặt hành và thớt vào chậu nước rồi cắt thái hành dưới nước. Nếu cách này gây khó khăn và bất tiện, bạn có thể vừa cắt vừa thường xuyên nhúng hành và dao xuống nước.
 4. Dùng giấm:
  Thoa giấm pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1 lên mặt thớt, mặt dao và khắp củ hành để hạn chế các phản ứng hóa học tạo ra khí gây cay mắt.
 5. Dùng nến:
  Đốt một ngọn nến và đặt nến đang cháy ở cạnh thớt cắt hành. Nhiệt lượng tỏa ra từ nến sẽ giúp hấp thụ và phân hủy lương khí từ hành tây thoát ra.
mẹo dùng hành tây để làm sạch

Mẹo dùng hành tây để làm sạch trong gia đình

Hành tây có rất nhiều công dụng giúp làm sạch các vật dụng trong nhà. Dù đây là một nguyên liệu làm sạch rất hiệu quả nhưng mọi người thường không thích sử dụng chúng vì mùi khó chịu. Tuy nhiên không thể phủ nhận hiệu quả làm sạch của hành tây chỉ vì mùi của chúng. Bạn hoàn toàn có thể khử mùi hành tây bằng các sản phẩm xịt khử mùi hoặc xà phòng thơm sau khi làm sạch đồ dùng với hành tây.

 1. Làm sạch vỉ nướng:
  Vỉ nướng (dùng trong lò kín hoặc lò ngoài trời) sau khi sử dụng để nướng thịt đều bị bám bẩn bởi thức ăn cháy. Việc chà rửa các thức ăn cháy này sẽ dễ dàng hơn nhiều khi sử dụng hành tây. Cắt lát hành tây và dùng các lát này chà xát nhiều lần lên vết thức ăn cháy để nước hành ngấm vào vệt cháy. Các mảng cháy sẽ nhanh chóng tróc ra và vỉ nướng sẽ dễ dàng được rửa sạch với nước và xà phòng rửa chén. Nếu vết bẩn quá cứng đầu, sau khi xát hành tây lên vết bẩn, để khoảng 5 phút và xát lại vài lần để vết cháy tróc ra.
 2. Làm sạch bếp ga:
  Các vết bẩn trên bếp ga do thức ăn chảy tràn ra sẽ nhanh chóng được làm sạch bằng cách xát hành tây lát lên vết bẩn. Bạn có thể dùng thêm chút muối trắng để chà lên vết bẩn cùng hành tây để vết bẩn sạch nhanh hơn và triệt để hơn.
 3. Làm sạch quạt thông gió:
  Các loại quạt thông gió đặc biệt là quạt thông gió ở bếp là nơi bám rất nhiều bụi bẩn thậm chí là dầu mỡ khi nấu ăn. Bạn có thể làm sạch quạt nhanh chóng bằng cách cắt một nửa củ hành tây, dùng bột soda phủ lên mặt cắt của hành tây và chà đều lên khắp các cánh quạt. Nếu quạt dơ nhiều và cần làm sạch kỹ, bạn có thể chà lần đầu rồi cắt bỏ lớp hành đã dơ đi, phủ bột soda lên mặt cắt mới và chà tiếp.
 4. Chà rửa lưới cửa sổ:
  Các lưới kim loại che cửa sổ hoặc các loại lưới làm hàng rào thường bám rất nhiều bụi bẩn cứng đầu. Dùng hành tây thái lát chà lên lưới để làm sạch chúng dễ dàng. Ngoài công dụng làm sạch, mùi hăng của hành tây cũng giúp xua đuổi côn trùng tránh xa tấm lưới. Công dụng đuổi côn trùng chỉ hữu hiệu khi bạn không rửa lưới lại lưới với nước sạch.
 5. Đánh bóng đồ kim loại:
  Nếu bạn đang vội và cần làm các loại đồ dùng kim loại sạch bóng, bạn có thể dùng nước ép hành tây hoặc dùng hành tây chà lên đồ dùng nhiều lần rồi rửa lại bằng nước sạch và lau thật khô đồ dùng.