Thẻ lưu trữ: Hóa chất

hàn the là gì

Hàn the là gì?

Hàn the thường được nhắc đến là rất nguy hại cho người ăn phải. Chất này hiện đã bị Bộ Y Tế Việt Nam liệt vào danh sách các chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên bất chấp sự nguy hại của hàn the, một số nhà sản xuất các loại thực phẩm làm sẵn như giò chả, đồ chua, các loại bánh kẹo… đã cho thêm hàn the vào sản phẩm để thu lợi nhiều hơn.
hàn the là gì

 1. Hàn the là gì?
  Hàn the, tên khoa học là tribonatnatri, hàn the có tên gọi khác là Borac.Hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, lại làm cho sản phẩm tinh bột, cá, thịt,… trở nên dai, lâu hư hơn nên hay được  cho vào thực phẩm để sản phẩm chế biến ra dai và kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng.
 2. Sự nguy hiểm của hàn the:
  Hàn the cũng là chất rất độc. Với liều từ 5 gam/ lần trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong. Hàn the khi hấp thụ vào cơ thể với liều lượng thấp hơn cũng nguy hiểm không kém liều cao vì hàn the rất khó đào thải và sẽ bị tích tụ trong cơ thể tại gan. Khi lượng tích tụ lớn hơn sẽ gây tác hại mãn tính và biểu hiện bằng các triệu chứng nguy hiểm như:
  – Gây nôn ra máu và tử vong nếu tiêu thụ khoảng 15 g đối với người lớn và 5 g ở trẻ nhỏ.
  – Sử dụng thường xuyên có thể dẫn tới suy thận, suy gan và các bệnh về đường ruột – dạ dày.
  – Nghiên cứu trên động vật như chuột, thỏ và chó cho thấy, hàn the ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn, dẫn đến vô sinh. Gây suy gan và thận, giảm cân đột ngột ở phụ nữ mang thai. Làm giảm trọng lượng và gây chết lưu ở thai nhi.
  – Các dấu hiệu ngộ độc hàn the là đỏ và tróc da, co giật, kích thích đường hô hấp, vùng mắt.
 3. Chất thay thế hàn the:
  Hàn the được dùng như thói quen của rất nhiều người. Từ nhu cầu sử dụng chất bảo quản và làm dai giòn thực phẩm, hiện nay chất PDP đã được sản xuất và cho phép sử dụng thay thế hàn the trên các nhóm thức phẩm sau:
  – Nhóm thịt như giò, chả, thịt hộp, nem chua…
  – Nhóm tinh bột: bún, bánh cuốn, bánh phở, bánh đa nem, bánh susê…
  – Nước giải khát, kem, sữa chua.
  – Các loại bánh quy, bánh gatô kem.
  – Vỏ bao cho thực phẩm nguội như xúc xích, lạp xưởng…
  PDP có tác dụng giống như hàn the, làm tăng độ giòn, dai, sựt, mùi vị và màu sắc của thực phẩm. PDP còn giúp bảo quản tốt thức ăn và kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật. Đặc biệt, PDP có khả năng loại bỏ các kim loại nặng độc hại trong đồ uống giải khát.