Thẻ lưu trữ: Hoa Trạng Nguyên

hướng dẫn chăm sóc hoa trạng nguyên

Hướng dẫn chăm sóc hoa Trạng Nguyên

Hoa Trạng Nguyên có tên tiếng Anh là Poinsettia và thường được dùng trang trí vào mùa Giáng Sinh. Hoa Trạng Nguyên rất khó ra hoa lại sau khi ra hoa đợt đầu. Thường thì bạn sẽ phải bỏ chậu hoa Trạng Nguyên sau khi trang trí hết mùa Giáng Sinh và mua chậu khác vào mùa lễ năm sau. Tuy nhiên với các hướng dẫn sau, bạn sẽ có một chậu hoa khỏe mạnh và ra hoa đều đặn vào mỗi mùa lễ.

hướng dẫn chăm sóc hoa trạng nguyên

Hình minh họa: Garden Know How

 1. Nhiệt độ:
  Cây hoa Trạng Nguyên phát triển tốt và ra hoa đẹp nhất ở nhiệt độ từ 16 đến 22 độ C. Các giống Trạng Nguyên được trồng sau này có thể ra hoa ở điều kiện nóng hơn nhưng cần thiết nhất là không để cây bị nắng nóng gay gắt.
  Hoa Trạng Nguyên cũng chịu lạnh kém, nếu thời tiết có sương giá, nhiệt độ bắt đầu xuống dưới 13 độ, bạn nên đặt cây ở trong nhà hoặc ở chỗ có không khí ấm hơn.
 2. Tưới nước:
  Hoa Trạng Nguyên không phù hợp với môi trường đất quá ẩm ướt. Vì vậy không nên để đất quá ướt. Nếu thời gian cây ở trong bóng râm dài, nên tưới cây cách 3-5 ngày 1 lần. Mỗi lần tưới chỉ tưới đủ để đất ẩm.
  Trong suốt mùa hè, vẫn duy trì tưới nước đều đặn cho cây. Chú ý luôn giữ đất vừa ẩm chứ không ướt. Sau khi tỉa bỏ hoa hoặc hoa tàn, có thể giảm lượng nước tưới.
  Nên tưới cây bằng bình phun sương để tránh đất bắn lên thân và lá.
 3. Bón phân:
  Trong mùa hè, cách 2 tuần 1 lần tưới cho cây nước pha phân bón NPK. Sử dụng phân NPK 16-12-8-11+TE pha loãng với nước (tỷ lệ 30g phân + 1.5 lít nước) để tưới cho cây.
 4. Thay chậu:
  Vào mùa xuân có thể tiến hành thay chậu cho cây để bổ sung dinh dưỡng từ đất mới và giúp cây có điều kiện phát triển.
 5. Cắt tỉa:
  Sau khi cây ra hoa hết mùa lễ, bạn nên tỉa bỏ ngọn cây để chừa lại 2-4 lá.
  Cắt ngọn cây để cây không phát triển cao thêm. Duy trì bấm ngọn cây đến cuối mùa hè (giữa hoặc cuối tháng 8). Nếu không bấm ngọn, cây hoa Trạng Nguyên sẽ mọc cao liên tục và không cho hoa nữa.
  Khi bấm ngọn dùng dao lam sạch hoặc kéo sắc đã được rửa sạch để cắt. Nên cắt dứt khoát để tránh làm dập ngọn.
  Khi chăm sóc hoa Trạng Nguyên bạn cần nhớ tỉa bỏ càng và lá héo ra khỏi cây để tránh gây úng gốc khi chúng bị rụng xuống gốc.
 6. Đảm bảo thời gian chiếu sáng:
  Hoa Trạng Nguyên không yêu cầu thời gian chiếu sáng quá nhiều. Bạn hoàn toàn có thể để cây ở nơi có bóng râm vừa phải. Đến thời kỳ ra hoa, cây sẽ cần được che chắn khỏi ánh sáng mặt trời.
  Sau khi để cây nghỉ sau khoảng thời gian bấm ngọn, khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10, bắt đầu tiến hành che nắng cho cây để cây ra hoa. Bạn cần đảm bảo cây có thời gian ở trong bóng tối ít nhất 12 tiếng để kích thích cây ra hoa. Che cây trong bóng tối hoàn toàn từ 5 giờ chiều đến 8 giờ sáng hôm sau. Tiếp tục tưới nước và bón phân qua nước tưới đến khi cây ra hoa lớn.