Thẻ lưu trữ: Học Đai học

cách học đại học hiệu quả

Cách học đại học hiệu quả

Đại học có cách học hoàn toàn khác so với 12 năm học kiến thức phổ thông. Nếu thích nghi tốt, các bạn sinh viên sẽ đạt được thành quả khả quan về cả kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế. Nhưng nếu không biết cách học ở bậc học này thì việc học sẽ rất khó khăn và dần tuột khỏi tầm kiểm soát khiến các bạn nản chí. Sau đây là những điều các bạn tân sinh viên nên lưu ý để xây dựng thói quen học tập phù hợp ngay từ những năm đầu.
cách học đại học

 1. Tự học là chính:
  Ở bậc đại học, thầy cô không còn “cầm tay chỉ việc” như khi còn là học sinh. Các bạn sẽ phải tự học và tự tìm hiểu rất nhiều thông tin từ sách, báo, mạng internet,… để hoàn thành các bài tiểu luận, thuyết trình, bài tập về nhà… Chính vì vậy nên sự lười biếng sẽ khiến các bạn sinh viên học kém hiệu quả hơn vì bài tập sẽ có xu hướng được hoàn thành vào phút chót, “nước đến chân mới nhảy”. Ở trường hợp đó kiến thức sẽ mông lung, mơ hồ và nhanh chóng lãng quên do lối học “đối phó”.
 2. Đọc sách trước:
  Không cần đọc từng từ từng chữ vì đôi khi với các môn chuyên ngành khó học, có đọc cũng sẽ hiểu được rất ít nên dễ làm bạn nản. Bạn chỉ cần đọc qua để biết mình sẽ học những gì và cái gì bạn sẽ cần phải hỏi. Nên mua sách trước khi bắt đầu học kỳ để có thời gian đọc và chuẩn bị cho môn học.
 3. Học cách ghi chú:
  Đại học sẽ đặt dấu chấm hết cho thói quen thầy đọc trò chép ở thời học sinh. Bạn phải học cách ghi chú thông tin cần thiết, tự quy định một vài ký hiệu viết tắt, học cách chắt lọc từ khóa và luôn chú ý bài giảng để ghi chú đầy đủ.
 4. Ghi chú hiệu quả:
  Ngoài việc ghi nhanh và ghi đủ, bạn cần chú ý đến ghi chú hiệu quả. Ghi chú hiệu quả tức là chỉ ghi những thứ cần ghi, những gì đã có trong sách hoặc tài liệu bạn có thể bỏ qua. Để ghi chú hiệu quả, một lần nữa việc đọc sách trước sẽ giúp bạn biết cái gì đã có và cái gì chưa để bổ sung.
 5. Chú ý những vấn đề được nhắc lại nhiều lần:
  Giảng viên luôn muốn dạy học hiệu quả và đúng trọng tâm, vì vậy những vấn đề (các khái niệm, ví dụ, bài tập…) được nhắc lại nhiều lần chính là vấn đề then chốt và có khả năng sẽ ở trong bài thi rất cao. Hãy chú ý kỹ các điều này và ghi chú đầy đủ.
 6. Đặt câu hỏi và xây dựng bài giảng:
  Mạnh dạn đặt câu hỏi về các vấn đề chưa rõ hoặc giơ tay phát biểu xây dựng bài giảng là cách tương tác hữu hiệu giữa sinh viên và kiến thức cũng như tương tác với giảng viên. Điều dễ hiểu là những sinh viên hay đặt câu hỏi và hay phát biểu luôn tiến bộ nhanh hơn những người khác.
  Đừng e sợ việc “chơi trội”, bạn bỏ thời gian, công sức và tiền bạc ngồi ở giảng đường là để tiếp thu kiến thức có lợi cho bản thân chứ không phải để chiều theo ý nghĩ của người khác.
 7. Dành thời gian cố định cho việc học:
  Hãy dành ít nhất 1 tiếng mỗi tối để xem lại bài đã học cũng như xem trước bài của hôm sau. Đừng để các kế hoạch khác ảnh hưởng đến quy định về giờ học của bạn.
 8. Có thời gian nghỉ hợp lý:
  Nên biết sắp xếp thời gian giải trí phù hợp để cảm thấy luôn thoải mái và sẵn sàng cho những buổi học kế tiếp.