Thẻ lưu trữ: Hormone nam

tác hại của béo phì lên khả năng tình dục

Tác hại của béo phì đến khả năng tình dục của nam giới

Béo phì không những làm mất cân đối và mất thẩm mỹ mà còn có rất nhiều tác hại lên sức khỏe đặc biệt là khả năng tình dục của nam giới. Do lối sống lười vận động nên tỷ lệ béo phì hiện đang gia tăng. Sau đây là một số tác hại của béo phì đối với đời sống tình dục của nam giới:

béo phì ở nam giới

 1. Tinh trùng yếu:
  Ở đàn ông béo, nguy cơ có ít tinh trùng di chuyển được cũng cao gấp ba lần các anh chàng cân đối, Tiến sĩ Ahmad O. Hammoud từ Đại học Utah ở Salt Lake City và cộng sự cho biết.Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu trên 390 người đàn ông, căn cứ vào chỉ số khối cơ thể (BMI). Những người này đều đã tìm kiếm các liệu pháp chữa vô sinh cùng bạn đời trong 2 năm qua. 24% trong số họ có cân nặng bình thường, 43% thừa cân và 33% béo phì.Nghiên cứu cho thấy mật độ tinh trùng giảm xuống khi chỉ số khối cơ thể tăng lên: Đàn ông béo phì dễ bị ít tinh trùng gấp 3,3 lần so với đàn ông bình thường.
 2. Rối loạn cương dương:
  Theo Giáo sư Jennifer Logue thuộc Đại học Glasgow (Anh), một trong những khía cạnh nguy hiểm nhất của béo phì là tác động xấu đến sức khỏe tim mạch – yếu tố ảnh hưởng trực tiếp để nam giới đạt được và duy trì sự cương cứng.
  Sức khoẻ tình dục cũng phụ thuộc một phần vào chức năng thần kinh. Theo đó, khi trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ gây áp lực lên các tế bào thần kinh, hạn chế khả năng truyền cảm giác đến não.
  Ngoài ra mỡ thừa cũng chèn ép các mô và mạch máu ở dương vật khiến dương vật không nhận được đủ máu để bắt đầu hoặc duy trì sự cương cứng.
 3. Tiểu đường loại 2 và các vấn đề về dương vật:
  Bất cứ ai đang gặp phải tình trạng béo phì đều có nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường. Tiểu đường tiêu diệt tế bào thần kinh, làm giảm độ nhạy cảm của dương vật, giảm hưng phấn quan hệ tình dục và làm suy yếu khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể. Chính vì vậy, những người đàn ông thừa cân có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về dương vật như nhiễm nấm, nhiễm trùng, viêm da…
 4. Thụt dương vật:
  Khi béo, mỡ tích ở bụng nhiều chảy sệ xuống vùng mu, làm cho bộ phận sinh dục bị lấp dần, dương vật thụt vào trong. Điều này ảnh hưởng đến cảm giác của cả nam giới và bạn tình của họ khi quan hệ.
 5. Mất cân bằng hormone:
  Ở những người thừa cân, béo phì, tình trạng giảm hormone nam testosterone và kháng insulin là nguyên nhân làm nghẽn các tĩnh mạnh nhỏ khiến việc bơm máu vào các thể hang bị ngừng trệ. Khi máu không lấp đầy các thể hang sẽ khiến quá trình cương cứng gặp trở ngại. Đây chính là nguyên nhân của chứng rối loạn cương dương và bất lực. Testosterone có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp protein góp phần vào quá trình hình thành và phát triển hệ cơ và xương. Suy giảm testosterone làm giảm khả năng sinh sản và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
  Đàn ông béo phì cũng thường mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa dẫn tới lượng hoóc môn của nam giới (testosterone) giảm trong khi đó lại làm tăng lượng hoc môn nữ (estrogen). Sự mất cân bằng này làm cho quý ông giảm ham muốn, rối loạn cương dương và khả năng sinh tinh trùng giảm.