Thẻ lưu trữ: Huấn luyện chó

nuôi chó hay mèo sẽ phù hợp với bạn

Nuôi chó hay mèo sẽ phù hợp với bạn?

Chó và mèo là 2 vật nuôi phổ biến nhất hiện nay. Nếu vẫn còn đang phân vân trong việc lựa chọn giữa 1 trong 2 vật nuôi này, bạn có thể tham khảo các đặc điểm dưới đây để cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp nhất với bạn.

nuôi chó hay mèo sẽ phù hợp với bạn

 1. Bạn có nhiều hay ít thời gian?
  Chó cần được dắt đi dạo, huấn luyện, tắm rửa và chải lông thường xuyên hơn mèo. Một chú mèo chỉ yêu cầu một hố cát vệ sinh và chỗ ấm áp để nằm. Chúng cũng thích chơi đùa nhưng lại không thích đi ra ngoài nhiều. Vì vậy nuôi chó sẽ tốn của bạn nhiều thời gian hơn.
 2. Nhà bạn có rộng hay có sân vườn không?
  Chó năng động và cần khoảng không để chơi đùa. Nếu không gian nhà bạn giới hạn thì mèo là sự lựa chọn tốt cho bạn.
 3. Bạn có sẵn sàng huấn luyện thú cưng của bạn?
  Chó có những tính cách riêng biệt mà bạn cần huấn luyện chúng để phù hợp với nếp sống gia đình như huấn luyện đi vệ sinh, ăn uống, cách chơi đùa đặc biệt là khi gia đình có trẻ nhỏ. Bạn sẽ phải bỏ công sức và suy nghĩ nhiều hơn về cách làm sao để chú chó phù hợp với bạn. Việc này yêu cầu cả thời gian và sự kiên nhẫn.
 4. Bạn là người bận rộn?
  Đôi khi bạn rất rảnh rỗi nhưng đôi khi lại ngập đầu trong công việc. Bạn có thể về nhà trễ, đi công tác dài ngày và buộc phải để chú chó của bạn ở nhà một mình… Nhốt chó trong không gian đóng dài ngày sẽ khiến chúng bị tù túng, căng thẳng và bỏ ăn. Nếu bạn là người bận bịu nhưng vẫn muốn nuôi chó, hãy đảm bảo có ít nhất thêm 1 người nữa hỗ trợ bạn chăm sóc chú chó cưng. Nếu không bạn nên lựa chọn một thú nuôi khác.
 5. Bạn thích được yêu quý và chú ý nhiều hơn?
  Chú chó cưng của bạn sẽ chờ bạn ở cửa sau mỗi ngày bạn đi làm về, mừng vui đón bạn và quấn quýt theo bạn từng bước chân. Mèo lại không hành xử như vậy. Đôi khi mèo còn khiến bạn có cảm giác bị phớt lờ. Mèo độc lập và ít thể hiện cảm xúc hơn chó nhưng lại nũng nị và đáng yêu theo cách riêng của chúng.
 6. Bạn tìm kiếm một sự gắn bó?
  Chó là một người bạn đồng hành trung thành. Chú sẽ đáp lại mọi tiếng gọi của bạn và ở bên bạn bất cứ lúc nào bạn cần. Chó không bao giờ phản bội bạn và là vật nuôi tuyệt vời khi bạn tìm kiếm một tình cảm gắn bó lâu dài.
 7. Bạn là người năng động?
  Cách chơi đùa của chó thường năng động hơn mèo và chó cũng thích thu hút sự chú ý của bạn hơn. Để đáp ứng những yêu cầu cảm xúc và thể chất của chó, người chủ cần là người năng động và ngược lại, một người năng động cũng thích nuôi chó hơn.
hướng dẫn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Hướng dẫn dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Sẽ thật tiện lợi nếu bạn có sân rộng và nhốt luôn chó ngoài sân, chú chó của bạn sẽ không làm bẩn nhà hay phòng ngủ. Điều khó khăn nảy sinh khi bạn không có điều kiện để cho chú chó của bạn một “lãnh thổ riêng” và chú bắt đầu “đi bậy” trong nhà. Tin vui là bạn hoàn toàn có thể dạy chú đi vệ sinh đúng chỗ và tin ít vui hơn là bạn phải khá là kiên nhẫn để chú chó của bạn nghe lời. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian hơn nếu chó của bạn đã lớn. Bạn có thể tham khảo và làm theo hướng dẫn dưới đây để dạy chú chó của bạn biết đi vệ sinh đúng nơi quy định

hướng dẫn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nguồn hình: Internet

 1. Chọn chỗ đi vệ sinh cho chó:
  Chỗ đi vệ sinh buộc phải xa chỗ chó hay nằm hoặc chỗ chó ngủ. Có thể là ngay trong nhà vệ sinh của bạn hoặc một góc thông thoáng trong nhà để tiện dọn dẹp.
  Bạn có thể dùng thau cát có trải giấy báo để làm chỗ vệ sinh cho chó. Chỗ vệ sinh này nên được dọn dẹp hằng ngày hoặc 2 ngày một lần vì nếu chỗ vệ sinh quá chó cũng không muốn “đi” lên đó và chỗ đó sẽ làm bẩn chân/ lông chú chó cưng của bạn.
 2. Cho đi vệ sinh đúng giờ:
  Mỗi chú chó có tập tính vệ sinh khác nhau tùy vào hệ tiêu hóa của chúng. Có thể là sau khi ăn 1 tiếng, sau khi ăn 30 phút, sáng sớm lúc ngủ dậy… Bạn nên bắt đầu bằng các việc sau:

  • Dẫn chó ra chỗ bạn muốn chó đi vệ sinh vào lúc sáng sớm
  • Kiên nhẫn chờ đến khi chú đi vệ sinh mới thả cho chơi tự do
  • Dẫn chó ra chỗ vệ sinh sau khi ăn. Thời điểm chó muốn đi vệ sinh tùy vào thói quen của chúng. Bạn có thể biết khoảng bao lâu sau khi ăn chó sẽ đi vệ sinh bằng cách theo dõi xem chúng đi bậy trong nhà vào lúc nào hoặc quan sát phản ứng của chó, nếu chúng khịt mũi, ngửi và đánh hơi quanh nhà có nghĩa là chú muốn đi vệ sinh.
  • Nếu không có thời gian theo dõi chó sau khi ăn, bạn có thể chờ khoảng 30 đến 45 phút sau khi ăn thì dẫn chó ra chỗ đi vệ sinh, chờ đến khi chó đi vệ sinh xong thì dẫn vào nhà.

  Chó con sẽ đi vệ sinh nhiều hơn chó lớn (cách khoảng 1 đến 2 tiếng) và thời điểm đi vệ sinh sau khi ăn cũng ngắn hơn.

 3. Luôn luôn cất đồ ăn sau khi chó ăn xong:
  Sau khi chó ăn xong bạn phải cất đồ ăn đi để tránh chó ăn lai rai trong nhà và đi vệ sinh không đúng giờ giấc. Thực hiện cất thức ăn, dọn dẹp chỗ ăn rồi dắt chó đi vệ sinh sau khi ăn mỗi ngày.
 4. Nhốt chó vào chuồng hoặc xích lại:
  Chó có tập tính không đi vệ sinh gần chỗ chúng ngủ hoặc ở, vì vậy sau khi cho ăn, dẫn đi vệ sinh và để chó chơi đùa một lúc, bạn nên nhốt chó vào chuồng hoặc xích lại ở góc chó hay ngủ. Chó sẽ nhịn tiểu/ ị đến khi được dắt đi ra chỗ vệ sinh.
  Sau một khoảng thời gian nhốt/ xích, bạn thả chó ra ăn khi đến giờ ăn. Ăn xong lại dẫn chó đi vệ sinh, cho chơi đùa một lúc và nhốt lại.
  Việc nhốt/ xích chó như trên chỉ duy trì từ 7 đến 10 ngày. Khi chó đã ngoan ngoãn chịu đi vệ sinh khi bạn dắt đi đồng thời không làm bậy trong nhà khi được thả chơi đùa tự do, bạn có thể dẹp bỏ xích và chuồng.
 5. Tạo mùi:
  Bạn nên thấm chút nước tiểu hoặc lấy chút phân của chó để cho vào chỗ vệ sinh của chó trong những ngày đầu dạy chó. Chó sẽ đánh hơi được mùi và đi vệ sinh đúng chỗ.
 6. Tẩy mùi sạch sẽ:
  Khi chó đi vệ sinh trong nhà, hãy đảm bảo bạn làm sạch mùi của chúng để chó không đánh hơi ra chỗ cũ để đi bậy nữa. Việc này đảm bảo chỉ có một “nguồn hơi” duy nhất từ chỗ vệ sinh của chó để chúng không bị lúng túng và lại làm bậy ra nhà. Bạn có thể thử các cách sau  để khử mùi triệt để:

  • Thấm thật khô nước tiểu bằng khăn khô hoặc giấy báo. Với phân thì hốt bằng giấy báo, chùi sạch bằng giấy rồi vứt đi.
  • Dùng nước lau qua 1 lần
  • Nước lau kế tiếp cho thêm nước lau nhà/ nước cốt chanh tươi/ giấm vào và lau qua.
  • Thấm khô hoặc chờ nền nhà khô tự nhiên
  • Xịt nước chanh hoặc giấm nguyên nhất lên chỗ vừa lau, chờ khô tự nhiên
  • Nếu chó vẫn đi bậy tại chỗ cũ, lặp lại các bước trên. Sau bước cuối cùng, dùng baking soda rắc đều lên khu vực này. Có thể đặt thêm 1 chén baking soda vào góc tường để hút mùi. Sau 1-2 tiếng, dùng chổi quét baking soda đi.
  • Bạn cũng nên lau nhà thường xuyên với nước lau sàn, nước pha nước chanh hoặc giấm để khử mùi cho toàn bộ nhà bạn.
 7. Ứng xử khi thấy chó đang hoặc chuẩn bị đi vệ sinh sai chỗ:
  La , nghiêm nghị và bế chúng ngay đến chỗ đi vệ sinh đúng. Chó có thể sợ và không đi vệ sinh nữa, lúc này bạn cần kiên nhẫn bắt chúng ngồi ở chỗ vệ sinh đến khi chúng đi xong mới thả ra.
  Không nên đánh vì chó sẽ quên rất nhanh, đánh cũng vô ích.
  Không gí mũi chó vào “tác phẩm” của chúng, điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chó và cũng khiến chúng hiểu lầm là bạn khuyến khích chúng đi vệ sinh lại ở chỗ này.
  Chỉ la kèm theo thái độ nghiêm khắc khi chó chuẩn bị hoặc đang đi vệ sinh sai chỗ. Sau khi chó đã đi vệ sinh xong, dù có bị la hoặc bị đánh thì chó vẫn không hiểu nó đang mắc lỗi gì và lần sau lại tái phạm.
 8. Khen thưởng rất cần thiết:
  Đừng quên khen thưởng chó bằng giọng nói nhẹ nhàng, phấn khích kèm theo chút đồ ăn khô nếu chú làm đúng ý bạn(chỉ vài hạt, không cho ăn quá nhiều). Xoa đầu, vuốt ve và có thái độ vui vẻ khi chú đã đi vệ sinh đúng chỗ.
bí quyết dạy chó ngoan ngay khi mới mang về nhà

Bí quyết để dạy chó ngoan ngay khi mới mang về nhà

Những ấn tượng đầu tiên trong môi trường mới ảnh hưởng khá nhiều đến cách hành xử của chó đặc biệt là chó con. Với những hành động thích hợp ngay từ giây phút đầu tiên đưa chú chó mới của bạn về nhà, chúng sẽ học được cách sống và sinh hoạt phù hợp với chủ. Bạn sẽ ít phải tốn công dạy dỗ chó cho phù hợp với gia đình mình. Tham khảo thêm các bí quyết sau để giúp chó thích nghi tốt với cuộc sống mới trong gia đình bạn.

bí quyết dạy chó ngoan ngay khi mới mang về nhà

Nguồn hình: Wallcoo

 1. Để chó làm quen với môi trường:
  Chúng ta thường đem chó từ cửa hàng/ nhà người quen về thẳng nhà, thả chúng trước cửa hoặc trước sân và để chúng tự do khám phá xung quanh. Ở cách nhìn của một chú chó, chúng bị đem từ một nơi quen thuộc sang một nơi hoàn toàn mới mẻ, lạ lẫm. Điều này khiến chúng e dè và có các phản ứng tiêu cực. Ngoài ra, nếu nhà bạn đang nuôi một con chó khác, mùi của chúng sẽ khiến chú chó mới có phần do dự và lo sợ hơn khi bước vào lãnh thổ của một kẻ khác.
  Để giúp chú chó mới của bạn tự tin hơn, bạn nên bắt đầu từ nơi đón chúng. Nếu chúng bị xích hoặc nhốt trong lồng, hãy dắt chúng đi dạo vòng quanh trước khi lên xe để giải tỏa năng lượng cũng như tâm lý cho chúng.
  Khi đem chó về, dừng lại cách cửa nhà bạn vài căn nhà và bắt đầu dắt chó đi dạo quanh nhà bạn. Điều này giúp chúp làm quen dần với môi trường mới. Chó của bạn sẽ tự tin hơn và bắt đầu đặt lòng tin vào người chủ mới của nó.
 2. Đừng vội để chó vào nhà:
  Dẫn chó đến trước cửa ra vào và đứng yên. Bạn cần phải chờ đến khi chú chó của bạn bắt đầu ngồi xuống và tỏ vẻ chờ đợi điều gì đó.
 3. Luôn luôn là người đi vào trước:
  Bất cứ khi nào bước vào nhà, vào một căn phòng nào đó, bạn cần là người bước vào trước sau đó chú chó của bạn mới được bước vào. Điều này để thể hiện cho chúng hiểu bạn là người làm chủ ở đây và chúng được bạn cho phép để đặt chân lên khu vực này.
 4. Giới thiệu căn nhà của bạn với chú chó mới:
  Thực hành điều 2 và 3 để chú chó của bạn làm quen với môi trường sống. Dĩ nhiên bạn không được dẫn chúng vào những khu vực chúng không được phép vào. Nơi bạn dẫn chúng đến đầu tiên nên là nơi cho chó ăn và uống nước. Cho chú chó mới của bạn ăn một chút gì đó, uống nước. Chó có thể sẽ rất phấn khích nhưng bạn cần chờ cho đến khi chúng ngoan ngoãn ngồi xuống, điềm tĩnh hơn, lúc này là lúc bạn dẫn chúng đến các nơi còn lại trong nhà. Nên nhớ luôn tuân thủ nguyên tắc: bạn đi trước, để chúng đợi và bước vào phòng sau khi bạn vào. Trong suốt quá trình này, bạn cần dùng xích để kiểm soát chú chó của bạn.
 5. Nghiêm khắc:
  Khi chó mới về nhà, hãy nhắc nhở trước các thành viên không nên ôm ấp, vuốt ve, nói chuyện hay nhìn thẳng vào mắt chúng, kể cả bạn cũng cần thực hiện điều này. Chú chó của bạn hiểu điều này là bạn và những thành viên trong gia đình là chủ, chúng buộc phải vâng lời những thành viên này. Thái độ của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến ứng xử của vật nuôi. Bạn nên xây dựng sự kính trọng cho chó ngay từ ban đầu để dễ dạy bảo chúng sau này.
 6. Gặp gỡ thành viên trong gia đình:
  Đến lúc tháo xích cho chúng và bắt đầu làm quen với các thành viên trong gia đình. Hãy để chú chó tự động tiến đến, cho chúng ngửi mùi trên tay. Nếu bạn đã có những ấn tượng tốt từ ban đầu, chú chó của bạn sẽ bắt đầu vẫy đuôi và cụp tai xuống khi ở gần các thành viên trong gia đình. Lúc này nhẹ nhàng xoa đầu chúng nhưng đừng âu yếm quá lâu.
  Kết thúc một ngày nhiều thay đổi, hãy cho chó của bạn ăn một bữa no và dắt chúng đi dạo quanh khu bạn ở.
chó border collie

Các giống chó thông minh nhất thế giới

Chó là người bạn trung thành của con người và là vật nuôi phổ biến nhất. Chúng ta có thể nghĩ các loài chó không có gì khác biệt nhưng đó là một sai lầm. Thực tế có một số loài đặc biệt thông minh hơn các loài khác do đặc điểm về gen của chúng. Dưới đây là các giống chó được đánh giá là thông minh nhất cùng một số thông tin cơ bản về chúng

 1. Border Collie:
  chó border collie

  Đứng đầu danh sách các loài chó thông minh nhất là Border Collie – Nguồn hình: Internet

  Đứng đầu bảng xếp hạng là Border Collie hay chúng ta còn gọi chung là chó chăn cừu. Giống chó này có nguồn gốc từ lục địa Anh và được nuôi trong các trang trại để chăn gia súc. Chúng chăm chỉ, tiếp thu rất nhanh và rất năng động.
  Một trong những chú chó được công nhận là thông minh nhất thế giới thuộc giống Border Collie. Chú tên là Betsy. Betsy có vốn từ vựng hơn 340 từ. Chỉ qua 2 lần nhắc lại một từ, Betsy sẽ nhận ra đó là một câu lệnh hoặc chỉ dẫn và làm theo như hướng dẫn của chủ. Ngoài ra Betsy còn có khả năng nhận dạng hình ảnh từ ảnh 2 chiều và đối chiếu chính xác với vật thể thực tế. Trong một thí nghiệm với 40 hình ảnh và 40 vật thể tương ứng với ảnh, Betsy đã chọn chính xác 38 lần mặc dù chú chưa bao giờ nhìn thấy những vật đó trước đây. Betsy cũng có khả năng nhận biết 15 người khác nhau chỉ thông qua việc nghe tên của họ.
  Các nhà khoa học cho rằng trí thông minh khác thường của Betsy cũng như loài Border Collie có được thông qua quá trình lao động. Từ xa xưa con người nuôi và huấn luyện Border Collie để làm việc trong các trang trại, thông qua thời gian, trí thông minh được kế thừa và phát triển để hình thành giống Border Collie thông minh như ngày nay.
  Tuy nhiên, cũng vì quá thông minh nên việc nuôi Border Collie làm chó cảnh cũng gặp nhiều khó khăn. Chúng rất “thừa năng lượng” nên bạn sẽ cần phải dắt chó đi dạo mỗi ngày ít nhất 1 lần và thường xuyên cho chúng chạy chơi ở những khoảng không gian rộng. Chúng cũng sẽ rất nghịch ngợm nếu quá rảnh rỗi và sẽ đuổi theo bất cứ thứ gì di chuyển nhanh (xe cộ, người đi đường, trẻ em, các vật nuôi khác…). Bạn cũng sẽ cần phải dành nhiều công sức hơn để trông chừng một chú Border Collie.

 2. Poodle:
  Hình minh họa (Nguồn: Internet)

  Chó Poodle – Nguồn hình: Internet

  Với lớp lông dày và dáng vẻ kiêu kỳ của mình, ít ai biêt rằng Poodle từng là giống chó dùng để đi săn và tha mồi dưới nước ở châu Âu vào thế kỷ 19. Poodle có nguồn gốc từ Pháp, sau này chúng trở thành loại chó thường dùng cho các tiết mục xiếc và biểu diễn đường phố do đặc tính dễ huấn luyện và thông minh của chúng.
  Poodle có vẻ không thân thiện với người lạ nhưng với những thành viên trong gia đình chúng lại tỏ ra rất tình cảm và thấu hiểu. Poodle thích hợp với gia đình có lối sống năng động, thường xuyên thể dục thể thao. Chúng cũng cần được chải lông thường xuyên và kỹ càng.

 3. German Shepherd (chó Berger):
  chó berger

  Chó Berger/ German Shepherd – Nguồn hình: Dogzer

  Chó Berger là một trong những loài dễ huấn luyện nhất. Vào những năm đầu thế kỷ 20, chúng được dùng để chăn gia súc. Sau này chó Berger được sử dụng để phục vụ cảnh sát trong việc đánh hơi, dò tìm, bắt cướp, cứu nạ, cứu hộ. Sự điềm đạm và tự tin của giống chó này khiến chúng rất phù hợp để làm vật nuôi trong gia đình. Chúng cũng rất tình cảm và đặc biệt rất phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ.
  Tương tự như các giống chó thông minh khác, Berger cũng cần được quan tâm huấn luyện và tham gia vào các hoạt động thể chất để duy trì sức khỏe.

 4. Golden Retriever:

  chó golden retriever

  Chó Golden Retriever – Nguồn hình: Internet

  Cũng được sử dụng cho mục đích săn bắt, cứu nạn và hỗ trợ các hoạt động của con người, Golden Retriever được xem là giống chó vừa thông minh lại dễ gần. Chúng rất cởi mở, thân thiện, vui vẻ và có thể “lấy lòng” bạn một cách dễ dàng. Giống chó này cần được hoạt động thể chất hằng ngày như chạy hoặc đi dạo để có sức khỏe tốt. Bạn cũng cần đầu tư thời gian để chăm sóc bộ lông dày của chúng.

 5. Doberman Pinscher:

  chó doberman

  Chó Doberman Pinscher – Nguồn hình: Internet

  Doberman được huấn luyện để làm việc trong các đồn cảnh sát, quân đội và cảnh vệ. Doberman khá thông minh và dễ huấn luyện. Dù được sử dụng như một loại công cụ tấn công trong bảo vệ an ninh nhưng Doberman lại rất thân thiện với trẻ em và trung thành. Doberman cũng cần được hoạt động thể chất thường xuyên. Chúng không thích bị nhốt nên bạn sẽ cần xây hàng rào cao hơn nếu không muốn chúng chạy lung tung ở bên ngoài. Ngoài ra bạn cũng nên huấn luyện Doberman từ khi là chó con đặc biệt trong trường hợp Doberman được nuôi với mục đích bảo vệ mục tiêu.

 6. Chó chăn cừu Shetland:
  chó chăn cừu Shetland

  Chó chan cừu Shetland – Nguồn hình: Dog Breed

  Giống chó Shetland được cho là có nguồn gốc từ các giống chó bản địa trên đảo Shetland (nằm ngoài khơi phía Bắc Scotland). Chúng được huấn luyện để săn thú và chăn cừu ở các trang trại trên đảo.
  Loài này dễ huấn luyện, hòa đồng và trung thành. Chúng thân thiết với gia đình nhưng lại có tính cảnh giác cao và là giống chó cảnh vệ rất tốt.

 7. Retriever Labrador:

  chó Retriever Labrador

  Chó Retriever Labrador – Nguồn hình: Dog Training

  Retriever Labrador có xuất xứ từ Mỹ. Chúng nằm trong danh sách các loại chó được huấn luyện để đi thi các cuộc thi thể thao và để thực hiện các công việc đặc biệt như chăm sóc người già, hỗ trợ người khuyết tật. Giống chó này có sức khỏe tốt và rất thân thiện với con người cũng như các vật nuôi khác. Chúng cũng rất thích chạy nhảy ở không gian rộng và chơi các trò chơi với đĩa, bóng hoặc nước.

 8. Papillon:
  chó papillon

  Tên gọi “Papillon” có lẽ bắt nguồn từ hình dáng đôi tai to xòe của chúng – Nguồn hình: Internet

  “Papillon” trong tiếng Pháp có nghĩa là con bươm bướm. Tên gọi này có lẽ bắt nguồn từ hình dáng đôi tai to xòe của chúng. Papillon được mệnh danh là giống chó quý tộc do dáng vẻ kiêu kỳ và kích thước nhỏ nhắn của chúng.
  Papillon rất nhanh nhẹn, vâng lời và thích nghi tốt với các hoạt động thể thao. Chúng cũng cần vận động thường xuyên để giải tỏa nguồn năng lượng trong cơ thể. Bộ lông dài cũng chúng cũng cần được chăm sóc kỹ lưỡng để luôn ở trong trạng thái đẹp nhất

 9. Rottweiler:

  chó Rottweiler

  Chó Rottweiler – Nguồn hình: Dog Breed

  Có nguồn gốc từ Đức, Rottweiler được huấn luyện cho các công việc như chăn gia súc, sử dụng trong quân đội/ cảnh sát, cứu hộ, bảo vệ. Rottweiler là giống chó to và có sức khỏe tốt. Chúng khá điềm tĩnh, dũng cảm và tình cảm với chủ. Tuy nhiên chúng có cảnh giác cao với người lạ và có sức tấn công cao. Vì vậy bạn cần chú ý huấn luyện Rottweiler phù hợp với gia đình hoặc mục đích nuôi.

 10. Chó chăn gia súc Úc – Australian Cattle Dog:

  chó chăn cừu Shetland

  Chó chăn gia súc Úc – Nguồn hình: Dog Breed

  Chúng sẵn sàng làm việc chăm chỉ cả ngày với nguồn năng lượng dồi dào để hoàn thành công việc được giao. Sự nhanh nhẹn, nhạy bén và tự tin giúp chúng dễ dàng kiểm soát bầy gia súc theo ý chủ ở không gian rộng. Bản chất năng động của giống chó này khiến chúng có yêu cầu cao hơn về huấn luyện và các hoạt động thể chất hằng ngày.

cách dạy chó ngoan ngõa khi đi dạo

Cách dạy chó ngoan ngoãn khi đi dạo

Đa số mọi người cảm thấy khó khăn khi dắt chó đi dạo vì chúng luôn kéo bạn đi, chúng khó bảo và tỏ ra không quan tâm đến lời bạn nói. Thật ra tính cách đó của chó nuôi được hình thành từ những lần đầu bạn dắt chúng ra ngoài. Huấn luyện chó ngoan ngoãn khi đi dạo không những giúp bạn thực hiện việc đó dễ dàng hơn mà còn là cách để huấn luyện chú chó của bạn biết nghe lời trong mọi tình huống. Dưới đây là các cách cơ bản để dạy chú chó của bạn biết nghe lời khi ra ngoài.

cách dạy chó ngoan ngõa khi đi dạo

Hình minh họa – Nguồn: Dogsafe

 1. Đi trước mặt chúng:
  Bất kể khi nào, ra khỏi cửa hoặc đi vào nhà, bạn luôn luôn phải là người đi trước. Điều này cho chó thấy bạn là người làm chủ và nó phải đi theo bạn nếu không muốn bị bỏ lại.
 2. Dùng dây ngắn:
  Bạn nên dùng dây có độ dài vừa phải sao cho chó của bạn luôn đi sát bên hông hoặc lui về sau bạn một chút. Sợi dây dài khiến bạn khó điều chỉnh hướng đi cho chó hơn và cho chó cơ hội để “tung hoành”.
 3. Dành thời gian dẫn chó đi dạo:
  Mỗi ngày bạn nên dành từ 30 phút đến 1 giờ để dẫn chó đi dạo. Điều này đáp ứng nhu cầu thiết yếu của chúng và giúp chó không “phát cuồng” mỗi khi ra ngoài do thiếu thời gian dạo chơi.
 4. Phạt khi chó không nghe lời:
  Nếu chó của bạn bắt đầu có biểu hiện kéo bạn đi theo hướng nó thích ngay cả khi dùng xích ngắn, bạn nên phạt chúng. Cách nhẹ nhàng và đơn giản nhất để chúng hiểu mình đang bị phạt về việc gì đó là giật xích về phía bạn hoặc về phía bạn muốn nó đi. Khi lôi xích, bạn có thể lên tiếng trách mắng hoặc im lặng nhưng không nên nhìn vào mắt chúng. Hãy giữ vẻ nghiêm nghị để cho chó biết ai là chủ.
 5. Khen thưởng:
  Sau một buổi đi bộ ngoan ngoãn, bạn có thể thưởng cho chó bằng cách tháo xích và để chúng chạy nhảy tự do trong một khuôn viên mà bạn quản lý được. Lúc này không cần tỏ ra quá quan tâm đến chúng nhưng bạn nên để ý để đề phòng lạc mất chú chó cưng của bạn. Khoảng thời gian cho chó chạy chơi tự do nên ngắn hơn khoảng thời gian dắt chúng đi dạo.
 6. Luôn luôn làm chủ tình hình:
  Ở mọi tình huống, bạn nên luôn luôn thể hiện mình là người làm chủ. Chó cũng giống như trẻ con, chúng sẽ quên nhanh những bài học được dạy nếu bạn không nhắc nhở chúng thường xuyên. Hãy để chúng đợi một chút trước khi tháo xích, khen hoặc trách mắng đúng lúc và không tỏ ra quá nuông chiều chó cưng.
 7. Cho chó ăn sau khi đi dạo:
  Một bữa ăn và nước uống đầy đủ sau khi đi dạo sẽ hồi phục sức lực của chó đồng thời cho chó biết rằng chúng sẽ được thưởng nếu biết nghe lời bạn.

Huấn luyện tốt chú chó của bạn, bạn sẽ có thể cho chúng đi dạo mà không cần đến xích, chúng sẽ tự đi theo bạn mỗi khi ra ngoài.

dạy chó chuẩn bị cho em bé mới sinh

Huấn luyện chó để chuẩn bị cho em bé sắp sinh

Khi chú chó cưng đã đóng vai trò như một thành viên trong gia đình, thật khó để bạn đem chúng đi cho để thuận tiện cho việc chào đón một thiên thần mới về nhà. Chó là loài động vật thông minh và hoàn toàn có thể huấn luyện theo ý muốn. Thay vì đau đầu tìm cách tách chúng ra khỏi gia đình bạn, bạn có thể tìm cách để dạy chó chuẩn bị cho những thay đổi sắp tới.
huấn luyện chó chuẩn bị cho em bé

 1. Huấn luyện chú chó của bạn:
  Trong thời gian mang thai, bạn và chồng có thể huấn luyện chó tuân theo các mệnh lệnh cơ bản xuất phát từ thái độ và lời nói của chủ nhà. Các mệnh lệnh bao gồm việc nhắc nhở chúng không được hung dữ với người nhà, không được cắn phá đồ đạc, ngồi xuống, nằm hoặc ở yên đó…
  Thái độ của bạn với chó rất quan trọng. Bạn nên tỏ ra nghiêm khắc và cứng rắn với chúng đặc biệt khi chó của bạn hành động không đúng. Chúng sẽ hiểu và tự điều chỉnh hành vi phù hợp đồng thời tôn trọng chủ hơn.
  Bạn nên bắt đầu dạy chó của bạn càng sớm càng tốt để chúng có thể thích nghi với lối sống của gia đình.
 2. Tìm hiểu tính cách của chó:
  Bạn nên dành thời gian quan sát chó và tìm hiểu xem chó của bạn thuộc loại hiếu động hay điềm tĩnh. Nếu chúng thích chạy nhảy và hay sủa ngay với những động tĩnh nhỏ, hãy tìm cách giải tỏa năng lượng cho chúng (dắt chó đi dạo, để chó chơi cùng các chú chó khác…).
  Sau khi tìm hiểu tính cách của chó, bạn nên nghĩ đến những trường hợp có thể xảy ra khi có trẻ nhỏ và xem chó của bạn sẽ ứng xử như thế nào:

  • Bị nắm đuôi hoặc tai: trẻ nhỏ rất thích nghịch đuôi và tai chó, một số con chó sẽ bỏ chạy, một số khác lại trở nên hung dữ và có thể cắn nhá lại bạn. Nếu bạn bị cắn, hãy tỏ thái độ không hài lòng với chúng ngay. Chú ý chỉ nắm nhẹ vào đuôi/tai, không nên làm chó bị đau.
  • Bị xê dịch đĩa thức ăn khi đang ăn: khi đang ăn chó có thể trở nên hung dữ hơn nếu bị động chạm đến phần ăn. Bạn có thể thử phản ứng của chó bằng cách đến vuốt đầu chó khi chúng ăn, xê dịch nhẹ đĩa ăn hoặc lấy bớt phần ăn khi chúng đang ăn. Chú ý ngay sau khi lấy bớt đồ ăn hoặc xê dịch đĩa ăn của chó, nên cho chó ăn nhiều hơn một chút hoặc ăn thức ăn ngon hơn để làm dịu sự căng thẳng của chúng. Chó của bạn có thể chưa quen thuộc với các hành vi này nhưng nếu bạn lặp lại hằng ngày, chúng sẽ cảm thấy bớt bị đe dọa hơn.
  • Phản ứng với người lạ: chó cũng có bản năng lãnh thổ rất cao. Với một số con, chúng chỉ chấp nhận sự có mặt của người quen – người mà chúng đã quen “mùi”, nếu không chúng sẽ trở nên hung dữ hơn. Nếu chó trở nên hung dữ hơn khi gặp người lạ, bạn nên nghiêm khắc nhắc nhở chúng đồng thời tỏ ra thân thiết hơn với người lạ để cho chúng hiểu một khi bạn tỏ ra thân thiết với ai đó, chúng không nên sủa, cắn hoặc gầm gừ để dọa người đó.
 3. Để chó làm quen với mùi của em bé:
  Ngay sau khi sinh bé, bạn nên đem vài vật dụng của em bé về nhà để chó làm quen với mùi của em bé mới sinh. Sự quen thuộc về mùi sẽ khiến chó của bạn cảm thấy bình tĩnh và trở nên hiền lành hơn khi tiếp xúc với em bé mới.
 4. Xây dựng lại không gian trong nhà:
  Bắt đầu đặt các vật dụng cho em bé từ những tháng đầu tiên và dạy cho chó không được đặt chân vào khu vực dành cho em bé. Bạn có thể bắt đầu bằng việc nhắc nhở chúng, kêu tên chúng một cách nghiêm khắc ngay khi thấy chúng đặt chân vào khu vực này. Ban đầu có thể chúng sẽ không hiểu nhưng một mệnh lệnh được nhắc đi nhắc lại nhiều lần sẽ trở thành phản xạ của chúng.
  Cố gắng để khu vực chơi của bé và khu vực ăn của chó xa nhau nếu chó của bạn vẫn tỏ ra không thoải mái khi bị làm phiền lúc ăn dù đã trải qua một thời gian làm quen với việc bị xê dịch đĩa ăn hoặc lấy bớt phần ăn .
 5. Giới thiệu chó với em bé mới sinh:
  Ngay khi đón bé về nhà, bạn nên kêu chú chó của bạn đến và cho phép chúng ngửi em bé ở một khoảng cách an toàn. Hãy nhìn vào mắt chúng khi chúng làm việc đó để chúng biết bạn đang kiểm soát tình hình chặt chẽ.
  Với các chú chó hiếu động, bạn nên dắt chúng đi dạo để giải tỏa năng lượng cho chúng trước khi để chó gặp bé lần đầu. Chú ý không kéo, siết dây đeo cổ để ghì chó lại, điều này sẽ khiến chó của bạn cảm thấy bị ức chế. Cố gắng thả lỏng dây cổ, để chúng đi dạo tự nhiên bên cạnh.
  Nếu giai đoạn đầu đi dạo, chó có biểu hiện muốn chạy hoặc đi quá nhanh, hãy nhắc nhở chúng hoặc tìm một không gian an toàn và tháo xích để chúng chạy thoải mái. Tuy nhiên nếu thả cho chó tự do chạy nhảy, cần quy định một khoảng thời gian nhất định (10-15′) rồi gọi chúng lại để buộc dây cổ trở lại, điều này sẽ hình thành tính kỷ luật cho chó. Nên thực hành việc đi dạo thường xuyên để giúp chó cảm thấy thoải mái và bớt hiếu động hơn.

Nếu bạn sinh con lần đầu và chú chó của gia đình đang nhận được nhiều quan tâm từ các thành viên, bạn nên cân nhắc các phương pháp trên để chúng làm quen với việc không còn nhận được sự quan tâm nhiều như trước nữa. Chó cũng có cảm xúc và suy nghĩ, hãy cố gắng xem chúng là một đứa trẻ khác trong gia đình để dễ hiểu chúng và dễ dạy bảo chúng hơn.