Thẻ lưu trữ: Khử mùi

hướng dẫn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Hướng dẫn dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Sẽ thật tiện lợi nếu bạn có sân rộng và nhốt luôn chó ngoài sân, chú chó của bạn sẽ không làm bẩn nhà hay phòng ngủ. Điều khó khăn nảy sinh khi bạn không có điều kiện để cho chú chó của bạn một “lãnh thổ riêng” và chú bắt đầu “đi bậy” trong nhà. Tin vui là bạn hoàn toàn có thể dạy chú đi vệ sinh đúng chỗ và tin ít vui hơn là bạn phải khá là kiên nhẫn để chú chó của bạn nghe lời. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian hơn nếu chó của bạn đã lớn. Bạn có thể tham khảo và làm theo hướng dẫn dưới đây để dạy chú chó của bạn biết đi vệ sinh đúng nơi quy định

hướng dẫn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nguồn hình: Internet

 1. Chọn chỗ đi vệ sinh cho chó:
  Chỗ đi vệ sinh buộc phải xa chỗ chó hay nằm hoặc chỗ chó ngủ. Có thể là ngay trong nhà vệ sinh của bạn hoặc một góc thông thoáng trong nhà để tiện dọn dẹp.
  Bạn có thể dùng thau cát có trải giấy báo để làm chỗ vệ sinh cho chó. Chỗ vệ sinh này nên được dọn dẹp hằng ngày hoặc 2 ngày một lần vì nếu chỗ vệ sinh quá chó cũng không muốn “đi” lên đó và chỗ đó sẽ làm bẩn chân/ lông chú chó cưng của bạn.
 2. Cho đi vệ sinh đúng giờ:
  Mỗi chú chó có tập tính vệ sinh khác nhau tùy vào hệ tiêu hóa của chúng. Có thể là sau khi ăn 1 tiếng, sau khi ăn 30 phút, sáng sớm lúc ngủ dậy… Bạn nên bắt đầu bằng các việc sau:

  • Dẫn chó ra chỗ bạn muốn chó đi vệ sinh vào lúc sáng sớm
  • Kiên nhẫn chờ đến khi chú đi vệ sinh mới thả cho chơi tự do
  • Dẫn chó ra chỗ vệ sinh sau khi ăn. Thời điểm chó muốn đi vệ sinh tùy vào thói quen của chúng. Bạn có thể biết khoảng bao lâu sau khi ăn chó sẽ đi vệ sinh bằng cách theo dõi xem chúng đi bậy trong nhà vào lúc nào hoặc quan sát phản ứng của chó, nếu chúng khịt mũi, ngửi và đánh hơi quanh nhà có nghĩa là chú muốn đi vệ sinh.
  • Nếu không có thời gian theo dõi chó sau khi ăn, bạn có thể chờ khoảng 30 đến 45 phút sau khi ăn thì dẫn chó ra chỗ đi vệ sinh, chờ đến khi chó đi vệ sinh xong thì dẫn vào nhà.

  Chó con sẽ đi vệ sinh nhiều hơn chó lớn (cách khoảng 1 đến 2 tiếng) và thời điểm đi vệ sinh sau khi ăn cũng ngắn hơn.

 3. Luôn luôn cất đồ ăn sau khi chó ăn xong:
  Sau khi chó ăn xong bạn phải cất đồ ăn đi để tránh chó ăn lai rai trong nhà và đi vệ sinh không đúng giờ giấc. Thực hiện cất thức ăn, dọn dẹp chỗ ăn rồi dắt chó đi vệ sinh sau khi ăn mỗi ngày.
 4. Nhốt chó vào chuồng hoặc xích lại:
  Chó có tập tính không đi vệ sinh gần chỗ chúng ngủ hoặc ở, vì vậy sau khi cho ăn, dẫn đi vệ sinh và để chó chơi đùa một lúc, bạn nên nhốt chó vào chuồng hoặc xích lại ở góc chó hay ngủ. Chó sẽ nhịn tiểu/ ị đến khi được dắt đi ra chỗ vệ sinh.
  Sau một khoảng thời gian nhốt/ xích, bạn thả chó ra ăn khi đến giờ ăn. Ăn xong lại dẫn chó đi vệ sinh, cho chơi đùa một lúc và nhốt lại.
  Việc nhốt/ xích chó như trên chỉ duy trì từ 7 đến 10 ngày. Khi chó đã ngoan ngoãn chịu đi vệ sinh khi bạn dắt đi đồng thời không làm bậy trong nhà khi được thả chơi đùa tự do, bạn có thể dẹp bỏ xích và chuồng.
 5. Tạo mùi:
  Bạn nên thấm chút nước tiểu hoặc lấy chút phân của chó để cho vào chỗ vệ sinh của chó trong những ngày đầu dạy chó. Chó sẽ đánh hơi được mùi và đi vệ sinh đúng chỗ.
 6. Tẩy mùi sạch sẽ:
  Khi chó đi vệ sinh trong nhà, hãy đảm bảo bạn làm sạch mùi của chúng để chó không đánh hơi ra chỗ cũ để đi bậy nữa. Việc này đảm bảo chỉ có một “nguồn hơi” duy nhất từ chỗ vệ sinh của chó để chúng không bị lúng túng và lại làm bậy ra nhà. Bạn có thể thử các cách sau  để khử mùi triệt để:

  • Thấm thật khô nước tiểu bằng khăn khô hoặc giấy báo. Với phân thì hốt bằng giấy báo, chùi sạch bằng giấy rồi vứt đi.
  • Dùng nước lau qua 1 lần
  • Nước lau kế tiếp cho thêm nước lau nhà/ nước cốt chanh tươi/ giấm vào và lau qua.
  • Thấm khô hoặc chờ nền nhà khô tự nhiên
  • Xịt nước chanh hoặc giấm nguyên nhất lên chỗ vừa lau, chờ khô tự nhiên
  • Nếu chó vẫn đi bậy tại chỗ cũ, lặp lại các bước trên. Sau bước cuối cùng, dùng baking soda rắc đều lên khu vực này. Có thể đặt thêm 1 chén baking soda vào góc tường để hút mùi. Sau 1-2 tiếng, dùng chổi quét baking soda đi.
  • Bạn cũng nên lau nhà thường xuyên với nước lau sàn, nước pha nước chanh hoặc giấm để khử mùi cho toàn bộ nhà bạn.
 7. Ứng xử khi thấy chó đang hoặc chuẩn bị đi vệ sinh sai chỗ:
  La , nghiêm nghị và bế chúng ngay đến chỗ đi vệ sinh đúng. Chó có thể sợ và không đi vệ sinh nữa, lúc này bạn cần kiên nhẫn bắt chúng ngồi ở chỗ vệ sinh đến khi chúng đi xong mới thả ra.
  Không nên đánh vì chó sẽ quên rất nhanh, đánh cũng vô ích.
  Không gí mũi chó vào “tác phẩm” của chúng, điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chó và cũng khiến chúng hiểu lầm là bạn khuyến khích chúng đi vệ sinh lại ở chỗ này.
  Chỉ la kèm theo thái độ nghiêm khắc khi chó chuẩn bị hoặc đang đi vệ sinh sai chỗ. Sau khi chó đã đi vệ sinh xong, dù có bị la hoặc bị đánh thì chó vẫn không hiểu nó đang mắc lỗi gì và lần sau lại tái phạm.
 8. Khen thưởng rất cần thiết:
  Đừng quên khen thưởng chó bằng giọng nói nhẹ nhàng, phấn khích kèm theo chút đồ ăn khô nếu chú làm đúng ý bạn(chỉ vài hạt, không cho ăn quá nhiều). Xoa đầu, vuốt ve và có thái độ vui vẻ khi chú đã đi vệ sinh đúng chỗ.
mẹo khử mùi nước tiểu chó trong nhà

Mẹo khử mùi nước tiểu chó trong nhà

Một vấn đề lớn khiến đa số các gia đình ái ngại nuôi chó đó là việc đi vệ sinh của chúng. Nếu không biết cách huấn luyện, chó sẽ đi vệ sinh bừa bãi lên thảm, sàn nhà thậm chí là giường gối và về sofa. Sẽ thật khó chịu nếu mùi hôi của nước tiểu chó cứ phảng phất trong nhà cho dù bạn đã cố gắng chùi sạch chúng. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn tống khứ mùi khó chịu đó ra khỏi nhà bạn.

mẹo khử mùi nước tiểu chó trong nhà

Hình minh họa- Nguồn: Internet

 1. Vỏ cam, chanh:
  Đừng vội vứt vỏ của chúng đi sau khi ăn xong. Bạn nên đặt chúng vào các góc nhà để tinh dầu trong vỏ khử mùi hôi trong nhà bạn.
  Nếu e ngại vấn đề vệ sinh, có một cách dễ dàng hơn đó là xay nhuyễn vỏ cam, chanh với chút nước (có thể sử dụng luôn phần nước cốt cũng được), lọc lấy phần nước rồi cho vào bình xịt và sử dụng nó như bình xịt phòng. Bạn có thể xịt lên ghế hoặc thảm ngay tại vị trí mà chú chó của bạn vừa đi wc.
 2. Lau nhà với giấm:
  Đầu tiên hãy thấm sạch nước tiểu chó bằng khăn khô hoặc giấy khô, sau đó lau lại với nước có pha giấm. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề mùi nữa.
 3. Hàn the:
  Hàn the là một chất độc nhưng đồng thời cũng là một chất khử mùi và tẩy rửa hiệu quả. Pha hàn the vào nước và lau lại sàn sau khi đã thấm khô nước tiểu chó bằng khăn khô.
  Nếu thảm hoặc ghế salon của bạn bị ố do nước tiểu chó, xịt nước có pha hàn the tỷ lệ (10g hàn the : 1 lít nước) lên vết ố, để yên khoảng 15 phút rồi dùng khăn khô thấm nước và lau sạch thảm. Vết ố sẽ biến mất nhanh chóng.
 4. Baking soda:
  Baking soda được biết đến là chất tẩy rửa tại gia hữu hiệu nhưng lại không gây nguy hiểm cao cho người dùng. Bạn có thể pha soda vào nước để chùi rửa hoặc dùng một chén bột soda đặt ở góc phòng để khử mùi hôi.
 5. Lau đúng cách:
  Luôn lau nước tiểu chó bằng khăn khô rồi mới dùng khăn ướt. Dùng khăn ướt ngay từ đầu sẽ khiến nước tiểu lan ra rộng hơn, bạn sẽ càng vất vả trong việc lau rửa và khử mùi.Ngoài ra bạn nên tránh dùng chung khăn lau nhà với khăn lau nước tiểu chó. Dù cố gắng giặt kỹ thì việc sử dụng chung giẻ lau chắc chắn sẽ khiến căn nhà của bạn càng nặng mùi hơn.
mẹo khử mùi hôi giày

Mẹo khử mùi hôi giày

Mùi hôi giày sinh ra do môi trường ẩm và nhiều vi khuẩn ở bàn chân và giày tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây mùi hôi khó chịu. Để khử mùi bạn cần tạo môi trường khô thoáng và sạch sẽ cho cả giày và chân, dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo.

 1. Baking soda:
  Baking soda hay còn gọi là muối nở có thể mua được dễ dàng tại các cửa hiều bán đồ khô và nguyên liệu làm bánh. Lấy khoảng 1 muỗng vun baking soda cho vào túi vải thưa, buộc miệng túi và cho vào bên trong giày. Thực hiện mỗi ngày bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về mùi khó chịu của giày nữa.
 2. Phơi nắng:
  Mang giày đi phơi nắng mỗi tuần ít nhất 2 lần để loại bỏ các vi khuẩn và giữ giày khô thoáng.
 3. Trà khô:
  Cho trà khô vào túi vải mỏng, buộc miệng túi và cho vào trong giày. Trà khô ngoài việc có thể hút hết mùi hôi, trà còn có mùi hương tự nhiên dễ chịu.
 4. Tinh dầu chanh:
  Nhỏ khoảng 5 giọt tinh dầu chanh vào 150ml nước, khuấy đều và xịt vào trong giày. Sau khi xịt nên đặt giày ở nơi thoáng mát, khô ráo.
 5. Cà phê bột:
  Tương tự như khi dùng trà hoặc baking sodda, cho cà phê bột khô vào túi vải, buộc miệng túi và cho túi vào bên trong giày. Bạn có thể sử dụng một túi cà phê bột nhiều lần trước khi thay thế bằng bịch mới.
mẹo làm sạch nấm mốc trong đồ nhựa

Mẹo làm sạch nấm mốc trong đồ nhựa

Đồ nhựa để lâu ngày ở môi trường ẩm không sử dụng thường bị nấm mốc bám bên trong. Nếu làm sạch không đúng cách nấm mốc vẫn có thể tiếp tục hình thành rất nhanh sau khi ngưng sử dụng bình vài ngày. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng để làm sạch triệt để nấm mốc trong đồ nhựa.

 1. Dùng nước ấm và xà phòng rửa chén cho vào bên trong đồ nhựa, đậy kín ngâm trong 30 phút. Cần đổ nước ngập các vết nấm mốc bám trong hộp. Sau nghi ngâm, lắc mạnh rồi dùng cọ chà rửa bên trong vật dụng.
 2. Pha loãng 1/2 chén giấm trắng với 1 chén nước ấm rồi đổ vào trong đồ nhựa ngâm 10 phút và chà rửa lại bằng nước rửa chén.
 3. Dùng 1/2 chén muối hột lớn hòa với 1 chén nước và 2 muỗng cơm bột soda đổ vào trong hộp/chai nhựa. Lắc đều để hỗn hợp bám lên các mảng nấm mốc. Để yên 20 phút rồi đậy nắp, lắc mạnh để muối hột chà sạch các mảng bám. Rửa sạch lại với nước và nước rửa chén.
 4. Nếu đã làm sạch kỹ nhưng hộp nhựa vẫn còn mùi mốc, cho vào hộp 2 hoặc 3 muỗng cơm bột soda, đậy kín và để qua đêm. Bột soda sẽ hút hết mùi trong hộp.
mẹo khử mùi hôi trong nhà vệ sinh

Mẹo khử mùi hôi trong nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh thường là nơi ẩm ướt và dễ sinh mùi hôi nhất. Với các mẹo sau, nhà vệ sinh của bạn sẽ luôn thơm mát và tránh được các mùi ẩm mốc khó chịu.

 1. Dùng giấm:
  Pha 1 chén giấm với 1/2 chén nước sạch, cho vào bình xịt và xịt vào các góc phòng tắm, xịt kỹ các góc ẩm và ở miệng cống.
  Bạn cũng có thể để 1 chén giấm ở góc phòng để giấm hút mùi.
 2. Dùng bột cà phê:
  Cho bột cà phê vào đĩa rộng miệng và đặt vào một góc trong phòng tắm.
 3. Dùng trà khô:
  Tương tự như bột cà phê, trà khô sẽ hút ẩm và hút mùi phòng tắm đồng thời cho mùi hương tươi mát dễ chịu.
 4. Dùng dầu gió:
  Mở nắp một lọ dầu gió nhỏ và để ở góc phòng tắm để khử mùi. Cách này có hiệu quả lâu dài, bạn chỉ cần thay lọ dầu gió khác khi bắt đầu cảm thấy mùi hôi phòng tắm bắt đầu xuất hiện trở lại.
 5. Dùng vỏ cam, quýt:
  Cắt nhỏ vỏ cam, quýt, ngâm vào nước nóng và đặt tô nước vào phòng tắm để hơi nóng bốc lên mang theo mùi hương để khử mùi phòng tắm.
 6. Mở cửa phòng tắm thường xuyên:
  Nếu phòng tắm có cửa sổ thông gió và đón nắng, bạn nên mở cả cửa sổ và cửa chính khi không sử dụng để không khí lưu thông tốt và không gây mùi khó chịu.
 7. Hạn chế để quần áo, khăn trong phòng tắm:
  Không khí ẩm trong phòng tắm sẽ khiến vải bị ẩm. Ở những nơi khí hậu ấm áp thì vải ẩm và không khí ẩm là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc sinh trưởng. Bạn nên hạn chế để khăn hoặc quần áo trong phòng tắm. Nếu cần thiết chỉ để khăn thật khô và sạch trong phòng tắm để sử dụng khi cần và cũng nên thường xuyên thay, giặt khăn để giữ vệ sinh.
mẹo khử mùi hộp nhựa

Mẹo khử mùi hộp nhựa

Hộp nhựa đựng thức ăn thường bị ám mùi dai dẳng rất khó chịu. Đôi khi ngay cả các loại nước rửa chén có hương mạnh vẫn không khử được mùi thức ăn trong hộp nhựa. Dưới đây là các cách bạn có thể tham khảo để khử mùi thức ăn trong hộp nhựa đựng thực phẩm hiệu quả:
khử mùi hộp nhựa

 1. Dùng chanh:
  Sau khi rửa sạch hộp, cắt vài lát chanh tươi cho vào hộp và đậy kín nắp. Để vài tiếng hoặc qua đêm.
 2. Dùng cà phê:
  Cho vào hộp vài hạt cà phê hoặc cà phê bột, đóng kín nắp và để khoảng 3 tiếng.
 3. Dùng bột soda:
  Cho vào hộp khoảng 2 muỗng cà phê bột soda rồi đóng kín nắp để vài tiếng. Hoặc có thể dùng bột soda pha với chút nước thành hỗn hợp hơi sệt để chùi rửa hộp nhựa.
 4. Cho hộp vào ngăn đá tủ lạnh:
  Nếu hộp nhựa của bạn có thể chịu lạnh tốt (xem kỹ hướng dẫn trên hộp), bạn có thể mở nắp hộp nhựa và cho vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm, mùi trong hộp sẽ biến mất.
cách khử mùi tủ lạnh

Mẹo khử mùi thức ăn trong tủ lạnh

Nếu tủ lạnh nhà bạn không có chức năng tự khử mùi thức ăn bạn sẽ gặp trường hợp tủ lạnh bị ám mùi tức ăn hoặc mùi hôi từ thức ăn. Mùi này sẽ ám sang các thức ăn khác làm thức ăn có mùi khó chịu. Các mẹo sau sẽ giúp bạn loại bỏ mùi thức ăn trong tủ lạnh hữu hiệu.
mẹo khử mùi tủ lạnh

 1. Dùng vỏ cam, quýt:
  Vỏ cam quýt tươi rửa sạch lau khô rồi bỏ vào nhiều góc trong tủ lạnh. Khoàng 2 đến 3 ngày sau mùi tủ lạnh sẽ không còn. Khi nào thấy vỏ khô lại thì bỏ đi và thay bằng vỏ mới.
 2. Dùng chanh tươi:
  Cắt chanh thành những lát mỏng để ở nhiều nơi trong tủ, mùi hôi sẽ được khử sạch.
 3. Dùng bã trà:
  Có thể dùng bã trà khô hoặc trà túi lọc đã qua sử dụng để khử mùi tủ lạnh. Chỉ cần đặt chén có bã trà hoặc các túi lọc vào bất kỳ vị trí nào trong tủ lạnh là được.
 4. Dùng bã cafe: 
  Cafe bột sau khi dùng cho vào chén nhỏ và đặt vào tủ lạnh.
 5. Dùng tắc/ quất:
  Lấy khoảng 5 trái tắc bổ đôi, cho vào chén và để vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Sau 3-4 tuần thay 1 lần.
 6. Dùng giấm:
  Giấm cho vào chén hoặc chai để mở nắp, đặt vào tủ lạnh. Không cần phải để nhiều giấm. Thay giấm sau 2 tháng sử dụng.
trị thâm nách tự nhiên

Trị thâm cho vùng da dưới cánh tay

Vùng da dưới cánh tay thường ít được chú ý chăm sóc hơn nên hay gặp tình trạng thâm. Thâm vùng da dưới cánh tay khiến bạn thiếu tự tin hơn. Chỉ cần một vài mẹo nhỏ và chú ý đến vùng da này nhiều hơn bạn có thể có vùng da trắng sáng quyến rũ.
trị thâm nách bằng phương pháp tự nhiên

 1. Tẩy tế bào chết thường xuyên:
  Bạn nên tẩy tế bào chết cho vùng da dưới cánh tay 2-3 lần/ tuần bằng muối hạt, đường hoặc bã cafe. Ngoài ra bạn có thể dùng các hỗn hợp muối tẩy tế bào chết chuyên dụng bán tại các siêu thị và cửa hàng mỹ phẩm.
 2. Sử dụng chanh:
  Dùng chanh chà xát vùng da dưới cánh tay hằng ngày có tác dụng tẩy trắng vùng da này rất tốt. Các axit tự nhiên của chanh có tác dụng tẩy tế bào chết tự nhiên mà không gây kích ứng da. Ngoài ra cách này cũng giúp loại bỏ mùi hôi nách.
 3. Mặt nạ sữa chua dưa leo:
  Dùng 2 muỗng sữa chua trộn với 1 muỗng nước ép dưa leo hoặc dưa leo xay nhỏ. Sau khi tắm/ tẩy tế bào chết, đắp hỗn hợp lên vùng nách 20′ đến 30′ rồi rửa lại bằng nước ấm.
 4. Mặt nạ khoai tây:
  Cắt một lát khoai tây tươi và đắp lên nách, để 20′ rồi rửa lại bằng nước sạch
 5. Mặt nạ giấm và bột gạo:
  Trộn giấm và bột gạo thành hỗn hợp hơi sệt, đắp hỗn hợp lên nách sau khi tắm sạch, để 20′-30′ và rửa sạch
 6. Mặt nạ cám gạo, sữa chua và chanh:
  Trộn 2 muỗng bột cám gạo, 1 muỗng sữa chua và 1 muỗng nước cốt chanh thành hỗn hợp sệt rồi đắp lên vùng nách. Để hỗn hợp khô hẳn rồi rửa lại bằng nước sạch. Hỗn hợp còn thừa lại có thể đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh.
 7. Làm sạch lông đúng cách:
  Nên chọn các cách làm sạch lông nách lấy đi toàn bộ sợi lông từ gốc đến ngọn như nhổ hoặc wax nóng. Không dùng phương pháp cạo sẽ khiến da bị kích ứng và có xu hướng sạm màu hơn.
 8. Lựa chọn các sản phẩm khử mùi:
  Nên lựa chọn kỹ các loại sản phẩm khử mùi  như lăn nách hoặc xịt khử mùi. Nếu có thể hãy lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, chứa ít hoặc không chứa cồn. Theo dõi kỹ nếu da nách có xu hướng đậm màu hơn khi sử dụng mỹ phẩm khử mùi cần ngưng sử dụng ngay và cân nhắc đổi sang dùng loại khác. Nếu có thể hãy sử dụng các cách tự nhiên để khử mùi vùng dưới cánh tay.