Thẻ lưu trữ: Kiêng kỵ

Hình minh họa - Nguồn Internet

Cần tránh điều gì trong những ngày Tết?

Tết Âm lịch được xem là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt. Từ những quan niệm dân gian xưa, ngày Tết cũng thường đi kèm với những phong tục, tập quán và điều kiêng kỵ nhất định. Với 3 ngày Tết, để không gặp phải những điều không vui, bạn có thể tham khảo các điều kiêng kỵ dưới đây.

Hình minh họa - Nguồn Internet

Hình minh họa – Nguồn Internet

 1. Không xin/ cho lửa, nước:
  Lửa mang màu đỏ tượng trưng cho may mắn và sự ấm áp. Nước tượng trưng cho của cải như trong câu “Tiền vô như nước”. Cho lửa và nước bị xem như là cho đi điềm may và của cải trong nhà, khiến gia đình xui xẻo và khánh kiệt. Tương tự như vậy, người đi xin lửa và nước cũng bị trách móc.
 2. Không quét dọn nhà cửa, đổ rác:
  Dù bận bịu như thế nào thì bạn cũng nên lau dọn nhà cửa sạch sẽ trước ngày mùng 1 Tết. Trong 3 ngày Tết kiêng lau nhà, quét nhà, đổ rác thậm chí là giặt giũ. Người xưa cho rằng các hoạt động dọn dẹp nhà cửa sẽ đuổi vận may và thần tài đi khiến cả năm làm ăn thất bát, mất tiền của.
 3. Không nên có thái độ tiêu cực:
  Các thái độ tiêu cực như khóc, khó chịu, buồn thảm, cãi vã… xuất hiện vào đầu năm là điềm xấu khiến cả năm u ám và xúi quẩy. Đặc biệt khi đến thăm, chúc Tết họ hàng, người thân… bạn đều cần phải có thái độ vui vẻ, xởi lởi.
 4. Không cho vay, mượn hoặc trả tiền đầu năm:
  Tương tự như tục không cho lửa, nước đầu năm, cho vay tiền đầu năm cũng được xem là đem cho đi điềm may của mình. Người đi vay mượn sẽ gặp xui, túng thiếu cả năm. Trả nợ đầu năm cũng không nên vì đây được xem như hành động dâng tài lộc vào tay người khác.
 5. Không đi chúc Tết ngày mùng 1:
  Tập tục Tết của người Việt rất quan trọng người xông đất. Người xông đất là người đầu tiên bước vào nhà trong ngày mùng 1 Tết. Dân gian quan niệm, cả năm có ăn nên làm ra, gia đình hòa thuận hay không là ở vận mệnh người xông đất. Vì vậy mọi người thường chọn người xông đất và mời đến nhà chơi vào ngày mùng 1. Nếu gia chủ không mời, bạn nên tránh chúc Tết ngày mùng 1.
 6. Tránh làm đổ vỡ các đồ vật:
  Các mảnh vỡ được quan niệm như những nhát cắt khiến chia rẽ tình cảm gia đình. Vì vậy 3 ngày Tết trong mọi hoạt động cần cẩn trọng để tránh làm rơi vỡ đồ đạc trong nhà.