Thẻ lưu trữ: Làm sạch ốc

mẹo làm sạch ốc

Mẹo làm sạch ốc

Ốc là một món ăn quen thuộc và được sử dụng để chế biến rất nhiều món ngon.  Tuy nhiên, những con ốc thường có chất nhờn cũng như chứa rất nhiều bùn đất. Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn loại bỏ bùn nhớt trong ốc để món ốc sạch và ngon miệng hơn:
làm sạch ốc

  1. Ngâm ốc cùng các vật dụng kim loại:
    Ốc sẽ dễ nhả bùn khi thấy hơi kim loại. Có thể ngâm ốc trong nước sạch cùng với dao, thìa, nĩa hoặc ngâm nước trong thau kim loại để ốc nhả đất nhanh. Ngâm từ 2-3 tiếng ốc sẽ sạch bùn.
  2. Nước vo gạo:
    Ngoài công dụng làm ốc nhả bùn nhớt, nước vo gạo cũng làm ốc ngon và béo hơn. Chỉ cần ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng là ốc tươi đã sẵn sàng để chế biến thành các món ăn hấp dẫn.
  3. Các gia vị nấu ăn:
    Các gia vị nấu ăn như giấm, chanh, ớt bột, ớt tươi, gừng, mẻ,sả… đều có tác dụng làm ốc nhà sạch chất cặn nhanh và khử  mùi tanh khó chịu của ốc . Ngâm ốc với nước thường pha các gia vị trên trong 30′ đến 1 giờ là đủ, ốc sẽ sạch sẽ hoàn toàn. Ngâm với gia vị không nên ngâm ốc lâu sẽ làm ốc chết.

Trước khi bắt đầu ngâm ốc cũng cần chú ý rửa sạch phía bên ngoài của ốc. Ốc ngâm xong nên chế biến ngay để ốc tươi và ngon nhất. Tùy từngl oại ốc sẽ cần phải ngâm ngắn hơn vì ốc sạch hơn như ốc lác, ốc len… Ốc bươu hay ốc gạo cần ngâm kỹ (2-3 tiếng) để ốc nhả đất sạch hơn.