Thẻ lưu trữ: Làm vườn

một số mẹo cần thiết để bắt đầu xây dựng khu vườn trên tường

Một số mẹo cần thiết để bắt đầu xây dựng khu vườn trên tường

Vườn trên tường/ vườn thẳng đứng/ vườn treo là những khái niệm mới thích nghi với cuộc sống hiện đại khi diện tích sống thu hẹp dầ. Với những mảng xanh sinh động, đây là lựa chọn cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng chủ nhân vẫn muốn tận hưởng sức sống do các mảng xanh mang lại. Để tự xây dựng vườn như vậykhông khó, các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn ít bỡ ngỡ hơn khi xây dựng một khu vườn như ý.

một số mẹo cần thiết để bắt đầu xây dựng khu vườn trên tường

Nguồn hình: The Apricity

 1. Lựa chọn không gian:
  Các loại cây cần hứng ánh sáng tự nhiên hoặc ít nhất là ánh sáng đèn. Thiếu ánh sáng sẽ biến mảng tường của bạn từ mảng xanh mát mắt thành mảng màu úa tàn. Việc lựa chọn không gian cho mảng xanh sẽ quyết định việc trồng loại cây nào.
 2. Thiết kế mảng xanh:
  Quyết định sử dụng chậu treo hay chậu gắn lên tường hay cải tạo cả mảng tường để biến tường thành một môi trường đất chung. Bạn cũng cần quyết định cách phối màu các loại cây để có được mảng tường đẹp nhất.
 3. Lựa chọn vật liệu:
  Hiện nay có rất nhiều loại chậu được thiết kế để trồng vườn thẳng đứng và vườn trên tường. Bạn cũng có thể tự thiết kế với các nguyên tắc sau:

  • Vật liệu bền, không dễ bị mủn, mục, lão hóa khi tiếp xúc với môi trường ẩm thấp lâu ngày
  • Bề mặt trồng cây được phủ vải hoặc lưới khít để đất không rơi ra ngoài khi treo lên. Tại nơi gieo hạt hoặc trồng cây thì rạch một đường nhỏ là đủ.
  • Hệ thống dẫn nước tưới đều. Với các khay trồng bán sẵn, bạn không cần quan tâm nhiều đến việc thiết kế hệ thống dẫn nước này. Tuy nhiên nếu tự làm bạn nên chú ý làm các đường dẫn để nước thấm đều vào đất.
  • Cách ẩm cho chậu nếu treo sát tường.
 4. Chọn cây:
  Càng ở phía dưới cây càng ít được chiếu sáng hơn. Bạn nên lựa chọn các loại cây cần ít ánh sáng trồng bên dưới và cao dần là các loại cây cần nhiều ánh sáng hơn. Các loại cây trồng sẽ tùy thuộc vào khí hậu của nơi ở. Tuy nhiên cần lựa chọn các loại cây chỉ cần tưới nước 2-3 lần mỗi tuần và không cần bón phân thường xuyên.

Các vật liệu cần thiết để xây dựng vườn trên tường. vườn thẳng đứng được bán sẵn tại các nơi chuyên bán nguyên vật liệu làm vườn, trồng cây. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các vật liệu mới từ những người bán để giảm thiểu công chăm sóc cho khu vườn đặc biệt này.

6 dụng cụ cơ bản bạn nên có để bắt đầu làm vườn

6 dụng cụ cơ bản bạn nên có để bắt đầu làm vườn

Làm vườn và trồng cây là những công việc thú vị. Đã có rất nhiều người đam mê công việc này. Nếu bạn cũng đang nghĩ đến việc có một mảnh vườn nho nhỏ xinh đẹp do chính bàn tay mình chăm sóc, bạn có thể tham khảo danh sách những dụng cụ làm vườn cơ bản. Tùy theo kinh nghiệm tích lũy và sở thích, sẽ có rất nhiều thứ được thêm vào hoặc thay bằng những món cải tiến hơn, tuy nhiên những dụng cụ dưới đây là luôn luôn cần thiết vào những ngày đầu tiên xây dựng khu vườn của bạn.

6 dụng cụ cơ bản bạn nên có để bắt đầu làm vườn

Nguồn hình: Gardening

 1. Bay và xẻng:
  Dụng cụ này giúp bạn đào đất để trồng mọi loại cây bạn ưa thích. Chúng rất dễ tìm mua với đủ loại chất liệu, kích cỡ cũng như giá thành khác nhau. Thông thường khi sử dụng xong nhiều người hay cắm bay hoặc xẻng xuống đất. Tuy nhiên thói quen này làm chúng mau chóng bị rỉ sét do hơi ẩm bốc lên từ đất làm kim loại bị ăn mòn.
 2. Bàn cào lá:
  Chúng giúp bạn làm tơi bề mặt đất đồng thời dọn dẹp lá khô rụng trong khu vườn của bạn. Dụng cụ này đặc biệt cần thiết khi bạn trồng các loại cây lớn và các loại cây hay thay lá.
 3. Thùng tưới nước:
  Tưới nước là nhiệm vụ hằng ngày. Bạn sẽ cần một chiếc thùng tưới vừa đủ cho khu vườn của mình. Nếu vườn rộng, bạn có thể thay thế thùng tưới bằng vòi dài để tưới nước. Nếu bạn muốn trồng cây từ hạt giống, bạn nên trang bị bình tưới phun sương vì cây non khá yếu nên việc tưới nước mạnh từ vòi sẽ khiến cây dễ bị chết.
 4. Cuốc:
  Các bước đầu tiên như làm đất, cải tạo đất vườn hoặc đắp luống đều cần tới cuốc. Đừng quên dụng cụ quan trọng này khi đi mua sắm cho khu vườn của bạn.
 5. Kéo tỉa:
  Bạn sẽ cần tỉa cành, tỉa bớt lá úa, tỉa bỏ phần cây chết… Kéo tỉa là dụng cụ chuyên dụng và không nên được thay thế bằng các loại kéo thường. Kéo thường có xu hướng làm dập phần nhánh bị cắt đồng thời khiến công việc cắt các nhánh lớn gặp khó khăn hơn.
 6. Hộp đựng thuốc và hạt giống:
  Các loại thuốc trừ sâu, trừ nấm, trừ bệnh hại cây thường là hóa chất độc và cần được để xa tầm tay trẻ em hoặc vật nuôi trong nhà. Một chiếc hộp chắc chắn đựng những loại hóa chất này sẽ bảo đảm an toàn hơn cho gia đình của bạn. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm vài chiếc hộp xinh xắn nữa để đựng hạt giống. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý vật liệu cho khu vườn của bạn hơn.
hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

Hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

Khi trồng các loại cây từ hạt giống thông thường người ta bắt đầu bằng việc ươm hạt trong nhà. Điều này có ưu điểm giúp cây nảy mầm trong điều kiện tốt nhất, tránh sâu bọ, côn trùng và các điều kiện tự nhiên bất lợi như nắng, mưa, gió… Các cây được ươm trồng qua giai đoạn đầu thường sinh trưởng tốt hơn tuy nhiên một số giống cây có yêu cầu chăm sóc và yêu cầu môi trường sống cao thường trải qua giai đoạn “sốc” ban đầu khi được đưa ra trồng bên ngoài. Trong giai đoạn đầu này cây thường sinh trưởng kém, yếu ớt và có thể chết. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên bắt đầu giúp cây non làm quen với môi trường sống mới khoảng 7 đến 10 ngày trước khi đem trồng ở môi trường tự nhiên. Bạn có thể tham khảo các bước sau để giúp cây non thích nghi tốt nhất với môi trường xung quanh.
hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

 1. Cho cây làm quen với bóng râm:
  Trong 3 ngày đầu tiên, đem chậu cây ra khu vực sẽ trồng cây sau này, chỉ đặt cây ở bóng râm.
  Thời gian đặt cây trong bóng râm tăng dần qua mỗi ngày. Ví dụ ngày đầu tiên là 4 tiếng, ngày 2 là 6 tiếng, ngày 3 là 8 tiếng.
  Thời gian đầu nên đặt cây ra ngoài lúc nắng sáng. Đến ngày 2 hoặc ngày 3 có thể để cây ra ngoài lúc trưa hoặc chiều.
  Chú ý tưới nước cho cây vào sáng sớm, luôn đem cây vào nhà trước khi trời tối.Giai đoạn này có thể kéo dài thêm 1 hoặc 2 ngày nếu quan sát thấy cây có dấu hiệu rũ lá vào ngày đầu hoặc ngày thứ 2. Lúc này bạn nên đem cây vào trong nhà, chờ đến hôm sau mới đem ra ngoài lại.
 2. Cho cây làm quen với nắng:
  Lặp lại các bước tương tự như trên. Trong 4 -5 ngày kế tiếp, bắt đầu đặt cây ra nơi có nắng. 1 hoặc 2 ngày đầu đặt cây ra ngoài nắng khoảng 2-4 tiếng, nắng sáng sẽ tốt hơn cho cây.
  Sau khoảng thời gian ở ngoài nắng, đặt cây vào nơi bóng râm trong suốt thời gian còn lại, đem cây vào nhà lúc buổi tốiTăng dần thời gian ở ngoài nắng cho cây đến khi cây chịu được nắng cả ngày.
  Chú ý tưới nước cho câyo sáng sớm hoặc chiều tối. Với loại cây cần nhiều nước có thể tưới 2 lần trong ngày.
  Thời gian chịu nắng của cây sẽ tùy thuộc vào từng loại cây. Một số cây chỉ yêu cầu chiếu sáng nửa ngày thì chỉ cần chờ đến khi cây chịu nắng được nửa ngày là bạn có thể trồng ra vườn. Chú ý lựa chọn góc vườn chỉ chịu nắng nửa ngày để tránh làm cây chết.
 3. Trồng cây ra vườn:
  Đến khi cây có đủ khả năng chịu nắng, bạn có thể trồng cây ra vườn.
  Khi chuyển nơi trồng, tách nhẹ nhàng cả bầu đất khỏi khay ươm, tránh làm đứt rễ cây.
  Nên chuyển vùng trồng lúc nắng nhẹ hoặc chưa có nắng để cây phục hồi tốtTưới nước cho cây sau khi chuyển.
  Thực hiện thêm các biện pháp làm giàn hoặc che chắn cho cây để đề phòng cây gãy đổ do thời tiết xấu.
chuyển bầu cây

Thời điểm và kỹ thuật chuyển cây non trong bầu ươm ra đất trồng

Trồng cây từ hạt giống là lựa chọn tuyệt vời để có một khu vườn đa dạng mọi loại cây ngay cả những loại cây không có cây non được bán tại khu bạn ở. Trồng một cây lớn lên từ hạt giống cũng giống như một phép màu khi chỉ từ một hạt bé xíu bạn có thể thu được một khu vườn xanh tươi và cả củ, quả, hoa nhiều màu sắc. Đây cũng là một quá trình nhiều “buồn vui” khi chăm chút cho từng cây non. Giai đoạn ươm cây là giai đoạn đầu tiên bạn trải qua khi trồng cây từ hạt tuy nhiên khi nào và chuyển cây như thế nào là một kỹ thuật quyết định sự phát triển của cây.

  1. Thời điểm chuyển cây:
   Không có một quy tắc chung nào cho mọi loại cây về chiều cao hoặc thời gian ươm trước khi trồng ra môi trường tự nhiên. Bạn có thể thấy cây cao lên nhanh chóng nhưng đó cũng chưa phải lúc chuyển đổi môi trường sống cho cây. Cách chính xác nhất để xác định thời gian trồng cây đó là dựa vào số lá thật của cây.
   Khi bắt đầu nảy mầm, cây sẽ không cho ra lá như cây trưởng thành. Cây sẽ bắt đầu cho ra lá mầm. Đây là loại lá có vai trò cung cấp nguồn dinh dưỡng cấp kỳ cho sự phát triển của cây. Lá non trông không giống lá bạn thường thấy ở cây trưởng thành trong khi lá thật giống lá cây trưởng thành nhưng kích cỡ nhỏ hơn.

   lá mầm và lá thật

   Lá mầm là 2 lá bầu tròn, là thật là lá nhọn – Nguồn hình: Plant Gasm

   Sau khi ra lá non một vài ngày sau lá thật sẽ phát triển.
   Thời điểm chuyển nơi trồng tốt nhất là khi cây có 3 đến 4 lá thật.
   Bạn nên ứng dụng cách giúp cây làm quen với môi trường sống thật để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.

  2. Kỹ thuật chuyển cây:
   Nguyên tắc cần nắm khi chuyển bầu cây là không tác động quá mạnh, không làm dứt rễ hoặc làm đất bong khỏi rễ quá nhiều.
   Để tránh việc khó khăn trong chuyển cây sau này bạn nên chuẩn bị từ ban đầu các loại khay bầu chuyên dụng ươm cây non (bằng nhựa hoặc silicone) để tiện cho việc lấy bầu đất và chuyển cây. Với các loại khay này bạn chỉ cần đẩy nhẹ phần dưới khay lên trên là bầu đất sẽ dễ dàng tách ra khỏi khay.

   chuyển bầu cây

   Dùng khay ươm sẽ giúp bạn dễ dàng láy cả bầu đất để chuyển cây – Nguồn hình: Real Farmacy

   Nếu không có khay bầu chuyên dụng bạn có thể trồng cây vào các bao xốp có đục lỗ. Khi cây lớn chỉ cần xé bao và chuyển cây ra đất vườn. Có thể tận dụng các loại khay, chậu nhỏ, lót thêm giấy bên dưới để dễ lấy đất ra sau này.

   chuẩn bị chậu ươm

   Các miếng lót giấy có thể mua ở cửa hàng bán nguyên phụ liệu làm bánh – Nguồn hình: The Gardener and The Chef

Khi chuyển không nắm phần gốc cây mà bứng lên, chỉ cầm nắm nhẹ ở phần gốc. Bạn nên đeo bao tay khi thao tác.

nguyên nhân và cách phòng ngừa thân cây nhỏ, yếu

Thân cây nhỏ, yếu ớt – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Khi trồng các loại cây lấy quả hoặc hoa, nhiều trường hợp cây phát triển cao lên nhưng thây cây lại nhỏ, còi cọc và yếu. Thân cây yếu ớt dẫn đến nguy cơ cây chết do không chống chịu được gió; cây ngả xuống gần mặt đất dễ bị nấm và sâu hại tấn công; năng suất kém… Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa tình trạng này.

nguyên nhân và cách phòng ngừa thân cây nhỏ, yếu

Thân cây dài, nhỏ và yếu – Nguồn hình: Grow Fruit and Veg

 1. Nguyên nhân:
  Khi bắt gặp tình trạng này bạn nên nghĩ đến nguyên nhân đầu tiên là thiếu nắng. Theo sự phát triển tự nhiên, cây sẽ vươn đến nơi có nắng. Khi thiếu nắng cây sẽ vươn dài hơn để đón ánh nắng. Việc phát triển mọc dài sẽ lấy đi nguồn dinh dưỡng dành cho việc nuôi dưỡng và phát triển thân to khỏe hơn. Có thể do nơi trồng/ đặt cây không có đủ ánh nắng tự nhiên cũng như ánh nắng nhân tạo để cây phát triển. Ngoài ra thân cây còi cọc, mọc dài còn có thể do thiếu dinh dưỡng tuy nhiên trường hợp này ít khi xảy ra. Khi quan sát thấy trường hợp này, bạn nên tìm cách bổ sung thêm thời gian và lượng sáng cung cấp cho cây. Trong 4 đến 6 tuần bạn sẽ quan sát thấy những chuyển biến tích cực từ cây.
 2. Cách phòng ngừa:
  Biết được nguyên nhân, việc phòng ngừa không quá khó khăn, chỉ cần cung cấp đủ sáng cho cây nhất là các loại cây trồng ngắn ngày lấy quả/ củ và hoa.
 • Đặt cây ở hướng Nam để lấy ánh sáng tự nhiên tốt nhất
 • Nếu cây trồng trong nhà, cân nhắc bổ sung ánh sáng cho cây bằng chiếu sáng nhân tạo, sử dụng đèn huỳnh quang treo cách ngọn cây 5 đến 10cm để chiếu sáng thêm cho cây. Bạn có thể cân nhắc việc treo đèn bằng dây có thể điều chỉnh được độ dài để phù hợp với sự phát triển của cây non.

Nếu gặp trường hợp cây đã quá cao bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ khác đi kèm với việc chiếu sáng thêm cho cây để thân cây lớn hơn như cọ bàn tay cây để cây đu đưa (mỗi ngày làm vài lần) hoặc dùng một chiếc quạt máy quạt nhẹ vào cây khoảng vài giờ mỗi ngày. Cách này đánh lừa cây rằng chúng đang phát triển trong môi trường nhiều gió và bị tác động ngoại lực thường xuyên, chúng buộc phải phát triển thân cây dày và chắc khỏe hơn để chống chịu với môi trường.

hoa kim anh carlifornia poppy

Các loại hoa dễ trồng từ hạt giống

Bạn sẽ cần một vài mẹo nhỏ để trồng cây thành công từ hạt giống như kích thích hạt nảy mầm hoặc ươm trong nhà để cây nảy mầm với tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên với các loại cây hoa dưới đây, bạn có thể trồng trực tiếp trên đất (trong điều kiện thời tiết tốt) mà không cần qua giai đoạn ươm cây.
Nếu bạn muốn cây ra hoa sớm hơn, bạn có thể gieo hạt trong khay ươm trước khi đem ra ngoài.

 1. Hoa cánh bướm/ hoa sao nhái (Cosmos):
  hoa sao nhái

  Nguồn hình: Internet

  Hoa Cosmos có thể trồng quanh năm, thuộc họ cúc, cây trưởng thành có chiều cao khoảng 80 -90 cm. Hoa có nhiều màu như màu hồng đậm, hồng phớt hoặc trắng. Loài hoa này không yêu cầu cao về chăm sóc, nó có thể phát triển tốt trên đất nghèo dinh dưỡng và không yêu cầu tưới nước hằng ngày. Đặc biệt hoa này không thích nghi tốt với việc chuyển chậu hoặc chuyển vùng trồng, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng hạt trực tiếp tại nơi muốn cây mọc thay vì ươm cây và chuyển cây.

 2. Hoa sen cạn (Nasturtium):
  hoa sen cạn nasturtium

  Nguồn hình: Gardenhow

  Hoa sen cạn thích hợp trồng cả ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Hoa này rất phù hợp với việc trồng trong chậu, giàn treo hoặc ban công. Tốt nhất nên để hoa ở bóng râm về chiều hoặc trồng ở góc râm mát vào buổi chiều. Bạn chỉ cần ngâm hạt vào nước ấm qua đêm, gieo hạt vào chậu, phủ lên một lớp đất tơi mỏng rồi tưới nước và chờ đợi. Bạn nên tưới hằng ngày đến khi hạt nảy mầm. Sau đó giảm lượng tưới tùy theo thời tiết.

 3. Hoa hướng dương:

  hoa hướng dương

  Nguồn hình: Internet

  Hướng dương có rất nhiều loại khác nhau nhưng đặc điểm chung là ưa nắng và dễ phát triển từ hạt. Hoa hướng dương có thể trồng quanh năm và chịu nắng tốt ở những nơi khí hậu nhiệt đới.

 4. Hoa kim anh (California Poppy):

  hoa kim anh carlifornia poppy

  Nguồn hình: Tropical plant

  Hoa kim anh và các giống hoa Poppy khác chỉ cần một khoảnh đất tơi xốp và được tưới nước đều đặn để phát triển tốt. Hoa kim anh sẽ mất khoảng 3 tháng từ khi bắt đầu gieo hạt đến khi cây ra hoa.

 5. Hoa cúc lá nhám (Zinnia):

  hoa cúc lá nhám zinnia

  Nguồn hình: Internet

  Cúc lá nhám rất thích hợp với khí hậu nóng ẩm. Hoa này có sức sống mạnh mẽ và nhiều màu sắc đa dạng. Bạn chỉ cần gieo hạt lên đất, tưới nước và chờ cây ra hoa (khoảng 60 ngày sau khi gieo hạt). Tuy nhiên bạn nên tưới cây vào sáng sớm, tránh tưới buổi tối để nấm mốc không phát triển được.

hướng dẫn cách trữ hạt bí đỏ để trồng cây

Hướng dẫn cách trữ hạt bí đỏ để trồng cây

Hạt bí đỏ không có yêu cầu cao trong quá trình lưu trữ, vì vậy nếu có một mảnh vườn và quyết định trồng bí vào năm sau, bạn hoàn toàn có thể lưu trữ hạt bí để dành dùng dần. Dưới đây là các bước để chọn và lưu trữ hạt bí đỏ.

hướng dẫn cách trữ hạt bí đỏ để trồng cây

Hình minh họa – Nguồn: Internet

 1. Bổ đôi bí đỏ, lấy toàn bộ phần ruột mềm có hạt bí ra rồi đặt vào rổ
 2. Đặt rổ dưới vòi nước chảy nhẹ, để nước chảy qua phần ruột bí đỏ. Trong lúc nước vẫn chảy, nhẹ nhàng nhặt các hạt bí ra. Cách này giúp hạt bí không bị tổn thương và dễ dàng tách khỏi phần ruột hơn
 3. Sau khi đã có toàn bộ phần hạt, bạn nên lựa ra những hạt đầy đặn và to nhất. Bạn nên chọn với số lượng khoảng gấp 3 lần số cây định trồng để dự trữ.
 4. Dùng một miếng khăn giấy khô, đặt hạt bí lên trên, nên để các hạt cách xa nhau để tránh chúng bị dính với nhau sau khi khô nước.
 5. Đặt miếng khăn giấy ở nơi thoáng mát chờ đến khi hạt khô hẳn.
 6. Sau khi hạt khô, gói hạt vào một miếng giấy báo, cho gói hạt vào bao ny lon kín miệng có đục thêm lỗ để không khí lưu thông.
 7. Đặt túi nylon chứa gói hạt vào ngăn mát tủ lạnh. Nên đặt sâu bên trong tủ để giữ nhiệt độ lạnh cho hạt.
các loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Các loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Khi chưa có thuốc trừ sâu làm từ hóa chất, các nguyên liệu thiên nhiên được sử dụng để diệt sâu bệnh trên cây trồng vẫn được sử dụng phổ biến. Các nguyên liệu tự nhiên có khả năng trừ sâu hại dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi trồng trọt đồng thời đảm bảo những món ăn đến từ mảnh vườn của bạn hoàn toàn tự nhiên và không bị nhiễm độc từ hóa chất.

các loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Thuốc trừ sâu tự nhiên là giải pháp vừa tiết kiệm vừa đảm bảo cây trồng không bị nhiễm độc từ hóa chất (Hình minh họa – Life Style)

 1. Cây sầu đâu (cây neem):
  Ngoài công dụng chữa bệnh, dầu và hạt cây sầu đâu là phương thuốc trừ sâu từ thiên nhiên có hiệu quả nhất. Bạn có thể hòa 30g dầu sầu đâu nguyên chất với 15ml dung dịch xà phòng chiết xuất thiên nhiên và 2 lít nước, dùng bình xịt phun dung dịch lên cây để trừ sâu bệnh. Sử dụng hạt cây sầu đâu để trừ sâu bằng cách nghiền mịn hạt đã bỏ vỏ trấu, ngâm với nước sạch qua đêm và dùng nước này để phun lên cây.
 2. Tinh dầu cam:
  Hòa 45ml xà phòng Castile dạng dung dịch (một loại xà phòng chiết xuất 100% từ thiên nhiên) với 30ml tinh dầu cam với 4 lít nước để phun lên cây. Đây cũng là dung dịch tiêu diệt kiến và gián rất hiệu quả.
 3. Tỏi:
  Tỏi có thể tiêu diệt rầy, rệp, sâu cải bắp, ốc sên và một số loại ruồi. Bạn có thể băm nhuyễn tỏi và hòa vào nước để xịt lên cây. Một cách dùng khác là băm nhỏ 1 nhánh tỏi, 1 củ hành và ngâm vào 1 lít nước trong 1 giờ, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê ớt bột cayenne và 1 muỗng cà phê dung dịch xà phòng thiên nhiên (như xà phòng Castile). Dùng dug dịch này để phun lên cây. Dung dịch có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng một tuần.
 4. Thuốc lá:
  Thuốc là tiêu diệt tốt các loại sâu bệnh, sâu bướm và rầy. Dùng khoảng 1 chén thuốc lá ngâm qua đêm trong 4 lít nước. Hỗn hợp sẽ có màu nâu nhạt. Nếu nước có màu nâu đậm, bạn nên cho thêm nước. Dung dịch trừ sâu này có thể sử dụng cho hầu hết các loại cây trừ các loài cây họ cà như cà chua, ớt, cà tím…

 

các loại hoa nhiệt đới

Các loại hoa phù hợp với khí hậu nóng ẩm

Có nhiều loại hoa có thể trồng được ở khu vực khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Chỉ cần một chút chú ý ở khâu chăm sóc là bạn có thể có những chậu hoa đẹp vào mọi mùa trong năm. Sau đây là một số loại hoa được trồng khá phổ biến cùng các đặc tính của chúng:
các loại hoa trồng được ở khí hậu nóng ẩm

 1. Cây Lan Ý (cây buồm trắng) – Spathiphyllum wallisii:
  Tốc độ sinh trưởng: Nhanh.
  Đặc tính:
  – Cây chịu bóng bán phần, thích hợp làm cây trồng nội thất.
  – Nhân giống dễ dàng từ tách bụi. Có thể mua cây giống để trồng.
  – Nhu cầu nước cao, ưa khí hậu mát ẩm.
 2. Cây Dã yên thảo – Petunia hybrida:
  Tốc độ sinh trưởng: Nhanh
  Đặc tính:
  – Thời gian nảy mầm: 5-7 ngày
  – Giai đoạn vườn ươm: 30-35 ngày
  – Thời gian trồng đến bắt đầu ra hoa : 45-50 ngày
  – Dạ yên thảo có thể trồng trong các chậu để trang trí, chậu hoa treo trong nhà, trong vườn vì là thân leo, sẽ rủ xuống rất đẹp.
  – Cây ưa sáng
  – Tưới nước thường xuyên và vừa phải, không nhiều quá nhưng cũng không để đất khô quá.
  – Dã yên thảo có hoa liên tục, hết đợt này đến đợt khác, dễ tìm các loại giống, dễ trồng và dễ chăm sóc
  – Tham khảo thêm về hoa Dã yên thảo tại đây.
 3. Cây Thanh tú – Evolvulus glomeratus:
  Tốc độ sinh trưởng: Nhanh.
  Đặc tính:
  – Cây ưa sáng, đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.
 4. Hoa mắt nai – Torenia:
  Tốc độ sinh trưởng: Nhanh
  Đặc tính:
  – Thời gian nảy mầm : 4-5 ngày
  – Giai đoạn vườn ươm : 25-30 ngày
  – Thời gian trồng đến bắt đầu ra hoa : 30-35 ngày.
 5. Cúc lọ lem – Cineraria:
  Tốc độ sinh trưởng: Vừa phải
  Đặc tính:
  – Thích hợp trồng chậu hoặc trồng thảm. Hoa ra nhiều màu và có độ đồng đều cao.
  – Thời gian nẩy nầm: 3 – 5 ngày
  -Thời gian từ lúc gieo đến lúc trông : 25 – 30 ngày
  -Thời gian từ lúc trồng đến lúc bắt đầu ra hoa: 90 -95 ngày
 6. Hoa cánh bướm – Cosmos:
  Tốc độ sinh trưởng: Nhanh
  Đặc tính:
  – Thời gian nẩy nầm: 3 – 7 ngày
  – Giai đoạn vườn ươm: 15 – 20 ngày
  – Thời gian trồng đến bắt đầu ra khoa: 40-45 ngày
 7. Hoa dừa cạn – Vinca:
  Tốc độ sinh trưởng: Nhanh
  Đặc tính:
  – Cây ưa nắng
  – Thời gian vườn ươm từ 25 – 30 ngày
  – Thời gian từ trồng đến bắt đầu ra hoa 40 – 45 ngày
cách trồng hoa dã yên thảo

Hướng dẫn trồng hoa Dã yên thảo

Dã yên thảo là loài cây trồng phổ biến ở khí hậu nóng ẩm. Hoa dã yên thảo đẹp và có thể trồng quanh năm. Dã yên thảo cũng có rất nhiều màu và nhiều loại. Đây sẽ là lựa chọn lý tưởng để trang trí cho khu vườn và nhà của bạn.
dã yên thảo

 1. Các kiểu Dã yên thảo:
  Dã yên thảo được chia thành 2 kiểu cây: Dã yên thảo kép và Dã yên thảo đơn.
  Dã yên thảo kép cây thân leo, hoa lớn với nhiều cánh (grandiflora), đường kính của hoa có thể lên tới 13 cm.
  Dã yên thảo đơn là cây bụi, có rất nhiều hoa nhưng hoa chỉ có một lớp cánh (mulitflora), đường kính của hoa khoảng 5 – 7.5 cm, dễ trồng và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bọ.
  Dã yên thảo có thể được trồng làm viền quanh cho khu vườn hoặc trồng thành từng luống.
  Loại dã yên thảo cánh kép có thể trồng trong các chậu để trang trí, chậu hoa treo trong nhà, trong vườn.
 2. Đặc điểm hình dáng:
  Kích thước hoa Dạ yên thảo tùy từng dòng mà kích thước hoac có thể từ 2-8 cm. Chiều cao cây khoảng 20-25 cm khi cây trưởng thành.
  Cánh hoa Dã yên thảo có thể đơn lớp hoặc đa lớp, dạng gợn sóng. Hoa có thể có sọc, đốm hoặc viền quanh cánh với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ tía, màu hoa cà, màu oải hương, hồng, đỏ, trắng, vàng.
 3. Cách trồng hoa Dã yên thảo:
  Thời gian nảy mầm: 5-7 ngày
  Giai đoạn vườn ươm: 30-35 ngày
  Thời gian trồng đến bắt đầu ra hoa : 45-50 ngày
  – Bắt đầu trồng hoa bằng cách gieo hạt vào những khay nhỏ, đặt trong nhà, chờ cây nảy mầm từ 5-7 ngày.
  – Bắt đầu trồng bên ngoài khi thời tiết ấm áp.
  – Nếu trồng trên vườn nên để khoảng cách giữa các cây 30 – 45 cm. Cũng có thể gieo hạt và trồng luôn trong chậu.
  – Với dã yên thảo dạng bụi cần trồng trong chậu lớn. Ngắt ngọn để kích thích cây mọc thành bụi. Cắt thân khoảng 15 cm tính từ cuống hoa khi thấy các cành lan dài, mọc không đều, xô lệch vào giữa mùa hoa.