Thẻ lưu trữ: Lò nướng

mẹo hay để làm sạch lò nướng

Mẹo hay để làm sạch lò nướng

Phần thành và đáy lò nướng thường bị bám bẩn bởi các vết thức ăn cháy hay vết dầu mỡ. Do phần thành lò thường làm bằng kim loại nên các loại thuốc tẩy rửa mạnh thường không được khuyến khích sử dụng để làm sạch lò. Để làm sạch lò nướng đơn giản mà không độc hại, bạn có thể thử các cách dưới đây

mẹo hay để làm sạch lò nướng

Nguồn hình: Internet

 1. Dùng nước ấm pha loãng nước rửa chén để chùi rửa các vết bẩn mới
 2. Với các vết bẩn cũ đã khô và hình thành vết ố, lấy 2 muỗng bột baking soda (muối nổi, có bán tại các cửa hàng nguyên liệu làm bánh) pha với 1 muỗng nước sạch tạo thành hỗn hợp sệt. Phết hỗn hợp này lên các vết bẩn rồi bật lò ở nhiệt độ 100 độ C. Chờ 15 phút hoặc đến khi lớp bột baking soda khô lại và tróc ra, tắt lò rồi dùng muỗng/ xẻng nhỏ để cạy các lớp bột ra. Dùng cọ nhỏ quét sạch phần bột vụn còn lại trong lò.
 3. Lau sơ các chỗ bám bẩn bằng khăn ẩm, rắc 1 lớp bột baking soda đủ để che phủ các vết bẩn. Để yên vài giờ. Tiếp theo cho giấm ăn vào chai xịt, phun sương lên lớp bột soda. Chờ vài giờ rồi dùng khăn ẩm lau hết lớp bột đi.
xử trí khi thức ăn bốc cháy trong lò nấu

Xử trí khi thức ăn của bạn bốc cháy trong lò nấu

Vì nhiều lý do, bạn có thể gặp tình huống thức ăn nấu trong lò (lò nướng, lò vi sóng) bốc cháy. Bạn phát hiện điều này thông qua mùi khét hoặc trông thấy lửa bốc lên bên trong lò. Lúc này là lúc bạn cần bình tĩnh và xử lý tình huống tốt để tránh đưa bản thân bạn vào tình huống xấu hơn. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

xử trí khi thức ăn bốc cháy trong lò nấu

Nguồn hình: Internet

 • Xử lý:
  1. Tắt lò ngay lập tức bằng nút điều khiển hoặc bằng cách rút điện lò. Bạn nên đeo găng tay khi thực hiện các thao tác chạm vào lò để tránh bị điện giật nếu lò bị rò điện.
  2. Đóng toàn bộ cửa sổ gần lò
  3. Không mở cửa lò khi lửa đang cháy, cứ để lửa cháy trong lò. Vì lò nấu là khá kín nên lửa sẽ tắt mau chóng cho cạn kiệt oxi.
  4. Sau khi lửa tắt, mở các cửa sổ ra.
  5. Cẩn thận mở cửa lò. Bạn vẫn cần đeo găng tay. Lúc này có thể sẽ có khá nhiều khói bay ra. Để tránh bị ngạt khói bạn nên tránh xa lò sau khi mở cửa lò. Bạn cần đảm bảo lửa đã tắt hẳn trước khi mở cửa lò.
  6. Chờ khói bay hết thì bạn có thể lấy dĩa thức ăn ra khỏi lò, rút điện (nếu bạn chưa rút ở bước 1) và xem xét thiệt hại.

  Nếu lửa vẫn tiếp tục cháy và không có dấu hiệu thuyên giảm dù bạn không mở cửa lò, bạn nên rời khỏi nhà, đóng chặt cửa sau khi ra khỏi nhà nếu có thể và gọi cho cứu hỏa.

 • Các nguyên nhân phổ biến gây cháy trong lò:
  Thức ăn bốc cháy trong lò do rất nhiều nguyên nhân và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến bạn cần biết để tránh gặp phải trường hợp nguy hiểm này:

  1. Nấu thức ăn nhiều chất béo, dầu mỡ ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ gây cháy.
  2. Dầu mỡ, bột bánh, thức ăn khi nấu tràn ra khỏi vật đựng và rớt xuống thanh nhiệt hoặc vị trí gần thanh nhiệt của lò nướng.
  3. Thức ăn còn sót lại trong lò từ lần nấu trước bắt lửa khi nấu.
  4. Dùng lửa to nhưng quên trông chừng thức ăn.
 • Làm sao để tránh tình huống này xảy ra?
  1. Không bao giờ nấu thức ăn trong lò mà không trông chừng.
  2. Đảm bảo lò nướng/ lò vi sóng của bạn thật sạch sẽ trước khi nấu thức ăn.
  3. Nếu dùng lò nướng, đặt thêm một miếng giấy bạc lên mặt thức ăn nhiều dầu mỡ và dễ bắt lửa khi nấu quá tay. Nếu dùng lò vi sóng, bạn có thể đặt lên mặt thức ăn một cái dĩa nhựa hoặc dĩa thủy tinh
  4. Thường xuyên kiểm tra thức ăn mỗi 30 phút để loại bỏ phần mỡ chảy ra và đảm bảo thức ăn đã được nấu vừa đủ.
  5. Kiểm tra lò định kỳ để hạn chế nguy cơ cháy nổ do lò hư hỏng.
mẹo gọt bí đỏ nhanh

Mẹo gọt bí đỏ nhanh

Vỏ bí đỏ khá cứng và khó gọt. Gọt không cẩn thận có thể khiến bạn bị đứt tay. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để gọt vỏ bí nhanh mà không sợ nguy hiểm.

mẹo gọt bí đỏ nhanh

Hình minh họa – Dakota Thyme

 1. Gói bí đỏ vào giấy bạc, cho vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Phần thịt gần vỏ của bí sẽ hơi chín và bạn có thể gọt bỏ dễ dàng.
 2. Bổ bí thành miếng nhỏ, bỏ ruột và hạt, cho bí đỏ vào tô nước (đặt phần vỏ ngập trong nước), đặt tô vào lò vi sóng và nấu ở mức sóng vừa 5 phút. Tương tự như trên, vỏ bí sẽ chín một phần và dễ gọt hơn.
 3. Bổ bí làm đôi, thành múi nhỏ hoặc cắt bỏ cuống để lấy mặt phẳng.
  Đặt mặt phẳng của bí lên thớt hoặc mặt phẳng vững, dùng dao gọt từ trên xuống, lưỡi dao hướng xuống thớt nên nếu trượt tay cũng không sao. Nên dùng dao sắc và gọt dày.