Thẻ lưu trữ: Ly thân

8 chỉ dẫn để xa cách là phương pháp cứu vãn hôn nhân

8 chỉ dẫn để xa cách là phương pháp cứu vãn hôn nhân

Trước khi điều đáng tiếc nhất trong hôn nhân – ly dị – xảy ra, ly thân thường được lựa chọn trước để cứu vãn hôn nhân. Đây cũng là điều cần thiết cho các cặp vợ chồng đang có xung đột. Tuy nhiên, liệu li thân có là liều thuốc tốt để cải thiện hôn nhân hay không còn phụ thuộc vào bạn. Dưới đây là những chỉ dẫn để xa cách là liều thuốc giúp bạn cứu vãn hôn nhân hiệu quả.

8 chỉ dẫn để xa cách là phương pháp cứu vãn hôn nhân

Nguồn hình: Internet

 1. Để lựa chọn sống riêng là lựa chọn cuối cùng:
  Bạn chỉ cần dọn ra ở hai phòng riêng trong một nhà. Chỉ sống riêng 2 nhà khác nhau khi bạn không có lựa chọn nào khác
 2. Giữ liên lạc:
  Đặc biệt khi lựa chọn sống ở 2 nhà khác nhau, bạn có thể nghe nhiều người khuyên rằng khi ly thân không nên liên lạc với nhau. Tuy nhiên hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định làm việc này. Tốt nhất bạn nên giữ liên lạc bằng các cuộc điện thoại, tin nhắn hoặc email. Cắt liên lạc là bước đầu cho ly hôn khi cả 2 vô tình bắt đầu xây dựng cuộc sống riêng mà không có hình bóng của người còn lại. Khi đã quen với cuộc sống này, sẽ không còn ai muốn níu kéo hôn nhân nữa.
 3. Có những buổi thảo luận khi một trong 2 gặp vấn đề:
  Các vấn đề về công việc, tài chính, nuôi dạy con… có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Đừng quá đề cao cái tôi và quên rằng cả 2 vẫn đang là vợ chồng. Những vấn đề lớn luôn cần sự chung tay góp sức. Những buổi thảo luận này sẽ nhắc nhở cả 2 về trách nhiệm gia đình của mỗi người đồng thời giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng nhất.
 4. Sắp xếp những buổi gặp chỉ có 2 người:
  Không nên nói về tình cảm hay vấn đề hôn nhân cả 2 đang đối mặt. Có thể chỉ là sự im lặng, chuyện trò về công việc, sở thích…Điều quan trọng là bạn dành thời gian cho một buổi gặp chỉ có 2 người ở một nơi thoải mái với tâm trạng vui vẻ hơn.
 5. Tránh thái độ tiêu cực:
  Không nói xấu, hằn học, giận dữ hay thể hiện sự thù hận đối với người kia. Những thái độ đó chỉ khuyến khích nửa kia của bạn chấm dứt hôn nhân nhanh hơn thay vì suy nghĩ lại để tìm cách cải thiện cuộc hôn nhân của cả 2.
 6. Không cầu xin sự quay trở lại:
  Khi quyết định ly thân, đừng dùng sự thương hại để hàn gắn. Quyết định quay lại với nhau nên được đưa ra một cách chủ động từ cả 2 chứ không vì sự cầu xin từ một trong 2 phía. Bạn hoàn toàn có thể xin lỗi nếu nhận thấy vấn đề xuất phát từ bản thân và để nửa kia của bạn thời gian để suy nghĩ về sự thành tâm của bạn.
 7. Không lấy con cái để gây áp lực lên người kia:
  Tuyệt đối không sử dụng con cái để phục vụ cho cái tôi bản thân. Người thiệt thòi nhiều nhất sẽ chính là con bạn. Cũng đừng kéo con bạn về phía bạn bằng cách nói xấu bố/ mẹ của trẻ, điều đó chỉ đào thêm hố sâu cho mối quan hệ giữa 2 người.
 8. Dành thời gian để nhận ra những điều cần cải thiện ở bản thân:
  Hãy tìm lời khuyên từ những người thân, bạn bè bằng cách kể lại câu chuyện một cách chân thực nhất. Ngoài ra bạn cũng cần dành thời gian để suy nghĩ về vấn đề đang xảy ra, liệu bạn có lỗi không, điều gì gây nên lỗi lầm của bạn, bạn có sẵn sàng thay đổi, bạn cần gì ở nửa kia… Suy nghĩ thật kỹ về mọi thứ sẽ giúp bạn hàn gắn hôn nhân và hơn cả là có một khởi đầu mới tốt đẹp hơn.
những suy nghĩ sai lầm khi cố gắng tiếp tục hôn nhân vì con

Những suy nghĩ sai lầm khi cố gắng tiếp tục hôn nhân vì con

Khi các cặp vợ chồng dần vơi bớt tình yêu và xảy ra nhiều xung đột hơn, điều đầu tiên họ nghĩ đến trước khi ký đơn ly hôn là con cái. Khi biết một gia đình sắp “đường ai nấy đi”, bạn bè hoặc người thân trong gia đình cũng thường đưa ra các lời khuyên nên tiếp tục hôn nhân vì con trẻ. Tuy nhiên đôi khi việc đó lại gây hại nhiều hơn cho cả người trong cuộc lẫn con cái. Tất nhiên có rất nhiều lý do để níu kéo một cuộc hôn nhân sắp tan vỡ nhưng khi đã cố gắng hàn gắn nhưng thất bại và con cái là lý do cuối cùng thì bạn nên đọc các suy nghĩ sai lầm thường gặp dưới đây khi các cặp vợ chồng cố gắng duy trì hôn nhân vì lí do con cái.
những suy nghĩ sai lầm khi cố gắng tiếp tục hôn nhân vì con

 1. Con sẽ khác biệt và chịu sự kỳ thị:
  Việc ly hôn và làm mẹ/ cha đơn thân hiện nay không còn xa lạ hay mới mẻ. Xã hội dần có cái nhìn thoáng hơn với vấn đề hôn nhân tan vỡ. Dù không ai mong muốn điều này xảy ra nhưng mọi người hiểu được rằng chính người trong cuộc cũng không trông đợi nó.
  Ngoài ra sự khác biệt và thay đổi có thể đến từ chính tính cách bé. Dù muốn hay không thì tổn thương tâm lý ở bé là không tránh khỏi khi bố mẹ xung đột. Nếu bạn cho bé thấy sự lạc quan yêu đời từ chính bạn hoặc có những cách tiếp cận vấn đề đúng giúp bé hiểu tình hình thì điều này không quá đáng sợ.
 2. Cố gắng tiếp tục sẽ ít đau khổ hơn:
  Suy nghĩ này thường xảy ra ở phụ nữ vì họ yếu đuối và có phần hy vọng nhiều hơn vào tương lai tốt đẹp. Khi bạn đã cố gắng hết sức để níu kéo hôn nhân thì đừng hy vọng và chịu đựng lâu hơn. Người ảnh hưởng nhiều nhất chính là con bạn. Một gia đình không thể hạnh phúc khi không có tình yêu, con trẻ cảm nhận điều này rất rõ. Nếu cố gắng níu giữ bạn đang dạy con bạn hy sinh hạnh phúc bản thân cho người khác, cố gắng sống trong hôn nhân không hạnh phúc. Có thể bạn chưa nghĩ đến nhưng con bạn sẽ làm theo những gì bạn đang làm. Nếu ly hôn, con bạn vẫn sẽ vui vẻ nếu bạn vui dù không có hạnh phúc trọn vẹn của gia đình nhưng nếu không, cả bạn và con đều đau khổ.
 3. Hôn nhân tan vỡ để lại tổn thương tâm lý cho trẻ:
  Điều này không hề sai nhưng lại hoàn toàn không đáng sợ như bạn nghĩ. Dù muốn hay không, trẻ sẽ vẫn trải qua những cú sốc tâm lý trong suốt cuộc đời. Vết sẹo này có thể xảy đến sớm hơn chứ không phá hủy hoàn toàn cuộc đời của trẻ. Nếu bạn sống hạnh phúc sau đó, trẻ sẽ hạnh phúc. Nếu bạn nói với bé những điều tốt đẹp về cuộc sống và về cả người cũ, trẻ sẽ là một đứa trẻ có suy nghĩ tích cực. Đừng biến cuộc hôn nhân tan vỡ của phụ huynh trở thành gánh nặng tâm lý cho trẻ khi liên tục nói xấu về người cũ, cắt đứt liên lạc giữa con và anh/ cô ấy, tỏ ra khó chịu khi có ai đó nhắc đến họ,… Thái độ sống của chính bạn quyết định mức độ tổn thương tâm lý của con bạn, không phải là việc hôn nhân có còn đang duy trì hay không.

Hôn nhân rẽ hướng chỉ nên xem là một bước rẽ khác của cuộc sống, đừng xem nó là tất cả, bạn và con bạn sẽ khốn đốn. Tan vỡ là một điều rất đau đớn và tồi tệ nhưng nếu bạn xem nó là cơ hội để quan tâm đến bản thân nhiều hơn, yêu đời và sống tốt hơn thì mọi chuyện sẽ qua đi nhanh chóng không ngờ.