Thẻ lưu trữ: nâng cấp

nang-cap-trinh-duyet

Lý do nên nâng cấp trình duyệt Web

Internet Explorer được mệnh danh là một trong những trình duyệt Web “Tồi” nhất thế giới. Tuy vậy, nó lại được xếp vào một trong những trình duyệt Web phổ biến nhất thế giới. Có người lý giải cho chuyện này là vì IE đc “Tặng” kèm vào hệ điều hành được xem là phổ biến nhất thế giới – Windows với nhiều phiên bản của công ty phần mềm Microsoft. Tuy nhiên, ở những quốc gia với trình độ công nghệ thông tin có hạng và đang phát triển thì người dùng sử dụng trình duyệt IE khá là phổ biến, thậm chí rất nhiều người còn không biết đến Firefox hay Chrome là gì. Không đâu xa, người dùng VN vẫn rất trung thành với món quà tặng kèm này. Tuy có sự tiến bộ qua quá trình nâng cấp là phát triển các phiên bản trình duyệt từ thời thượng cổ IE5 cho đến thời điểm hiện tại IE10, nhưng thực sự nó cũng không đủ sức thuyết phục được người dùng am hiểu Internet.

Nếu bạn đang dùng IE như một thói quen thường ngày cho việc lướt web, một lời khuyên chân thành và hữu ích cho bạn là bạn hãy thay đổi thói quen của mình bằng cách chuyển qua sử dụng một trình duyệt khác tốt hơn. Trong bài viết này sẽ đưa ra một vài lựa chọn cho bạn, nhưng trước tiên bạn cần phải biết lý do tại sao bạn cần phải thay đổi trình duyệt web cho mình.

 1. Bảo mật:
  Trình duyệt cũ (đặc biệt là các phiên bản Internet Explorer 6, 7 , và 8) rất kém ổn định, dễ bị Virus, phần mềm dán điệp(Trojan), mã độc… tấn công cùng nhiều vấn đề bảo mật khác. Rõ ràng, vấn đề bảo mật luôn là mối quan tâm hàng đầu của người sử dụng internet, đặt biệt là những người sử dụng internet cho việc mua sắm, giao dịch trực tuyến.
 2. Tốc độ và khả năng xử lý:
  Các trình duyệt cũ luôn đứng cuối bảng xếp hạng về tốc độ truy cập Internet. Khi bạn duyệt web, trong một thời điểm, trình duyệt sẽ tải về rất nhiều các tập tin khác nhau. Các tập tin này bao gồm hình ảnh, Script, các mã thực thi chức năng và giao diện… trên trang web bạn đang truy cập. Trình duyệt cũ thực hiện các nhiệm vụ này với tốc độ thua xa các trình duyệt mới. Điều này khiến việc lướt web của bạn trở nên mất thời gian và thường gay ra các lỗi hoặc đứng trình duyệt (đôi khi đứng luôn máy tính).
 3. Khả năng tương thích và hiển thị Web:
  Một vấn dễ thấy khác là khả năng hiển thị rất hạng chế của các trình duyệt cũ. Ví dũ rõ ràng là ở những trang web sử dụng nhiều mã lệnh hoặc nhúng nhiều hình ảnh động, video hay flash trên trang sẽ khiến việc sử lý nội dung cũng như giao diện trở nên khó khăn và mất thời gian hơn nếu bạn sử dụng trình duyệt cũ. Rất nhiều vấn đề về lỗi giao diện trình bày cũng như mã lệnh xuất hiện trên trang web bạn đang duyệt qua bằng trình duyệt cũ.
  Trình duyệt mới ngày nay hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình web mới (HTML5, CSS3…). Những ngôn ngữ này là nên tảng cho nhiều trang web ngày nay và cũng là tương lai. Nó tồn tại hầu như trên tất cả các trang web và ứng dụng web hiện đại. Nhưng có một điều chắc chắn là những trang web này đều hoạt động không tốt trên các trình duyệt cũ (IE7, IE8 hay cũ hơn).
 4. Trải nghiệm:
  Những trình duyệt mới luôn nâng cấp và mở rộng các chức năng  cũng như cải thiện tốc độ sửa chữa các lỗi của phiên bản trước. Bạn sẽ có được những trải nghiệm tốt hơn khi dùng trình duyệt mới.
 5. Cập nhật phiên bản mới một cách dễ dàng:
  Những trình duyệt sau này hỗ trợ tối đa cho việc nâng cấp các phiên bản. Điều này rất quan trọng vì môi trường internet là một môi trường mở, hacker luôn tìm cách thay đổi cách thức hoạt động cũng như nâng cấp khả năng “xuyên thủng” các bức tường bảo vệ. Những phiên bản mới ra đời nhằm lấp đi những lỗ hỏng nguy hiểm và tăng khả năng tương thích cũng như tốc độ truy cập web…

Sau đây là một số trình duyệt bạn nên sử dụng:

 1. Google Chrome
  google-chrome
  Một trình duyệt tốc độ và bảo mật, hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích cho người dùng. Được Google phát hành năm 2008.
 2. Mozilla Firefox
  firefox-small

  Được người dùng biết đến từ năm 2000, trình duyệt này cũng trở nên phổ biến và chiếm lấy cảm tình của người dùng. Tuy chịu sự cạnh tranh của Google Chrome, Firefox vẫn được biết đến như một trình duyệt web được ưa thích nhất.
 3. Opera
  opera-small
  Tuy Opera không phổ biến như các trình duyệt trên, nhưng trình duyệt này được biết đến như một trong những trình duyệt đi tiên phong trong việc cải tiến và phát triển công nghệ cũng như chức năng.
 4. Apple’s Safari
  safari-small
  Một trình duyệt phổ biến trên các thiết bị do Apple sản xuất. Và tất nhiên đây là một trình duyệt web do Apple phát triển. Có các tính năng tương tự như Google Chrome và được mọi người biết đến từ năm 2003.

Như vậy, đã có 4 sự lựa chọn khác cho bạn ngoài IE. Đừng chần chừ, hãy chọn cho mình một trình duyệt tốt nhất. Bạn có thể click vào đường dẫn kèm theo tên mỗi trình duyệt trên để download về máy và cài đặt. Chúc thành công.