Thẻ lưu trữ: Nghi lễ

tung gạo trong đám cưới

Ý nghĩa của việc tung gạo vào người cô dâu chú rể trong lễ cưới

Các phong tục trong lễ cưới ở mỗi vùng trên thế giới đều có những nét tương đồng và khác biệt. Các đặc điểm này chịu ảnh hưởng sâu sắc từ văn hóa, tập tục và quan điểm của người dân địa phương. Bạn có thể thấy trong các bộ phim, sau khi cử hành hôn lễ và bước ra từ nhà thờ, cô dâu chú rể được người thân tung những hạt nhỏ màu trắng vào người. Đó chính là gạo trắng. Có rất nhiều câu chuyện thú vị ẩn chứa sau nét văn hóa đặc biệt này.
ý nghĩa tung gạo trong đám cưới

Ngay từ đầu thời kỳ La Mã, lúa mì đã được sử dụng trong các nghi thức hôn lễ. Các loại hạt, lúa được hiểu tượng trưng cho sự sung túc và sinh sôi nảy nở. Từ một hạt nhỏ, nó có thể phát triển thành cây lớn và sinh sôi ra rất nhiều hạt và cây con, các cây con này lại tiếp tục tạo ra nhiều hạt và cây nữa. Việc tung hạt lúa vào người cô dâu chú rể trong lễ cưới tượng trưng cho mong muốn một cuộc sống đầy đủ và sinh nở xum xuê. Ngoài việc tung hạt vào vợ chồng mới cưới, ở các bộ lạc nguyên thủy, họ cũng dùng tập tục ăn lúa để mang ý nghĩa gắn kết giữa hai vợ chồng thay cho việc tung hạt.

Ở một số nơi, lúa gạo được dùng trong hôn lễ không mang tính chất chúc phúc cho cặp đôi mà mang ý nghĩa để cúng cho các hồn ma xấu, để chúng được ăn no và không quấy rối vợ chồng mới cưới.

Thời kỳ La Mã, người ta sử dụng lúa chứ không dùng gạo vì lúa có khả năng nảy mầm còn gạo thì không. Cô dâu cũng được phục sức bằng vòng hoa lúa mì trên đầu, vòng đeo tay hoặc dùng bông lúa mỳ để làm hoa cưới. Khi cử hành xong lễ, khách mời sẽ tung lúa mì lên người cô dâu. Thay vì tung bó hoa như ngày nay, các cô gái độc thân sẽ lại gần cô dâu và hứng các hạt lúa bật ra từ người cô dâu để chúc phúc cho tình yêu của chính mình mau tiến tới hôn nhân.

Dưới thời nữ hoàng Elizabeth đệ nhất tại Anh, tục tung lúa được hạn chế và thay bằng việc tung vụn bánh làm từ lúa mì. Khách mời sẽ được phát những chiếc bánh nhỏ, họ có thể nghiền nát những chiếc bánh này và dùng bánh vụn để tung vào cặp đôi. Tuy nhiên vì phong tục này khá lãng phí và tốn kém nên đã được bỏ đi, mọi người tìm cách thay thế vụn bánh mì bằng gạo để thể hiện sự tán thành, chúc phúc của họ dành cho cặp vợ chồng mới cưới đồng thời cắt giảm chi phí và đảm bảo vệ sinh cho khu vực cử hành hôn lễ.

Vào những năm 90, ở phương Tây có rất nhiều lời đồn thổi rằng việc tung gạo có hại cho loài chim. Lời đồn cho rằng gạo vương trên đất sau hôn lễ sẽ thu hút chim đến ăn, vì gạo chưa nấu chín và được nuốt chửng sẽ khiến hệ tiêu hóa của chim rối loạn và có thể làm con chim nổ tung. Sự bất hợp lý trong lý luận này khiến lời đồn mau chóng bị bác bỏ bởi Liên đoàn lúa gạo Hoa Kỳ và các chuyên gia động vật. Tuy nhiên lời đồn đã tạo nên mảnh đất màu mỡ để ngành dịch vụ cưới tung ra các sản phẩm gạo/hạt an toàn cho chim và kiếm lời rất khá từ công việc kinh doanh này.

Nghi thức tung gạo vào cặp đôi mới cưới vẫn còn thịnh hành cho đến ngày nay dù gây ra không ít phiền phức. Rất nhiều cặp đôi gặp phải tình huống dở khóc dở cười khi trượt chân và té ngã ngay lối đi vì giẫm lên gạo, điều này đặc biệt bất tiện với đôi giày cao gót của cô dâu. Đôi khi hạt gạo cũng bị tung quá tay và bay và mắt của người tham gia hôn lễ. Để hạn chế các rủi ro này, người ta sử dụng các biện pháp thay thế tiện lợi và cũng không kém phần lãng mạn như tung cánh hoa, hoa giấy, kim tuyến hoặc thổi bong bóng nước trên lối đi.