Thẻ lưu trữ: Ngũ hành

ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết là gì?

Mâm ngũ quả được xem là thứ không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết Âm Lịch. Mâm ngũ quả chưng ngày Tết có thể khác nhau ở từng vùng miền nhưng đều mang ý nghĩa riêng.

Ở miền Nam, mâm ngũ quả thuận theo câu nói “Cầu vừa đủ xài”, đọc lái ra âm các trái cây là Mãng cầu, Dừa, Đu đủ và Xoài. Đây là một biến thể của mâm ngũ quả, nguồn gốc sâu xa của mâm ngũ quả có liên quan đến tương sinh Ngũ Hành trong văn hóa Á Đông.

Theo quan niệm của người châu Á, tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn luôn trải qua năm trạng thái là Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy. Con số 5 được xem là con số biểu trư

ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Hình minh họa – Nguồn: Internet

ng cho sự sống, quả biểu trưng cho sự sinh sôi, màu mỡ. Thông thường, mâm ngũ quả sẽ có 5 màu sắc tương ứng với ngũ hành: xanh lá (mộc), đỏ (hỏa), vàng (thổ), da cam (kim), xanh lam (thủy).

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả không quá câu nệ. Trái gì cũng bày được miễn là nhiều màu sắc và tươi đẹp. Ngoài ra có một số loại quả cũng được bày với ý nghĩa riêng như sung (cầu mong sung túc), thơm (cầu mong mọi điều tốt lành, tiếng thơm cho gia đình)… Các quả kiêng chưng ngày Tết còn có táo (miền Nam đọc là bom), sầu riêng (tránh điều u sầu ngày Tết), lựu (có trong từ “lựu đạn”).

Trái cây chưng mâm ngũ quả phải là trái tươi, đẹp, có vị ngọt và thơm, tránh vị đắng, cay.

Mâm ngũ quả là một trong những hình ảnh cho thấy rõ nhất suy nghĩ dựa trên ngũ hành và cân bằng âm dương của người Việt. Tùy theo từng vùng miền, phong tục này được thay đổi cho phù hợp. Điều này tạo nên sự đa dạng thú vị trong văn hóa đời sống Việt Nam.