Thẻ lưu trữ: Nguy cơ sức khỏe

han-che-tac-hai-khi-su-dung-lai-dau-an

Làm gì để hạn chế tác hại khi tái sử dụng dầu ăn

Tái sử dụng dầu ăn luôn được khuyến cáo là điều không nên làm nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Tuy nhiên thực tế thì đôi khi bỏ đi dầu ăn chỉ sau một lần chiên nấu sẽ rất lãng phí nhất là trong thời buổi giá cả leo thang mỗi ngày. Để hạn chế tối đa các tác hại khi tái sử dụng dầu ăn, bạn sẽ cần biết những mẹo dưới đây. Chúng sẽ rất hữu ích và giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí cho chi tiêu gia đình.

han-che-tac-hai-khi-su-dung-lai-dau-an

Nguồn: Internet

 1. Không để dầu bốc khói:
  Khi bị đun ở nhiệt độ cao, dầu sẽ bốc khói. Biểu hiện bốc khói báo hiệu rằng dầu ăn đã bị biến chất và sinh ra nhiều chất có hại cho cơ thể. Thông thường chất béo động vật dễ bị biến chất ở nhiệt độ cao hơn chất béo thực vật. Vì vậy lí tưởng nhất vẫn là sử dụng dầu thực vật để chiên xào hằng ngày. Một khi bạn đã lỡ để lửa quá lớn hoặc quên cho thức ăn vào chảo dẫn đến dầu ăn bị bốc khói, tốt nhất bạn nên bỏ dầu này đi. Nếu muốn sử dụng lại dầu thừa sau khi chế biến, bạn cần cẩn thận và điều chỉnh nhiệt độ ở mức vừa phải.
 2. Lọc kỹ dầu ăn:
  Trong dầu ăn đã qua chiên nấu thường lẫn vụn thức ăn hay nước từ thực phẩm. Các phần thừa này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo dầu ăn sạch sẽ cho lần sử dụng sau, bạn nên đun lửa nhỏ để nước trong thực phẩm bốc hơi hết, sau đó lọc dầu qua rây hoặc vải để loại bỏ hết vụn thực phẩm còn sót lại rồi mới cho vào lọ để dành dùng cho lần sau.
 3. Dùng lọ/ hũ có nắp đậy kín:
  Nắp đậy càng kín khí sẽ càng hạn chế được vi khuẩn sinh sôi trong dầu ăn. Lý tưởng nhất vẫn là các lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Để đảm bảo hơn bạn có thể bọc lên mặt lọ một lớp nylon sạch hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi mới đậy kín lọ.
 4. Bảo quản trong tủ lạnh:
  Môi trường nhiệt độ thấp sẽ hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn trong dầu đã qua sử dụng. Bạn có thể bảo quản dầu trong ngăn mát hoặc ngăn đá.
 5. Bạn có thể tái sử dụng dầu ăn bao nhiêu lần?
  Qua mỗi lần sử dụng, nhiệt độ làm dầu bốc khói và biến chất càng thấp đi. Nguy cơ ung thư sẽ tăng lên sau mỗi lần tái sử dụng dầu ăn. Ở mức an toàn nhất bạn chỉ nên tái sử dụng dầu ăn một lần.
 6. Luôn kiểm tra dầu ăn trước và sau khi bảo quản:
  Không tái sử dụng dầu ăn đã chuyển màu nâu hoặc đục. Không sử dụng lại dầu ăn có mùi ôi thiu hay xuất hiện váng mốc.