Thẻ lưu trữ: Nước muối sinh lý

hướng dẫn chữa đau mắt đỏ

Hướng dẫn chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp, qua dịch tiết của người bệnh hoặc qua vật trung gian nhiễm nguồn bệnh hoặc qua nguồn nước nhiễm bệnh. Virus gây đau mắt đỏ có sức đề kháng cao và lây lan mạnh. Việc chữa trị đau mắt đỏ không chỉ nhắm vào việc vệ sinh mắt để loại bỏ mầm bệnh mà còn phải vệ sinh triệt để môi trường xung quanh để tránh tạo cơ hội cho virus phát triển. Dưới đây là một số điều bạn cần thực hiện để điều trị đau mắt đỏ hiệu quả nhất.

hướng dẫn chữa đau mắt đỏ

Hình minh họa – Internet

 1. Vệ sinh mắt thường xuyên với dung dịch nước muối:
  Dùng dung dịch nước muối sinh lý, thuốc nhỏ mắt hoặc nước lọc đã qua đun sôi pha muối loãng để vệ sinh mắt hằng ngày ít nhất 4 lần mỗi ngày. Cần kết hợp nhỏ mắt và làm sạch vùng quanh mắt để đạt hiệu quả điều trị cao.
 2. Giữ mắt sạch thoáng:
  Đau mắt đỏ có thể gây ghèn khi ngủ dậy và khi hoạt động mắt nhiều. Vì vậy bạn cần chuẩn bị sẵn khăn giấy hoặc bông gòn sạch để lau nước mắt và ghèn thường xuyên trong ngày. Nếu cảm thấy khó lấy ghèn ra khỏi mắt, nhúng bông gòn vào nước ấm pha muối loãng rồi lau mắt nhiều lần.
 3. Cách ly và làm sạch vật dụng cá nhân:
  Các vật dụng như khăn mặt, ly, chén, văn phòng phẩm… nên được dùng riêng và giữ vệ sinh tối đa để tránh lây nhiễm bệnh từ môi trường. Đặc biệt trong gia đình không nên dùng chung vật dụng cá nhân.
  Khăn mặt, quần áo, ly, cốc… nên được rửa/ giặt riêng dưới vòi nước chảy, không nên rửa/giặt chung trong chậu hoặc máy giặt. Nên phơi nắng kỹ vật dụng nếu có thể để tiêu diệt virus gây bệnh.
 4. Rửa tay thường xuyên:
  Tay chạm vào rất nhiều vật dụng và tiềm ẩn nguy cơ chứa mầm bệnh rất cao. Vì vậy trước khi ăn, rửa mặt, lau mắt cần rửa tay thật sạch. Tham khảo thêm cách rửa tay đúng tại đây.
 5. Không gây kích ứng mắt:
  Tránh dụi mắt, dùng thuốc/ các loại lá thuốc không rõ nguồn gốc. Nếu tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc vệ sinh thì chỉ cần vệ sinh mắt với nước muối sinh lý, thuốc nhỏ mắt hoặc nước lọc đã qua đun sôi pha muối loãng là đủ. Chú ý không nên dụi mắt để tránh làm tổn thương mắt và lây lan dịch tiết từ mắt. Trong thời gian dịch lan rộng hoặc đang bị bệnh, không nên đi bơi tại hồ bơi công cộng.
 6. Tăng sức đề kháng của cơ thể:
  Ăn uống đủ chất, bổ sung thêm vitamin tự nhiên qua trái cây và rau củ quả sẽ giúp cơ thể kháng bệnh tốt hơn.

Đau mắt đỏ sẽ đỡ và tự khỏi hẳn sau 3 đến 7 ngày nếu chăm sóc mắt đúng cách. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh môi trường sống sau khi hết bệnh từ 2 đến 3 tuần hoặc đến khi dịch bệnh thuyên giảm để tránh nhiễm bệnh trở lại.